นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๑
เพลงชาติไทย
ข้าวฟ่าง
..."ธงชาติ ​​และเพลงชาติไทย​​เป็นสัญลักษณ์ของ​​ความ​​เป็นไทย เราจงมาร่วมยืนตรงเคารพธงชาติ ​​เพื่อ​​ความ​​เป็นเอกราช ​​และ​​ความเสียสละของบรรพบุรุษไทย"...
เพลงชาติไทย

ท่ามกลางพ่อค้าแม่ขายยามเช้า​ ณ ตลาดแห่งหนึ่ง​​ที่ฉัน​ได้เดินเข้ามาตอนเกือบแปดโมงเช้า​ ฉันโดดขึ้น​รถมอเตอร์ไซค์ขับ​ไปตลาด​โดยไม่​ได้ดูนาฬิกาเลย​ด้วยซ้ำ ​เมื่อจอดรถเรียบร้อย​ก็เดิน​ไปสู่เป้าหมาย ​คือร้าน​ที่​ต้องการ​จะซื้อของเท่านั้น​ ​ได้ยินเสียงพ่อค้าแม่ค้าบอกว่า เอ้า...​เตรียมตัวยืนตรงกัน​ได้แล้ว​ เข้าแถวๆ​ๆ​ๆ​ตรงนี้ก็​ได้นะ...​ พลันหู​ได้ยินเสียงตามสายประกาศมาว่า

"ธงชาติ ​และเพลงชาติไทย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความ​เป็นไทย เราจงมาร่วมยืนตรงเคารพธงชาติ ​เพื่อ​ความ​เป็นเอกราช ​และ​ความเสียสละของบรรพบุรุษไทย"

ฉันจึงเหลือบมองนาฬิกา...​ติ๊กต็อกๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​...​ขณะนี้เวลาแปดนาฬิกา
ฉันเองรีบหา​ที่ยืนหลบๆ​ข้างเสา​เพื่อ​จะ​ได้ไม่​ต้องยืนเด่น​เป็นสง่ามากนัก ​ความจริง​เป็นการกระทำ​ที่ดูไม่ถูก​ต้องนัก ​เพราะการ​ได้แสดง​ความรักชาติ สมควรทำอย่างเปิดเผย สง่างามมิใช่หรือ?

...​ภาพ​ที่ฉันเห็น​คือ พ่อค้าแม่ค้าทุกคนยืนตัวตรง มือแนบลำตัว หยุดพูดคุย อยู่​ในอาการสำรวมสงบ​เพื่อแสดงพลังแห่ง​ความรักชาติ​ที่​เขามี
ในขณะ​ที่คนมาซื้อของหยุดเพียงการเดิน ​แต่ยังพูดคุย​และเลือกของอยู่​ตามสบายเหมือนเดิม ฉันเห็นพ่อค้าแม่ค้ามองดูเฉยๆ​ไม่โต้ตอบ จนกระทั่งเพลงชาติไทยจบลง ​เขาจึงเริ่มดำเนินภารกิจของ​เขาต่อ​ไป ..ภาพนั้น​​เป็นภาพอันน่าประทับใจ​ที่ฉัน​จะจดจำไว้ไม่รู้ลืม

​ส่วนตัวฉันนั้น​ทุกครั้ง​ที่​ได้ยินเพลงชาติไทย...​ ฉันเองกลับหา​ที่อิงแอบ ​เพราะรู้สึกอาย​ที่​จะยืนตัวตรงมือแนบลำตัวท่ามกลางผู้คนมากมาย​ ​และสถาน​ที่อัน​เป็นสาธารณะ น่าอับอาย​ที่​ความรักชาติของฉันมีไม่มากพอ​ที่​จะยืนตรงท่ามกลางสาธารณะชน เฉกเช่นพ่อค้าแม่ค้าทุกร้าน​ที่ยังแสดง​ความรักชาติมากกว่าฉันกระมัง?...​ คนเหล่านั้น​ไม่เคยอับอาย​ความรักชาติ รักแผ่นดินเกิดเลย​

ฉันมองดูพวก​เขาด้วย​ความชื่นชม​และบอกตัวเองว่า...​ฉันรักชาติเหมือน​เขาเหล่านั้น​ ​แต่ฉันแสดงออกไม่เต็มภาคภูมิ​เอาเสียเลย​ ​แต่นี้​ไป​ความรักชาติของฉัน​ต้องสง่างามเหมือนพ่อค้าแม่ค้า ​ที่เต็มใจยืนตรงเคารพธงชาติ​เมื่อ​ได้ยินเสียงเพลงชาติดังขึ้น​

"...​​เพราะธงชาติ ​และเพลงชาติไทย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความ​เป็นไทย"

ฉันจำ​ได้​เมื่อวัน​ที่ฉันสอบวิชาภาษาไทยในระดับปริญญาตรี อาจารย์ผู้สอนให้นักศึกษาเขียนเพลงชาติไทยให้ถูก​ต้องอักขระ ​และเขียนก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก ฉันเองทำข้อสอบในวันนั้น​ด้วย​ความไม่แน่ใจ​เอาเสียเลย​ ​ทั้งการยกมือขึ้น​มานับ ​และร้องเพลงประกอบ​ไปด้วยกัน จนเขียนเสร็จ ​แต่ยังดี​ที่ผลออกมา...​ฉันเขียน​ได้ถูกหมด...​นับว่า​เป็น​ความโชคดีขณะนั้น​

ครั้งนั้น​ มันทำให้ฉันรู้สึกว่า​...​ฉันด้อย​ความ​เป็นไทย​ไปอย่างน่าเสียดาย นับ​แต่นั้น​มาฉันรู้สึกรักเพลงชาติไทย ตัวอักษรไทยอย่างมาก ​และพยายามฝึกฝนการอ่าน เขียน​และพูดภาษาไทยให้มากๆ​ นอกจากนี้ยังพยายามเรียนรู้การ​ใช้ภาษาไทย​ที่ถูก​ต้องอีกด้วย ​เพราะฉันอยาก​เป็นคนไทย​ทั้งตัว​และหัวใจ​ที่อยู่​บนผืนแผ่นดินไทยแห่งนี้ด้วย​ความภาคภูมิใจ

...​.บ่อยครั้ง​ที่ฉันรู้สึกขุ่นเ​คืองใจ​เมื่อเห็นวัยรุ่นเขียนภาษาไทยตามใจของตัวเอง ​เป็นเด็กแนว...​ทำใจให้​เป็น "จัย" ​และ​เป็นอะไร​อีกมากมาย​​ที่อ่านแล้ว​ดูวัยรุ่น ​แต่​เป็นการทำลาย​ความสวยงามด้านภาษาไทยของเรา.. ฉันหวัง​ที่​จะเห็นคนไทยพูด เขียน ​และอ่านภาษาไทยด้วย​ความถูก​ต้อง​และภาคภูมิใจ ​โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ยิ่ง​ต้องนำมา​ใช้ให้ถูก​ต้อง​และเหมาะสม มันอาจ​จะ​เป็น​ความหวัง​ที่มาก​ไปสำหรับคนไทยคนหนึ่ง​ ​แต่ฉันเชื่อว่า เราช่วยกันทำให้เกิดขึ้น​​ได้อย่างแน่นอน

ต่อนี้​ไปฉัน​จะร้องเพลงชาติไทยทุกครั้ง​ที่​ได้ยินเสียงนาฬิกาบอกเวลาแปดโมงเช้า​​และหกโมงเย็น ​เพราะฉันเชื่อว่า...​
สิ่งหนึ่ง​​ที่แสดงถึงการ​เป็นคนไทยด้วย​ความภาคภูมิใจในเอกราชของชาติไทยเรานั้น​ทำ​ได้ท่ามกลางสาธารณะชน...​​เป็นการแสดงออก​ที่สง่างามน่าชื่นชมมากกว่าน่าอับอาย.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2757 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง เพลงชาติไทย
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๓๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-13848 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2551, 19.20 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ซาลาเปา ค่ะ [C-13849 ], [58.9.48.139]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2551, 21.34 น.

เหอเหอเหอ

ก็นะ หนูก็​เป็นคนนึง เหมือนกัน​ที่​ใช้ภาษาไทยไม่ถูก​และ บางครั้ง​ที่เพลงชาติขึ้น​ ก็อาย​ที่​จะหยุดยืน

​แต่ยังไงก็รักประเทศไทยนะคะ​ (^o^)

สู้สู้ นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : คนรักนกน้อย [C-14077 ], [125.27.123.11]
เมื่อวันที่ : 19 พ.ค. 2551, 08.12 น.

ชอบฟังเสียง "ธงชาติ ​และเพลงชาติไทย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความ​เป็นไทย เราจงมาร่วมยืนตรงเคารพธงชาติ ​เพื่อ​ความ​เป็นเอกราช ​และ​ความเสียสละของบรรพบุรุษไทย"
ติ๊ก..ต๊อก..ติ๊กต๊อก ก่อนยืนเคารพธงชาติ มันเกิด​ความภาคภูมิใจม๊ากก..มาก
ช่วย​เอาเสียงนี้มาให้ฟังหน่อย​ครับ​!

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น