นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ กันยายน ๒๕๔๖
... Les Miserables เหยื่ออธรรม ​​เป็นภาพยนตร์ปี 1998 สร้างจากวรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส ​​ซึ่งประพันธ์​​โดย วิคเตอร์...
Les Miserables หรือ เหยื่ออธรรม ​เป็นภาพยนตร์ปี 1998 สร้างจากวรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส ​ซึ่งประพันธ์​โดย วิคเตอร์ ฮูโก (ผู้ประพันธ์เรื่อง​ The Hunchback of Notre-Dame -ไอ้ค่อม แห่ง นอตเทรอะดาม)​

เหยื่ออธรรม ​เป็นงานเขียนชิ้นเยี่ยม ของ วิคเตอร์ ฮูโก เนื้อเรื่อง​​ได้สะท้อนให้เห็น​ความทุกข์ยากของประชาชน​ซึ่งไม่​ได้​ความ​เป็นธรรม​และ​ความเท่าเทียมในสังคม ​แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็น​ความงดงามของจิตใจมนุษย์อันมีอิทธิพลผลักดันให้มนุษย์มุ่งมั่น​ที่​จะกระทำ​ความดีอย่างถึง​ที่สุด ​แม้ว่า​จะ​ต้องพบพาน​ความยากลำบากก็ตาม

คลิกดูภาพขยาย


Les Miserables ​เป็นเรื่อง​ของนักโทษแหกคุกคนหนึ่ง​ (วาลฌอง) ​ที่มาขออาหาร​และนอนในวัด ​แต่พอรุ่งสางก็ขโมยเครื่องเงิน ​และเชิงเทียน ในวัดออก​ไปด้วย ​ต่อมานักโทษคนนี้ก็ถูกตำรวจจับ​ได้ จึงถูก​เอาตัวมาถามหลวงพ่อ​ที่วัดเรื่อง​ของกลาง หลวงพ่อมีน้ำใจอันงดงามกลับบอกว่า ท่าน​เป็นคนให้ของ​ทั้งหมดแก่ชายคนนี้​ไป เหตุการณ์ตอนนี้ทำให้วาลฌองประทับใจ ​และกลับตน​เป็นคนดีช่วยเหลือคนอื่นในเวลา​ต่อมา ​เพราะคำพูดของหลวงพ่อ​ที่กระซิบบอกแก่​เขาว่า

" อย่าลืมว่าท่าน​ได้ให้สัญญา​กับข้าพเจ้าว่า ​จะ​ใช้เครื่องเงินนี้​เพื่อทำให้ท่าน​เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต "

คลิกดูภาพขยาย


ในภาพ​จะเห็นเชิงเทียน​ที่​เขาขโมยมา ​และ​เขา​ได้เก็บมันไว้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

หลายปี​ต่อมาวาลฌอง​ได้ประกอบกิจการร่ำรวยด้วย​ความอดทน​และ​ความมีคุณธรรม ​เขาช่วยเหลือผู้คน​เป็นจำนวนมาก กลาย​เป็นผู้มีชื่อเสียงในสังคม ​แต่ก็มีตำรวจคนหนึ่ง​(ชาแวร์)จำ​ได้ว่า​เขา​เป็นนักโทษ​ที่หนีคุกมา ตำรวจคนนี้พยายามทำตามภาระหน้า​ที่ของตนเองอย่างเคร่งครัด ​คือ พยายามสืบ​และตามจับนักโทษคนนี้​เพื่อ​จะนำตัวมาลงโทษให้​ได้

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อมีหลักฐานแน่ชัดว่า ​เขา​คือนักโทษ​ที่แหกคุกมา ตำรวจก็ตรงเข้า​จะจับกุม​เขา วาลฌองจึงอาศัยช่วงจังหวะชุลมุนนี้หลบหนี​ไป​ได้ ก่อน​ที่​จะหนี​ไป วาลฌอง​ได้ให้สัญญาแก่หญิงโสเภณีคนหนึ่ง​​ซึ่งเคยทำงานในโนโรงงานของ​เขา ว่า​จะรับเลี้ยงดูลูกสาวตัวน้อยๆ​แทนเธอ ผู้​กำลัง​จะสิ้นใจ ​เขาจึงหนี​ไป​พร้อม​กับพาเด็กน้อยชื่อ โคเซ็ท​ไปด้วย ​ซึ่ง​ต่อมา​เขาก็รักเธอเหมือนเธอ​เป็นลูกสาวของ​เขาเองวาลฌอง​ได้รับ​ความช่วยเหลือจากแม่ชีมืดในโบสถ์แห่งหนึ่ง​ ​และอยู่​เลี้ยงดูจนโคเซ็ทเติบโต​เป็นสาว​โดย​ที่เธอไม่รู้เรื่อง​ราวในอดีต ​ต่อมา​เขาตัดสินใจออกมาหาซื้อบ้านอยู่​เอง ลูกสาว​ได้​ไปพบรัก​กับชายหนุ่มหัวรุนแรง​ซึ่งต่อต้านระบบศักดินาในฝรั่งเศสสมัยนั้น​ วาลฌองพยายาม​จะย้ายหนีไม่ให้โคเซ็ท​ได้พบ​กับคนรัก ​แต่ใน​ที่สุดตัว​เขาเองก็​ต้อง​ไปพัวพัน​กับการช่วยเหลือพวกปฏิวัติ

คลิกดูภาพขยาย


เหตุการณ์การปฎิวัติในเดือน กรกฏาคม ปึ ค.ศ.1832 เกิดการเผชิญหน้ากัน​ระหว่าง ประชาชน (ในภาพ ​คือ มารีอุส คนรักของโคเซ็ท)​ ​กับทหารของรัฐบาลฝรั่งเศส

พวกตำรวจมาติดตามพวก​ที่ก่อการกบฎ ตำรวจชาแวร์พลาดพลั้งเสียทีถูกพวกปฏิวัติจับตัว​ได้ ​พระเอกวาลฌองมาขอตัวชาแวร์​ไปจากพวกกบฎ ทำทีว่า​จะ​เอาตัวชาแวร์​ไปฆ่า ​เขามีโอกาสฆ่าตำรวจ​ได้ ​แต่​เขาไม่ทำ​และปล่อยตัวตำรวจ​ไป

พอวาลฌองปล่อยตัวชาแวร์​ไป ชาแวร์​ได้โอกาสจึงหันกลับมาจับ​พระเอก​ได้สม​ความตั้งใจ ชาแวร์คิด​จะปฏิบัติตามหน้า​ที่คิด​จะสังหารวาลฌองในฐานะ​ที่​เป็นนักโทษแหกคุกมา ​แต่คุณธรรมในจิตใจ ​ความขัดแย้งในใจ ทำให้​เขาทำตามหน้า​ที่ไม่​ได้ ​เพราะนักโทษคนนี้​ได้ช่วยชีวิต​เขา นักโทษคนนี้ไม่ฆ่า​เขา​ทั้งๆ​​ที่มีโอกาส

ดังนั้น​ทางออกทางสุดท้ายของตำรวจชาแวร์ ​คือตัว​เขาเองตัดสินใจกระโดดน้ำตาย ​เพราะ​เขาทำหน้า​ที่ของตนเองไม่สำเร็จ ​และ​เขาพ่ายแพ้ต่อ​ความดีในจิตใจของวาลฌอง

​เป็นภาพยนตร์​ที่อยาก​จะแนะนำให้ดูมาก ​เพราะสร้าง​ได้สมจริง ซาบซึ้ง​และประทับใจมาก ​ทั้งยังมีฐานะ​เป็นวรรณกรรมเรื่อง​เอกของโลกด้วย จึงไม่ควร​จะพลาดชมค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


บทสรุป

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้สะท้อนให้เห็น​ความดีงามในจิตใจคน​ที่​สามารถ​จะเปลี่ยนแปลงจิตใจคนอื่น​ได้ด้วย เช่นกรณีหลวงพ่อ​ได้ให้​ความเมตตาต่อนักโทษ ไม่กล่าวโทษ​เขา​ทั้ง​ที่​เขาขโมยของในวัด​ไป ทำให้นักโทษซาบซึ้ง​และกลับตน​เป็นคนดี ​และ​เป็นพลังผลักดันให้​เขากลาย​เป็นคน​ที่พยายาม​จะช่วยเหลือคน​ที่ทุกข์ยากทุกอย่าง จนกระทั่งทำให้​เขา​ได้​ไปอุปการะเลี้ยงดูลูกสาวของโสเภณีจนเติบใหญ่

ภาพยนตร์สะท้อนให้​ความ​เป็นมนุษย์​ซึ่งมี​ทั้ง​ความดี​และ​ความเลวอยู่​ในคนคนเดียวกัน

---​ ​พระเอกเคย​เป็นคนเลว ขี้ขโมย ​แต่​ได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง​ไป​เป็นคนดีมีเมตตา ช่วยเหลือคนอื่น ไม่ฆ่าคน​ที่ตามปองร้ายตัวเอง​ทั้งๆ​​ที่มีโอกาส

---​ ตำรวจ ทำตามหน้า​ที่ของตนเองอย่างเคร่งครัด เคยรู้ว่า​พระเอกมีคดีติดตัวก็ตาม​จะ​ต้องจับตัวมาลงโทษให้​ได้ ถึง​แม้ว่า​พระเอก​จะกลับกลาย​เป็นคนดีแล้ว​ก็ตาม ​แต่ใน​ที่สุด ตัวตำรวจเองก็พ่ายแพ้ต่อ​ความดีของ​พระเอก พ่ายแพ้ต่อ​ความมีเมตตาต่อ​พระเอก จึงทำให้ทนไม่​ได้ ​และ​ได้ตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองแทน...​...​.

ดาราแสดงนำมี

Liam Neeson ---​---​-- แสดง​เป็น ฌอง วาลฌอง ตัวเอกของเรื่อง​​ซึ่งเคย​เป็นนักโทษหนีคุกมาก่อนGeoffrey Rush ---​---​-แสดง​เป็น ชาแวร์ ตำรวจผู้ยึดมั่นในหน้า​ที่​และหลักการอย่างเคร่งครัดUma Thurman ---​---​- แสดง​เป็น ฟองทีน ผู้หญิงคนงาน​และโสเภณี​ที่วาลฌองช่วยเหลือClaire Danes ---​---​-- แสดง​เป็น โคเซ็ท ลูกสาวของฟองทีน​ที่วาลฌองเลี้ยงดูจนเติบโตLes Miserables แปล​เป็นภาษาไทย ชื่อเรื่อง​ เหยื่ออธรรม แปล​โดย จูเลียต ​(คุณ ชนิด สายประดิษฐ์ ภรรยาของ คุณกุหลาบ สายประดิษฐ์)

 

F a c t   C a r d
Article ID A-272 Article's Rate 60 votes
ชื่อเรื่อง Les Miserables
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ กันยายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๑๒๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : น้องหนู [C-848 ], [202.44.135.35]
เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2546, 07.16 น.

เนื้อหาดูซับซ้อนยิ่ง​แต่ก็น่าติดตาม​เป็นอย่างดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อนิจจัง [C-909 ], [203.144.143.250]
เมื่อวันที่ : 26 ต.ค. 2546, 02.13 น.

ก่อนอื่นคง​ต้องขอบคุณทางช่อง 7 สี ​ที่คัดสรรหนังดีอย่างนี้มาฉายใน big cinema ​เมื่อคืนนี้ ตอนแรกก็ไม่คิด​จะดู​เพราะชื่อเรื่อง​(ภาษาไทยไม่ชวนดู​เอาซะเลย​) ฝรั่งเศสก็ไม่ออก แตพอเห็นว่า​เป็น เลียม นีสัน เล่นก็ดูทันที​เพราะคิดว่า​ต้อง​เป็นหนังดีแน่นอน เราขึ้น​ทำเนียบ​เขา​เป็น​พระเอกหนังคุณธรรมเลย​ทีเดียว ​ระหว่าง​ที่ดูหลายครั้งทำให้นึกถึงหนังเรื่อง​ schindler'list (หลายคนคงเคยดู) ​ที่เลียม นีสัน แสดง​เป็นชินด์เลอร์ ผู้​ซึ่งทำทุกวิถีทาง​เพื่อช่วยชาวยิวจำนวนหนึ่ง​ให้พ้นจากการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ของฮิตเลอร์
​ถ้าเรามองลึกเข้า​ไปในจิตใจของ​ทั้ง วาล ชอง ​และชินด์เลอร์ แล้ว​​จะพบว่ามี​ความเหมือนกันอยู่​ ​คือ
1. ไม่​ได้​เป็นคนดี​แต่แรก วาล ชอง ด้วยการถูกกักขังเสรีภาพ ทารุณกรรม ทำให้​เขา​ต้องกลาย​เป็นเยี่ยงเดรัจฉาน ​ส่วนชินด์เลอร์(คนดู)ก็ถูกวิพากษ์ว่าการช่วยเหลือคนยิวในช่วงแรกนั้น​ทำ​ไป​เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง
2. ด้วยเหตุการณ์​และบุคคล ทำให้คน​ทั้งสองเปลี่ยนแปลง​ความคิดตนเอง ​ที่​จะอุทิศแรงกายแรงใจของตน​เพื่อช่วยเหลือคนยากไร้
ตัวละครอีกตัว​ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน​คือ สารวัตรชอ แวร์ ผู้ยึดมั่นในตัวบทกฎหมาย สมมติ​ที่มนุษย์เราล้วน​เป็นผู้สร้างขึ้น​มา มากเสียจนทำร้ายจิตอัน​เป็นปรมัตถ์ (​ความจริงแท้)
ของมนุษย์ด้วยกันเอง ​ระหว่าง​ที่ดูอยู่​เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกเกลียดชัง​เขามาก (รวม​ทั้งเราด้วย) ​แต่มาลองคิดดู​เขาก็​เป็นเพียงคนโง่ผู้น่าสงสารคนหนึ่ง​ ตลอดชีวิตทั่ยึดมั่นถืดมั่น​กับสิ่ง​ที่​เขาเชื่อว่ามัน​คือ​ความถูก​ต้อง​ที่สุด ​ความคิด​ที่ว่าคนเราชั่ว​โดยกมลสันดาน ​ใครชั่วแล้ว​เปลี่ยนแปลงไม่​ได้เลย​ เหมือนถูกกำหนดมาว่าชั่วแล้ว​ชั่วเลย​ ก็​เป็นสิ่ง​ที่​เขายึดมั่นมา​โดยตลอด อัน​เป็น​ที่มา​ที่​เขา​ต้องตามล่าวาลชองค่อนชีวิตของ​เขาเลย​
​จะว่า​ไปแล้ว​ชอ แวร์ ก็ยังดีกว่านักการเมืองบางคนในบ้านเรา​ที่ไม่เคยยึดถือ​ความถูก​ต้องใดใดเลย​นอกจาก​ความอยาก​ได้ อยากมี อยาก​เป็นของตนเอง
ตอนจบของหนังเราคง​ได้เห็นทางออกของคน​ที่เกิด​ความขัดแย้งในตัวเอง ชอ แวร์ เราคิดว่า​ส่วนหนึ่ง​​เขาฆ่าตัวตาย​เพราะ​ความกลัวนะ กลัว​กับการเริ่มรู้สึกว่า​สิ่ง​ที่ตนยึดมั่นมาตลอดชีวิต มันถูกจริงหรือ ? แล้ว​เราเราท่านท่านหละ ​กำลังยึดมั่นถือมั่นอะไร​กันอยู่​หรือเปล่า
หลังดูหนังเรื่อง​นี้จบ เราถามตัวเอง 2 ข้อ
1. เรายึดมั่นถือมั่น​กับอะไร​บ้างในชีวิตนี้
2. เราให้​ความสำคัญ​กับสิ่ง​ที่​เป็นอดีตมากเกิน​ไปหรือเปล่า สนใจ​กับสิ่ง​ที่​ใครคนหนึ่ง​เคยทำมาในอดีตมากกว่า​จะมองว่าปัจจุบัน​เขาทำหรือคิด​จะทำอะไร​หรือเปล่า
***เราเองเคยทำสิ่งไม่ดีมามากเหลือเกินในอดีต ​และเราก็ยึด​กับสิ่งไม่ดี​ที่ตัวเองทำจนทำให้ไม่กล้าหรือคิดว่าตัวเองทำสิ่ง​ที่ดีดีไม่​ได้
***​แต่มาวันนี้เรา​ได้ค่อยค่อยเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : jackel.ja@chaiyo.com [C-1373 ], [203.146.37.10]
เมื่อวันที่ : 05 ส.ค. 2547, 10.21 น.

อยากดูหนังเรื่อง​นี้ครับ​​ใครพอ​จะมีให้ดูบ้างครับ​เมล์บอกผมหน่อย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : oyoyimg [C-5627 ], [202.142.219.4]
เมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2548, 13.16 น.

ช่วยติดต่อบอกหน่อย​​ได้มั้ยคะ​ ว่า​จะหาซื้อเก็บ​ได้​ที่ไหน ชอบมากค่ะ​ อยากเก็บไว้ดู ​ที่oyoying @yahoo.com ค่ะ​ ขอบคุณค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Rotjana Geneva [C-5665 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2548, 13.59 น.

สวัสดีค่ะ​ คุณเรียวจันทร์

เข้ามาอ่านแนะนำหนังดี ตามคำแนะนำของลุงเปี๊ยกค่ะ​ ทีแรกคิดว่า​จะแสดง​ความคิดเห็น ​แต่พบว่า "คุณอนิจจัง" ​ได้กล่าวไว้ตรงใจแล้ว​ ​โดยเฉพาะเรื่อง​​ความยึดมั่นถือมั่นของสารวัตรชาแว...​สรุป​ได้เยี่ยมมากค่ะ​

รจนา​ได้ดูหนังเรื่อง​นี้แล้ว​ ประทับใจในลีลาของเรื่อง​มาก ​และตอนนี้ก็มีหนังสือแปลของคุณจูเลียตอยู่​​ที่บ้านด้วยหนึ่ง​เล่ม ถือว่า​เป็นวรรณกรรม​ที่มีค่ามากทีเดียว ยังไม่​ได้อ่าน​เพราะยังมีภาพของหนังอยู่​ในใจเสมอ

รจนาคิดว่ายังมี "เหยื่ออธรรม" เวอร์ชั่น​ที่สร้างก่อนหน้านี้อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง​หรือเปล่าคะ​ ​ที่แอนโธนี ฮ็อปกิ้นส์ แสดง​เป็นสารวัตร? รจนารู้สึกว่า​​จะ​ได้ดู​ทั้งสองเวอร์ชั่น

ลุงเปี๊ยกถามว่า Les misérables ออกเสียงอย่างไร ออกเสียงว่า เละ มิส-เซ-ร้าบ-เบล้อะ ค่ะ​ ไม่ออกเสียง s ท้ายคำ...​ คำว่า miserable นี้ตรง​กับภาษาอังกฤษ ​แต่ออกเสียงไม่เหมือนกัน (ภาษาอังกฤษออกเสียงว่า มิส-เซอ-เร-เบิ้ล) ปกติ​เป็นคำวิเศษณ์แปลว่า ระทมทุกข์ ​ส่วนคำนาม หมายถึง "ผู้ระทมทุกข์" ​ต้องยอมรับว่า ผู้แปล​เป็นไทยเลือก​ความหมาย​ได้ยอดเยี่ยมมาก "เหยื่ออธรรม"

ขอบคุณคุณเรียวจันทร์​ที่นำสิ่งดี ๆ​ จรรโลงใจมาเล่าสู่​กับฟัง​พร้อมรูปภาพค่ะ​รจนา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : francais ตาวันออกเฉียงเหนือ ครับ [C-5672 ], [70.81.141.134]
เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2548, 00.33 น.

คุณรจนาครับ​

เสียง​ที่​เป็นจริง ​ต้องคนฝรั่งเศส ปารีส ครับ​
การออกเสียง ​ที่ผมแนะนำมา
อาจมีกลิ่นต้มยำกุ้ง หรือ กลิ่นตำหมากหุ่งปนอยู่​ครับ​


Les อ่านว่า: เล (แบบ โลเล) ครับ​
miserables..mi-se-rab-(bles) อ่านว่า : มี เซ ราบ (เบลอะสฺ)​
คำว่า (เบลอะสฺ)​ตอนท้าย ออกเสียงเบาๆ​ครับ​ ไม่มีเสียง แอ๊ส หรือ เอส หรอกครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ป๊อบ ปลาดุก [C-14100 ], [118.174.195.177]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2551, 05.59 น.

My Favorite Movie ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : จักรกริช [C-14313 ], [61.7.217.35]
เมื่อวันที่ : 09 ก.ค. 2551, 15.47 น.

อ่านหนังสือเรื่อง​นี้​เมื่อประมาณปีกว่าแล้ว​ ​เป็นหนังสือ​ที่ผมอ่านเร็ว​ที่สุดอีกเรื่อง​หนึ่ง​ รองจากพีน้องคารามาซอฟ อ่านเรื่อง​นี้แล้ว​ทำให้อยาก​เป็นคนดีมากขึ้น​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : อนันต์ [C-16924 ], [161.200.106.86]
เมื่อวันที่ : 29 เม.ย. 2553, 16.13 น.

​เป็นวรรณกรรม​ที่ยอดเยี่ยม ​เป็นภาพยนตร์​ที่ดียิ่ง ​เป็น Musical Play ไพเราะมาก​ที่สุด อยากให้ทุกคน​ได้อ่าน ​ได้ดู ​และ​ได้ฟัง ​ทั้งเด็ก​และผู้ใหญ่ ​พระเอกไม่ใด้แหกคุก ​แต่ไม่ยอม​ไปรายงานตัวหลังพ้นโทษ(คุมประพฤติ) ​แต่เปลี่ยนชื่อ ​และรักษา​ความดี ตาม​ที่สังฆราช(บาท​หลวง)​ที่มอบเชิงเทียนเงินเพิ่มให้​เมื่อตำรวจจับตัวมาสอบถาม ​แต่ท่านกลับตอบว่าทำไมจึงลืม​เอา​ไป ​ทั้ง​ที่จริงท่านถูกทำร้าย ​พร้อม​กับบอกว่าอย่าลืมสัญญาว่า​จะ​เป็นคนดีนะ ​เป็นจุดเปลี่ยน​ที่สำคัญยิ่ง ตรงข้าม​กับนายตำรวจ ​ที่เคย​เป็นผู้คุมเก่า​ที่ไม่เคยเชื่อว่าคนไม่ดี​จะกลาย​เป็นคนดี​ได้เหมือนเราทั่วๆ​​ไป ไม่เปิดโอกาสให้คนกลับ​เป็นคนดี​ได้ ​และ​ที่​พระเอก​ต้องติดคุกก็แค่ จน หิว ทุบกระจก​เพื่อขโมยขนมปัง ประทัง​ความหิว สนุก มีทุกอรรถรส ชวนติดตามตลอด แนะนำให้ทำตามลำดับ อ่าน/ดู ​และฟัง (ปัจจุบันยังมี CD ​และ DVD เฉพาะ​ที่​เป็น concert ครบรอบ 10ปี ขาย ​เพราะปัจจุบันของจริงเลิกแสดง​ไปแล้ว​) มี​ความสุขมาก​ที่มีโอกาส​ได้สัมผัส​ทั้ง 3 รูปแบบ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : ป๊อป [C-17702 ], [182.52.26.253]
เมื่อวันที่ : 12 ต.ค. 2553, 03.37 น.

​ที่ลอนดอนยังมีแสดงอยู่​นะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : a [C-17988 ], [180.180.91.119]
เมื่อวันที่ : 24 ธ.ค. 2553, 21.25 น.

Musical จัดแสดง​ที่ The O2 Dome London ​เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ของ Les Miserables the Musical (ภาคภาษาอังกฤษ) ​เมื่อวัน​ที่ 3 ตุลาคม​ที่ผ่านมาครับ​

ตัว DVD ​กับ Blu-Ray ออกขายในสหราชอาณาจักร​เมื่อวัน​ที่ 29 พฤศจิกายน​ที่ผ่านมานี้ครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น