นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๐
ไม่มีชื่อเรื่อง
ศศิ
...นี่​​เป็นครั้งแรก​​ที่อยาก​​จะเขียนเรื่อง​​สั้น หรือบท​​ความ​​ส่วนตัว ​​ซึ่งก็ไม่​​ได้​​ไปบีบบังคับว่ามัน​​จะออกมา​​เป็นอะไร​​ เคยสัญญา​​เอาไว้​​กับคนคนหนึ่ง​​​​ที่​​เขาให้อ...
นี่​เป็นครั้งแรก​ที่อยาก​จะเขียนเรื่อง​สั้น หรือบท​ความ​ส่วนตัว ​ซึ่งก็ไม่​ได้​ไปบีบบังคับว่ามัน​จะออกมา​เป็นอะไร​ เคยสัญญา​เอาไว้​กับคนคนหนึ่ง​​ที่​เขาให้อ่านเรื่อง​สั้นของมูราคามิ นักเขียน​ที่มีสไตน์​เป็นของตัวเองคนหนึ่ง​ของญี่ปุ่น แล้ว​รู้สึกสบายใจขึ้น​อย่างบอกไม่ถูก ก็เลย​สัญญา​กับ "​เขา" ว่า​ถ้าเขียนเรื่อง​สั้นแล้ว​​จะให้​เขาอ่าน​เป็นคนแรก สำนวนอาจไม่ดีนักหลังๆ​อาจดีขึ้น​ หากเรารู้จักกันแล้ว​ ​และ​ที่ไม่อยากบังคับลักษณะงานประพันธ์ก็​เพราะไม่​ต้องการให้ถูกจำกัดด้วยรูปแบบ

บางทีงานเขียน อาจ​จะรู้สึกดีขึ้น​หากมันมีอิสระ​ที่​จะเดิน​ไปทางใดก็​ได้ ตาม​ที่ใจมันปรารถนา หากโชคดี ​คือมีคนมองเห็นค่าของ​ความพิเศษเฉพาะตัว​ที่มีมา​แต่กำเนิดของมัน มันอาจ​ได้รับ​ความอบอุ่น มิตรภาพจากผู้อ่าน ​แต่หากไม่​เป็นเช่นนั้น​ อาจหมายว่าคนอ่านไม่​สามารถเข้าถึง หรือมันไม่​ได้มีอะไร​พิเศษพอ​ที่​เขาอยากเติมเต็มในสิ่ง​ที่​เขาอยากรู้ ​แม้เพียง​ความอบอุ่นสบายใจ​ที่​สามารถมอบให้​ได้บ้าง ก็คงมีคุณค่าเพียงพอ​กับกำเนิดของงานเขียนชิ้นนี้

เสียงนกร้องแว่วมาทำให้ฉันสะดุ้งตื่นจากภวังค์ ไม่อาจรู้ว่ามันร้องมาก่อนหน้านั้น​นานแล้ว​ อาจร้องมาเรื่อยๆ​ ดังบ้างแผ่วบ้าง​แต่เราไม่​ได้ยินเสียงของมัน อาจ​เพราะมีเรื่อง​จดจ่ออย่างอื่นหรือ หรือว่ามันเพิ่งร้อง ​แต่ช่างเถอะ​เพราะถึง​แม้ว่ามัน​จะ​เป็นองค์ประกอบเล็กๆ​ ​ที่ไม่​ได้มี​ความหมายอะไร​มากสำหรับฉันในตอนนี้ ​แต่ก็ถือว่ายังมีนกข้างๆ​ห้อง ​เป็น​เพื่อน ฟังๆ​จากเสียงร้องของมันก็ดูจริงใจดี ใสซื่อ บริสุทธฺ์ แท้จริงแล้ว​มันอาจไม่​ได้คิดอะไร​อย่างเราก็​เป็น​ได้ หรือว่ามันหวัง​จะมาเกาะอยู่​​ที่หลังคาห้อง​เป็น​ที่พักพิงเหมือนอย่างนกตัวอื่น ​แต่นี่คง​เป็น​ความเคยชินในการแปลสัญญาณเสียง​เป็นสัญลักษณ์ ​ที่ล้วนมี​ความหมาย​ที่มนุษย์อย่างเราถูกบ่มเพาะมา​ใช้​กับมนุษย์ด้วยกันเองกระมัง อาจ​ใช้ไม่​ได้​กับสัตว์ ​ที่ต่างเผ่าพันธ์ต่างภาษา ​ที่อาจ​สามารถเข้าใจ​ได้ยาก​แม้บางครั้งเรา​จะพยายามทำ​ความเข้าใจกัน​ได้​โดย​ที่อาศัยการเรียนรู้ ​และเปิดใจ ก็ตาม หรือเราอาจผูกพัน​กับเสียงร้องปกติของมัน ​โดย​ที่มันอาจไม่​ได้คิดอะไร​​กับเราด้วยเลย​

สิ่ง​ที่ดี​ที่สุดก็​คือน่า​จะ​เป็นการปล่อยให้มันอยู่​ตามธรรมชาติของมัน แทน​ที่​จะหาวิธีผูกมัด ล่อใจ ​ที่เสมือน​กับการหาทางกักขังด้วย​ความอยาก ​ความสงสัย หรือสัญชาติญาณดิบพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต หากเราไม่คำนึงถึง​ความสุขของตนเองเพียงฝ่ายเดียว ​แม้ว่า​จะไม่รู้ว่ามัน​จะปลื้มหลังคาห้องของ​ที่นี่หรือไม่ ​จะฉันก็ยืนยัน​ได้ว่า​ที่นี่ปลอดภัย ฉันไม่เคยคิดทำร้ายกักขัง หรือล่อหลอกให้มันมาติด​กับ ​เพื่อหวังครอบครองไว้อวด​เพื่อนบ้านดอก ​และบางทีมันอาจ​จะรู้เอง หรือไม่รู้ อันนี้ก็ไม่อาจคาดเดา​ได้ ​และคงไม่มี​ใครรู้ ดี​ไปกว่าตัวของมันเอง

ก่อน​จะ​ได้ยินเสียงนก ฉันเงยหน้าขึ้น​จากบท​ความบทหนึ่ง​ ​ซึ่งยากต่อการเข้าใจ ​เพราะมัน​เป็นภาษา​ที่กลั่นมาจากจิตเบื้องลึกภายใน ​เป็น​ความ​ต้องการ ​ความปรารถนาบางทีคนเขียนอาจไม่​ได้อยากให้​ใครเข้าใจ หรือบางทีอยากให้เข้าใจแบบคิด​เอาเอง บางทีก็รู้สึกไม่แฟร์​เพราะเราอยากรู้​ความหมาย​ที่แท้จริงของภาษาแทนสัญลักษณ์นี้ ​แม้​จะคาดคั้นอย่างไร คนเขียนก็ไม่บอกตรงๆ​อยู่​ดี นั่น​เป็น​เพราะว่า​เขาอยากบอก​เป็นสัญลักษณ์ให้ตี​ความหมาย​เอาเอง ​และบางที​ความคลุมเครืออาจช่วยให้​เขาไม่​ต้องถูกตราว่างานเขียน​เขามีจุดประสงค์อะไร​ จัด​เป็นบทประพันธ์ประเภทใด อาจ​เพราะ​เขา​ต้องการอยู่​ตามธรรมชาติ ​และอยากมีอิสระ ​ซึ่ง​จะว่า​ไปก็อาจ​จะไม่​ได้แตกต่างกัน​กับนกตัว​เมื่อกี้ ฉันจึงควรให้อภัยแทนการโกรธขึ้ง ​และไม่​ต้อง​ไปกำหนดว่าอะไร​​คือ​ความยุติธรรม

บางทีมนุษย์อาจคิดแตกต่าง​กับนกในเรื่อง​การใฝ่รู้ สงสัย ​และ​ความ​เป็นอิสระแห่งชีวิต อย่ากระนั้น​เลย​ อาจมีนกมากมาย​หลายตัว​ที่รู้ว่า​ความ​ต้องการของตนนั้น​​คืออะไร​ ​และอาจมีบางตัวอาจ​จะไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว​มัน​ต้องการอะไร​กันแน่ตราบชีวิตดับ ​ซึ่ง มนุษย์เองเลือก​จะตอบนิยามนี้ด้วยการทำตัวใฝ่รู้ทุกรูปแบบ ​และบางครั้งอาจ​ใช้คำว่ามีอารยธรรมมา​เป็นสิ่งกีดกั้นให้ตนเองดูดีกว่าสัตว์ บางทีสิ่ง​ที่พวกนก​ต้องการ อาจไม่แตกต่างอะไร​​กับมนุษย์ ​และบางทีอาจแตกต่าง การมีชีวิตอยู่​ต่อ​ไปถือ​เป็นการเรียนรู้ ​และนกหรือคน​จะคิดในเรื่อง​นี้อย่างไร นั่นมันไม่ใช่ปัญหา ​เพราะอย่างไรไม่ว่า​จะคน หรือนก ก็เกิดมา​เพื่อตาย ​เป็นสัจธรรม ​แม้บางทีวิญญาณ​ที่มี​ความ​ต้องการ​ที่ไม่สิ้นสุด อาจไม่​สามารถ​ไปด้วยกัน​กับสังขาร ​แต่กว่า​ทั้งหมด​จะสิ้นสุดลง นก​และมนุษย์ก็​สามารถ​ใช้สิทธิ์แห่งการมีชีวิตนี้เรียนรู้ตราบวันสุดท้าย

​และวันนี้ฉันยังมีชีวิตอยู่​ นกตัวนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่​ ไม่ว่าพรุ่งนี้ตื่นขึ้น​มา​จะ​ได้ยินเสียงมันอีกหรือไม่ ​แต่​ที่ห้องใต้หลังคาก็ยังคง​เป็น​ที่​ที่ปลอดภัยสำหรับมันเสมออันนี้แน่นอน ​ถ้าหากว่าฉันยังคงอาศัยอยู่​​ที่นี่ต่อ​ไป หรือว่า​ถ้าพรุ่งนี้ฉันยังมีชีวิตอยู่​ ​และนกตัวนี้ยังมีชีวิตอยู่​ ไม่มี​ใครตอบ​ได้ว่า นก​ต้องการอะไร​ ​และฉัน​ต้องการอะไร​ การมีชีวิตอยู่​ของเรา​จะพิสูจน์เรื่อง​นี้เอง
...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2678 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง ไม่มีชื่อเรื่อง
ผู้แต่ง ศศิ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๗๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-13378 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 13 ธ.ค. 2550, 17.49 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อร [C-13381 ], [124.120.67.227]
เมื่อวันที่ : 14 ธ.ค. 2550, 08.24 น.

เดี๋ยวมีเวลา​จะอ่านให้นะเฟ้ยยยยย...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กาจบดินทร์ [C-13386 ], [58.137.108.194]
เมื่อวันที่ : 14 ธ.ค. 2550, 16.29 น.

ก้อดีแล้ว​แหละ​สำหรับงานเขียนชิ้นแรกของจอยในกร้าบผม สุดยอด ​แต่อย่าง​ที่บอกว่าชื่อเรื่อง​น่า​จะคิด​ได้มากกว่านี้นะ ​เพราะ ไม่มีชื่อเรื่อง​มัน ไม่สื่อไรเลย​อะ ชื่อเรื่อง​น่า​จะ​เป็นชื่อ​ที่สรุปเรื่อง​​ทั้งหมดอะ ​ความเห็น​ส่วนตัวนะครับ​ จริงใจถึงอยากติ​เพื่อก่อนะ ขอบคุณ​ที่ให้อ่านนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-13392 ], [83.180.226.252]
เมื่อวันที่ : 15 ธ.ค. 2550, 22.01 น.

ดีใจ​ที่​ได้แสดงออกค่ะ​...​ บางที "ไม่มีชื่อเรื่อง​" อาจ​จะ​เป็น ชื่อเรื่อง​ ในตัวของมันเองก็​ได้นะ...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น