นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๐
วิธีอยู่กับคนที่เราเกลียด
พญาไฟ
...​​ได้รับจากเมล์ส่งต่อ (Forwarded email) "วิธีอยู่​​​​กับคน​​ที่เราเกลียด"...
​ได้รับจากเมล์ส่งต่อ (Forwarded email)*** วิธีอยู่​​กับคน​ที่เราเกลียด ***

​ถ้าเรารู้สึกไม่ชอบหน้า​ใครสักคนหนึ่ง​​แต่จำ​เป็น​ต้องอยู่​ทำงานด้วยกันใน​ที่ทำงานเดียวกันทุก ๆ​ วัน ผมควร​จะวางตัวอย่างไรดีครับ​ มันอึดอัด​ไปหมด ไม่มี​ความสุขเลย​ตลอดเวลา​ที่อยู่​ในสำนักงานร่วมกันคนคนนี้

==========================

วิสัชนา ​โดย ว.วชิรเมธี

รู้ไหมว่า เรามีเวลาอยู่​ในโลกนี้คนละกี่ปี ชีวิตนั้น​สั้นยิ่งกว่าหยดน้ำค้างเสียอีก ​จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่มี​ใครรู้ล่วงหน้า

​ถ้าเรา​ใช้เวลาอันแสนสั้นนี้​ไปมัวหลับ ๆ​ ตื่น ๆ​ อยู่​ใน​ความรัก โลภ โกรธ หลง หมั่นไส้คนนั้น​ ปลาบปลื้มคนนี้ ริษยาเจ้านาย ใส่ไคล้ลูกน้อง ปกป้องภาพลักษณ์ (อัตตา) กด (หัว) คนรุ่นใหม่ หลงใหลเปลือกของชีวิต ​โดยลืม​ไปเลย​ว่าอะไร​​คือสิ่ง​ที่ตนควรทำอย่างแท้
จริง คิดดูเถิดว่า เรา​จะขาดทุนขนาดไหน

ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ เขียนบทกวีไว้ว่า

''น้ำไหลอายุขัยก็ไหลล่วง ใบไม้ร่วงชีพก็ร้างอย่าง​ความฝัน ฆ่าชีวา​คือพร่าค่าคืนวัน ​จะกำนัลโลกนี้มีงานใด''

คนเราไม่ควรพร่าเวลาอันสูงค่าด้วยการปล่อยตัวปล่อยใจ ให้ตก​เป็นทาสของ​ความชอบ ​ความชัง มากนัก ​เพราะ​ถ้าเราวิ่งตามกิเลส กิเลสก็​จะพาเราวิ่งทำสิ่งนั้น​สิ่งนี้ต่อ​ไปไม่รู้จบ กิเลสไม่เคยเหนื่อย ​แต่ใจคนเราสิ​จะเหนื่อยหนักหนาสาหัสไม่รู้กี่เท่า

ควรคิดเสียใหม่ว่า เราไม่​ได้เกิดมา​เพื่อ​ที่​จะชอบหรือไม่ชอบ​ใคร หรือ​เพื่อ​ที่​จะให้​ใครมาชอบหรือมาชัง ​แต่เราเกิดมาสู่โลกนี้​เพื่อทำในสิ่ง​ที่ดี​ที่สุด​ที่มนุษย์คนหนึ่ง​ควร​จะทำ ​เอาเวลา​ที่รู้สึกแย่ ๆ​ ​กับคนอื่นนั้น​หันกลับมามองตัวเองดีกว่า ชีวิตนี้เรามีอะไร​บ้าง​ที่​เป็นแก่นสาร มีงานอะไร​บ้าง​ที่เราควรทำ นอกจากนั้น​ก็ควรมองกว้างออก​ไปอีกว่า เรา​ได้ทำอะไร​ไว้ให้แก่โลกบ้างแล้ว​หรือยัง

คนทุกคนนั้น​ต่างก็มีดีมีเสียอยู่​ในตัวเอง ​ถ้าเราเลือกมอง​แต่ด้านเสียของ​เขา จิตใจของเราก็เร่าร้อน หม่นไหม้ เวลา​ที่เสีย​ไป​เพราะมัว​แต่สนใจด้านไม่ดีของคนอื่นก็​เป็นเวลา​ที่ถูก​ใช้​ไปอย่างไร้ค่า

บาง​ที่คน​ที่เราลอบมอง ลอบรู้สึกไม่ดี​กับ​เขานั้น​ ​เขาไม่เคยรู้สึกอะไร​​ไปด้วยกัน​กับเราเลย​ เราเผาตัวเราเองอยู่​ฝ่ายเดียวด้วย​ความหงุดหงิด ขัดเ​คือง​และอารมณ์เสีย วันแล้ว​วันเล่า สภาพจิตใจแบบนี้ไม่เคยทำให้​ใครมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น​มา​ได้เลย​

ลองเปลี่ยนวิธีคิด วิธีมองโลกเสียใหม่ดีกว่า คิดเสียว่าคนเราไม่มี​ใครดี​พร้อมหรือ เลวไม่มี​ที่ติ​ไปเสีย​ทั้งหมดหรอกเราอยู่​ในโลกกันคนละไม่กี่ปี ประเดี๋ยวเดียวก็​จะล้มหายตายจากกัน​ไปหมดแล้ว​ มาเสียเวลา​กับเรื่อง​ไร้สาระทำไม

อะไร​​ที่ควรทำก็รีบทำเถิดปล่อยวางเสียบ้าง ​ความโกรธ ​ความเกลียดนั้น​ไม่มีคุณค่าอะไร​ต่อชีวิตอันแสนน้อยนิดนี้เลย​ มุ่ง​ไปข้างหน้า ​ไปหาสิ่ง​ที่มีคุณค่าให้ชีวิตดีงามดีกว่า

วิธี​ที่แนะนำ​ทั้งหมดนั้น​ นักภาวนาเรียกว่า ''การกลับมาอยู่​​กับตัวเอง '' กล่าว​คือ ​ถ้าเราเลี่ยงไม่​ได้​ที่​จะ​ต้องอยู่​​กับคน​ที่ไม่ถูกโฉลก แทน​ที่​จะปล่อยใจให้อยู่​​กับ​ความรู้สึกแย่ ๆ​​ไปตลอด ก็ควรหันกลับเข้ามา ''มองด้านใน'' แก้ไข​ที่ตัวเอง อย่ามุ่งแก้ไข​ที่คนอื่น ​เพราะยิ่งพยายามแก้ไขคนอื่น ก็ยิ่งยุ่งเหมือนลิงทอดแห ยิ่งเราให้​ความสำคัญ​กับคน​ที่เราเกลียดมากเท่าใดสภาพจิตใจก็ยิ่งแย่ลงมากเท่านั้น​

วิธี​ที่ดี​ที่สุดในการอยู่​​กับคน​ที่เรารู้สึกไม่ดีหรือ​เป็นปฏิปักษ์ก็​คือ การดึง​ความรู้สึกจาก​เขามาอยู่​เราทุกขณะ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2600 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง วิธีอยู่กับคนที่เราเกลียด
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๑๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12932 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 15 ต.ค. 2550, 13.38 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-12938 ], [124.121.118.72]
เมื่อวันที่ : 15 ต.ค. 2550, 21.09 น.

ขอบคุณค่ะ​ พญาไฟ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : มนต์อักษรา [C-12945 ], [203.146.63.182]
เมื่อวันที่ : 16 ต.ค. 2550, 00.18 น.

อ่านแล้ว​ให้ข้อคิด เตือนสติ​ได้ดีทีเดียวค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : แสนรัก [C-12962 ], [219.1.154.38]
เมื่อวันที่ : 17 ต.ค. 2550, 09.15 น.

สาธุ สาธุ..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Rotjana Geneva [C-14753 ], [83.189.165.71]
เมื่อวันที่ : 05 ต.ค. 2551, 14.17 น.

อนุโมทนาค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น