นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๖ ตุลาคม ๒๕๕๐
รักนี้เป็นเพียงแค่ฝัน
มนต์อักษรา
...ชายหนุ่มรีบเข้า​​ไปในห้องฉุกเฉิน ภาพ​​ที่เห็น ​​คือหญิงสาวหน้าตาซีดเซียวนอนไม่รู้สึกตัว ลมหายใจของเธอรวยริน ชายหนุ่มเข้า​​ไปกอดเธอ น้ำตาของ​​เขาไหลนองออกมาด้วย​​ความเสียใจ จนใน​​ที่สุดเธอก็สิ้นลมหายใจ ในอ้อมแขนของ​​เขา...
ในห้องตรวจของโรงพยาบาล นาวินจิตแพทย์หนุ่มพาริสาภรรยาสาวมาตรวจครรภ์ ​กับ สรัล สูตินารีแพทย์​เพื่อนสนิท อายุครรภ์ของริสา​ได้สามเดือนกว่า สรัล​ได้ตรวจ อุลตร้าซาวน์ พบว่าเด็กในครรภ์แข็งแรง​เป็นปกติ ​ส่วนริสามีอาการครรภ์​เป็นพิษ ในมดลูกของเธอมีเลือดออก​และเริ่มซึมไหลออกมาทางช่องคลอด

"ริสา​กับลูก​เป็นอย่างไรบ้าง​" นาวินถามอาการของภรรยาจาก​เพื่อนสนิท

"ไม่​เป็นอะไร​มากหรอก ริสามีอาการครรภ์ ​เป็นพิษ ฉันตรวจดูเด็กแล้ว​ยังแข็งแรง​เป็นปกติดี เดี๋ยวฉัน​จะให้พยาบาลฉีดยากันแท้งให้ นายพาริสา​ไปหาพยาบาล เดี๋ยวเธอ​จะทำใบนัดให้ว่า​จะ​ต้องมาฉีดอีกกี่ครั้ง"

"ขอบใจนายมากนะ ​ที่เสียเวลามาตรวจริสาให้ฉัน"

"ไม่​เป็นไรหรอกนาย ​กับ ริสา​เป็น​เพื่อนฉันเรื่อง​แค่นี้เล็กน้อย ​แต่นาย​ต้องคอยดูแลริสาให้มากกว่านี้ ​ถ้ามีอาการผิดปกติ นายโทรเรียกฉัน​ได้เลย​ ตอนนี้ฉันสั่งยาให้​ไปกิน​ที่บ้านแล้ว​นะ พยายามให้ริสาพักผ่อนให้มาก อย่าให้ทำงานหนัก"

"หมอสรัลคะ​ ริสา​ไปก่อนนะคะ​" ริสาเอ่ยลาแล้ว​เดินออกจากห้องตรวจ​ไป​พร้อม​กับนาวินเดินตรง​ไปยังห้องสำหรับฉีดยา ​ซึ่งอยู่​ถัด​ไปจากห้องตรวจ

ในขณะ​ที่พยาบาล​กำลังฉีดยาอยู่​นั้น​ เจ้าหน้า​ที่โรงพยาบาลคนหนึ่ง​เดินเข้ามาในห้อง แล้ว​บอก​กับนาวินว่า

"คุณหมอนาวินคะ​ มีคนไข้ของหมอมารอพบ เธอขอ​ไปนั่งรอคุณหมออยู่​ในห้องอาหารของโรงพยาบาล ค่ะ​"

"ริสารอผมอยู่​​กับคุณวิภา​ที่ห้องนี้ก่อนนะครับ​เดี๋ยวผมมารับ"

"อะไร​กันคะ​นาวิน วันนี้คุณลาหยุดไม่ใช่หรือ" ริสาถามด้วยอารมณ์หงุดหงิด

"ตอนนี้มีคนไข้ประจำของผมมารอพบ เดี๋ยวผมขอ​ไปพบ​เขาสักครู่ คุณวิภาครับ​ฝากริสาด้วยนะครับ​"

"ไม่​เป็นไรรีบ​ไปเถอะคุณหมอ เดี๋ยวดิฉันดูแลคุณริสาให้เองค่ะ​"

นาวินรีบเดินลง​ไปยังห้องอาหารของโรงพยาบาล ​ที่เจ้าหน้า​ที่บอกว่าคนไข้ของ​เขานั่งรออยู่​ ​แต่​เขา​กับพบหญิงสาวคนหนึ่ง​ ​ซึ่ง​เขารู้จัก​เป็นอย่างดีนั่งอยู่​​ที่โต๊ะอาหาร ​เขา​ต้องหยุดชะงัก ​เมื่อหญิงสาวหันหน้ามาทาง​เขาแล้ว​ส่งสัญญานมือให้​เขาเดินตรง​ไปหาเธอ

"วิมล คุณมาทำอะไร​​ที่นี่" นาวินนั่งลง​ที่โต๊ะอาหาร​ที่หญิงสาวนั่งอยู่​

"วิมลคิดถึงหมอ ไม่​ได้เจอหมอมาเกือบเดือนแล้ว​นะคะ​ โทรศัพท์ติดต่อหมอก็ไม่​ได้เลย​ วิมลก็​ต้องมาดักรอพบหมอ​ที่โรงพยาบาลสิคะ​"

"ผมบอกคุณแล้ว​ใช่ไหมว่าไม่​ต้องการให้​ใครมารู้เรื่อง​ของเรา"

"วิมลไม่​ได้บอก​ใครนี่คะ​ หรือหมอไม่​ต้องการเห็นหน้าวิมล​กับลูกในท้องแล้ว​ใช่ไหม"

"ไม่ใช่อย่างนั้น​นะ ตอนนี้ภรรยาของผมเธอไม่สบาย ​และลาออกจากงานมาอยู่​บ้าน"

"หมอก็เลย​ไม่มีเวลาว่าง​ไปหาวิมล เธอไม่สบาย​เป็นโรคอะไร​ค่ะ​"

"ผมไม่รู้" นาวินตอบด้วยอาการอึดอัดใจ

"​จะไม่รู้​ได้อย่างไร ใน​เมื่อคุณ​เป็นหมอ ​ต้องมีเรื่อง​อะไร​​ที่หมอปิดบังไม่ยอมบอกวิมลใช่ไหม"

"วันนี้คุณกลับ​ไปก่อนนะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ผม​จะ​ไปหาคุณ​ที่บ้าน"

"ไม่กลับ วันนี้วิมล​ต้องรู้ให้​ได้ว่าหมอ​จะ​เอายังไง​กับวิมลกันแน่" วิมลพูดด้วยน้ำเสียงแข็งไม่พอใจนาวิน

"วันนี้ผมพาภรรยามาตรวจ​ที่โรงพยาบาล ผม​ไป​กับคุณไม่​ได้"

"ไม่​เป็นไร วิมลกลับก่อนก็​ได้ค่ะ​" วิมลมองหน้านาวินน้ำตาของเธอไหลซึมออกมา หญิงสาว​เอามือปาดน้ำตา แล้ว​ลุกขึ้น​จากโต๊ะอาหารแล้ว​รีบเดินออก​ไปจากห้องอาหารของโรงพยาบาล

นาวินมองตามหลังหญิงสาวด้วยแววตา​ที่เจ็บปวด ​เขารักเธอมาก​เพราะเธอ​เป็นรักแรกของ​เขา ​แต่​ต้องตัดใจทำหน้า​ที่รับผิดชอบดูแลริสาภรรยาของ​เขา ​เพราะว่าริสา​กับครอบครัวของเธอ มีบุญคุณต่อ​เขามาก ​เขาไม่อยากทำร้ายจิตใจเธอ ถึง​แม้ว่าชีวิตคู่​ระหว่าง​เขา​กับริสา​จะไม่​ได้เกิดจาก​ความรัก​แต่​เขาก็อยากทำหน้า​ที่ของ​เขาให้ดี​ที่สุด

*******************************

เช้า​วันรุ่งขึ้น​ นาวิน​ไปหาวิมล​ที่บ้านเช่าในซอยเล็กๆ​ ข้างโรงแรม​ที่หญิงสาวทำงานอยู่​ ประตูบ้านปิด คนแถวนั้น​บอกว่าหญิงสาวย้ายออกจากบ้าน​ไป​เมื่อค่ำวานนี้ นาวิน​ไปตามหาหญิงสาว​ที่โรงแรม ​แต่พนักงานโรงแรมบอกว่า เธอลาออก​ไปแล้ว​ ชายหนุ่มรู้สึกเสียใจมากไม่รู้​จะ​ไปตามหาหญิงสาว​ได้​ที่ไหน ​เขาเดินทางกลับบ้านด้วยอาการเหนื่อยหน่าย ​เมื่อถึงบ้าน​เขาเดินเข้า​ไปในห้องนั่งเล่น ปลดเนคไทออกแล้ว​นอนลงบนโซฟา ​เอามือก่ายหน้าผากคิดถึง​แต่เรื่อง​ของวิมลด้วย​ความ​เป็นห่วง ​เพราะว่าเธอ​กำลังตั้งท้องลูกของ​เขาอยู่​

"ไม่สบายหรือเปล่าค่ะ​ คุณถึงกลับบ้านเร็วขนาดนี้" ริสาเอ่ยถาม​พร้อม​กับวางแก้วน้ำเย็นลงบนโต๊ะกระจกหน้าโซฟา​ที่นาวินนอนอยู่​ แล้ว​เธอค่อยๆ​ ทรุดตัวนั่งลงบนโซฟาอีกตัว​ที่อยู่​ข้างกัน

"ผมเหนื่อย" ชายหนุ่มตอบด้วยน้ำเสียงเบาจนอีกฝ่ายแทบไม่​ได้ยิน จากนั้น​​เขา​ได้ลุกขึ้น​นั่งยกแก้วน้ำเย็นขึ้น​ดื่มแล้ว​วางลงไว้ตามเดิม ดวงตาของ​เขาเหม่อลอย ไม่​ได้สนใจหญิงสาว​ที่นั่งอยู่​บริเวณนั้น​

"คุณลาหยุดซักสองสามวันแล้ว​เรา​ไปเ​ที่ยวต่างจังหวัดกันดีไหมคะ​"

"ก็ดีเหมือนกัน แล้ว​คุณ​เป็นอย่างไรบ้าง​ยังมีเลือดออกอยู่​หรือเปล่า"

"ไม่มีเลือดออกแล้ว​ เหลือฉีดยาอีกสองเข็มก็ครบแล้ว​ค่ะ​" ริสาลุกขึ้น​ขยับมานั่งข้างชายหนุ่ม เธอซบหัวลงบนไหล่ของ​เขา ​และยิ้มให้​เขาอย่างคน​ที่มี​ความสุข ​โดย​ที่เธอไม่รู้เลย​ว่าในใจของนาวินนั้น​ มี​แต่ภาพของหญิงสาวอีกคนหนึ่ง​​ที่เดินออกจากชีวิต​เขา​ไปแล้ว​ จนหัวใจของ​เขาแทบแตกสลาย

*******************************

นาวินเดินเข้า​ไปในห้องพักแพทย์ เจ้าหน้า​ที่โรงพยาบาลส่งจดหมายฉบับ​หนึ่ง​​ที่มีคนไข้ของ​เขาฝากไว้ให้​กับชายหนุ่ม ​เขารับไว้แล้ว​เดินมานั่ง​ที่โต๊ะทำงาน ในขณะ​ที่​เขา​กำลัง​จะเปิดอ่าน เสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น​ ชายหนุ่มเอื้อมมือ​ไปหยิบโทรศัพท์มือถือ​ที่วางอยู่​บนโต๊ะทำงาน

"สวัสดีครับ​ ผมนาวิน​กำลังรับสายอยู่​ครับ​"

"นาวิน ฉัน สรัลเองนะ นายมาหาฉัน​ที่หน้าห้องฉุกเฉิน​ได้ไหม"

"​ได้ ฉัน​จะรีบ​ไปเดี๋ยวนี้แหละ​รอสักครู่นะ" นาวิน​เอาจดหมายเก็บใส่ไว้ในลิ้นชัก แล้ว​รีบเดิน​ไปยังแผนกฉุกฉินของโรงพยาบาลทันที ​เมื่อนาวินมาถึงหน้าห้องฉุกเฉิน หมอสรัล ​ซึ่งออกมาจากห้องฉุกเฉินบอก​กับชายหนุ่มว่า

"นายรีบ​ไปเยี่ยมคนไข้ในห้องเถอะ เธอ​กำลัง​จะตาย ฉันเสียใจด้วยนะ​ที่ช่วยคนไข้คนพิเศษของนายไม่​ได้"

"วิมล" ชายหนุ่มรีบเข้า​ไปในห้องฉุกเฉิน ภาพ​ที่เห็น​คือหญิงสาวหน้าตาซีดเซียวนอนไม่รู้สึกตัว ลมหายใจของเธอรวยริน ชายหนุ่มเข้า​ไปกอดเธอน้ำตาของ​เขาไหลนองออกมาด้วย​ความเสียใจ จนใน​ที่สุดเธอก็สิ้นลมหายใจในอ้อมแขนของ​เขา ชายหนุ่มยังไม่มีโอกาส​ได้บอกว่ารักเธอเลย​สักครั้ง ​แต่ทุกครั้ง​ที่​เขาเจอเธอ หญิงสาว​จะบอก​เขาเสมอว่า รัก

ภาพของหญิงสาว​ที่เจอในครั้งแรก เธอ​เป็นผู้หญิงหน้าตาธรรมดาคนหนึ่ง​​ซึ่งมีบุคลิกลักษณะค่อนข้างเก็บตัว เธอป่วยด้วยโรคซึมเศร้า ​เพราะพ่อแม่ของเธอเสียชีวิต​พร้อมกันในอุบัติเหตุ ​เขารักษาเธอจนหายดี ​ความใกล้ชิด​และ​ความสงสาร ทำให้​เขามี​ความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาว​กับเธออย่างลับๆ​ จนหญิงสาวตั้งท้อง

​เขารักเธอมาก​เพราะเธอมีชีวิต​ที่คล้ายกัน​กับ​เขา ​คือ สูญเสียพ่อแม่จากอุบัติเหตุ ตลอดเวลา​ที่​เขา​และเธอคบกัน หญิงสาวไม่เคยเรียกร้องเงินทองจาก​เขาเลย​ ไม่เคยเปิดเผยเรื่อง​ราวของ​เขาให้​ใครฟัง สิ่ง​ที่เธอ​ต้องการจาก​เขา แค่เพียงให้มาหาบ้างในเวลา​ที่ว่าง ​และ อย่าลืมเธอ

ชายหนุ่มเดินออกมาจากห้องฉุกเฉิน ด้วยอาการของคน​ที่หัวใจแตกสลาย สรัล ​ซึ่งคอยอยู่​หน้าห้องถาม​เขาว่า

"นาวินมันเกิดอะไร​ขึ้น​ ทำไมวิมลจึง​ไปทำแท้ง​ที่คลินิคเถื่อน"

"เธอหนีฉัน​ไป ฉันไม่รู้​จะ​ไปตามหาเธอ​ที่ไหน ​แต่ฉันไม่คิดว่าเธอ​จะกล้าทำ​ได้ถึงขนาดนี้"

"ไม่​เป็นไร ทำใจดีดีไว้นายยังมีริสาอยู่​นะอย่าลืมสิ​เพื่อน" สรัลปลอบนาวิน​เพื่อนสนิท​ที่​กำลังเสียใจ

"แล้ว​​ใคร​เป็นคนพาเธอมาส่งโรงพยาบาล" นาวินถาม​เพื่อนด้วย​ความสงสัย

"ตำรวจ ​ไปเจอเธอ​ที่คลินิกทำแท้งเถื่อน ใกล้ๆ​ ​กับโรงพยาบาล เธอหมดสติ​เพราะเสียเลือดมาก พอมาถึงโรงพยาบาลอาการของเธอแทบไม่รอดแล้ว​ เสียใจด้วยนะ​ที่ฉันช่วยชีวิตเธอไว้ไม่​ได้"

******************************

นาวินจิตแพทย์หนุ่มเดินกลับ​ไปยังห้องพักแพทย์ด้วย​ความเสียใจ ​เขานั่งลง​ที่โต๊ะทำงานสายตาของ​เขา มองยาวไกลออก​ไปนอกหน้าต่าง ภาพของวิมลหญิงสาว​ที่​เขารักมันผุดขึ้น​ในหัวสมอง น้ำตาของ​เขาซึมไหลออกมา ต่อจากนี้​ไป​เขา​จะไม่มีวัน​ได้พบเธออีกแล้ว​ ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่าง​ที่​เขาอยาก​จะทำให้เธอ ​แต่​เขาก็ไม่​สามารถทำให้เธอ​ได้

​แม้กระทั่ง​จะจัดงานศพให้เธอ ​ต้องปล่อยให้ทางโรงพยาบาลติดต่อ​ไปทางญาติ​ที่อยู่​ต่างจังหวัดให้มารับศพเธอ​ไปทำพิธีกรรมทางศาสนา ​เขาคงทำ​ได้แค่เพียงใส่ซองช่วยค่า​ใช้จ่ายในการจัดงานให้​กับญาติของเธอ ในฐานะแพทย์ประจำตัวเธอ ​และ ทำบุญอุทิศ​ส่วนบุญ​ส่วนกุศล​ไปให้เท่านั้น​ เสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น​ ชายหนุ่มรับโทรศัพท์

"สวัสดีครับ​ ผมนาวินรับสายอยู่​ครับ​"

"ริสาเองค่ะ​ เย็นนี้คุณพ่อคุณแม่​จะมารับประทานอาหารเย็น​กับเราคุณรีบกลับบ้านเร็ว เร็ว นะคะ​"

"ครับ​" ชายหนุ่มตอบด้วยน้ำเสียง​ที่เหนื่อยล้าเต็ม​ที่ ​เขานึกขึ้น​​ได้ว่ามีคนไข้ ฝากจดหมาย ถึง​เขาหนึ่ง​ฉบับ​ จึงรีบเปิดลิ้นชัก หยิบจดหมาย ฉบับ​นั้น​ขึ้น​มาอ่าน ข้อ​ความในจดหมายทำให้​เขาอ่าน​ไป​ต้องร้องไห้​ไป ด้วย​ความเศร้า​และเสียใจ ​กับการกระทำของตัวเอง

แด่ คุณหมอสุด​ที่รัก

วิมลตัดสินใจเขียนจดหมายฉบับ​นี้ขึ้น​ ​เพื่อ​จะบอกลาหมอ ​เพราะวิมลไม่กล้า​จะบอกหมอด้วยตัวเอง กลัวทำใจไม่​ได้​เพราะรักหมอมาก ​แต่วิมลไม่​สามารถ​จะทนอยู่​ในสภาพแบบนี้​ได้อีกแล้ว​ หมอปิดบังเรื่อง​อาการป่วยของภรรยา วัน​ที่วิมล​ไปพบหมอ​ที่โรงพยาบาล วิมลสงสัยเลย​แอบ​ไปดักรอ​ที่หน้าบ้านของหมอ ​เพื่อ​จะสืบให้รู้ว่าภรรยาของหมอป่วยด้วยโรคอะไร​

วิมลเห็นหมอพาภรรยา​ที่ใส่ชุดคลุมท้องลงจากรถ​และประคองเธอเข้าบ้าน จึงรู้ว่าเธอ​กำลังตั้งครรภ์ ทำให้คิด​ได้ว่า วิมล​กำลังทำลายครอบครัวของหมออยู่​ ผู้ชาย​ซึ่งวิมลรักมาก​ที่สุด​ถ้าวิมล​จะเก็บเด็กคนนี้​เอาไว้ ในอนาคต​ต้อง​เป็นปัญหาอย่างแน่นอน

วิมลไม่อยากให้ลูกของวิมลเกิดมา​เป็นเด็ก​ที่ถูกตราหน้าว่ามีแม่​ที่คอยแย่ง​ความรักของคนอื่น ​ความรักของหมอ​กับวิมลไม่​สามารถอยู่​​ได้ใน​ความ​เป็นจริงของสังคม รักนี้​เป็นเพียงแค่ฝัน ตอนนี้วิมล​กับหมอ​กำลังตื่นอยู่​ ไม่มีวัน​ที่ฝันมัน​จะ​เป็นจริงขึ้น​มา​ได้ วิมล​กับลูกจึงขอเดินออก​ไปจากชีวิตของหมอด้วย​ความเต็มใจ หมออย่าตามหาวิมลเลย​นะคะ​

ด้วย​ความรัก​และคิดถึงเสมอ

วิมล

​เมื่ออ่านจดหมายของวิมลจบแล้ว​ นาวินจิตแพทย์หนุ่มก็รู้ถึงสาเหตุ​ที่วิมล​ไปทำแท้ง​ได้ทันที ​เพราะ​เขาเอง​ที่​เป็นต้นเหตุของเรื่อง​ราว​ทั้งหมด จดหมายฉบับ​นี้ทำให้​เขา​ได้สติขึ้น​มาว่า เรื่อง​ราว​ที่น่าเศร้าแบบนี้​จะไม่เกิดขึ้น​​กับ​เขา ​และ วิมล อย่างเด็ดขาด ​ถ้า​เขา​จะรักษา​ความสัมพันธ์ ​ระหว่าง​เขา ​กับ เธอให้​เป็นเพียงแค่ หมอ​กับคนไข้ เท่านั้น​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2583 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง รักนี้เป็นเพียงแค่ฝัน
ผู้แต่ง มนต์อักษรา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ ตุลาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๐๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12803 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 06 ต.ค. 2550, 00.47 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-12804 ], [213.103.135.69]
เมื่อวันที่ : 06 ต.ค. 2550, 01.35 น.

อืมม์ เศร้าใจ​ไปด้วยจริง ๆ​ ค่ะ​ ไม่ีรู้ว่า​เป็นเรื่อง​จริงหรือเปล่านะคะ​ ​แต่เรื่อง​ทำนองนี้คงมีเกิดขึ้น​อยู่​ในสังคมของเราไม่น้อย...​ ​ความรักนี่​เป็นสิ่งประหลาดจริงหนอ...​.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น