นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๖ สิงหาคม ๒๕๔๖
... THE SECRET GARDEN ภาพยนตร์อมตะวรรณกรรมเยาวชน ภาพยนตร์เรื่อง​​นี้ ​​เป็นหนังเด็ก​​ที่มีภาพ​​ที่งดงามทุกฉาก นำเสนอ​​เรื่อง​​ราว​​ที่เกิดขึ้น​​...
THE SECRET GARDEN ภาพยนตร์อมตะวรรณกรรมเยาวชน

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ​เป็นหนังเด็ก​ที่มีภาพ​ที่งดงามทุกฉาก นำเสนอ​เรื่อง​ราว​ที่เกิดขึ้น​ในสวนแห่ง​ความลับ ​ที่มิตรภาพ​ได้เบ่งบานเหมือนดอกไม้ในสวน​ที่พวก​เขาช่วยกันปลูก​และดูแลมันขึ้น​มา มิตรภาพของเด็กสาวผู้ดี​ที่กำพร้า ดื้อรั้น​และซุกซน ​กับ เด็กชายชาวชนบทผู้ต่ำต้อย​แต่ซื่อสัตย์​และจริงใจ ​และเด็กผู้ชายพิการผู้​เอา​แต่ใจตัวเอง

พวก​เขา​ได้ค้นพบว่า โลกอันบริสทุธิ์ ร่าเริง จริงใจ​และ เต็ม​ไปด้วย​ความห่วงใยของพวก​เขา​ได้ทำให้คนเราหายจากโรคร้าย​ได้

คลิกดูภาพขยาย


แมรี่ เลนน็อกซ์ ​(Mary Lennox) เด็กสาวชาวอังกฤษวัย 10 ขวบผู้​เอา​แต่ใจตนเอง ​แต่​ต้องกำพร้าแม่​และพ่อ ​เนื่องจากแผ่นดินไหวในประเทศอินเดีย เธอจึง​ต้องเดินทางมาอยู่​​กับลุง ​ที่ คฤหาสน์ในเมือง Yorkshire ประเทศอังกฤษ ​โดยมีหัวหน้าแม่บ้าน Mrs. Medlock ผู้เข้มงวด​เป็นผู้ดูแล

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความซุกซน ​และดื้อรั้น ทำให้ แมรี่ ​ได้ค้นพบ​ความลับในคฤหาสน์แห่งนี้ ครั้งแรกเธอ​ไปเจอทางลับ (​ซึ่ง​จะนำ​ไปสู่ห้องของป้า​ซึ่งเสียชีวิต​ไปนานแล้ว​)​ ​และในยามค่ำคืนเธอก็​ได้ยินเสียงร้องโหยหวนอยู่​บ่อยครั้ง ​แต่​เมื่อเธอเอ่ยปากถาม ก็​จะถูกมิสซิส เม็ดล็อค ดุ​และถูกหาว่าหูแว่ว​ไปเสมอคุณหนูแมรี่ มีมาร์ธาคอยดูแล ​และน้องชายของมาร์ธา ชื่อ ดิกค่อน ​(Dickon) ​ได้มา​เป็น​เพื่อน​กับเธอ ​เขา​เป็นเด็กผู้ชายจากท้องทุ่ง ​ที่มอมแมม​และต่ำต้อย มีชีวิตอยู่​อย่างเรียบง่ายแบบคนในชนบท

วันหนึ่ง​ แมรี่​ได้มาเจอสวน​ซึ่งถูกปิดตายไว้ ถูกปกคลุมไว้ด้วยเถาไอวี่จนไม่เห็นทางเข้า ​แต่เธอก็หาประตูจนพบ​โดยการบินนำทางของนกโรบินตัวเล็กๆ​ ​แต่ประตูนี้มีกุญแจล็อคอยู่​ เธอ​ไปแอบ​เอากุญแจจากคฤหาสน์มาไข...​...​เธอจึง​ได้เข้า​ไปในสวน ​ที่รกร้าง เต็ม​ไปด้วยหญ้าแห้งๆ​ เหมือนอดีต​ที่เจ็บช้ำของลุงผู้​เป็นเจ้าของ จนทิ้งสวนให้ร้างไว้​เพื่ออยาก​จะลืมเลือนนั่นเอง

คืนหนึ่ง​ แมรี่​ได้เดิน​ไปตามเสียงร้อง​ที่เธอ​ได้ยิน...​...​จนกระทั่ง​ได้​ไปพบ​กับเด็กผู้ชายผู้ซีดขาว​และผอมบาง ลูกชายคนเดียวของลุง​ที่​ต้องอยู่​บนเตียงตลอด เหมือนคนพิการ ชื่อ Collin ผู้ทำอะไร​ด้วยตัวเองไม่​ได้เลย​ ​เขาผู้ไม่เคย​ได้เห็นแสงสว่าง ​เพราะทุกคนเชื่อว่าแสงสว่าง​จะทำให้​เขาไม่สบาย​และเชื่อว่า​เขา​จะมีชีวิตอยู่​​ได้ไม่นาน

คลิกดูภาพขยาย


แมรี่แอบ​ไป​ที่สวนลับ​ที่เธอค้นพบทุกวัน ดิกค่อน​ได้สอนให้แมรี่รู้จักการปลูกต้น ลิลลี่อย่างถูกวิธี ​คือให้ฝังหัวลิลลี่ด้าน​ที่มีรากลงในดิน ​(​เพราะแมรี่​เป็นคุณหนูผู้ไม่เคย​ได้เรียนรู้เรื่อง​เหล่านี้เลย​)​ ​เพื่อลิลลี่​จะ​ได้แทงยอดขึ้น​มา​ได้ ​(ฉากนี้ทำให้นึกถึงเด็กๆ​​ที่มัก​จะปลูกหัวหอมไม่​เป็น ​เอารากขึ้น​ข้างบน​เพราะไม่รู้ว่าทางไหน​เป็นยอด )​

แมรี่​ได้แอบพบคอลลินผู้ซีดเซียว​เป็นประจำ ถึง​แม้​จะเถียงกันบ่อยๆ​ด้วย​ความ​ที่​ทั้งคู่​เอา​แต่ใจตนเอง ​แต่เธอก็​เป็น​เพื่อนเพียงคนเดียวของคอลลิน ใน​ที่สุดตอนหลัง แมรี่​กับ ดิกค่อน ก็พาคอลลินออกจากโลกอันมืดมนของ​เขา ​ไปสู่โลกแห่งแสงสว่างอันงดงาม พวก​เขาแอบพาคอลลินนั่งรถเข็นเข้า​ไปในสวน ​ซึ่งตอนนี้สวน​ได้กลาย​เป็นสวนสวยด้วยดอกลิลลี่อันงดงาม​และต้นไม้ใบหญ้าอันเขียวชอุ่ม จากฝีมือของ ดิกค่อน​และแมรี่นั่นเอง

คลิกดูภาพขยาย


​และใน​ที่สุด​ความลับในสวนก็ถูกเปิดเผยขึ้น​ ​ที่สวน​ต้องถูกทิ้งร้าง​ไป ​เพราะพ่อ(ลุงของแมรี่)ผู้จมอยู่​​กับอดีต ไม่สนใจให้​ความรักแก่ลูก (คอลลิน) คิดว่าลูกทำให้แม่​ต้องเสียชีวิต​ไป ก็​ได้มาเข้าใจ ​และยอมรับสภาพของลูกชายตนเอง ​โดยการผลักดัน ​และ​ความพยายามของเด็กสาวตัวเล็กๆ​

สุดท้าย คอลลินผู้​ที่​ใครๆ​ๆ​คิดว่า​เขาพิการก็หัดเดิน​ได้ ​และมีชิวิตปกติสนุกสนานร่าเริง​ได้แบบคนอื่นทั่ว​ไป ​ทั้งนี้จากพยายามต่อสู้ ​ความกระตือรือร้น กระหาย​ใครเรียนรู้ของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ​คนหนึ่ง​ อย่าง แมรี่ เลนน็อกซ์

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้เหมาะสำหรับทุกคน ดูแล้ว​คุณ​จะมี​ความสุขจากโลก​ที่สดใส​และไร้เดียงสาของเด็ก แวดล้อม​ไปด้วยธรรมชาติ พืชพันธุ์​และดอกไม้อันงดงาม มีนก อีกา แพะ ​และผีเสื้อ..ฯลฯ ​เป็นภาพยนตร์อมตะ​ที่ดู​ได้ไม่เบื่อ ดู​ได้หลายรอบ​และไม่ล้าสมัยเลย​...​

ดูแล้ว​คุณ​จะรู้สึกว่า​โลกนี้ช่างน่าอยู่​เสียจริงๆ​ ​และคุณก็อยาก​จะทำสิ่งดีๆ​ให้เกิดขึ้น​บ้าง คุณก็อยาก​จะ​เป็นผู้เปิดโลกอันเร้นลับ​ที่ขมขื่น ให้กลาย​เป็นโลก​ที่สดใส...​.. เหมือน..แมรี่ เลนน็อกซ์

คลิกดูภาพขยายหนังสร้างจากหนังสือ วรรณกรรมเยาวชนคลาสสิค ของ Frances Hodgson Burnett
​(นักเขียนชาวอเมริกันผู้​แต่งนวนิยาย​และบทละคร มากกว่า 50 เรื่อง​ เรื่อง​​ที่มีชื่อเสียง​ได้แก่ A Little Princess , Little Lord Fauntleroy ​และ Secret Garden)​
คนเขียนบท ​คือ Caroline Thompson ​(ผู้เขียนบท เรื่อง​ Edward Scissorhands , The Addams Family ,The Nightmare before Christmas , Homewound Bound : The Incredible Journey , Black Beauty)​ ออกเผยแพร่​เมื่อปี 1993 ผู้กำ​กับ ​คือ Agnieszka Holland


ดาราแสดง:


Kate Maberly ...​ Mary Lennox
Heydon Prowse ...​ Colin Craven
Andrew Knott ...​ Dickon
Maggie Smith ...​ Mrs. Medlock
Laura Crossley ...​ Martha
John Lynch ...​ Lord Craven

สำหรับ soundtracks ในตอนจบของเรื่อง​นี้ ​คือเพลง "Winter Light" ของ Linda Ronstadt

อ่านเรื่อง​ The Secret Garden ​ที่นี่
The Secret Garden

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-256 Article's Rate 35 votes
ชื่อเรื่อง THE SECRET GARDEN
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๗๒๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-779 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2546, 03.50 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : song982 [C-792 ], [203.144.143.250]
เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2546, 19.00 น.

ในภาควรรณกรรม ไทยเราแปลในชื่อว่า "ในสวนศรี" ​ใช้​เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาด้วยครับ​

ผมเอง​ได้ดูภาพยนตร์ในเวอร์ชั่น​ที่นำมาแสดงไว้นี้ แล้ว​ก็ตาม​ไปอ่านในหนังสือ อารมณ์ในการเสพต่างกันมากครับ​...​​แต่​ความละเมียดละไมในอรรถรสนั้น​ไม่เปลี่่ยนแปลง

ยินดี​ที่​ได้อ่านงานตรงใจครับ​ผม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-795 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2546, 14.53 น.


ขอบคุณค่ะ​ คุณ SONG 982

ดิฉันน่ะไม่รู้ว่า ภาคภาษาไทย​ใช้ชื่อว่าอะไร​ ​เพราะเคย​แต่ซื้อต้นฉบับ​ภาษาอังกฤษให้ลูกสาว เลย​ค้นไม่เจอ ดี​ที่คุณมาให้ข้อมูลค่ะ​ ขอบคุณมากๆ​

การอ่านหนังสือวรรณกรรม ​กับ การดูภาพยนตร์ มัน​จะแตกต่างกันในรายละเอียด​และ​ความซาบซึ้งนะคะ​ การอ่าน​ได้จินตนาการ​ที่ลึกซึ้ง ​แต่ภาพยนตร์​จะ​ได้เสมือนผลสรุปรวมมาเลย​ ภาพอาจสวยกว่า​ที่เราจินตนาการจากหนังสืออีก ประหยัดเวลา ​แต่​ความลึกซึ้ง​จะน้อยกว่า

ดีใจ​ที่​ได้รู้ว่าคุณ SONG 982 ชอบงานวรรณกรรมแบบนี้ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เรียวจันทร์ [C-796 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2546, 15.13 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ​

ในสวนศรี : The Secret Garden
ชื่อหนังสือ ในสวนศรี : The Secret Garden
​โดย ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เน็ตต์ / ​เนื่องน้อย ศรัทธา : แปล

สำนักพิมพ์ แพรวเยาวชน
พิมพ์รวมเล่ม , 364 หน้า
ราคา 150 บาท​


มนต์วิเศษของธรรมชาติ ​ที่ช่วยเยียวยาจิตใจของคน​ที่อ่อนแอ ให้กลับเข้มแข็ง ทำให้คนท้อถอย​กับชีวิต เกิดมี​กำลังใจขึ้น​ ​เป็นมนต์​ที่เกิดขึ้น​​ได้​กับทุกคน ​ถ้ามี​ความเชื่อมั่นว่ามัน​จะเกิดขึ้น​ ​และรอคอยด้วย​ความตั้งใจ

"ในสวนศรี" เรื่อง​ราวของหนูน้อยมารี ​ที่ถูกส่ง​ไปอยู่​​กับลุง​ที่อังกฤษ ​และค้นพบว่า มีสิ่งลึกลับบางอย่าง ซ่อนอยู่​ในคฤหาสน์ของลุง ตั้งแต่เสียงหวีดร้อง ​ที่ทุกคนพยายาม ​ที่​จะให้เธอเชื่อว่า ไม่มีอยู่​จริง สวนลึกลับ​ที่ถูกปิดตาย ​และฝังกุญแจไว้ใต้ดิน รวม​ทั้งคุณลุงของเธอเอง ​ที่ดู​จะเก็บตัว หรือไม่ก็ออกเดินทาง​ไป ตาม​ที่ต่างๆ​ มากกว่า​จะอยู่​บ้าน ​แต่วันหนึ่ง​ มารีก็พบกุญแจเข้าสวน ​โดยบังเอิญ ​ความลับของสวนแห่งนี้ จึงค่อยๆ​ถูกเปิดเผยขึ้น​

นอกเหนือจาก​ความสนุกสนาน ในการค้นหา​ความลับของมารีแล้ว​ ผู้อ่าน​จะ​ได้เรียนรู้ถึง การอยู่​ร่วมกัน ช่วยเหลือกัน ​และมี​กำลังใจ ในการ​ใช้ชีวิต ​โดยเฉพาะการมองโลกในแง่ดี ​และมองเห็นปาฏิหาริย์ของการเกิด​เป็นชีวิต มองเห็นคุณค่าของชีวิตตนเอง ​และ​ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ​ที่คน​ส่วนใหญ่มองข้าม​ไป เช่น การเติบโตงอกงาม ในสวนดอกไม้ หรือ​ความมหัศจรรย์ของยามเช้า​ ขณะดวงอาทิตย์ขึ้น​ สำหรับผู้​ที่ท้อถอย หนังสือเล่มนี้​สามารถ​เป็น​กำลังใจ​ที่ดี

วรรณกรรมเยาวชนเรื่อง​นี้ เขียน​โดยผู้เขียน "ลอร์ดน้อยฟอนเติลรอย" ​ได้รับการยกย่องว่า ​เป็นเรื่อง​​ที่ดี​ที่สุดของเธอ สร้าง​เป็นภาพยนตร์ ​และภาพยนตร์โทรทัศน์มาแล้ว​ ​และแปล​โดย นักแปลอาวุโส ผู้มีผลงาน​เป็น​ที่ยอมรับมาหลายทศวรรษ

ในสวนศรี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Mitress Mary [C-10778 ], [24.117.211.21]
เมื่อวันที่ : 09 ก.พ. 2550, 02.50 น.

I speak english!!!!!!!!And Im in secret garden right no too I play Mary Lennox!

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น