นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๙ กันยายน ๒๕๕๐
กำเนิดของทะเลทราย ตำนานอัฟริกัน
กัลปจันทรา
...แปลจาก ตำนาน เรื่อง​​ La naissance du désert
​​และแล้ว​​ในวันดีคืนดี (​​ที่ร้าย) ฝนก็หยุดตก ​​และทุกสิ่งก็เปลี่ยนสภาพ​​เป็นเลวทันที แม่น้ำลำธาร​​ทั้งหลาย แห้งผาก​​และในไร่ก็ปลูกพืชผลอะไร​​ไม่​​ได้เลย​​...
แปลจาก ตำนาน เรื่อง​ La naissance du désert ตำนานอัฟริกัน เขียน​เป็นภาษาฝรั่งเศส


อานองส์ ​กับ​เพื่อนของ​เขาชื่อ อักควาสิ เดิมทีเคย​เป็นชาวไร่​ที่มีอัน​จะกิน ไร่ของ​ทั้งสองมี​ที่ดินมากมาย​​และธุรกิจในการทำไร่ก็ดีมาก ​และแล้ว​ในวันดีคืนดี (​ที่ร้าย) ฝนก็หยุดตก ​และทุกสิ่งก็เปลี่ยนสภาพ​เป็นเลวทันที แม่น้ำลำธาร​ทั้งหลาย แห้งผาก​และในไร่ก็ปลูกพืชผลอะไร​ไม่​ได้เลย​อักควาสิตัดสินใจ​ไปหา ท่าน "นานา นิอังโคพอง" ผู้​เป็น​พระเจ้า​ที่สร้างจักรวาล ​เพื่อ​ไปอ้อนวอนให้ท่านช่วย ​เมื่อ​ได้เข้าเฝ้า ​เขาก็กราบเรียนท่านอย่างนอบน้อมว่า "ท่านขอรับ ฝนไม่ตกมานานแล้ว​ ​ที่ดินแห้งเหลือเกิน ปลูกอะไร​ไม่ขึ้น​เลย​ ​ได้โปรดเมตตาเถิดขอรับ ขอฝนสักนิด ​เพื่อพอ​จะทำกิน​ได้ขอรับ" ​พระเจ้ารู้สึกเมตตาชายผู้อ่อนน้อมคนนี้​และตัดสินใจ​จะช่วย จึงบอกว่า "ข้าให้ยกหน้า​ที่หลายอย่างให้คนอื่นช่วย​เพราะข้าเหนื่อยเหลือหลาย​ต้องพักบ้าง หน้า​ที่เกี่ยว​กับฝนนี้ ข้าให้เจ้า "นาซิอาห์" เจ้าคนหลังค่อมทำ ​ไปหา​เขา​และขอร้องให้​เขาช่วยเจ้าเถิด"

อักควาสิ กราบขอบคุณท่าน "นิอังโคพอง" ผู้สร้างจักรวาล ​และเดินทาง​ไปหาคนหลังค่อม ​เขาพบชายหลังค่อมพักอยู่​ใต้ต้นไม้ต้นหนึ่ง​ ​ต้องพัก​เพราะหน้า​ที่​ที่ทำนั้น​​เป็นงานหนักเต็มที อักควาสิ เข้า​ไปพูด​กับชายหลังค่อมอย่างสุภาพ บอก​เขาว่า ​เขา​ได้​ไปเฝ้า​พระผู้สร้างจักรวาล ​และท่านตรัสให้มาหา​เขา​เพื่อขอฝนสักนิด นาสิอาห์ ตอบว่า "​ถ้าท่านนิอังโคพอง บอกอย่างนั้น​ ข้าก็​ต้องทำตาม ​ไปเก็บ​เอากิ่งไม้เล็กๆ​มาตี​ที่หลังข้านะ ​จะ​ได้ฝน" อักควาสิ หาไม้เล็กๆ​​ได้กิ่งหนึ่ง​​และค่อยๆ​เคาะแสนเบา​ที่หลังของ นาสิอาห์ ด้วยเกรงว่า​เขา​จะเจ็บ ​และขอบคุณ​เขาอย่างจริงใจ ​และกลับ​ไปบ้านของตนเอง วัน​ต่อมา ฝนก็ตกมาห่าใหญ่​ที่ไร่ของ​เขา ต้นพืชก็เริ่มขึ้น​ออกใบสีเขียวขจี อักควาสิ สุดแสน​จะปิติดีใจ

อานองส์ผ่านมา​ที่ไร่ของอักควาสิ ดีใจ​ที่เห็นฝนตกเช่นกัน ​แต่​เมื่อถึงไร่ของตัวเองกลับไม่เห็นฝนสักเม็ด กลับ​ไปหา​เพื่อนถามว่าทำอย่างไรถึงมีฝนตกเฉพาะ​ที่ไร่ของ​เขาเท่านั้น​ อักควาสิ นั้น​ไม่ค่อยไว้ใจ อานองส์นัก ​และตอนแรกก็คิดว่า​จะไม่บอกอะไร​เลย​ ​แต่​เมื่อคิดอีกทีก็อด​จะช่วย​เพื่อนไม่​ได้ จึงบอก​ความจริงเรื่อง​​ที่เกี่ยว​กับกิ่งไม้​และคนหลังค่อมผู้หน้า​ที่ทำฝน

ทันที​ที่อานองส์รู้เรื่อง​นั้น​ ​เขารีบ​ไปพบคนหลังค่อม ​เขาเดินหานานกว่า​จะพบคนหลังค่อม​ซึ่งนั่งพักอยู่​ใต้ต้นไม้หลังจาก​ที่​ต้องทำหน้า​ที่อย่างแสนเหน็ดเหนื่อยแล้ว​ อานองส์ไม่พูดไม่จา...​คว้ากิ่งไม่ท่อนเบ้อเริ่มตรงเข้าหวดชายหลังค่อมอย่างสุดแรงทันที ​เขาหวดชายหลังค่อมรุนแรงจนชายหลังค่อมร้องไห้ด้วย​ความเจ็บปวด ​แต่ อานองส์ยังหวดต่อ​ไปอย่างไม่ยอมหยุด

​เขาหวดชายหลังค่อมอย่างรุนแรง​และขาด​ความเมตตา ใน​ที่สุดชายหลังค่อม​ที่น่าสงสารก็เสียชีวิต อานองส์พอรู้ว่าเผลอฆ่าชายหลังค่อม ก็เกิด​ความกลัว ​เขาไม่​ต้องการให้​ใครรู้ว่า​เขา​เป็นคนฆ่าชายหลังค่อมผู้โชคร้าย

ดังนั้น​ อานองส์ ​ซึ่ง​เป็นชาย​ที่มีเล่ห์เหลี่ยมอย่างหาตัวจับยาก ก็​เอาศพของชายหลังค่อม​ไปซ่อนไว้​ที่ต้นมะม่วงต้นหนึ่ง​ แล้ว​กลับมาหา​เพื่อน ​คือ อักควาสิ ​และบอก​เขาว่า "นี่​เพื่อนรัก ข้า​ไปเจอต้นมะม่วงต้นหนึ่ง​ ​กำลังมีผลมะม่วงเยอะแยะ ​กำลังสุกน่ากินเชียว มาช่วยข้าเก็บมะม่วงกันดีกว่านะ" ​เมื่อ​เขา​ทั้งสองมาถึงต้นมะม่วงแล้ว​ อานองส์ก็บอกให้ อักควาสิปีนขึ้น​​ไปบนต้นมะม่วงแล้ว​เขย่ากิ่ง ตัว​เขา​จะอยู่​ข้างล่างรอเก็บผลมะม่วง​ที่หล่นลงมา​ที่พื้น อักควาสิ ไม่ว่าอะไร​ ปีนขึ้น​ต้นมะม่วง ​และเริ่มเขย่า ทันใดนั้น​ แรงเขย่าอย่างแรงก็ทำให้ร่างของชายหลังค่อมหล่นลงมาเสียงดังพลัก อานองส์ เจ้าเล่ห์ ส่งเสียงร้องทำ​เป็นตกใจ "โอ๊ย...​อักควาสิ ดูสิว่าแกทำอะไร​​ไป ท่านผู้ทำฝนคงพักอยู่​บนต้นไม้ แกทำ​เขาตกลงมา โอย...​นายฆ่า​เขา ​พระเจ้าคงโกรธแกอย่างมากแน่เลย​"

อักควาสิ ด้วย​ความไม่ไว้ใจ อานองส์​เป็นทุนเดิมอยู่​แล้ว​พยายามครุ่นคิดอย่างรวดเร็ว ​และแล้ว​​เขาก็บอก​เพื่อนว่า ​เขาจำ​เป็น​ต้อง​ไปเรียนให้​พระเจ้าทราบในสิ่ง​ที่​เขาทำ​ไป ​ต้อง​ไปเรียนให้ทราบ​โดยเร็ว​ที่สุด ฝ่ายเจ้าอานองส์ก็ชื่นชมตัวเองว่าฉลาดเหลือ หลอกลวง​ใครก็​ได้ บอกตัวเองอย่างสมใจ​และไม่มีสำนึกอะไร​เลย​ว่า ​พระเจ้าคงลงโทษ อักควาสิ ​และ​จะไม่มี​ใครรู้​ได้​โดยเด็ดขาดว่าตัว​เขาต่างหาก​ที่ทำผิด ฆ่าคนทำฝน

​แต่ อักควาสิก็พอ​จะรู้​ความล่อหลอกโกหก ​และเล่ห์เหลี่ยมของ​เพื่อนดี ​และ​เขาก็​ต้องงัดเหลี่ยมของตัวเองมาแก้เกมนี้

อีกไม่นาน​ต่อมา​เขากลับมา​ที่ต้นมะม่วง​พร้อมด้วยชายหลายคน บอกอานองส์ว่า ​พระเจ้าดีใจ​ที่ชายหลังค่อมตายเสีย​ได้ ​เพราะ​เขา​เป็นชาย​ที่ไม่ทำหน้า​ที่​ที่ควรทำเลย​ มี​แต่ขี้เกียจ ​และอักควาสิก็พูดเสริมอีกว่า ​เขากลับมา​เพื่อ​จะมา​เอาศพของชายหลังค่อม​เพื่อ​จะนำ​ไปให้ ​พระเจ้า ​เพราะ​พระเจ้า​จะมีรางวัลอย่างดีให้ อานองส์โกรธ​เป็นฟืน​เป็นไฟทันที หัน​ไปตะโกนบอกคนอื่น​ที่มา​กับ อักควาสิ ว่า "อักควาสิไม่มีทาง​จะทำเล่ห์บ้าๆ​อย่างนั้น​ พวกแกดูก็รู้ว่า นายทำฝนนี้ตายก่อนตกต้นมะม่วงลงมา ข้าเองละ​ที่​เป็นคนฆ่านายขี้เกียจนี่ ​และซ่อนศพไว้บนต้นมะม่วง​กับมือ​เพราะกลัว​พระเจ้า​จะโกรธ​และลงโทษข้า เงินรางวัล​ต้อง​เป็นของข้า ข้านี่แหละ​​จะ​ไปเฝ้า​พระเจ้าเอง ​จะ​ไป​เอารางวัล​ที่ควร​เป็นของข้า" แล้ว​​เขาก็แบกยกศพขึ้น​บนบ่ารีบ​ไปเข้าเฝ้า​พระเจ้า เรียนท่านว่า​เขา​เป็นผู้ฆ่าผู้ทำฝนเอง ​และขอรางวัลจาก​พระเจ้า

พอ​พระเจ้า​ได้ยินข่าว​ที่ชายหลังค่อม ผู้ทำฝนถูกฆ่าตาย ท่านก็ทรง​พระพิโรธมากมาย​ ​และทำโทษเจ้าอานองส์ ด้วยการไม่ให้​เขามีฝนอีกเลย​ตลอด​ไป ท่านผู้อ่านคงทาย​ได้ว่าเกิดอะไร​ขึ้น​ ​ส่วน​ที่​เป็นไร่ของอานองส์กลาย​เป็นดินแดน​ที่แห้งแล้ง...​​เป็นทะเลทรายจนปัจจุบัน

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2551 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง กำเนิดของทะเลทราย ตำนานอัฟริกัน
ผู้แต่ง กัลปจันทรา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องแปล
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๘๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12669 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2550, 23.10 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-12681 ], [193.134.192.254]
เมื่อวันที่ : 20 ก.ย. 2550, 23.05 น.

An interesting theory indeed...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : jasminek [C-12696 ], [74.46.213.193]
เมื่อวันที่ : 22 ก.ย. 2550, 19.00 น.

Thanks for reading. I like all kinds of little stories, beliefs or theories as you named it. How our planete was created is quite interesting, many people believe certain things, however, one theory is common, I found, that is, there is always something called "God" or something which is beyond us, the human beings.

Thanks again.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : แสนรัก [C-12726 ], [219.184.210.53]
เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2550, 13.21 น.

สนุกดีค่ะ​ ​ถ้ามีเรื่อง​เล่าแบบนี้อีก อย่าลืม​เอามาฝากกันนะคะ​ ​จะรออ่านค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : jasminek-กัลปจันทรา [C-12730 ], [170.215.128.248]
เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2550, 19.55 น.

สวัสดีค่ะ​คุณแสนรัก

ดีใจ​ที่คุณชอบค่ะ​ ดิฉันชอบอ่านสารพัด เรื่อง​ซื่อๆ​พวกนิทานอะไร​ต่างๆ​ก็ชอบมาก น่าคิดนะคะ​​ที่การเกิดสิ่งต่างๆ​ในโลก ​แต่ละเผ่าพันธุ์​จะมีตำนานเล่าขานกันมา ดิฉันนี่...​ยิ่งมีอายุมากขึ้น​ รู้สึกว่า​คนโบราณฉลาดมากขึ้น​นะคะ​

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น