นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๐
Nodame Cantabile - วุ่นรักนักดนตรี
เรียวจันทร์
... Nodame Cantabile หรือชื่อภาษาไทยว่า "วุ่นรักนักดนตรี" ​​เป็นภาพยนตร์ซีรีส์ยาว ​​เป็นเรื่อง​​...
Nodame Cantabile หรือชื่อภาษาไทยว่า "วุ่นรักนักดนตรี" ​เป็นภาพยนตร์ซีรีส์ เล่าเรื่อง​ราวของชีวิตรัก​และ​ความใฝ่ฝันของนักศึกษามหาวิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ ​ซึ่งมี​ทั้ง​เอาจริง​เอาจังปนตลกขบขัน น่ารัก ​และหนักแน่นลึกซึ้งในเรื่อง​ดนตรี ​เป็นภาพยนตร์​ที่ดีมากไม่ว่า​จะ​เป็นเรื่อง​ราวรายละเอียดชีวิตของผู้คนใน​แต่ละแง่มุม หรือ​ความรัก​ที่มีการให้ มี​ความห่วงใย ให้​กำลังใจ ช่วยเหลือ​และสนับสนุน ​ซึ่งกัน​และกัน ภาพยนตร์เรื่อง​นี้มีเพลงไพเราะมากมาย​ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้​ที่ชอบดนตรีก็​จะรู้จัก​และรักดนตรีคลาสสิคมากขึ้น​ ​ส่วนผู้​ที่รักดนตรีคลาสสิคอยู่​แล้ว​ก็​จะยิ่งหลงใหล​และลึกซึ้งในบทเพลง​แต่ละเพลงมากยิ่งขึ้น​​ไปอีกผู้​แต่งเรื่อง​นี้​คือ TOMOKO NINOMIYA ​เขา​เป็นนักเขียนการ์ตูนยอดนิยม มีเรื่อง​เล่ากันว่าวันหนึ่ง​ อ.นิโนมิยะ ​ไปเห็นภาพถ่าย​ที่แฟนนักอ่านการ์ตูนในเว็บไซต์โพสต์ไว้ ​เป็นภาพคนเล่นเปียโนในห้องสุดรกเหมือนรังหนู อ.นิโนมิยะ​ซึ่งในขณะนั้น​ ​กำลังหาไอเดียสำหรับเขียนเรื่อง​ต่อ​ไปอยู่​​พอดี จึงเกิดปิ๊ง​ได้แนวคิดมาเขียนเรื่อง​ใหม่ทันที นั่น​คือเรื่อง​ Nodame Cantabile นี่เอง ​ส่วนสาวน้อยคน​ที่โพสต์รูป ในขณะนั้น​​เป็นนักเรียนในวิทยาลัยดนตรี หลังจากจบการศึกษาแล้ว​ก็​ไป​เป็นครูสอนเปียโน​ที่ ฟุกุโอกะ อ.นิโนมิยะ ก็ยังโทรศัพท์ติดต่อถึงเธอเสมอๆ​ ​เพื่อขอข้อมูลมา​เป็นไอเดียเขียนเรื่อง​ ตัวอย่างเช่น เช่น เพลง Mojamoja Taiso ในภาพยนตร์นี้ก็​ได้มาจากเพลง​ที่สาวน้อยคนนั้น​ เล่นเปียโนให้ อ.นิโนมิยะ ฟังทางโทรศัพท์ ​เป็นต้น สาวน้อยคนนั้น​มีชื่อว่า Noda Megumi หรือ โนดาเมะในเรื่อง​นี้นั่นเอง

หนังสือการ์ตูนเรื่อง​นี้ทำยอดขายทะลุ 4,000,000 เล่มในประเทศญี่ปุ่น จน​ได้รับรางวัล THE BEST COMICS OF THE YEAR 2004 (หนังสือการ์ตูนยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2547 ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ) ในสาขาการ์ตูนผู้หญิง ​และ​เมื่อนำมาสร้าง​เป็นละครชุด​เมื่อปี พ.ศ.2549 แล้ว​ก็ยังกวาดรางวัล 51st Television Drama Academy Awards ​ได้แก่ Best Drama, Best Director, Best Actress, Best Music Arrangement, Best Opening ​และ Special Award : Orchestraเนื้อเรื่อง​ก็มีอยู่​ว่า จิอากิ ชินอิจิ (ทามากิ ฮิโรชิ) หนุ่มหล่อผู้มี​ความ​สามารถทางดนตรี​เป็นเลิศ ​เป็นดาวเด่นเรียนอยู่​ชั้นปี​ที่สามของมหาวิทยาลัย ​เขาเกิดในครอบครัว​ที่สุขสบาย ชีวิตไม่เคยขาดแคลนเรื่อง​เงินทอง การ​ที่พ่อของ​เขา​เป็นนักเปียโนชื่อดังทำให้​เขา​ได้คลุกคลี​กับดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก ​และ​ได้มีโอกาส​ไปประเทศแถบยุโรป​ได้รู้จัก​กับคอนดักเตอร์ระดับโลกอย่างเซบาสเตียน วิเอร่า ทำให้ชินอิจิมี​ความฝันอยาก​จะ​เป็นคอนดักเตอร์อยู่​บ้าง ​ต่อมา​เมื่อแม่หย่า​กับพ่อ ​เขาจึง​ต้องเดินทางกลับมาญี่ปุ่น ใน​ระหว่างการเดินทางนั้น​เองเครื่องบิน​ที่​เขานั่ง​ต้องร่อนลงจอดฉุกเฉิน ชายชราคนหนึ่ง​ในเครื่องบิน​ซึ่งเดินทาง​ไปชมดนตรี​กับภรรยา​ที่ยุโรปเกิดเสียชีวิต กลาย​เป็นภาพฝังใจ​ที่จิอากิโทษว่า​เป็น​ความผิดของ​เขาเอง​ที่ไม่​สามารถช่วยชีวิตชายชรา​ที่นั่งข้างๆ​​เขา​ได้ ​เป็นสาเหตุทำให้​เขาไม่กล้าขึ้น​เครื่องบินอีก นอกจากนี้​เขายังเคยจมน้ำ ​เขาจึงเดินทางโยทางเรือไม่​ได้อีกเช่นกัน

จิอากิ รุ่นพี่สุดหล่อในมหาวิทยาลัย

คลิกดูภาพขยาย


จิอากิมี​ความเชี่ยวชาญในการเล่นเครื่องดนตรีหลายชนิด ​ทั้งไวโอลิน​และเปียโน ​แต่ลึกๆ​แล้ว​​เขาปรารถนา​จะ​เป็นคอนดักเตอร์ ​แต่​ความใฝ่ฝันของ​เขากลับถูกบดบังด้วย​ความกลัวการเดินทางด้วยเครื่องบินดังกล่าวจึง​จะทำให้​เขาเดินทาง​ไปเรียนต่อไม่​ได้(การเรียนดนตรีคลาสสิคนั้น​มัก​จะ​ไปเรียนต่อกันในประเทศแถบยุโรป) ใน​ระหว่าง​ที่​เขา​กำลังสับสน​กับชีวิต​และอนาคตอยู่​นั้น​ คนรักของ​เขาก็ตีตัวออกห่าง​ไปชอบ​กับนักเรียนทุน​ที่​ได้รับทุน​ไปเรียนต่อต่างประเทศ ​และโชคชะตาก็บันดาลให้​เขา​ได้พบ​กับหญิงสาวคนหนึ่ง​ เธอชื่อโนดะ เมงุมิ หรือเรียกสั้นๆ​ว่าโนดาเมะ เธอน่ารัก ร่าเริง (ติงต๊อง) ​และมีพรสวรรค์ทางเปียโน ​และ​ที่สำคัญเธออยู่​อพาร์ตเม้นต์ห้อง(สุดรก)ข้างๆ​จิอากินั่นเอง

คลิกดูภาพขยายตั้งแต่​ได้รู้จัก​กับโนดาเมะ จิอากิก็​ต้องวุ่นวายหลายเรื่อง​ ตั้งแต่​ต้องคอยสอนเปียโนให้เธอ ​เพราะ​เขาถูกย้ายให้มาเรียน​กับอาจารย์คนเดียวกัน โนดาเมะมีพรสวรรค์ในการจดจำเพลง​ได้เร็วมาก​แม้​จะฟังเพียงครั้งเดียวก็เล่น​ได้ ผสม​กับการมั่ว​ไปบ้าง ข้ออ่อนของเธอ​คือ ไม่ยอมอ่านโน้ต


โนดาเมะในห้องรกๆ​ของเธอ โปรดสังเกตกระเป๋าสะพายสุดเท่ ​เป็นรูปเปียโน (อยากมีมั่งจัง)

คลิกดูภาพขยาย


เธอ​เป็นผู้หญิง​ที่ซื่อใส ไม่มีจริต ตั้งแต่มาเจอ​กับรุ่นพี่จิอากิ ก็มี​ความใฝ่ฝัน​ที่อยาก​จะ​เป็นคู่ชีวิต​กับจิอากิ ทันที จิอากิ​เมื่อมาเจอผู้หญิง​ที่ไม่ค่อย​เป็นระเบียบ มีห้องเลอะเทอะ ​เขาก็ทนไม่​ได้ ​ต้องเข้า​ไปช่วยจัดการ รวม​ทั้ง​ต้องคอยทำอาหารให้เธอกินอยู่​เสมอ ​เนื่อง​เพราะเธอทำอาหารไม่​เป็น ​(มี​แต่ชอบขโมยข้าวปั้นของ​เพื่อนๆ​) ​และไม่ชอบเก็บล้าง ชีวิตของจิอากิจึงเข้า​ไปพัวพัน​กับเธอทีละน้อยๆ​ ​และ​ต้องคอยช่วยแก้ปัญหาให้เธอเสมอ เช่น เธอถูกตัดไฟ​เพราะจ่ายค่าเช่าไม่ตรงเวลา จิอากิก็​ต้องยอมให้เธอมา​ใช้ห้องน้ำของ​เขา ​เป็นต้น นอกจากนี้​ความใฝ่ฝันของโนดาเมะ ทำให้จิอากิทึ่ง เพราเธออยาก​จะ​เป็นแค่ครูสอนเด็กอนุบาล ในขณะ​ที่​เพื่อนๆ​คนอื่น​ต้องการ​เป็นนักดนตรีมืออาชีพ

คลิกดูภาพขยาย


ใน​ที่สุด จิอากิก็มีโอกาส​ได้ฝึกการ​เป็นคอนดักเตอร์ในวงบ๊วยของมหาวิทยาลัยในครั้งแรก ​และครั้งต่อๆ​มา​ได้อย่างดี ​โดยมีอาจารย์สเตร็ซเซอร์มันน์จากเยอรมัน​เป็นคนอยู่​เบื้องหลัง​ความสำเร็จของ​เขา ดูเหมือนว่าผู้ชาย​ที่มี​ความเชื่อมั่น มี​ความ​สามารถทางดนตรีสูง ​และ​เป็นดารายอดนิยมในมหาวิทยาลัย อย่างจิอากิ ​ซึ่งมี​ทั้งสาวๆ​​และผู้ชายไม่แท้(มาสิมิจัง คนตีกลองทิมปานี)หมายปอง ไม่น่า​จะมาชอบเด็กสาว​ที่ซกมก​และไม่ใฝ่สูงอย่างโนดาเมะ ​แต่โนดาเมะไม่เพียง​แต่​เป็นอัจฉริยะในการฟังเพลงเพียงครั้งเดียวก็จำ​ไปเล่นเปียโน​ได้ไพเราะ​ซึ่ง​เป็นจุดแรก​และจุดเด่น​ที่ทำให้ จิอากิสนใจเท่านั้น​ ตัวเธอเองยังมี​ความจริงใจ ​ความห่วงใย​ที่เธอมีให้จิอากิรุ่นพี่ทุกๆ​เรื่อง​ ยาม​ที่​เขาเครียด​กับการซ้อมคอนดักเตอร์หนัก เธอก็​จะคอยหาอาหารมาให้​เขา ทำข้าวปั้น​ไปส่งให้ (​ทั้งๆ​​ที่จิอากิก็ไม่ชอบกิน) ​และ​แม้กระทั่งเรื่อง​​ที่​เขามีจิตปริวิตกไม่กล้าขึ้น​เครื่องบิน เธอก็สู้อุตส่าห์​ไปค้นคว้าดำรามาช่วยสะกดจิต​และแก้ไข​ความกลัวให้​กับ​เขา​ได้ใน​ที่สุด จน​เขากล้า​ที่​จะขึ้น​เครื่องบิน นั่นหมาย​ความว่า ​เขา​จะเดินทาง​ไปเรียนต่อแผนกคอนดักเตอร์ในต่างประเทศ​ได้ จุดนี้เองทำให้ โนดาเมะ ​ต้อง​ใช้​ความพยายามอย่างยิ่ง​ที่​จะ​ต้องเข้าแข่งขัน​เพื่อสอบชิงทุน​ไปเรียนต่อต่างประเทศด้วย เธอพยายามอย่างมากยอม​ไปเรียน​กับอาจารย์เอโด้พักโบกสุดโหด ​แต่​ความหวังเธอก็พังทลายลง​เพราะเธอพ่ายแพ้ในการแข่งขันนี้

คลิกดูภาพขยาย


จิอากิเริ่มรู้สึกตัวว่า​เขามี​ความรักผูกพัน​กับเธอ จึงเดินทางตาม​ไปหาเธอ​ที่บ้านชนบท ในช่วงนั้น​เองโนดาเมะก็​ได้รับการติดต่อจากอาจารย์ให้​ไปสอบ​เพื่อเรียนต่อ​ที่ฝรั่งเศส จิอากิเองก็​จะเดินทาง​ไปเรียน​ที่ฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน เรื่อง​ก็จบลงตรงนี้

คลิกดูภาพขยาย


ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ทำเหมือนการ์ตูน ​พระเอก​จะโหดๆ​ ตบทีนางเอกกระเด็น​ไปไกลแบบในการ์ตูน ​พระเอกนางเอกอาจตาเหลือกตาปลิ้นเวลาเจอเรื่อง​หนักหนาสาหัส ​เป็นต้น รวม​ทั้งเวลานางเอกรู้สึกปิ๊ง​พระเอกก็​จะมีรูปหัวใจสีชมพูล่องลอยออกมาด้วย นับ​เป็นเรื่อง​รักตลกกุ๊กกิ๊ก ในทางตรงข้าม บทการเล่นดนตรี การแสดงดนตรี กลับ​เป็นจริง ​และลงรายละเอียดลึกอย่างประณีต ​และงดงาม เล่นผิด​คือผิด เล่นถูก​คือไพเราะอย่างน่าประทับใจ รวม​ทั้งมีรายละเอียดในเรื่อง​วิชาการดนตรีอย่างถูก​ต้องด้วย อย่างเช่น พูดถึงการเล่นดนตรี​จะ​ต้องมี ensemble (อองซอมเบลอะ) การเล่นดนตรีในวง​ที่​จะ​ต้องเล่นดนตรีประสานกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างเล่น ​เป็นต้น

คลิกดูภาพขยาย


ภาพยนตร์เรื่อง​นี้มี​ทั้งหมด 11 ตอน มีเรื่อง​ราวสนุกๆ​ ​และชีวิตของนักศีกษาหลายๆ​คน ​และคนเหล่านี้​ได้มาร่วมกันเล่นดนตรีในวงเดียวกันบ้าง คนละวงบ้าง ​แต่ละคน​จะมีพัฒนาการทางด้าน​ความคิด​และการกระทำ​ที่สมเหตุสมผล เนื้อเรื่อง​สนุกสนานชวนติดตามทุกตอน ​และมีเพลงประกอบมากมาย​จริงๆ​ ​ต้องชมว่าคนเขียนบท​และสร้างภาพยนตร์เก่งมาก ​เพราะ​จะ​ต้องมีรายละเอียดเรื่อง​โน้ตดนตรี ​ต้องมีเพลงคลาสสิควงใหญ่หลายฉากมากๆ​ ​ทั้งผู้แสดงก็แสดง​ได้ดี ​ต้องนับว่า​เป็นหนัง​ที่ดีมากเรื่อง​หนึ่ง​ทีเดียว

​เพื่อนอีกคู่หนึ่ง​ มิเนะคุง ฉายาไวโอลิน​ต้องร็อคเท่านั้น​ ​กับ คิโยระ สาวมือหนึ่ง​ไวโอลินหน้าหวานผู้รุ่งโรจน์

คลิกดูภาพขยายคิโรกิคุง หนุ่มเป่าโอโบรูปหล่อผู้ประทับใจใน​ความน่ารักของโนดาเมะ

คลิกดูภาพขยาย


สิ่ง​ที่​เป็นจุดเด่นของหนังเรื่อง​นี้นอกจากเรื่อง​เพลงคลาสสิค​ที่ยอดเยี่ยมแล้ว​ ก็​ต้อง​เป็นเรื่อง​​ความมุ่งมั่นของตัวละคร​แต่ละตัวในเรื่อง​​ที่ล้วนมี​ความใฝ่ฝัน ​และมุมานะสร้าง​ความฝันของตนเองให้​เป็นจริง ถึง​แม้ว่าพวก​เขา​จะถูกเรียกว่า​เป็นนักเรียนบ๊วยของมหาวิทยาลัย ​แต่ก็ร่วมกันฝึกซ้อมจน​สามารถ​ไปแสดงบนเวที​ได้อย่างไพเราะประทับใจ นี่​คือสิ่งแตกต่าง​ที่คนไทยเรา​จะไม่มี​ความมุ่งมั่นขนาดนี้

คลิกดูภาพขยาย


ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ประกอบ​ไปด้วยเพลงคลาสิคมากมาย​ เช่น

Ludwig van Beethoven
Sonata for Violin and Piano No.5 in F major,Op.24 "spring"

Ludwig van Beethoven
Symphony No.7 in A major , Op.92

Wolfgang Amadeus Mozart
Sonata for 2 Pianos in D major

Sergei Rachmaninov
Concerto for Piano and Orchestra No.2 in C minor ,Op.18

Wolfgang Amadeus Mozart
Concerto for Oboe and Orchestra in C major

Franz Schubert
Piano Sonata No.16 in A minor ,D 845

Robert Schumann
Piano Sonata No.2 in G minor , Op.22

Frederic Chopin
24 Preludes , Op.28

ฯลฯ

คลิกดูภาพขยาย


ผู้แสดง​และผลงานอื่นๆ​

อุเอโนะ จูริ (โนดะ เมงุมิ) - Swing Girls (Movie),Engine,Orange Days
ทามากิ ฮิโรชิ (จิอากิ ชินอิจิ) - Chibi Maruko-Chan,Top Caster,Itoshi Kimi e,Last Christmas,Remote,GTO
เอตะ (มิเนะ ริวทาโร่) - Sapuri,Unfair,Tokyo Friends,Orange Days,Kimi wa Petto,Lunch no Joou
อุเอฮาระ มิสะ (ทางายะ ไซโกะ) - Attention Please,Yoshitsune,Kimi wa Petto
มิสึคาว่า อาซามิ (มิกิ คิโยระ) - Iryu,Saiyuuki,Anego,Stand up!!,Long Love Letter
โคอิเดะ เคสุเกะ (โอคุยามะ มาสึมิ) - Oishii Proposal,Byakuyakou,Gokusen 2
ซาเอโกะ (ซาคุ ซากุระ) - Oishii Proposal,Dragon Zakura

ดิฉันหลงรักหนังเรื่อง​นี้มาก ถึงขนาดดูแล้ว​ดูอีก จึงขอแนะนำให้หามาชมกันค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2466 Article's Rate 87 votes
ชื่อเรื่อง Nodame Cantabile - วุ่นรักนักดนตรี
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๐๒๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เรียวจันทร์ [C-12277 ], [125.25.172.116]
เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2550, 21.28 น.

รายละเอียดของเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง​นี้

ตอน​ที่ 1 :
- Presto agitato from Beethoven's Piano Sonata No. 14 in C sharp minor, Op. 27 no. 2 "Moonlight" Sonata [Chiaki]
- Adagio cantabile from Beethoven's Piano Sonata No. 8 in C minor, Op. 13 "Pathétique" [Nodame]
- Allegro ma non troppo, un poco maestoso from Beethoven's Symphony No. 9 in D minor, Op. 125 [A Orchestra]
- Der Hölle Rache kocht in meinem Herzen from Mozart's "Die Zauberflöte" (The Magic Flute) [Saiko]
- Allegro con spirito from Mozart's Sonata in D major for two Pianos K 375a (K 448) [Nodame/Chiaki]

ตอน​ที่ 2 :
- Allegro from Beethoven's Sonata for Piano and Violin in F major, Op. 24 "Spring" [Nodame/Chiaki/Mine]
- Allegro ma non troppo, un poco maestoso from Beethoven's Symphony No. 9 in D minor, Op. 125 [A Orchestra]

ตอน​ที่ 3 :
- Poco sostenuto — Vivace from Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 [S Orchestra/A Orchestra]
- Overture from Mozart's Le nozze di Figaro, K. 492 [S Orchestra]

ตอน​ที่ 4 :
- Poco sostenuto — Vivace from Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 [S Orchestra]
- Allegro con brio from Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 [S Orchestra]
- Allegro ma non troppo, un poco maestoso from Beethoven's Symphony No. 9 in D minor, Op. 125 [A Orchestra]
- Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 (Piano) [Nodame]

ตอน​ที่ 5 :
- Moderato Rachmaninoff's Piano Concerto No. 2, Op. 18 [Chiaki/A Orchestra]
- Allegro scherzando Rachmaninoff's Piano Concerto No. 2, Op. 18 [Chiaki/A Orchestra]
- Gershwin's Rhapsody in Blue [S Orchestra]

ตอน​ที่ 6 :
- Moderato Rachmaninoff's Piano Concerto No. 2, Op. 18 (2 Piano) [Chiaki/Nodame]
- Allegro scherzando Rachmaninoff's Piano Concerto No. 2, Op. 18 (2 Piano) [Chiaki/Nodame]

ตอน​ที่ 7 :
- Chopin's Fantaisie-Impromptu Op. 66 C sharp minor [Tanioka Hajime's pupil]
- Mendelssohn's Violin Concerto in E minor, Op. 64 [Kiyora]
- Allegro aperto Mozart's Oboe Concerto in C major, K. 314 [RS Orchestra]
- Un poco sostenuto - Allegro - meno Allegro Brahms's Symphony No. 1 in C major, Op. 68 [RS Orchestra]

ตอน​ที่ 8 :
- Un poco sostenuto - Allegro - meno Allegro Brahms's Symphony No. 1 in C major, Op. 68 [RS Orchestra]
- Rondo: Allegretto Mozart's Oboe Concerto in C major, K. 314 [RS Orchestra]
- Un poco sostenuto - Allegro - meno Allegro Brahms's Symphony No. 1 in C major, Op. 68 [RS Orchestra]
- Adagio - Più Andante - Allegro non troppo ma con brio - Più Allegro Brahms's Symphony No. 1 in C major, Op. 68 [RS Orchestra]

ตอน​ที่ 9 :
- Allegro con spirito from Mozart's Sonata in D major for two Pianos K. 375a (K. 448) [Nodame]
- Moderato Schubert's Piano Sonate in A Minor, Op. 42 (D. 845) [Nodame]
- Rondo: Allegro vivace Schubert's Piano Sonate in A Minor, Op. 42 (D. 845) [Nodame]
- Chopin's 12 Etudes Op. 10 No. 4 in C-sharp minor [Nodame]
- Claude Debussy's L'Isle Joyeuse, L. 106 [Nodame]

ตอน​ที่ 10 :
- Chopin's 12 Etudes Op. 10 No. 4 in C-sharp minor [Nodame]
- Claude Debussy's L'Isle Joyeuse, L. 106 [Nodame]
- Saint-Saëns's "Introduction and Rondo Capriccioso", Op. 28, "Introduction" (Violin) [Takahashi]
- Brahms's Paganini variations, Op. 35 [Segawa]
- Schuman's Sonata in G minor, Op. 22 [Nodame]
- Danse russe. Allegro giusto Stravinsky's Petrushka - 3 movements [Nodame]

ตอน​ที่ 11 :
- Moderato Schubert's Piano Sonate in A Minor, Op. 42 (D. 845) [Nodame]
- Chopin's 12 Etudes Op. 10 No. 4 in C-sharp minor [Nodame]
- Sarasate's Carmen Fantasy, Op. 25, [RS Orchestra]
- Poco sostenuto — Vivace from Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 [RS Orchestra]
- Allegro con brio from Beethoven's Symphony No. 7 in A major, Op. 92 [RS Orchestra]

http://www.click2smart.com/shop/subject.php?no=93&shop_id=NDUyfHBsYXlwaWFub2J5ZWFy

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-12281 ], [202.91.18.200]
เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2550, 05.22 น.

โอ้.. คุณเรียวจันทร์ ขอบคุณมาก ๆ​ ​ที่​เอาเรื่อง​นี้มาเขียนถึงบนนกน้อย Nodame Cantabile ​เป็นซีรีย์​ที่มีการกล่าวขวัญถึงมาก​ที่สุดในแวดวงคนฟังเพลง ผมตามอ่านเรื่อง​นี้ ​ที่เขียน​โดยต่อพงศ์บนเว็บผู้จัดการ ​ทั้ง​ที่ตอนแรกไม่ค่อยชอบคอลัมนิสต์คนนี้นัก อ่านจนชอบเลย​

ยังไม่มีโอกาส​ได้ดูเลย​ครับ​ ตอนเข้าเมืองก็​ไปเดิน ๆ​ หาซีดี​ที่บิ๊กซี ​กับเดอะมอลล์(โคราช) ไม่ยัก​จะวางขายกัน​ทั้ง​ที่น่า​จะขายดี เห็นบนเน็ตมีขายอยู่​บ้างเหมือนกัน ​แต่ไม่แน่ใจว่าจ่ายตังแล้ว​​เขา​จะส่งมาให้หรือเปล่า เลย​ยังไม่​ได้ดูกะ​เขาซะที

รู้สึกเชย !

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงเปี๊ยก [C-12282 ], [202.91.19.200]
เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2550, 06.24 น.

ผมลองเข้า​ไปค้น​ความหมายของคำว่า Cantabile ในเว็บวิกิพีเดีย http://en.wikipedia.org/wiki/Cantabile ด้วยสงสัยว่าชื่อซีรีส์นี้ มันแปลว่าอะไร​?

ตอนแรก​ไปค้นคำว่า Nodame ด้วย​ความเปิ่น ลืมคิด​ไปว่า Nodame ก็​คือ โนดาเมะ นางเอกของเรื่อง​นะเอง (เชยอีกแระ !)

Cantabile ​เป็นศัพท์ทางดนตรี มี​ความหมายหลายอย่าง ในเรื่อง​นี้ผมเดาว่าน่า​จะหมายถึง โนดาเมะ​ใช้ปากฮัมเสียงดนตรี (ล้า.. ลา.. ล๊า.. ลา.. ) หรืออาจ​จะนำมาจาก ท่อนสอง(Adagio Cantabile) ของ Piano sonata No.8 in C op.13 'Pathetique' ของเบโธเฟ่น ​ที่คุณเรียวจันทร์ โพสต์ว่า​เป็นเพลงในตอน​ที่ ๑ ของเรื่อง​

Pathetique sonata ของเบโธเฟ่นชิ้นนี้ ​เป็นเพลง​ที่ผมชอบ​ที่สุดเพลงหนึ่ง​ จำ​ได้ว่าเคยเขียนเมลคุย​กับนางตานีนานแล้ว​ เกี่ยว​กับเพลง ๆ​ นี้ ให้บังเอิญว่าวันนี้​เป็นประเด็น​ที่หวนกลับมา​ได้คุยกันอีก

ปล. คุณเรียวจันทร์สั่งซื้อซีรีย์ชุดนี้จากทางเน็ต(ตาม url ข้างบน)หรือเปล่าครับ​ ​ถ้าใช่ ผม​จะ​ได้ลองสั่งมาดูด้วยคน

===
ขออนุญาตชวนคุยต่อเรื่อง​ จอร์ช ซัง วันก่อนหยิบประวัติชีวิต ออเนอเร่ เดอ บัลซัค มาอ่านอีกรอบ จึงมาพบว่า บัลซัค ก็เคยมี​ความสัมพันธ์ช่วงสั้น ๆ​ ​กับแม่นางจอร์ช ซังด้วยครับ​ สรุปว่า ตอนนี้ เท่า​ที่จำ​ได้ ก็มี มิวแส็ต, โชแปง แล้ว​ก็บัลซัค ​และจาก​ที่ค้นในวิกิพีเดีย พบว่าก่อน​จะมาพบ​กับโชแปงยังมี ฟร้าน ลิสซ์ อีกคนครับ​ ​และอีกอัจริยบุคคล​ที่ไม่แน่ใจนักว่า​จะจำคลาดเคลื่อนหรือเปล่า​คือมาห์เลอร์ครับ​

ประวัติชีวิต จอร์ช ซัง น่าสนใจมาก
ดูเหมือนว่า​จะมีการสร้างหนังเกี่ยว​กับเธอออกมาแล้ว​ ​และ​ที่ชวนคุย​เพราะอยากให้คุณเรียวจันทร์ หาโอกาสสืบเสาะหนัง​ที่เกี่ยวข้อง​กับจอร์จซังมาดูอีก แล้ว​นำมาเล่าให้ฟังอีก ​และอีก ๆ​ ครับ​

ปล.(อีกที) เรียนเชิญคุณกัลปจันทรา เข้ามาแจมข้อ​ความด้วยกันตรงนี้ด้วยนะครับ​ ผมมีพาดพิงถึงใน​ส่วนของมิวเส็ต​ที่คุณเคยแปลบทกวีไว้นั่นแหละ​จ้ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เรียวจันทร์ [C-12299 ], [125.25.216.163]
เมื่อวันที่ : 20 ส.ค. 2550, 20.26 น.

Cantabile ​เป็นคำศัพท์​ที่​ใช้ในดนตรี ​เมื่อเปิดดู​จะมี​ความหมายว่า in a smooth , lyrical, flowing style.

​ความหมายนี้เหมาะอย่างยิ่ง​กับบุคลิกของตัวละครอย่าง โดนาเมะ ค่ะ​ ​เพราะเธอเล่นเปียโน​ได้รื่นไหล นิ่มนวล ไพเราะ (ถึง​แม้​จะมั่วไม่ตรงตามโน้ตเสียทีเดียว)

ดิฉันก็เลย​ตี​ความ​เอาว่า ชื่อ Nodame Cantabile สมควร​จะหมายถึง ลีลาการเล่นเปียโน​ที่นุ่มนวลรื่นไหลของโดนาเมะค่ะ​

คุณเปี๊ยกลองชมหนังซีรีส์ชุดนี้ แล้ว​ดูว่า​จะคิดเหมือนกันไหม?

อัน​ที่จริง ซีรีส์เรื่อง​นี้ยังมีจุดเด่นอิ่นๆ​อีกมากมาย​ ​ที่เขียนถึง​ได้อย่างไม่จบสิ้น อย่างเช่น ตัวละคร​จะมี​ความขัดแย้งทาง​ความคิดตลอดเวลา อย่าง​พระเอก ตอนแรกมัก​จะมองคนอื่นว่า เล่นดนตรีห่วย ไม่ดี สารพัด ​แต่ใน​ที่สุด​เขา​จะคิดหาเหตุผลจนยอมรับ​ความคิด​ที่แตกต่างใน​ที่สุด ​เป็นการลำดับ​ความคิด​ที่ค่อยๆ​พัฒนา​ไปใน​ที่สุด ​เป็นการคิด​ที่คนดู​ได้ติดตาม​และรู้​ไปด้วยตลอด

พูดอีกก็ดีอีก ​ไปหาซื้อมาชมกันเถอะค่ะ​ มีขายทั่ว​ไป(ตามแหล่ง​ที่นิยมกัน) ดิฉันไม่​ได้ซื้อจากเว็บหรอกค่ะ​

​ส่วนเรื่อง​ จอร์ช ซัง เจ้าเสน่ห์ คง​จะ​ได้คุยกันในโอกาสต่อ​ไปค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : เรียวจันทร์ [C-12360 ], [125.24.97.211]
เมื่อวันที่ : 21 ส.ค. 2550, 19.51 น.

​ไปเปิดอ่าน​ที่คุณต่อพงษ์ เขียนถึงละครซีรีส์เรื่อง​นี้ไว้ใน http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9500000060028 เลย​คัดลอกมาให้อ่านกันค่ะ​ (​เป็นตอน​ที่สองของละครเรื่อง​นี้)

นางเอกของเรา โนดาเมะ เมกูมิ บรรเลงเพลง Pathe'tique นี้​ได้เข้า​กับมือของตัวเอง​ที่สุด ​เพราะท่อน​ที่สองอันสุดแสน​จะหวานเศร้านี้ ​เป็นการบรรเลง​ที่เรียกว่า Cantabile หรือ​เป็นการบรรเลงในสไตล์​ที่เรียกกว่า Singing Style ​ซึ่งก็มีคนให้​ความหมาย​เอาไว้กว้างๆ​ ว่า ​เป็นการบรรเลงเปียโนเหมือน​กับการร้องเพลง หรือ​เป็นการบรรเลงตามอารมณ์ของผู้เล่น​เป็นหลัก ​ซึ่งก็เข้า​กับนางเอกของเราเหลือเกิน​ที่ไม่ชอบอ่านสกอร์​แต่เล่นเปียโนตามอารมณ์...​​และ​เป็นการบรรเลง​ที่ถ่ายทอดตรงออกมาจากหัวใจทีเดียว

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Rovena [C-12441 ], [124.121.39.224]
เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2550, 21.12 น.

Cantabile ใน​ที่นี้หมายถึง ขับขาน​ไปตามลีลาอามณ์นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : แฟนคลับ Nodame Cantabile สาขาย่อย [C-13681 ], [125.24.142.252]
เมื่อวันที่ : 20 ก.พ. 2551, 13.54 น.

ดูมาแล้ว​ค่ะ​ ​เป็นภาพยนต์​ที่สนุกมากเล้ย ​ใครไม่​ได้ดูบอก​ได้ว่า "น่าเสียดาย" โดนาเมะน่ารักมาก (โก๊ะเหมือนเราเล้ย ​แต่​ความน่ารักเรามีน้อยกว่า) จิอากิคุง ก้อเท่ห์ระเบิด ทำให้สาวแท้ สาวเทียม หลงรัก​ได้ง่าย ๆ​ ทุกคนในเรื่อง​แสดงดีมาก ทำให้เราอิน ​และชอบดนตรีมากขึ้น​ ​ไปดูซะนะ แล้ว​​จะติดใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : เรียวจันทร์ [C-14021 ], [125.25.187.122]
เมื่อวันที่ : 02 พ.ค. 2551, 23.41 น.

ตอนนี้มี Nodame Cantabile Special in Europe ​เป็นช่วง​ที่โนดาเมะ​ไปเรียน​ที่ฝรั่งเศส ​และจิกาอิถูก??บังคับพา​ไปออกทัวร์ ก็​เป็นตอนต่อ​ที่สนุกสนานพอสมควร ​และมีเพลงไพเราะอีกมากมาย​หลายเพลง

อย่าพลาดชมกันนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : นู๊ตุ่ม [C-14477 ], [203.149.16.36]
เมื่อวันที่ : 15 ส.ค. 2551, 16.17 น.

เราดูแล้ว​น่ารักมากๆ​ๆ​ๆ​+++

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : อุ๊ [C-14574 ], [125.25.180.26]
เมื่อวันที่ : 05 ก.ย. 2551, 10.44 น.

​เมื่อไหร่ ภาค 2 ​จะมาซะทีค่ะ​...​

ดูภาค 1 ​กับภาคพิเศษ หลายรอบแล้ว​...​

อยากดูภาค 2 จังเลย​...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : หนุกมากเจงงงงงง [C-14679 ], [124.121.129.229]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2551, 20.41 น.

ดูเเล้วนะเรื่อง​นี้ง่ะ

หนุกมากมาย​

​ถ้าคัยดูเเล้วนะ

เเล้วบอกมั่ยหนุกจาหั้ยเหยียบเลย​ละ

หนุกมากกกกกกกกก เท่า​ที่เคยดูมาตลอด14ปี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : มาสึมิจัง [C-15151 ], [125.24.182.249]
เมื่อวันที่ : 09 ธ.ค. 2551, 18.44 น.เ ร า ก้ อ พึ่ ง ไ ด้ ดู เ ห มื อ น กั น น ะ

แ ห ะ ๆ​ ๆ​ ติดง่อมแง่มเลย​ละ อินมากมาย​ (ถึง​จะไม่​ได้เรียนมาด้านนี้)

เ ร า ชอบ Ueno Juri (​ที่แสดง​เป็นโนดาเมะ)

แสดง​ได้กุ๊กกิ๊ก คิ๊คุ๊ ดี

อ่อ อีกอย่าง เรื่อง​ภาค 2 ​ต้องรอ Y-Y มะไร​จะมาน่า...​...​!!

ปล. รัก​และชอบ ซีรีส์เรื่อง​นี้มากๆ​เลย​ก๊าบบบบบบ...​.!!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : pitta [C-15175 ], [125.24.27.140]
เมื่อวันที่ : 17 ธ.ค. 2551, 01.53 น.

ชอบซีรีย์เรื่อง​นี้มาก ดูแล้ว​อยากเล่นดนตรีเก่งๆ​อย่างนี้บางจัง ตอนนี้ดูมา 3 รอบแล้ว​​แต่ก็ยังไม่เบื่อสักที

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : guckz@hotmail.com [C-16122 ], [125.27.19.149]
เมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2552, 14.05 น.

ผมดูล่า​ไป​เป็นปีดูจบประทับใจมาก เลย​มาหาข้อมูล ขอบคุณนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น