นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
รักเอย....which the star are you from?
kokila
...ราตรี​​ที่ ๑ ภารกิจลับเฉพาะสำหรับ ดลฤดี​​ได้เริ่มขึ้น​​แล้ว​​...
ราตรี​ที่ ๑

หลังจากท่านจันทร์เจ้าขา กลับทางช้างเผือก​ไปแล้ว​ ดลฤดี​ต้องบอก​กับตัวเองว่า ไม่​ได้การณ์แล้ว​

ดลฤดีเอ๋ย เจ้า​ต้องจัดระบบ​การปฏิบัติภารกิจของเจ้าใหม่แล้ว​ ไม่งั้น ในระยะเวลา 99 ราตรีนี่ ขืนเจ้ายัง​ใช้ชีวิตแบบเรื่อย ๆ​ เอื่อย ๆ​ แบบนี้ต่อ​ไป เจ้าไม่มีทางหา​ความหมายของรักแท้เจอแน่ ๆ​ ​และ ​เมื่อนั้น​ตำแหน่งดาวฤกษ์ดวงใหม่ก็​จะหลุดลอยผ่านมือเจ้า​ไป...​.

เจ้าจำคำ​ที่​พระอาทิตย์สอนในห้องเรียนไม่​ได้รึไง จริงสิ...​.เราลืม​ไป ท่าน​พระอาทิตย์ ก็​คือ ต้นแบบดาวฤกษ์ของเรานี่นา เราลืม​ได้ไงนะ คิดก่อน...​. คิดก่อน...​.

บทเรียนเรื่อง​กำเนิดดาวฤกษ์...​.. ท่านสอนว่าไงหว่า...​.

ท่านว่า ในเอกภพมีการก่อกำเนิดดาวฤกษ์ใหม่ๆ​อยู่​มากมาย​ ตัวอย่าง​ที่เห็น​คือ ในเนบิวลา M42 (ORION NUBULA) พวกนักดาราศาสตร์​ได้สังเกตเห็นการเริ่มก่อกำเนิดของกำเนิดดาวฤกษ์ดวงใหม่ ​ซึ่งก็​ต้อง​ใช้เวลาหลายล้านปี

M42 มีขนาดใหญ่กว่าระบบสุริยะหลายพันเท่า การกำเนิดดาวฤกษ์ในเนบิวล่า ​จะไม่ก่อให้กำเนิดดาวเพียงดวงเดียว ​แต่​จะเกิด​เป็นกลุ่มหรือ กระจุกดาวฤกษ์ คราวละหลายพันดวง

สำหรับดาวฤกษ์รุ่นแรก ​ที่เรียกว่า Primary star ​จะเกิดมาจากอะตอมของไฮโดรเจนล้วนๆ​ ​ซึ่งเกิดขึ้น​​พร้อมๆ​​กับการเกิดเอกภพ เรา​จะตรวจสอบ​ได้จากเครื่องสเปคโตรสโคป ​ซึ่งในสเปคตรัม​จะมีแถบสเปคตรัมดูดกลืนน้อย ​จะมี​แต่ของอะตอมไฮโดรเจน​และฮีเลียม เท่านั้น​
ต่อ​เมื่อดาวฤกษ์มีอายุมากขึ้น​ ก็​จะมีแถบสเปคตรัมดูดกลืน ของอะตอมธาตุหนักอื่นๆ​อีกมากขึ้น​

​เมื่อ Primary star แตกดับ ตามวงจรชีวิตของดาวฤกษ์ ก็​จะมีธาตุหนักๆ​เกิดขึ้น​มาด้วย เช่น คาร์บอน ออกซิเจน ซิลิกอน เหล็ก กำมะถัน แพทตินัม ​และทองคำ พัดกระจายอยู่​ในอวกาศ ​และ​เมื่อรวมตัวกัน​เป็นเนบิวล่า ​และ​พร้อม​ที่​จะ ให้กำเนิดดาวฤกษ์รุ่น​ที่สองต่อ​ไป

Secondary Star ​ซึ่ง​เป็นดาวฤกษ์รุ่น​ที่สองนี้​จะมีธาตุหนักปนอยู่​ด้วย ​และในดาวฤกษ์​แต่ละดวงก็​จะก่อกำเนิดระบบสุริยะ​ที่มีบริวารของตัวเอง​พร้อมๆ​กัน​ไปด้วยเลย​ (1)

​ที่มา อ้างอิงจาก http://www.darasart.com null ว่าด้วยเรื่อง​กำเนิดดาวฤกษ์​ถ้าเราพลาด...​.อีกล้านปีเชียวนะ ...​.. ดลฤดี ...​.เจ้า​จะมาทำ​เป็นเรื่อง​เล่น ๆ​ ต่อ​ไปไม่​ได้อีกแล้ว​นะ ...​.ดลฤดี เจ้า​จะ​ต้องทำอะไร​สักอย่าง...​.

ใน​เมื่อตอนนี้ เราอยู่​บนโลกมนุษย์ เราก็น่า​จะลอง​ใช้วิธีการของพวกมนุษย์ดู มันก็น่า​จะดีเหมือนกันนะ

เออ...​จริงสิ...​.เราเคย​ได้ยินเจ้าพวกมนุษย์โลกคุยกันว่า ก่อน​ที่​จะเริ่มดำเนินกิจการใด ๆ​ ก็แล้ว​​แต่ ท้อง​จะ​ต้องอิ่มก่อน ใช่ ๆ​ เจ้าพวกมนุษย์เรียกว่า "กองทัพเดิน​ได้ด้วยท้อง" ​เพราะเจ้าพวกมนุษย์​ต้องกินอาหาร​เพื่อสะสมพลังงาน เหมือน ๆ​ ​กับเราก็เสพกลูโคสจากเสียง ตุ่ด ตุด ตู๊ด...​...​ ตุ่ด ตุด ตู๊ด ของโปรแกรมเอ็มเอสเอ็น​เพื่อ​ใช้​เป็นพลังงานงานหล่อเลี้ยงชีวิตเช่นกัน

​ถ้างั้น เรา​ต้องเริ่มสแปร์กลูโคสไว้เยอะ ๆ​ ​เพื่อเรา​จะ​ได้มีพลังงานเพียงพอ​ที่​จะทำภารกิจ

เอ...​.แล้ว​แหล่งพลังงานของกลูโคส มันมีอยู่​​ที่ไหนบ้างนะ ​เอาไว้เรา​ไปถามเจ้ามนุษย์โลก​ที่​ใช้ชื่อว่า "​พระจันทร์ชาย" ดูดีกว่า ​เพราะดูเหมือนเจ้ามนุษย์โลกคนนี้ ​จะเชี่ยวชาญเรื่อง​ของพลังงานกลูโคสมากกว่ามนุษย์โลกคนอื่น ๆ​

ยัยแม่มด : นี่ ๆ​ คุณมนุษย์โลก คุณยุ่งอยู่​หรือเปล่าคะ​

​พระจันทร์ชาย : คุย​ได้ครับ​ มีอะไร​เหรอ

ยัยแม่มด : ฉัน​จะ​สามารถคุยกะมนุษย์คนอื่น ๆ​ เหมือน ๆ​ ​กับ​ที่ฉันคุย​กับคุณ​ได้ยังไงคะ​ ​คือ ฉันหมายถึงว่า ฉัน​จะทำยังไงถึง​จะ​ได้คุยกะคนอื่น ๆ​

เค้าขมวดคิ้วย่นเข้าหากันในทันที ดูซิ...​คุณดูซิ...​คุณดูผู้หญิงคนนี้​ใช้ภาษาคุย​กับผม ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม หรืออะไร​ ทำให้ผมสนใจในเรื่อง​เธอ จนเสนอตัว​ไปอวดดีเจ้ากี้เจ้าการ ​ไปสมัครเมลล์ให้เธอ แล้ว​ก็ให้เธอมาพิมพ์ประโยคต่อปากต่อคำ​กับผม จริง ๆ​ นะ ...​ผมบอกไม่ถูกว่า​ความรู้สึก​ที่เกิดขึ้น​​กับเธอ​คืออะไร​ ผมรู้​แต่ว่า ผมชอบคุย​กับเธอ ใน​ความคิดของผม เธอ​เป็นผู้หญิง​ที่แปลกมาก (​ส่วนเธอ​จะหน้าแปลก​ไปด้วยหรือไม่ ​เป็นอีกเรื่อง​หนึ่ง​ ​ที่ผมไม่ทราบครับ​ อิ อิ )​

ทุก ๆ​ วัน ​ที่เสียง ตุ่ด ตุด ตู๊ด...​...​ ตุ่ด ตุด ตู๊ด จากโปรแกรมเอ็มเอสเอ็นนี้ดังขึ้น​ ผม​ต้องแอบยิ้ม​กับตัวเองเสมอครับ​...​.วันนี้ยัยบ๊องนี่​จะมาคุยเรื่อง​อะไร​ให้ผมอ่านแล้ว​หัวเราะอีกนะ

​พระจันทร์ชาย : ทำไมครับ​ คุณคุย​กับผมคนเดียวนี่ ไม่พอเหรอครับ​ (ให้ตายสิ...​ผมแทบอยาก​จะตัดนิ้วตัวเองทิ้ง ​ที่ผมเผลอ​ไปพิมพ์แขวะเธอ ก็นะ...​มันเสียฟอร์มผู้ชายเสน่ห์แรงอย่างผมอ่ะ ไม่รู้สิครับ​ ผมก็​เป็นเด็กหวงของเหมือนกันนะครับ​)

ยัยแม่มด : ไม่พอค่ะ​ ฉันจำ​เป็น​ต้องสแปร์กลูโคส ไว้เยอะ ๆ​ ค่ะ​

​พระจันทร์ชาย : อะไร​ของคุณ สแปร์กลูโคส พิมพ์อะไร​มา​แต่ละอย่าง ไม่เห็น​จะรู้เรื่อง​

ยัยแม่มด : เหอะน่า แค่บอกว่า​จะคุย​กับคนอื่น​ได้ยังไงก็พอ ไม่​ต้องรู้หรอกว่า สแปร์กลูโคส​คืออะไร​

​พระจันทร์ชาย : ไม่...​..คุณบอกเหตุผลมาก่อน ว่า​จะ​ไปคุย​กับคนอื่น ๆ​ ทำไม

ยัยแม่มด : ...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​.

​พระจันทร์ชาย : บอกมาสิ

ยัยแม่มด :...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​.

​พระจันทร์ชาย : ว่าไงหล่ะ เงียบทำไม

ยัยแม่มด :...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​

​พระจันทร์ชาย : ก็ตามใจ ไม่บอกเหตุผลก็ตามใจ ผมมีงาน​ที่​ต้องทำ ไม่มีเวลามาต่อล้อต่อเถียง​กับคุณ วันนี้แค่นี้นะ บาย

ยัยแม่มด : อือ คุณไม่บอกว่าฉัน​จะคุย​กับคนอื่น ๆ​ ​ได้ไง ก็ไม่​ต้องบอก

​พระจันทร์ชาย : ​ทั้งปี ทำไม คุณงอนผมเหรอ

ยัยแม่มด : เปล่า

​พระจันทร์ชาย : ก็​ได้...​...​..ก็​ได้...​...​ผมบอกก็​ได้

ยัยแม่มด : อิ อิ

ผมไม่เข้าใจ ทำไมผม​จะ​ต้องยอมยัยบ๊องนี่ทุกครั้ง เธอชอบทำผมหงุดหงิด

​พระจันทร์ชาย : อ่านนะ แล้ว​ก็ทำตาม ก่อนอื่นคุณ​ต้อง​ไปเข้าโปรแกรมเอ็มเอสเอ็นก่อน แล้ว​ก็ add email-address ของ​เพื่อนคุณเข้า​ไป แล้ว​ก็ทำตาม​ที่โปรแกรมบอก อ่าน​เอา ว่าเค้าให้ทำอะไร​บ้าง รู้จักคิดเองบ้าง ไม่ใช่เอะอะ อะไร​ก็ถาม ไม่มี​ใครเค้าป้อนเข้าปากคุณ​ได้ตลอดเวลาหรอกนะ คุณ​จะ​ต้องรู้จักหยิบมันเข้าปากกินเองมั่ง ไม่ใช่ให้​แต่คนอื่นทำให้

ยัยแม่มด : อือ ขอบคุณค่ะ​ คุณมีอะไร​​จะทำก็ทำ​ไปเถอะค่ะ​ ฉัน​จะลองทำตาม​ที่คุณบอกก่อนนะค่ะ​ บายค่ะ​

อะไร​กัน ยัยบ๊องนี่ เห็นผม​เป็นอะไร​ มาถาม ๆ​ แล้ว​ก็​ไป ช่างหัวเธอแล้ว​กัน​จะ​ไปคุยอะไร​​กับ​ใคร ก็ช่างหัวของเธอแล้ว​กัน มันไม่ใช่เรื่อง​ของผม ผมมีอะไร​​ต้องให้คิดมากกว่านั้น​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2461 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง รักเอย....which the star are you from?
ผู้แต่ง kokila
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12242 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 15 ส.ค. 2550, 20.52 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น