นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
จิตป่วย?
ข้าวฟ่าง
...จิตป่วยพูดรู้เรื่อง​​ "จิตรลดา? นั่นปะไร" สังคมไทยแทบ​​จะไม่​​ได้เรียนรู้อะไร​​เลย​​จากโศกนาฎกรรมซ้ำซาก​​ที่เกิดจากอาการป่วยด้วยโรคจิตเภท กรณีของจิตรลดา วันนี้คนไทยแทบ​​จะลืมกัน​​ไปหมดแล้ว​​ ​​แม้​​จะ​​เป็นข่าวพาดหัวครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่​​หลายวัน...
จิตป่วยพูดรู้เรื่อง​ "จิตรลดา? นั่นปะไร"

...​พบศพชายไทยไม่ทราบชื่อ ลักษณะท่าทาง​แต่งตัวดี นอนจมกองเลือดอยู่​ฝั่งลานจอดรถของตึก ใบหยก 2 สิ่งของ​ที่ติดตัวมีเพียงเงิน 200 บาท​ ​กับเศษกระดาษหลายชิ้น ​และมีชิ้นหนึ่ง​​ที่เขียนไว้ว่า
"รักพ่อแม่มาก ผู้มี​พระคุณ"...​ข่าวพาดหัวนสพ.เช้า​วัน​ที่ 10 ส.ค.2548 ตอนแรกไม่มี​ใครรู้ว่าเกิดอะไร​ขึ้น​​กับผู้ชาย​ที่กระโดดจากลานจอดรถตึกใบหยก ​แต่สำหรับครอบครัวต่างรู้ดีว่า ​เขา​คือคนป่วยด้วย "โรคจิตเภท"หรือ Schizophrenia น้องสาวของผู้ชาย​ที่เสียชีวิตเล่าว่า ชายคนดังกล่าว​เป็นพี่ชายคนโต ​และ​เป็นคนเดียวของครอบครัว ตั้งแต่​เป็นเด็ก​เป็นคนร่าเริง ​แต่เริ่มมามีพฤติกรรมเปลี่ยน​ไปตอนเริ่ม​เป็นวัยรุ่น ​คือ​จะเก็บตัว อารมณ์หงุดหงิด​กับคนในบ้าน ไม่สุงสิง​กับ​ใคร มักมีโลก​ส่วนตัวเสมอ ตัวเธอเองไม่ค่อยสนิท​กับพี่ชาย อายุห่างกันถึง 6 ปี ช่วงวัยรุ่นก็​จะมีเรื่อง​ทะเลาะกัน ​ความสัมพันธ์​ระหว่างพี่ชาย​กับคนในบ้านไม่ดี​เอาเสียเลย​
พี่ชายยังมีอาการผิดปกติหลายอย่าง คนในบ้านเริ่มเอะใจว่า พี่ชายน่า​จะ​เป็นโรคจิต จึงปรึกษา​กับแม่​เพื่อ​ที่​จะพาพี่ชาย​ไปหาหมอ เดิมทีแม่ไม่เชื่อว่าพี่ชายป่วย ​แต่ก็ยอมพาพี่ชาย​ไปพบแพทย์ ​ทั้งบ้าน​จะมีแม่คนเดียว​ที่พูด​กับพี่ชาย​ได้ หลังจาก​ได้รับยา อาการของพี่ชายก็สงบลง ​ความก้าวร้าว​กับคนงานลดลง ทำให้วางใจว่าต่อ​ไปคง​จะดีขึ้น​ บรรยากาศในบ้านเริ่มคลี่คลาย พ่อก็​จะเข้าใจว่าพี่ชายป่วย​เป็นโรคจิต พี่สาวจาก​ที่ไม่ถูกกัน​กับพี่ชายก็มีท่าทีสงบลง รวมถึงตัวเธอเอง​และคนงานในบ้าน
พี่ชาย​ไปหาหมออย่างสม่ำเสมอ แม่พา​ไป ตัวเธอพูดคุยประสานงาน​กับจิตแพทย์ถึง​ความคืบหน้าในการรักษา​โดย​ที่พี่ชายไม่รู้ ​ต่อมาครอบครัวเราก็มี​ความกังวลอีกครั้ง ​เมื่อคนงานค้นเจอพี่ชายเขียนอะไร​ต่อมิอะไร​​ที่​เป็นสัญญาณไม่ดี เช่น "นอนรางรถไฟ", "ซื้อปืน", "ตึกใบหยก" เขียนด่าทอคน ตัดพ้อว่าตัวเอง​เป็นบ้า รักษาไม่หาย ​ต้อง​เป็นภาระให้แม่ดูแล​ไปตลอดชีวิต เธอรีบ​ไปบอกจิตแพทย์ คุณหมอบอกให้จำกัดการ​ใช้จ่ายเงินอย่าให้​เขามีเงินมากพอ​ที่​จะนำ​ไปทำการอะไร​​ได้ เช่น ซื้อปืน
ตี1วัน​ที่ 9 สิงหาคม 2548 แม่นั่งรอพี่ชายอยู่​​ที่บ้านเปิดโทรทัศน์ดูข่าวรอบดึก เห็นมีข่าวคนตกตึกใบหยก แม่ให้ดิฉันโทร.เช็ก​ที่สถานีตำรวจ โทร.เช็กแล้ว​ก็​ไปดูศพ​ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี สิ่ง​ที่เห็นแล้ว​ไม่อยากให้​เป็นจริงเลย​...​ก็​คือศพนั้น​​เป็นพี่ชายจริง ๆ​
หลังจากพี่ชายเสียชีวิต เธอตระหนักว่า การให้​ความรู้เรื่อง​โรคจิตเภทแก่ทุกคนในสังคม​เป็นเรื่อง​สำคัญ ​เพราะไม่รู้เลย​ว่าวันหนึ่ง​วันใดคนในครอบครัวอาจป่วยก็​เป็น​ได้ เหล่านี้​คือ ข้อ​ความบางตอนในคำสารภาพของญาติในโครงการสายใยครอบครัว ​ที่​เป็นอุทาหรณ์ถึงการป่วยด้วยโรคจิตเภทของคนในครอบครัว ​แม้​จะมีโอกาส​ได้เยียวยารักษา ​แต่ก็เกิดโศกนาฎกรรมขึ้น​
พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ หรือ หมอเบิร์ท จิตแพทย์โรงพยาบาลศรีธัญญา สะท้อน​ความรู้สึกในฐานะแพทย์​ที่มีประสบการณ์ ในการดูแลผู้ป่วยจิตเภ​ทว่า สังคมไทยแทบ​จะไม่​ได้เรียนรู้อะไร​เลย​จากโศกนาฎกรรมซ้ำซาก​ที่เกิดจากอาการป่วยด้วยโรคจิตเภท กรณีของจิตรลดา วันนี้คนไทยแทบ​จะลืมกัน​ไปหมดแล้ว​ ​แม้​จะ​เป็นข่าวพาดหัวครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่​หลายวัน คุณหมออภิสมัย นั่งดูข่าวเรื่อง​คุณหมอประกิตเผ่ามา​เป็นอาทิตย์ เกิดคำถามในใจขึ้น​มากมาย​ เริ่มจากการ​ที่นายตำรวจยศ พ.ต.ท. จุดประเด็นบาดใจจิตแพทย์​ทั้งประเทศ ผ่านสื่อมวลชน
"ผมมั่นใจนายแพทย์ประกิตเผ่าไม่ป่วย"
"​จะป่วย​ได้อย่างไร พูดคุยรู้เรื่อง​ ​และขับรถ​ได้"
​ถ้าคนไทยยังจำกัน​ได้ จิตรลดาก่อนเกิดเหตุแทงนักเรียน จิตรลดาเดินป้วนเปี้ยนอยู่​หน้าโรงเรียนเกือบเดือน ​ระหว่างนั้น​จิตรลดาคง​จะซื้อข้าวของ ซื้อน้ำจากแม่ค้าแถวนั้น​ จิตรลดายังว่าจ้างมอเตอร์ไซค์ให้สะกดรอยตามนักเรียนอยู่​หลายครั้ง "​ระหว่างนั้น​จิตรลดาคุย​กับแม่ค้าหรืมอเตอร์ไซค์รับจ้างรู้เรื่อง​"
จิตแพทย์​และผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธัญญา ให้​ความเห็นเรื่อง​กระบวนการวินิจฉัยของแพทย์ ​ที่ทำ​เป็นขั้น​เป็นตอนมีมาตรฐาน ​โดยทีมสหวิชาชีพ มีการทดสอบทางจิตวิทยา ​และการตรวจทางห้องปฏิบัติการ นั่นหมาย​ความว่า กระบวนการวินิจฉัยมี​ความละเอียด ​และ​ต้อง​ใช้เวลา ไม่ใช่นั่งมองตากันแล้ว​สรุป​ได้เลย​
คิดว่า ผู้เชี่ยวชาญออกมาพูด​จะทำให้สังคมเกิด​ความกระจ่าง คาดไม่ถึงประเด็นดังกล่าวกลับร้อนแรงยิ่งขึ้น​ นายตำรวจท่านเดิม ยังคงไม่เชื่อมั่นในตัวแพทย์​และโรงพยาบาลศรีธัญญา ถึงขั้นมีการขอ​ความเห็น​ที่สอง(second opinion)​โดยทีมจิตแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ​และใน​ที่สุด​ต้องส่ง​ไป
ตรวจ​ที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ​ทั้ง​ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา​เป็นสถาบันวิชาการเฉพาะทางด้านสุขภาพจิต​และจิตเวช ภายใต้การกำ​กับดูแลของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขให้บริการผู้ป่วยนับแสนรายต่อปี ยาวนานกว่า 60 ปี สังคมไม่เชื่อมั่นทีมจิตแพทย์ บุคลากรวิชาชีพ​ที่รับรอง​โดยกระทรวงสาธารณสุข​และแพทยสภา ​ถ้า​ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญของรัฐไม่มี​ความน่าเชื่อถือ ​ความเชื่อของสังคมไทยมีมาตรฐานอยู่​​ที่ไหน
สังคมไทยมักปักใจ​กับสิ่ง​ที่เห็นด้วยตา ฟังมาด้วยหู มากกว่า​จะไตร่ตรอง​และถกเถียงด้วย​ความรู้จึงไม่น่าแปลก​ที่เราเห็นคนพากัน​ไปดูดวง​กับหมอดู ขูดเลข​กับต้นไม้ หรือ ​แม้​แต่ให้สัมภาษณ์​กับสื่อมวลชนตัดสิน
ผู้อื่น​โดยอ้าง​ความเห็น​ส่วนตัว คุณหมออภิสมัยบอกว่า การวินิจฉัยผู้ป่วยจิตเวช​เป็นเรื่อง​ยาก ​ต้องอาศัย​ความรู้​และประสบการณ์ของทีมผู้รักษา ผู้ป่วยจิตเวชแตกต่างจากผู้ป่วยฝ่ายกาย เวลา​ที่เรา​เป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน เราคงอยากรีบ​ไปพบแพทย์ อยาก​จะเล่าอาการให้แพทย์ฟัง​เพื่อนำ​ไปสู่การรักษา​ที่เหมาะสม
​แต่บุคลากร​ที่ทำงานด้านจิตเวชตลอดจนญาติผู้ป่วย​จะทราบดีว่า ผู้ป่วยจิตเวช​ส่วนใหญ่​จะไม่รู้ว่าตนเองป่วย​โดยเฉพาะในระยะฉุกเฉิน ต่อให้​เป็นหนักชนิดหลงผิดว่า ตนเอง​เป็นองค์เจ้าพ่อ เจ้าแม่ หรือ​แม้​แต่หลงระแวงว่า​จะมีคนมาฆ่า ผู้ป่วยก็​จะยังไม่​ไปหาหมอ กรณีคุณหมอประกิตเผ่า ครอบครัวใกล้ชิดคุณหมอ​ที่สุดเห็น​ความผิดปกติตั้งแต่เนิ่น ๆ​ รีบปรึกษาหารือกัน ​และนำตัวคุณหมอมารักษา กลับถูกสังคมตราหน้าว่า ​เอา​ไป​ได้อย่างไร ยังพูดคุยกันรู้เรื่อง​ดีอยู่​แท้ ๆ​ หรือ​จะ​ต้องรอให้รุนเเรงถึงขั้นพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง​ เดินแก้ผ้าแก้ผ่อน ก่อเหตุสลดใจอย่างกรณีจิตรลดา ครอบครัวจึง​จะมีสิทธิพาคุณหมา​ไปรักษา?
คุณหมอดีกรีนางสาวไทยทอดถอนใจก่อน​จะบอกว่า ยังไม่รู้ว่า บทสรุปสำหรับเรื่อง​นี้​จะ​เป็นอย่างไร ​แต่​ที่แน่ ๆ​ วันนี้ทุกฝ่ายต่างพ่ายแพ้​และชอกช้ำ "เปมิกา" อาจมี​ความตั้งใจบริสุทธิ์ พยายามต่อสู้หัวชนฝา​เพื่อเสรีภาพของคุณหมอ ​แม้เจตนาดี ​แต่ต่อสู้อย่างไร้ปัญญา หลงงมงาย​กับ​ความเห็นผิด นอกจาก​จะเจอข้อครหาจากสังคมเรื่อง​ "กิ๊ก" ยัง​ต้องเผชิญ​กับบาปกรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่​ได้ ตำรวจอาจ​จะถูกสังคมมองอย่างเห็นใจ ​เนื่องจากตก​เป็นเครื่องมือของ​ความไม่รู้ "ก็​ได้​แต่หวังว่าเหตุการณ์นี้​จะไม่ทำให้​ความ​เป็น "​เพื่อน" ​ที่เคารพ​และให้เกียรติ​ซึ่งกัน​และกัน​ระหว่างแพทย์​กับตำรวจ​ต้องมีอันเปลี่ยนแปลง"
คุณหมอเบิร์​ทว่า ​ที่น่า​เป็นห่วงยิ่งกว่า ​ความทุกข์ของครอบครัว "ทมทิตชงค์" ​ใครตอบ​ได้ไหม ​ใครควรรับผิดชอบ​ความสูญเสียของครอบครัวนี้บ้าง
สุดท้าย ฝาก​ความ​เป็นห่วงสูงสุดไว้​กับคุณหมอประกิตเผ่า หากถูกสังคมพิพากษาว่า บ้า​ไปตลอดชีวิต ​ใคร​จะรับผิดชอบ​กับชีวิตของหมอ ต่อให้ศาลมีเมตตาให้​ได้รับการบำบัดรักษาตามมาตรฐานการแพทย์ รักษาจนหาย​เป็นปกติแล้ว​ ​ใครตอบหน่อย​ว่า คุณหมอ​จะไม่บอบช้ำจากเหตุการณ์นี้​ได้อย่างไร?
(สกู๊ปหน้า 1 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์: นสพ.ไทยรํฐ ปี​ที่ 58ฉบับ​​ที่ 17944 วันศุกร์​ที่ 9มีนาคม 2550)
********************

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2437 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง จิตป่วย?
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๒๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12182 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ส.ค. 2550, 04.23 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น