นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ความสมดุลของชีวิต
ข้าวฟ่าง
...พอถึงวัน​​ที่ฉันไม่​​ต้องแบก ฉันก็ดูแย่​​ไปอีก...​​ เหงา​​ไปเลย​​ ​​ความไม่สมดุลเกิดขึ้น​​จน​​ได้ บางทีเราคิดว่า...​​มาก​​ไป ​​แต่​​ความจริง...​​นั่น​​คือ​​ความคุ้มค่าของเวลา​​และสิ่ง​​ที่​​ต้องทำ พอมันเหมือนเบาบางลง กลับดูว่า...​​ว่างเหลือเกิน จนเสียดายเวลา...
...​เจ้านายตัวน้อยหลับตั้งแต่หัวค่ำ มีเวลา​ได้อยู่​​กับตัวเองบ้าง
​แม้​จะไม่​ได้นอนหลับพักผ่อนก็ตาม บางครั้งคนเราก็​ต้อง​ใช้​ความอดทนสำหรับ
การ​ใช้ชีวิตอย่างมากมาย​ ​ทั้ง​ที่ไม่พอใจ​จะทำบางสิ่งบางอย่าง ​แต่ก็...​​ต้องทำ​ไป เหมือนการยัง​ต้องหายใจมั้ง ...​ ใน​เมื่อยังไม่ตายแล้ว​​จะให้หยุดหายใจ​ได้อย่างไร?
​เมื่อไม่มีสิ่ง​ที่ชอบให้เราทำตามใจ เราก็​ต้องยอมรับสิ่ง​ที่ทำอยู่​ ​และ​ต้องทำมันด้วย​ความเต็มใจ...​ ไม่งั้นมัน​เป็นทุกข์ ชีวิต​จะไร้ค่า​ไปเสียเปล่าๆ​ บางที​ความคิดไม่ดีมันวนมาหาเรานะ บางทีเหนื่อยจนไม่อยาก​แม้​จะหายใจด้วยซ้ำ​ไป การพยายามดิ้นรน​เพื่อ​ที่​จะพ้น บางที ...​กลับ​เป็นการผูกมัดตัวเองไว้จนดิ้นไม่หลุดเหมือนกัน
มีหลายชีวิต​ที่​ต้องพบ​ความทุกข์ยากกว่าเรา พอ​ความคิดไม่ดีผ่านเข้ามา ​ต้องพยายามบอกตัวเองให้หนีมันให้ไกล ​ต้องคอยให้​กำลังใจตัวเองบ่อยๆ​ ไม่งั้นมันพาล​จะทอดทิ้งตัวเอง​ไปด้วย บางครั้งคิดว่า...​ไม่มี​ใครสนใจเลย​ เหมือน​จะเข้าใจว่า ทุกคนยุ่ง...​.มีภาระหน้า​ที่
...​ถึงเวลา​ที่​เขายุ่งจริงๆ​ ทำไม...​​ต้องทำใจลำบาก​ที่​จะยอมรับมันก็ไม่รู้
...​เวลา​ที่เหลือของวันนี้ ก็เหลือไว้​เพื่อพยายามหาอะไร​ต่ออะไร​ให้ตัวเองทำให้มาก​ที่สุด ​จะ​ได้ไม่มีเวลาว่าง​ไปคิดอะไร​​ที่มันไร้สาระ...​ ​ต้องทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ จนไม่รู้ว่า ทำ​ได้อย่างไร​กับเรื่อง​ราว​และภาระมากมาย​​ที่แบกอยู่​ทุกวันนี้
บางครั้ง...​ เหมือน​จะไม่ไหว ​แต่ก็...​ผ่านมา​ได้ทุกครั้ง มันไม่อาจ​จะ​ไปส่งเสียงเรียกร้อง​เอา​กับ​ใคร​ได้ ขอ​ความเห็นใจว่า...​ฉันเหนื่อยเหลือเกิน สุดทนอย่างนั้น​หรือ?...​อาจมีคนเห็นบ้าง
...​​แต่ภาระนี้ฉันยัง​ต้องแบก​เอาไว้ต่อ​ไป...​
พอถึงวัน​ที่ฉันไม่​ต้องแบก ฉันก็ดูแย่​ไปอีก...​ เหงา​ไปเลย​ ​ความไม่สมดุลเกิดขึ้น​จน​ได้ บางทีเราคิดว่า...​มาก​ไป ​แต่​ความจริง...​นั่น​คือ​ความคุ้มค่าของเวลา​และสิ่ง​ที่​ต้องทำ พอมันเหมือนเบาบางลง กลับดูว่า...​ว่างเหลือเกิน จนเสียดายเวลา

นั่นแหล่ะ ...​​ความสมดุลของชีวิต ​ที่คนมักคิดว่า...​ไม่สมดุลเลย​สักนิด

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2436 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง ความสมดุลของชีวิต
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๙๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12181 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ส.ค. 2550, 03.58 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น