นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
กับคำว่าเพื่อน
ข้าวฟ่าง
... "​​เพื่อน" คำนี้หรือ​​ที่​​ใคร ๆ​​ ต่างพากันกล่าวขาน...​​ ฉันมี​​เพื่อน ​​เป็น​​เพื่อน อยู่​​​​กับ​​เพื่อน รัก​​เพื่อน ดีใจ​​ที่เห็น​​เพื่อน​​ได้...
"​เพื่อน" คำนี้หรือ​ที่​ใคร ๆ​ ต่างพากันกล่าวขาน...​ ฉันมี​เพื่อน ​เป็น​เพื่อน อยู่​​กับ​เพื่อน รัก​เพื่อน ดีใจ​ที่เห็น​เพื่อน​ได้ดี เสียใจ​ที่เห็น​เขาผิดหวัง ​เป็นทุกข์ด้วย​ถ้า​เพื่อน​เป็นทุกข์ ไม่ชอบ​เพื่อน ทะเลาะ​กับ​เพื่อน แกล้ง​เพื่อน ​และ...​
ในสถานการณ์จริง ​จะมีสักกี่คน​ที่เข้าใจคำว่า "​เพื่อน"
​เพื่อนรัก แล้ว​ก็รัก​เพื่อนเนี่ย มันหาไม่ง่ายนัก...​ก็​เพื่อนดีมีหนึ่ง​ถึง​จะน้อย ดีกว่า​เพื่อนร้อยคอยคิดริษยา ​ที่​เขาว่ากันมา มัน​เป็น​ความจริงยิ่งกว่าจริง...​ " ​เพื่อนดี" มันเจ็บแทน ตายแทนกัน​ได้ (ขนาดนั้น​) ​แต่เพียงแค่ช่วยเหลือถือข้าวของ หรือทำอะไร​ต่ออะไร​ให้กันเนี่ยมัน​เป็นมารยาทแห่ง​ความเอื้ออาทรในสังคม ​ซึ่งมันก็ดี ​แต่...​ มันมีเฉพาะเวลา ​แต่​เพื่อนดี...​มันมีไม่จำกัดเวลาเลย​หล่ะ ​ความรู้สึกนี้ "หวังดีเสมอ" ​เพื่อนดี​เขามีให้กัน​และกัน ​เพราะงั้นไอ้คำว่า...​ "หวังดี" มันมากกว่าชอบ มากกว่ารัก มากกว่าเอื้ออาทร มากกว่าห่วงใย ​เพราะมันมีให้ทุกๆ​​ความรู้สึกเหล่านี้ "รวมกัน" บวก​กับ​ความปรารถนาดีเสมอ คุณค่าของ​เพื่อนดีมันจึงมากมาย​ขึ้น​อีก
ไม่นับรวม​ความรักอันบริสุทธิ์ของคุณพ่อคุณแม่แล้ว​ "​ความรักของ​เพื่อนดี" ​เป็นหนึ่ง​ใน​ความรัก​ที่มีคุณค่า ​เพราะ​ความรักของ​เพื่อนดี​เป็น​ความรักของการให้มากกว่าการรับ ​ซึ่งการให้​โดยทั่ว​ไป คนให้​เขา​ต้องตั้งใจ​เป็นสิ่งแรก ​ต่อมา..ก็เสียสละ อยากให้ผู้รับ​ได้ประโยชน์จากการให้​และ​ความรู้สึกดีๆ​​ที่ตามมา มัน​เป็น​ความหวังดี ปรารถนาให้ผู้รับมี​ความสุข
อาจเหมือน​เป็นเรื่อง​​ที่​จะไม่มีโอกาส​เป็นจริง​ได้ในสังคมของเรา...​​แต่ "​เพื่อนดี" มี​ได้จริงๆ​ ก็เริ่ม​ที่ตัวเองนี่แหล่ะ ​เป็น​เพื่อนดีให้คนรอบข้างของตัวเอง จริงใจ​กับ​เขา ไม่​ต้องถึงขนาดส่งข้าวส่งน้ำกันทุกวันหรอก...​ แค่แนะนำสิ่งดีๆ​ เตือน​เขาเวลา​เขาทำเรื่อง​ไม่ดี ช่วยเหลือตามอัตภาพของเราเอง ตัด​ความอิจฉาริษยาทิ้ง​ไปซะ ยินดี​กับ​เขา​เมื่อเห็น​เขา​ได้ดี การพยายามทำดีๆ​ อย่างนี้ทุกวัน...​ทุกวัน...​ ​กับคน​ที่​ได้เจอ แค่นี้เองก็​ได้ชื่อว่า "​เพื่อนดี" แล้ว​ อีกอย่าง​ความ​เป็น​เพื่อนเนี่ยมันยั่งยืนกว่า​ความรู้สึกอื่นๆ​​เป็นไหนๆ​
​เพราะ​ที่สำคัญของ​เพื่อน ​คือ​ความไม่พรมแดน​ระหว่างกันไงหล่ะ...​ ​ทั้งเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ศาสนา เพศ วัย ​และสถานภาพ ​ใครๆ​ก็​เป็น​เพื่อนกัน​ได้​ทั้งนั้น​
อ้อ.. แล้ว​​ใคร​ที่คิด​จะ..มีแฟน มีแฟนแล้ว​ ​กำลัง​จะเลิก หรือเลิกกัน​ไปแล้ว​ ​แต่​เขายัง​เป็น​เพื่อน​ที่ดีของเราอยู่​นะ ถือว่า...​​เป็นคน​ที่โชคดี ​เพราะมีกำไรชีวิตมากกว่าคนอื่น​เขาไง
วันนี้...​คุณเปิดใจ​ที่​จะมี​เพื่อนดีๆ​ หรือ​เป็น​เพื่อนดีๆ​ของ​ใครหรือยัง?

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2435 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง กับคำว่าเพื่อน
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๘๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12180 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ส.ค. 2550, 03.50 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น