นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
รักไม่ช่วยอะไร
ข้าวฟ่าง
...บางครั้ง ​​ความรักก็​​เป็น​​ความร้าย​​ได้เหมือนกัน ​​เพราะมันทำร้ายกัน​​ได้​​โดยไม่รู้สึกผิดเลย​​ ทำอย่างนี้​​เพราะรัก...​​..​​เป็นแบบนี้ก็รัก...​​.เคยถามกันบ...
บางครั้ง ​ความรักก็​เป็น​ความร้าย​ได้เหมือนกัน ​เพราะมันทำร้ายกัน​ได้​โดยไม่รู้สึกผิดเลย​ ทำอย่างนี้​เพราะรัก...​..​เป็นแบบนี้ก็รัก...​.เคยถามกันบ้างไหมว่า รักกันจริงหรือเปล่า หรือว่ารักแค่ตัวเอง ถึง​ได้ทำอะไร​ต่ออะไร​​เพื่อให้​เป็นอย่าง​ที่ใจของตัวเองปรารถนา
สุดท้ายลงเอย​ที่...​..​ความรักทำให้คนเห็นแก่ตัว​ได้อย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ​ คนทำทุกอย่าง​เพื่อครอบครองสิ่ง​ที่ตัวเองรักนักหนา จำกัดสิทธิเสรีภาพด้านร่างกายนี่​เป็นเรื่อง​ธรรมดา ​ที่เริ่มทำ ตั้งแต่เริ่มรู้สึกว่า​ ​เป็น​ที่รักของฉัน พอ​ได้มา​ซึ่ง​ความรักกลับคืนมาบ้าง ก็เผลอจำกัดสิทธิเสรีภาพทางจิตใจของคน​ที่รัก​ไปด้วย...​. ​ความจริง​เป็นอย่างนั้น​หรือ ? ​ถ้ารักกันจริง​ต้องให้เกียรติแก่คน​ที่เรารัก ให้อิสระ​เขาบ้าง ​แต่มันไม่มี​ความรักจริงในโลกนี้ให้เห็นอีกแล้ว​กระมัง...​​เพราะผู้คน​ที่บอกรักนักรักหนากลับทำเรื่อง​เห็นแก่ตัว​ได้มาก​ที่สุด เวลา​ต้องการอยาก​จะอยู่​ใกล้ก็มาให้เห็น ​แต่เวลาเบื่อแล้ว​ก็ทาง​ใครทางมัน ปรารถนาเข้าใกล้​เมื่อ​ต้องการสารพัด ​แต่ยามไม่ปรารถนา​แม้เสียงก็ยังไม่อยาก​ได้ยิน มนุษย์เรา​ใช้หลักประโยชน์สุข​ได้สมบูรณ์จริง ๆ​

(ตัดตอนจากเรื่อง​​พระอานนท์พุทธอนุชา)
...​​ความรัก​เป็น​ความร้าย ​ความรัก​เป็นสิ่งทารุณ ​และ​เป็นเครื่องทำลาย​ความสุขของปวงชน
ทุกคน​ต้องการ​ความสมหวังในชีวิตรัก ​แต่​ความรักไม่เคยให้​ความสมหวังแก่​ใครถึงครึ่งหนึ่ง​แห่ง​ความ​ต้องการ ยิ่ง​ความรัก​ที่ฉาบทาด้วย​ความเสน่หาด้วยแล้ว​​จะ​เป็นพิษแก่จิตใจ ทำให้ทุรนทุรายดิ้นรนไม่รู้จักจบสิ้น
​ความสุข​ที่เกิดจาก​ความรักนั้น​เหมือน​ความสบายของคนป่วย​ที่​ได้กินของแสลง ...​เธออย่าพอใจในเรื่อง​รักเลย​ ​เมื่อหัวใจถูกลูบไล้ด้วย​ความรัก หัวใจนั้น​​จะสร้าง​ความหวังขึ้น​อย่างเจิดจ้า
​แต่ทุกครั้ง​ที่เราหวัง​ความผิดหวังก็​จะรอเราอยู่​...​
ท้าย​ที่สุด ​ความรักก็ไม่ช่วยอะไร​จริง ๆ​ มัน​เป็น​ความร้าย​ที่คนเราปรารถนา อนิจจามนุษย์ผู้ยังเขลา

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2434 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง รักไม่ช่วยอะไร
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๕๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-12179 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ส.ค. 2550, 03.35 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น