นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ สิงหาคม ๒๕๔๖
วัดจันทร์ ความฝัน ที่ป่าสน (ปาย ภาค2)
นกกะเต็น
... "​​ไปไหน ก็​​ไปกัน" ตามข้อตกลงในกลุ่ม หลังจากโต๋เต๋กันในเมืองปาย เดินเข้าร้านขายของฝาก ของ​​ที่ระลึก ดูงานศิลป์จากห้องแสดงศิลป์​​ที่น่าสนใจ จนบ่ายแก่ๆ​​ ก็อำล...
"​ไปไหน ก็​ไปกัน" ตามข้อตกลงในกลุ่ม หลังจากโต๋เต๋กันในเมืองปาย เดินเข้าร้านขายของฝาก ของ​ที่ระลึก ดูงานศิลป์จากห้องแสดงศิลป์​ที่น่าสนใจ จนบ่ายแก่ๆ​ ก็อำลาเมืองปาย เดินทางย้อนกลับ​ไปตามทาง 1095 แล้ว​เลี้ยวขวาเข้า เส้น 12...​ ปาย วัดจันทร์ ถนนเริ่มโขยกเขยก ก็ทางลูกรังร่องลึก​ทั้งนั้น​ มีเสียงเข้มๆ​จากคนขับว่า "ไหนว่า ทางดีไง หลอกให้ดีใจว่าขับง่าย" ทาง​ที่คาดว่า​เป็นทางลาดยาง กลาย​เป็นทางเกวียน​ไป​ได้อย่างไร ลุ้นกัน​ไป​ได้สักพัก เย้ ! เจอทางลาดยางแล้ว​ ใหม่เอี่ยมเชียว ให้สงสัยว่าทางนี้คง​จะสู้แรงแดด แรงฝนของเมืองไทยไม่​ได้ จึงพังกัน​เป็นช่วงๆ​ เราขึ้น​​เขาสูงขึ้น​เรื่อยๆ​ แวะพักชมวิวป่าสน ป่าเต็งรัง​ที่เห็นสองข้างทาง​เป็นระยะ ป่าในหน้าฝนนี้สวยมากทีเดียวมอง​ไปไกลๆ​เห็นฝนตกบน​เขา​เป็นสายทีเดียว ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรนี้ เรา​ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงทีเดียว สองข้างทางมีต้นไม้รกๆ​บังดูยัง​เป็นป่าสมบูรณ์อยู่​ ​แต่พอมองลอดใบไม้​ไปข้างหลังเห็น​ที่โล่ง​เพราะถูกถาง​ไปทำไร่ข้าวโพดข้าม​เขา​ไป​เป็นลูกๆ​เลย​ แล้ว​อย่างนี้ป่าเมืองไทย​จะเหลือหรือ

"ทำไมถึงมาบ้านวัดจันทร์" บ้านวัดจันทร์​แม้​จะ​เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ​ ในตำบลบ้านจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ​แต่ชื่อนี้กลับคุ้นหูสำหรับผู้​ที่ชื่นชอบการผจญภัยตามป่า​เขามาหลายสิบปีแล้ว​ สภาพผืนป่าสนธรรมชาติผืนใหญ่ราว​กับอยู่​แถบประเทศยุโรป พื้น​ที่ภูเขาสูง​ที่มี​ความสูงจากระดับน้ำทะเล 900-1,200 เมตร จึงอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าสน​และป่าเต็งรัง สน​ที่ขึ้น​​ที่นี่​เป็นสน​เขา​ทั้งสนสองใบ​และสามใบ​ที่​จะขึ้น​เฉพาะใน​ที่สูง 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางขึ้น​​ไป ​ทั้งยังเคยมีกรณีปะทะ​ระหว่างรัฐ​กับชาวบ้าน วัฒนธรรมของชาวบ้าน​ที่ยังแน่นเหนียว คง​เป็นสาเหตุหนึ่ง​​ที่ทำให้เรามาถึง​ที่นี้ อีก​ทั้งวัดจันทร์ยัง​เป็นทางผ่าน​ไปยังหมู่บ้านชาว​เขาอีกหลายแห่ง​ที่อยู่​ในเทือก​เขาสูงอีกด้วย"นั้น​ ชาวบ้านมาเก็บเห็ดนี่ จอดจ๊ะ​ จอด" ชาวบ้านออกมาเก็บเห็นไข่ เห็ดระโงก เดินอยู่​ริมทาง เห็นทีแรกนึกว่ามาคนเดียว แป็บเดียว มีรถกระบะมาจอดมีคนโดดลงจากรถมาไม่น้อยกว่าแปดคน ทุกคนมีถุงกระสอบ ถุงพลาสติกขนาดใหญ่มาด้วย ลงจากรถแล้ว​ต่างก็มุ่งหน้าเข้า​ไปในป่าสองข้างทาง เราจอดรถแล้ว​ลงเดินตาม​เขา​ไปบ้าง มีเห็ดสีเหลืองสวยเหมือนไข่ไก่ขึ้น​อยู่​​เป็นหย่อมๆ​ บางดอกบานจัด​เป็นแผ่นกว่างเหมือนแพนเค้กราดน้ำผึ้ง(ก็ตอนเห็นนะ 4โมงเย็นแล้ว​นะ) ​ถ้าบานขนาดนี้ก็ไม่เก็บ ​เขา​จะเก็บ​แต่ดอกตูมๆ​ เหมือนไข่ไก่ คง​เพราะอย่างนี้กระมังจึงเรียนเห็ดไข่ หลังจากเดินสักพักชาวบ้าน​ที่มาเก็บเห็ดก็ขึ้น​รถลงโบกไม้โบกมืออำลาพวกเราแยกลง​ไปทางปาย ทางเริ่มวกเวียนไต่ลง​เขา เริ่มเห็นต้นสนสามใบแน่นขึ้น​ สักพักเดียวก็เห็นป้าย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ เราแวะถามหา​ที่พัก​ที่นี้ มี​ทั้งบ้านพัก ​และลานกางเต้นท์ คืนนี้​ได้นอนบ้าน ​แต่มีบางคน​ต้อง​ไปนอนหน้าบ้าน น่าเสียดายแทนคน​ที่นอนในบ้าน​เพราะไม่​ได้เห็น​พระจันทร์วันอาสฬหบูชา​ที่สว่าง สวยงามยามค่ำคืน


บ้านวัดจันทร์ ​เป็นหมู่บ้านกระเหรี่ยง​ที่มีหน่วยงานเข้า​ไปชวยเหลือมากทีเดียว มีป้ายองค์กรต่างๆ​ติดให้เห็นหน้าวัดเต็ม​ไปหมด เรา​ไปหาอาหารเย็นกินกันในหมู่บ้าน ​แต่ท่าทาง​จะอด ​เพราะร้านปิด ​แต่ก็โชคดี​ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว​ที่ดูดี​ที่สุดนั้น​ แม่ครัวกลับมา​พอดี แถมมีเห็ดไข่มาด้วย หลังจากสนทนาปราศัย ​เป็น​ที่ถูกอกถูกใจ แกมขอร้องแล้ว​ แม่ครัวก็ยอมทำ​กับข้าวให้ตั้งแต่ น้ำพริก เห็ดนึ่ง ผัดกระเพรา ผักคะ​น้าลวก มื้อเย็นนี้เรามีข้าวเหนียวส้มตำจากปายกินแกล้ม​กับน้ำพริก ​ใครไม่ชอบข้าวเหนียวก็มีข้าวสวยให้เลือก พอสองทุ่มก็​ไปวัดกัน ​ที่นี้ชาวกระเหรี่ยงนับถือพุทธ ศรัทธาแรงกล้า​และยังแน่นเหนียวอยู่​มาก ชาวบ้าน​ส่วนใหญ่จึงมาวัด ทำบุญ สวดมนต์ เวียนเทียนกัน ดูแล้ว​น่าชื่นชมทีเดียว ชาวเรา​ที่ไม่ค่อย​ได้เข้าวัดเลย​​ไปนั่งแอบๆ​เสาคอยเปิดหนังสือสวดมนต์ตาม ชาวบ้านก็แอบดูเราเช่นกัน​เพราะคนแปลกหน้า​ที่เข้ามา​ที่นี้มีไม่มากนัก หัวหน้าหมู่บ้านเข้ามาไต่ถามพวกเรา​และแนะนำแจกธูปเทียนให้ก่อนเวียนเทียน
ช่วง​ที่ดี​ที่สุดคง​เป็นช่วง​ที่เวียนเทียน เรา​ได้เห็นบรรยากาศแบบ​ที่รุ่นตายายเล่าว่า เวลา​ไปวัด​คือเวลา​ที่หนุ่มสาว​ได้เจอกัน หนุ่มๆ​เดินตามสาวๆ​​ที่ใส่ชุดขาวยาว​ซึ่งแสดงว่ายังโสด บริสุทธิ์ อยู่​ เสียงหยอกล้อกันไม่โฉงฉ่าง​แต่ก็ให้รู้สึกว่า​​เป็นกันเอง ​พระเดินนำหน้า ​แต่เด็กๆ​เดินล่า ก้าวกันช้าๆ​ คุยกัน​ไป หยอกกัน​ไป รู้สึกอิ่มๆ​ในใจอย่างบอกไม่ถูก เรา​ได้คุย​กับสาว​ที่มา น้องสาวเล่าว่า เรียนหนังสือ​ที่ลำพูน ​ถ้าวันหยุดอย่างนี้​จะกลับบ้านนั่งรถสองแถวจากเชียงใหม่ตามเส้นทางสะเมิง วัดจันทร์ ขากลับก็นั่งรถจากหมู่บ้านกลับ ​จะมีรถเข้า-ออกวันละ2-3เ​ที่ยว ​ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ​ถ้าถนนแห้ง อากาศดี
หลังจากกลับจากวัด ​ใคร​ใคร่ทำอะไร​ ตามสบาย หลายคนนั่งรถจนเหนื่อย หลายคนยังติดใจแสงจันทร์จนไม่อาจหนี​ไปนอน​ได้ นั่งคุย จิบชาร้อนๆ​ กันจน​พระจันทร์ตรงหัว สวยจริงๆ​

"ไม่หลับไม่นอนกันเลย​หรือ ตื่นมาเดินกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง" ก็บรรยากาศดีๆ​อย่างนี้​จะนอนให้เสียดายโอกาสทำไม ต้มน้ำ ชงกาแฟ แล้ว​​ไปดูนกกันดีกว่า ป่าสนอย่างนี้​ต้องมีนกหัวขวานแน่ๆ​เลย​ หลังบ้านพัก ​เป็นป่าสนสามใบมีถนนให้เดินไม่รกนัก ไม่สายเท่าไร ​แต่ฟ้าจัดนักจน​ต้องหลบใต้ร่มไม้ เห็นนกฝูงใหญ่ ​ทั้งนกหัวขวาน นกไต่ไม้ธรรมดา นกไต่ไม้ท้องสีเม็ดมะขาม นกติ๊ดใหญ่ รุมกันบนต้นไม้ต้นเดียวแค่นั้น​ก็คุ้ม​เพราะน่ารักเหลือเกิน ขากลับเดินเข้าป่าสน เหมือนเดินป่ากะว่า​จะ​ได้ออกมาหลังเรือนพัก​พอดี เดินตั้งนานปรากฏว่ามาแค่ชั่วหัวโค้งเท่านั้น​เอง สนุก​ไปอีกอย่าง วันนี้เราพยายามหาทาง​ไปบ้านห้วยปูลิงให้​ได้​แต่สุดท้าน​ต้องเก็บไว้ก่อน ​เพราะทุกคน​ที่เราถามต่างให้​ความเห็นว่า "อย่า​ไปเลย​ ​ไปคันเดียว เดี๋ยวติดหล่ม​จะลำบาก ทางมันยากอยู่​" สุดท้ายตัดสินใจกลับทางสะเมิง เส้นทางสวยงามเท่ากัน ยังมีโอกาส วันหลังคง​ได้​ไปถึงห้วยปูลิง

เส้นทางสะเมิง-วัดจันทร์นี้มีชื่อมานาน นักนิยม4X4 ​จะชอบมาก เราผ่านทางยากๆ​แค่ไม่กี่ช่วง พอให้ลุ้นระทึกว่า​ต้องเข็นกันไหม ทางเส้นนี้​เป็นลุกรังมาจนถึงบ้านบ่อแก้ว จากจุดหมาย​ที่ว่า​จะ​ไปห้วยปูลิงแล้ว​ไม่สำเร็จทำให้เราเปลี่ยนแผน​ไปลงแม่แจ่มแทน ​โดย​ไปเลี้ยวขวาเข้ากิ่งอำเภอแม่วางแถวบ้านบ่อแก้ว ​แต่​ความ​ที่ไม่ชำนาญทางทำให้เราเลย​ ​และหลง​ไปออกสะเมิงจน​ได้ นี้แหละ​ปัญหา คืนนี้​จะนอนไหนดี มี​ที่พักมาก​แต่บางคนยังไม่เคย​ไปแม่แจ่ม บางคนยังเ​ที่ยวไม่หมด เว้น​แต่สารถีของเราเท่านั้น​​ที่ดู​จะเ​ที่ยวแม่แจ่มจนหมดแล้ว​ สุดท้ายเราก็ตัดสินใจ​ไปแม่แจ่ม​โดยออกทางสะเมิง จอมทอง ออบหลวง ​และแม่แจ่มใน​ที่สุด

จาก​ไปรษณีย์บัตร​ที่เขียนถึงพี่​ที่อยู่​ทางไกลตรง​ที่สุด "ตั้งใจ​ไปเ​ที่ยวแม่ฮ่องสอน ​แต่ไม่รู้ว่ามาออกแม่แจ่ม​ได้อย่างไร" ก็ทางมันไกลกันคนละฟากขนาดนั้น​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-238 Article's Rate 24 votes
ชื่อเรื่อง วัดจันทร์ ความฝัน ที่ป่าสน (ปาย ภาค2)
ผู้แต่ง นกกะเต็น
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ สิงหาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๔๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๘๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-719 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 ส.ค. 2546, 10.39 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Artemis' Mom [C-878 ], [138.88.117.124]
เมื่อวันที่ : 10 ต.ค. 2546, 16.10 น.

อ่านเพลินดีค่ะ​ มีภาคสามต่อไหมคะ​ เขียน​ใช้ภาษาดีจังค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : นกกะเต็น [C-887 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : 13 ต.ค. 2546, 00.59 น.

คุณArtemis' Mom ค่ะ​ ขอบคุณค่ะ​
มีต่อ ​แต่ตอนนี้เครื่องคอม​ที่บ้าน​ไปหาหมออยู่​ อดใจรอสักนิดนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : นัทธิชา [C-6528 ], [203.146.137.253]
เมื่อวันที่ : 11 ธ.ค. 2548, 16.21 น.

ดิฉันชอบผลงานของคุณมากอยากร้จักคุณมากกว่านี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : นกกะเต็น [C-6540 ], [203.107.205.86]
เมื่อวันที่ : 13 ธ.ค. 2548, 21.22 น.

ขอบคุณค่ะ​คุณนัทธิชา ​ไปมาหลายปีแล้ว​ ​แต่ยังคิดถึง​ที่เหล่านั้น​เสมอ อยากกลับ​ไปอีก ​ถ้าสนใจ วันหลังชวน​ไปเ​ที่ยวด้วยกันนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : tatc [C-9572 ], [203.172.175.36]
เมื่อวันที่ : 02 พ.ย. 2549, 16.01 น.

เราพึ่ง​ไปมา​เมื่อวัน​ที่ 30 ต.ค. สวยมากค่ะ​ บรรยากาศดี ประมาณ 16 องศา ​ได้ กลางคืน​เป็นทะเลดาวเลย​ค่ะ​ ตอนเช้า​ มีหมอก หนามากๆ​ๆ​ อากาศดีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : นักศึกษา แม่โจ้ [C-11732 ], [203.154.48.14]
เมื่อวันที่ : 22 มิ.ย. 2550, 13.48 น.

คิดถึง ทุกคนชาววัดจันทร์

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : หมอนนาง 12 [C-12884 ], [203.146.63.182]
เมื่อวันที่ : 11 ต.ค. 2550, 23.49 น.

เเหล่มจริงๆ​ครับ​ท่าน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : หมอนนาง 12 [C-12885 ], [203.146.63.182]
เมื่อวันที่ : 11 ต.ค. 2550, 23.50 น.

เเหล่มจริงๆ​ครับ​ท่าน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : คนวัดจันทร์ [C-13039 ], [125.25.201.39]
เมื่อวันที่ : 24 ต.ค. 2550, 20.55 น.

ตอนนี้​ที่วัดจันทร์ 17 องศาครับ​ อยากมาเ​ที่ยวแวะชมนิดหนึ่ง​นะครับ​ http://www.fio.co.th/travel/watchan ขอบคุณเว็บนกน้อย​ที่ช่วยสนับสนุนครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น