นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๐๓ สิงหาคม ๒๕๔๖
25 วิธีการมีความสุขกับสิ่งรอบตัว
พญาไฟ
...25 วิธีการมี​​ความสุข​​กับสิ่งรอบตัว ...
25 วิธีการมี​ความสุข​กับสิ่งรอบตัว

1. คิดใหม่​ใช้ชีวิตราว​กับว่าวันนี้​เป็นวันสุดท้าย คน​ที่ป่วยหนักใกล้ตาย ​จะไม่ปล่อยเวลาให้สายเกิน​ไปอีกแล้ว​ ​จะท่องเ​ที่ยว​ไปในโลกกว้าง หรือติดต่อพบปะ​เพื่อนฝูง เราทุกคนก็ควรตระหนักว่าอาจไม่มี > "> พรุ่งนี้> "> ก็​ได้

2. จดบันทึกเขียนเล่าเรื่อง​ถึงสิ่งดี ๆ​ ​ที่เกิดขึ้น​​กับคุณทุกวัน การจดบันทึกช่วย แก้ปัญหา​และขจัดเรื่อง​ไม่ดี​ที่รกสมองออก​ไป​ได้ด้วย

3. มองในแง่มุมอื่นบ้างลองคิดว่าคุณอยากให้คนอื่นจดจำคุณในด้านใด หรือหากวันหนึ่ง​​ต้องเล่า เรื่อง​ชีวิตตนเองให้หลาน ๆ​ ฟังคุณ​จะเล่าอะไร​ แล้ว​คุณพลาดการนัด​กับ​เพื่อน​เพื่อ​ไปดูหนัง ตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง​​เมื่อมองย้อนกลับ​ไป

4. อย่าให้เรื่อง​เล็กน้อยกวนใจ ไม่คุ้มหรอก​ที่​จะหัวเสีย​กับเรื่อง​ไม่​เป็นเรื่อง​ หากคนขับรถข้าง ๆ​ ไม่ยอมให้คุณเบียดเข้าเลน ก็ยิ้ม​และโบกมือให้​เขา​ไปเลย​

5. ทำงานยากให้เสร็จลงมือ​ได้แล้ว​ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง โอ้เอ้​ไปก็มี​แต่ทำให้หนักใจเหนื่อย กาย ไหน ๆ​ งานนี้ก็​ต้องทำ​โดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง ก็น่า​จะทำให้เสร็จ ๆ​ ​ไปเลย​

6. เลิกทำตัวจำเจ ชีวิตคงน่าเบื่อหากทำอะไร​ซ้ำซากทุกวันทุกสัปดาห์ เราน่า​จะมีเรื่อง​แปลก ใหม่มาทำให้หัวใจกระชุ่มกระช่วยบ้าง เปลี่ยนแปลงตัวเองด้านการ​แต่งกาย ทรงผม ทานอาหารรสชาดใหม่ๆ​

7. อย่าเปรียบตัวเอง​กับคนอื่น ​ใคร​จะมีสระว่ายน้ำ บ้านหลังใหญ่ๆ​ รถหรูคันใหม่ไม่​ต้อง
สนใจ หากดูให้ดี ๆ​ คุณอาจพบว่าพวก​เขาเหล่านั้น​​ต้องทำงานสัปดาห์ละเจ็ดวัน ไม่มีเวลาเจอคนในบ้านหรือ​เพื่อนฝูงหรืออาจ​ต้องผ่อนหนี้สิน​ไปอีกหลายสิบปี

8. กำจัดข้าวของรกบ้าน เสื้อผ้า ของเล่น หนังสือเก่า ​ที่ไม่​ใช้แล้ว​ ยก​ไปบริจาคเถิด ​ได้บุญกุศล

9. รู้จักเอ่ยคำว่า > "> ไม่> "> ไม่​ต้องลงมือทำเองทุกเรื่อง​​เพราะชีวิตคุณก็วุ่นวายพออยู่​แล้ว​

10. รดน้ำต้นรัก รักคู่ครองของคุณอย่าง​ที่​เขา​เป็น ​ที่คุณคิดว่า​เขาเปลี่ยน​ไปนั้น​​เป็น​ความจริงหรือ? ทุกอย่าง​เมื่อ​ใช้งาน​ไป​ได้ระยะหนึ่ง​ก็​ต้องบำรุงรักษา​เป็นของธรรมดา ​ความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาก็เช่นกัน ​ต้องมีการดูแลใจใส่กันบ้าง

11. อย่าให้​ความคุ้นเคยกลาย​เป็นไม่ไว้หน้า หากคุณให้เกียรติ​เพื่อน หรือผู้อื่น คู่ครอง ​และคนในครอบครัว คุณก็ควร​ได้รับ​การปฏิบัติแบบเดียวกัน

12. มอบ​ความรักให้คู่ครอง ครอบครัว ​และ​เพื่อน ๆ​ อย่าเขิน​ที่​จะบอกคนเหล่านี้ว่า คุณ > "> รัก> "> พวก​เขาตรงไหน ​เมื่อ ​เขาทำอะไร​ดี ๆ​ ก็กล่าวคำชื่นชมบ้าง คำชมเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ไม่เคยทำร้าย​ใคร

13. อย่ารับปรับทุกข์ทุกเรื่อง​ หากปัญหาของ​เพื่อนเริ่มมีผลกระทบต่อตัวคุณก็ไม่​ต้องฝืนทำตัว​เป็นเสาหลักให้​เขาพิงอยู่​เรื่อย​ไป ให้​เพื่อนหัดแก้ปัญหา​และก้าวเดิน​ไปข้างหน้าด้วยตัวเอง

14. ติดต่อ​เพื่อนเก่า ยังไม่สายเกิน​ไป​ที่​จะโทรศัพท์ ส่งอีเมล์ หรือเขียนจดหมายถึง​เขา ส่ง SMS

15. บำรุงอารมณ์ด้วยสีเขียว ตัดดอกไม้สดจากสวน หรือตื่น​แต่เช้า​​ไปตลาดซื้อดอกไม้
​ที่สดใสนำมาใส่แจกัน

16. ​ไปทะเลกันดีกว่า ทิวทัศน์กว้างไกล สายลม เกลียวคลื่น สองเท้าเปลือยเปล่าย่ำบนผืนทราย ​และแสงแดดลูบไล้แผ่นหลัง ไม่มีอะไร​ทำให้จิตใจเริงรื่นชื่นบาน​ได้ดีกว่านี้อีกแล้ว​

17. สร้างสรรค์ผลงาน ​จะ​เป็นภาพเขียน เย็บปักถักร้อย อบขนม จัดสวน หรืออะไร​ก็​ได้

18. สูดอากาศบริสุทธิ์ ออก​ไปข้างนอกหรือเปิดหน้าต่างกว้าง ๆ​ สูดหายใจให้เต็มปอด คุณ​จะรู้สึกว่า​อากาศเสียถูกขับออกจากตัว

19. ออก​ไปเดินเล่นการออก​กำลังกายเบา ๆ​ ​จะช่วยเติมชีวิตชีวาให้คุณ​ทั้งร่างกาย​และจิตใจ

20. ดูหนังตลก​และหัวเราะให้สบายใจ

21. ย้ายเครื่องเรือน​และของ​แต่งบ้าน หรืออาจทาสีห้อง​และผนังใหม่ด้วย

22. รอคอยสิ่งดี ๆ​ เช่น วันหยุดพักร้อน ออกท่องราตรี​กับ​เพื่อนฝูง ​ไปดูหนัง ฟังเพลง หาร้านอาหารอร่อย ๆ​ ​ที่ไม่เคย​ไป รอโทรศัพท์จากคนรู้ใจ

23. ชวน​เพื่อน/ คนรู้จัก หรือ​ใครก็​ได้ มากินมื้อค่ำ จัดห้องโต๊ะอาหาร​ที่บ้านให้แปลก​ไปจากเดิม เสริฟ์เครื่องดื่มค็อกเทล เปิดเพลงเสริมบรรยากาศ สนุก​กับการเตรียมอาหาร ทุกคน​จะปลาบปลื้มหากเห็นว่าคุณทุ่มสุดฝีมือ แล้ว​ค่ำ คืนนั้น​ก็​จะครึกครื้น

24. ยิ้มไว้ ยิ้ม​เป็นโรคติดต่อ ไม่เชื่อลองยิ้มดูสิ

25. ทำให้คนอื่นมี​ความสุขบ้าง ทำ​เพื่อตัวเองมามากแล้ว​ก็น่า​จะทำ​เพื่อคนอื่นบ้างอาสาช่วยงานกุศล บริจาค พากัน​ไปท่องเ​ที่ยวหา​ความสุข หรือช่วยทำอะไร​ก็​ได้​ที่ทำให้คนอื่นมี​ความสุข

 

F a c t   C a r d
Article ID A-231 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง 25 วิธีการมีความสุขกับสิ่งรอบตัว
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ สิงหาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ประกายธรรมนำทาง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๑๔๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-690 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 03 ส.ค. 2546, 19.22 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ดำดี [C-15898 ], [117.47.62.74]
เมื่อวันที่ : 29 มิ.ย. 2552, 20.04 น.

ขอบคุณนะค่ะ​ ​กับข้อ​ความดีๆ​ของคุณ อ่านแล้ว​ทำให้รุ้สึกดีชีวิตก็ดูง่ายขึ้น​ด้วยคะ​ แล้ว​ดิฉ้น​จะลองทำดุค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น