นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๗ เมษายน ๒๕๕๐
ปายที่เปลี่ยนแปลง
นกกะเต็น
...​​ใครๆ​​ก็รู้จักปาย ปายเมือง​​ที่เงียบสงบ มีลำน้ำใสไหลผ่าน สะพานไม้ไผ่ข้ามลำน้ำปายสู่ทุ่งนากว้าง ภาพนั้น​​อยู่​​ใน​​ความทรงจำของ​​ใครหลายๆ​​คน ​​แต่วันนี้ ปายมีหรือที...
​ใครๆ​ก็รู้จักปาย ปายเมือง​ที่เงียบสงบ มีลำน้ำใสไหลผ่าน สะพานไม้ไผ่ข้ามลำน้ำปายสู่ทุ่งนากว้าง ภาพนั้น​อยู่​ใน​ความทรงจำของ​ใครหลายๆ​คน ​แต่วันนี้ ปายมีหรือ​ที่​จะไม่เติบโต เธอกลาย​เป็นวัยรุ่นใส่เสื้อสายเดี่ยว หน้าตามีสีสัน เสียแล้ว​

เมืองปาย​ที่ฉันเห็น​เมื่อสงกรานต์​ที่ผ่านมานั้น​ โตขึ้น​ ถนนดีขึ้น​ ร้านค้าเกิดขึ้น​มากมาย​ ​แม้กลางวัน​จะเงียบ ​แต่กลางคืนกลับมีเร็กเก้ชาวใต้ตั้งวงร้องเพลงใต้ มีร้านกิ๊บเก๋ ขายของ​ที่ระลึกเยอะแยะแถมโรงแรมเกิดขึ้น​แบบคาดไม่ถึง จากเดิมริมน้ำมีไม่กี่หลัง ตอนนี้ หลังละ ร้อยเดียว ปลูกติดกัน​เป็นแพ เฮ้อ ไม่รู้ว่าเจริญหรือทรุดลงกันแน่

วัน​ที่เราเดินทาง​ไปถึงปายนั้น​ ​เป็นช่วงท้ายของเทศกาลสงกรานต์แล้ว​ ​แต่ผู้คนก็ยังดูเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก ​ที่พักในปายมีว่าง ​แต่ในเมืองดูอัดแอ ​ที่ดูสงบน่าพักราคาก็ยังสูง สุดท้ายวนดูรอบๆ​เมือง แล้ว​ก็​ไปบ่อน้ำร้องเมืองปาย​ซึ่งอยู่​ห่างออก​ไปสิบกิโล ​แม้ในเมือง​จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ​แต่​ที่นี้ก็ยังเหมือนเดิม​ที่เราคุ้นเคย หน่วยพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เราติดต่อขอพัก กางเต้นท์ เสียคนละ 30 บาท​ ​ได้นอนดูดาว มีน้ำร้อนให้นอนแช่เล่น​ได้ด้วย แสนสงบอีกต่างหาก ก่อนนอนขอ​ไปดูแสงสีในเมืองก่อนแล้ว​กัน

ถนนคนเดินในเมืองปายขึ้น​ชื่อเรื่อง​ของงานฝีมือ เก๋ไก๋ ​แต่คืนนี้ ตำรวจเดินกันเต็ม ​เขาว่ามีคนใหญ่ คนโตมาเยี่ยมปาย พวกเราเลย​​ต้องรีบเดิน รีบทำอะไร​ทุกอย่าง ​เพื่อให้พ้นคนใหญ่คนโต วัดในเมือง​ที่สงบในยามค่ำคืนก็​ต้องเปิดไฟให้สว่างไสวต้อนรับคน​ที่มาเยื่อน ช่าง​เป็นวัฒนธรรมการท่องเ​ที่ยว​ที่แปลกจริงๆ​

ก่อนจากเมืองปายในตอนเช้า​เรามีโอกาส​ได้แช่น้ำร้อน ​ทั้ง​ที่อากาศร้อน ​แต่ก็รู้สึกสบายตัว ​ถ้ามีโอกาสแวะมาเยือนเมืองปาย ลองมาพักอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อน​ที่ปายกันบ้าง

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2301 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง ปายที่เปลี่ยนแปลง
ผู้แต่ง นกกะเต็น
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๘๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-11459 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2550, 14.11 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-11460 ], [83.189.166.155]
เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2550, 16.22 น.

อืมม์ ทุกอย่างเปลี่ยน​ไปเรื่อย ๆ​ จริง ๆ​...​..

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น