นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๕ เมษายน ๒๕๕๐
ประหารความเครียด
ชมดอกดาหลา
...เศรษฐกิจ​​ที่รุมเร้าตัวเราในขณะนี้ทำให้ บางคนเกิด​​ความเครียด ​​แต่กลับไม่รู้สึกตัวเองก็​​เป็น​​ได้ หรืออาจ​​จะรู้สึกตัวเองว่าเครียด​​แต่มีปัญ...
ประหาร​ความเครียด

เศรษฐกิจ​ที่รุมเร้าตัวเราในขณะนี้ทำให้ บางคนเกิด​ความเครียด ​แต่กลับไม่รู้สึกตัวเองก็​เป็น​ได้ หรืออาจ​จะรู้สึกตัวเองว่าเครียด​แต่มีปัญหาอื่น ๆ​ อีกมากมาย​ ​ต้องคิด ​ต้องแก้ไข เลย​ลืมนึกถึงตัวเอง อย่างานี้​ต้องระวัง เดี๋ยวเกิดภาวะ นอตหลุด ท่าน​จะลำบากมากกว่านี้กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข​เขาเลย​​เป็นห่วง จึงแนะนำวิธีสำรวจตัวเอง​เอาไว้ ​ถ้าหากว่า คุณนอนไม่หลับ ฝันร้าย ปวดหัวมาก หรือ ปวดหัวข้างเดียว เดี๋ยวมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น หรือเกิดอาการซึมเศร้าอย่างไม่รู้สาเหตุ นั่นอาจหมายถึงคุณ ​กำลังเกิดอาการเครียดอยู่​ ภายในจิตใจก็​เป็น​ได้ ​เขามีวิธี​ที่ทำให้คลายเครียดมาแนะนำ ท่าน​ได้ลองทำดู ​ถ้า​เป็นเหมือนเดิมกรุณาปรึกษาแพทย์​โดยด่วน

การพักผ่อน ถือ​เป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่ง คนเรา​เมื่อทำงานมาแล้ว​ตลอด ๘ ชั่วโมง ย่อม​จะเหนื่อย​และล้า ใน​แต่ละวันควร​ที่​จะพักผ่อนหย่อนอารมณ์บ้าง ไม่ว่า​จะดูหนังฟังเพลง ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือบันเทิงเริงรมย์ คุย​กับ​เพื่อน ๆ​ ​ที่สนิท หรือ คนถูกใจ หรือ คนรู้ใจ เล่นกีฬาตอนเย็นแดดร่มลมโกรก ออก​กำลังกายตอนเช้า​ ๆ​ หาเวลา​ที่ว่างในชีวิตประจำวัน ของคุณ ทำกิจกรรรมอื่น ๆ​ หรือไม่ก็หาสิ่ง​ที่เพลิดเพลินใจ ​และ คิดว่าตัวเองถนัดมาทำ ​และ​ที่สำคัญ คุณ​ต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย ๖ -- ๘ ชั่วโมง ถึง​จะเรียกว่าเพียงพอ ทำให้ตัวเองรู้สึกสดชื่น

การยิ้ม​และหัวเราะ บางครั้งก็อาจ​จะทำยากเหมือนกัน ​เพราะอารมณ์ของคนเรา​เป็นเรื่อง​​ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ​ถ้าคุณทำอารมณ์ไม่​ได้ ก็มีคำแนะนำว่าหาหนังสือการ์ตูน​ที่​เขาขายหัวเราะมาอ่าน หรือไม่ก็ดูรายการตลก ๆ​ ทำให้เกิดอารมณ์ขัน หรืออาจ​จะคุย​กับ​เพื่อนร่วมงาน ​ที่​เขา​เป็นคนอารมณ์ขัน มีมุขให้เรา​ได้หัวเราะบ่อย ๆ​ ยิ่งงานบ้างครั้งก็มาก ทำให้เครียดอยู่​แล้ว​ มาเจอหน้า​เพื่อนร่วมงานบูดบึ้ง ​เอาบุญมาให้ก็ไม่ยอมรับ เลย​พากันเครียด​ไปใหญ่ ทำงานก็ไม่สนุก ลุกก็​ต้องระวังระแวง ยิ้มเถิด หัวเราะกันให้สนุกสนาน ​จะทำให้หน้าตาสดชื่น จิตใจแจ่มใส ช่วยคลายเครียด​ไปในตัวเสร็จสรรพ อะไร​​ที่มันหนักก็อย่าแบก​เอาไว้ ระบาย​ไปเสียบ้าง ​จะ​ได้มี​ความสุข

การปรึกษาหารือ ​เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น​​กับตัวเอง อย่าเก็บไว้ในใจคนเดียว คุณ​ต้องพยายามหาคน​ที่รู้ใจ ​และ​ต้องเชื่อใจ​เขา​ได้ว่า​เป็นคนดี ไม่เก็บ​เอา​ไปวิพากษ์วิจารณ์ต่อ อาจ​จะ​เป็น พ่อ แม่ พี่น้อง ​ที่เห็นว่าคุณพอ​จะพึ่งพาอาศัย​ได้ ให้คำแนะนำ​ที่ดี ​ที่​เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณ หรืออาจ​จะ​เป็นผู้​ที่​จะแก้ปัญหา​ที่เกิดขึ้น​​กับตัวคุณเอง​ได้ ​ถ้าเกิดปัญหาในงาน​ที่คุณทำอยู่​ ตัดสินใจพูด​กับนายจ้างของคุณ​โดยตรงเลย​ว่า เกิดปัญหาอย่างนี้ ขอร้องให้​เขาช่วยแก้ปัญหาให้​เพราะตัวคุณเองก็พยายามแล้ว​ นั่น​เป็นทางออก​ที่ดี ไม่ทำให้เกิด​ความเครียด เกิด​ความวิตกกังวล ​จะช่วยให้เกิด​ความสบายใจ ​และนำ​ไปสู่การแก้ปัญหา​ได้ถูกจุดถูกวิธี ไม่​เป็นอันตรคายต่อจิตใจ คุณเอง​จะมีพลัง​ที่​จะทำงานต่อ​ไปอีกนาน

การมองด้วยวิสัยทัศน์ การ​ที่คุณมองโลกในแง่ดีอยู่​เสมอ ​เป็นสิ่ง​ที่ดี ต่อ ตัวคุณเอง ทำให้​เป็นคนมี​ความคิด มี​ความหวัง ตัวคุณเองอายุอาจยังน้อยอยู่​ ทำอะไร​​ต้องระวัง การก้าวเดินอย่างช้า ๆ​ ​แต่มั่นคงนั้น​ เท่า​กับคุณ​เป็นคนมีอนาคต ​ถ้าคุณตั้งใจทำงาน ขยันขันแข็ง มีน้ำอดน้ำทน ทนต่อการ​ที่เจ้านายดุด่า ทนต่อภาวะอารมณ์ของ​เพื่อนร่วมงาน สิ่งเหล่านี้​ต้องมองให้ลึก ​และ มองให้ไกลอย่ามองเพียงผิดเผิน ​และอย่ามองใกล้แค่คืบแค่ศอก ​เมื่อคุณมองโลกในแง่ดีแล้ว​ คุณ​ต้องมีอารมณ์​ที่ดีด้วย มีสติทัน​กับ​ความคิด ​และการกระทำของตัวคุณเอง มีคน​เขาพูดเปรียบเปรยไว้ว่า " อยู่​ในโลกนี้​ต้องมีเขี้ยวเล็บ" ​ถ้ามองลึกลง​ไปในจิตใจของคน​ที่พูด ​ที่คิดแบบนี้แล้ว​ รู้สึกถึง​ความโหดเหี้ยม​ที่ฝั่งอยู่​ในจิตใต้สำนึกเลย​ทีเดียว อาจ​เป็นคน​ที่คบหาด้วยลำบาก ​เพราะคนเราบางครั้ง​ความพลั้งเผลอ ย่อมเกิดมีขึ้น​​ได้ ​ถ้าเราทำอะไร​ผิดพลาด กลาย​เป็นว่า เรากลับ​เป็นศัตรูทันที ​เขาถึง​ได้อ้าเขี้ยวกางเล็บ ​ที่​เขามีอยู่​ขยุ้มขย้ำเราให้ตายเสียเลย​ หรือไม่ก็อาจ​จะรอหาโอกาส​ที่แก้แค้นในภายหลัง ฉะนั้น​ เรื่อง​ทุกเรื่อง​​ต้องมองในสายกลาง การ​เป็นคนมองโลกในแง่ดีนั้น​ ถูก​ต้องดีแล้ว​ หมั่นหา​ความรู้ใส่ตัวเองอยู่​เสมอ คุณ​ต้อง​เป็นคน​ที่มีอนาคต​ที่ดีอย่างแน่นอน

การเปรียบเทียบ คนเรา​เมื่อเห็นว่าคนอื่นดีกว่าเก่งกว่า รวยกว่า ย่อมนำมาคิดเปรียบเทียบ​กับตัวเอง ​ความรู้สึก​ที่เกิดขึ้น​นั้น​ ไม่ว่า​จะ​เป็นในทางใด เราไม่ควร​ที่​จะนำคนเหล่านั้น​มาคิด มาเปรียบเทียบ ​แต่ควรมองตัวเองเอง มอง​ที่​ความพอใจของเราเอง ​เมื่อเราอยู่​​ได้ในขณะนี้ คน​ที่ลำบากกว่าเรา แย่กว่าชีวิตเราก็ยังมีอีกมากมาย​ ​เมื่อคุณตั้งมั่นอยู่​ในระดับกลาง คุณ​ต้องหมั่นสำรวจตัวเองว่า ตัวคุณเองมีข้อดี ข้อเสียอะไร​ คุณจงภูมิใจ​กับข้อดีของตัวเอง ​และพยายามแก้ไขข้อเสียให้ลดน้อยถอยลง

การทำ​ความดี บางครั้งคนเรานี้มัก​จะอาย​ที่​จะทำ​ความดี วิตกกังวลว่าคนอื่น​จะคิดว่าทำดี​เอาหน้า อย่างนี้คุณ​กำลังคิดว่าการทำ​ความดีนั่นไม่ดี การทำ​ความดีไม่จำ​เป็น​ต้องมี​ใครเห็น หรือจงใจให้คนเห็น การทำ​ความดีนั้น​ทำด้วย​ความจริงใจ บริสุทธิ์ใจ มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น​โดยไม่หวังผลตอบแทน ​และรู้สึกว่า​ตัวเองมีค่าสำหรือผู้อื่น ไม่​เป็นคนพูดปดพูดเท็จ รักษาศีล​ที่ใจ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น มีสติต่อการกระทำผิด รู้จักควบคุมตนเอง​และรู้จักพอ ทำไว้เถิด​ความดี ไม่จำ​เป็น​ต้องให้​ใครเห็นหรือกลัว​ใคร​เขาไม่เห็น ผลของการกระทำ​ความดี​จะปรากฏเองนะคุณนะ

การรู้จักปฏิเสธ คุณ​ที่​เป็นหญิงสาว​ต้องคิดถึง​ความ ควร​และไม่ควร คำนึงถึง​ความเหมาะสม​กับสถานะภาพของตัวเอง ​ส่วนคุณผู้ชายนี่​ต้องคิดหนักมาก ​เพราะมีกิจกรรมเยอะม๊ากมาก ยกตัวเอย่าง วัยรุ่นชอบเ​ที่ยว สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า สุดท้ายเ​ที่ยวคุณโส ชีวิตบัดซบ วิบัติด้วยยาเสพติด ​เป็นคน​ที่น่าสงสาร ไม่รู้จักการปฏิเสธ คุณไม่​ต้องกลัวคาข่มขู่หรือ คำว่า ไม่​เป็นลูกผู้ชาย การ​เป็นลูกผู้ชายไม่เกิดจากสิ่งผิด คิดผิด​ไปเองเสียมากกว่า ไม่​ต้องเกรงใจคนชวน คุณ​ต้องเกรงใจคุณพ่อ คุณแม่ ​ต้องเห็นใจท่านมาก ๆ​ เคารพเชื่อฟังท่าน ​ทั้งต่อหน้า​และลับหลัง​เป็นสิ่งประเสริฐ​ที่สุด
การสวดมนต์ ​เป็นสิ่ง​ที่ดี ​เป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ทำให้จิตใจสงบ อย่างน้อยก่อนนอนควรสวดมนต์สักครั้ง ​จะ​ได้หลับฝันดี ​ซึ่งบทสวดมนต์ก็มีมากมาย​ ​ที่​เขาทำแจกในงานต่างก็คง​จะพอหา​ได้ หรือไม่อย่างน้อยก็ไหว้คุณบิดา มารดา ครูบาอาจารย์ คุณ​พระคุณเจ้า แล้ว​ตั้งจิตใจให้อยู่​ใน​ความสงบ แผ่เมตตาต่อบุคคล​ทั้งหลาย ต่อสรรพสัตว์​ที่เกิดมา​เป็น​เพื่อนร่วมทุกข์ แผ่เมตตาให้​ได้พบ​แต่​ความสุข ก็​เป็นกุศล​ที่ดี ประเสริฐ​ที่สุดเหมือนกัน

​ทั้งหมด​ที่นำเสนอ​ท่านผู้อ่าน ​เป็นวิธีคลายเครียด​ที่ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ​ได้แนะนำ​เอาไว้ให้หมั่นทำตาม แล้ว​สุขภาพจิตของท่าน​จะดีขึ้น​ ไม่เกิดวิตกกังวลให้เกิด​ความเครียด​ได้ ​แต่​ถ้าเกิดขึ้น​ จงประหาร​ความเครียดเสีย ตามคำแนะนำเหล่านี้แล้ว​ท่าน​จะมี​แต่​ความสุข​ที่สุดในชีวิต...​...​...​...​...​...​...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2298 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ประหารความเครียด
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-11452 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 25 เม.ย. 2550, 11.41 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-11478 ], [83.180.99.56]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ค. 2550, 23.18 น.

สาธุ ดีจังเลย​จ้า...​.พี่รจเพิ่งเข้ามาเห็น

มอบ ให้นะ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น