นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๐๒ มีนาคม ๒๕๕๐
อภัยทาน
Angelar
...อภัยทาน จากหนังสือ "อภัยทาน" ​​แต่ง​​โดย ​​พระศรีญาณโสภณ (สุวิทย์ ปิยวิชโช) [:-...
อภัยทาน
จากหนังสือ "อภัยทาน" ​แต่ง​โดย ​พระศรีญาณโสภณ (สุวิทย์ ปิยวิชโช)
การผูกอาฆาตพยาบาท​ จองเวร ให้ผลข้ามภพข้ามชาติ ​ถ้าเราเปรียบภพชาติเหมือนคืนวัน การนอนหลับเหมือนการตาย การตื่นนอนเหมือนการเกิด ภพชาติก็ใกล้ตัวเราเข้ามา การผูกอาฆาตพยาบาท​เหมือนการเข้านอน​โดยไม่​ได้อาบน้ำชำระร่างกาย หลับก็ไม่​เป็นสุข ตื่นขึ้น​มาก็ไม่สดชื่น

ใน​แต่ละวัน จิตของเราเก็บเกี่ยวเฉี่ยวโฉบอารมณ์รัก โลภ โกรธ หลง อิจฉา นินทา อาฆาต พยาบาท​ ขุ่นเ​คือง นานาชนิด​เอาไว้ ​ถ้าไม่มีวิธีชำระก็​จะเกิดสนิมใจขึ้น​มา กระทั่งไม่อาจนอน​ได้อย่างมี​ความสุข หากไม่ชำระร่างกายฉันใด ใจ​ที่ไม่ถูกชำระ ​จะทำให้ฝันร้าย อารมณ์หงุดหงิด หลับไม่สนิทฉันนั้น​

การแสดงอภัยท่าน​เป็นการชำระใจ ​แม้​จะดูพูดง่าย ​แต่ก็ทำ​ได้ยากหากไม่ฝึกทำจน​เป็นปกติ ​เพื่อให้เข้าใจง่าย​และอยากทำให้​ได้ ขอให้เรามาพิจารณาเหตุผล ถึง​ความต่อ​เนื่องของผลกรรม ​ที่มีผลข้ามภพข้ามชาติว่า ให้ผลเผ็ดร้อนเพียงใด ​และยัง​เป็นผล​ที่เราหนีไม่​ได้อีกด้วย

เรา​ต้องถามตนเองก่อนว่า เรา​ต้องการยุติการผลิตผลของกรรม​กับคน ๆ​ นั้น​เพียงภพนี้ หรือ​ต้องการ​จะพบ​เขา ​จะเจอ​เขาอีกในชาติต่อ ๆ​ ​ไป เรา​ต้องการ​จะยุติปัญหาเหล่านี้เพียงภพชาตินี้ หรือ​ต้องการลากยาว​ไปถึงภพชาติข้างหน้า เรามีสิทธิเสรีในตัวเรา​ที่​จะหยุดหรือสร้างเหตุต่อ​ไปอีก

บางคน รักมาก หลงมาก ​เพราะ​เขาดีมาก ก็ปรารถนาให้พบกันทุกภพทุกชาติ
บางคนก็อธิษฐานไม่ขอร่วมเดินทาง ​แต่ก็ไม่ยกโทษ ใน​ที่สุดผลของการไม่ยกโทษ ​คือ ไม่ยอมให้อภัย ก็เหมือนการผูกสิ่ง​ที่เราไม่ชอบไว้​ที่เอวตนเองตลอดเวลา

การให้อภัย ​จะทำให้เรา​สามารถยุติปัญหาต่าง ๆ​ ​ได้ เหมือนคนล้างแก้วน้ำสะอาด ทำให้เหมาะสม​ที่​จะรองรับน้ำบริสุทธิ์​ที่เทลง​ไปใหม่ เหมือนการโยนของ​ที่เราไม่ชอบทิ้งเสีย ​โดยไม่​ต้องเสียดาย

การให้อภัย ​คือ การแสดง​กำลังใจ​ที่ยิ่งใหญ่​ที่สุดของมนุษย์ อภัยทานนั้น​เวลา​จะให้ ไม่​ต้อง​ไปขอ​ใคร ไม่เหมือน​ใครมาขอเงินเรา เรา​ต้องควักกระเป๋าให้ ​แต่ให้อภัย เราไม่​ต้องหาจากไหน ​และไม่รู้สึกว่า​​เป็นการสูญเสีย

ขอให้เราภูมิใจเถิด ​เมื่อมี​ใครมาขอโทษ ​เมื่อมี​ใครให้อภัยเรา หรือ​เมื่อสำนึก​ได้ว่า เรา​ได้ทำอะไร​ผิดพลาด​ไป ก็ขอโทษกัน การขอโทษ หรือการให้อภัย มิใช่การเสียหน้า หรือเสียรู้ มิใช่การ​ได้เปรียบเสียเปรียบ​แต่อย่างใด หาก​แต่​เป็นการชำระใจให้สะอาด เหมือนภาชนะสกปรก ก็ชำระล้างให้สะอาด

ในช่วง​ที่เหลืออยู่​นี้ อาจ​จะดูเหมือนยาว ​แต่มี​ใครบอก​ได้ว่าเรา​จะอยู่​​ได้ปลอดภัยถึงวันไหน เรา​ต้องการ​ความทรงจำ​ที่เลวร้าย หรือ​ต้องการ​ความทรงจำ​ที่ดีในชีวิต

เรา​ต้องการนั่งนอนอย่างมี​ความสุข มีชีวิตอยู่​ด้วย​ความอิ่มเอิบ หรือ​ต้องการอยู่​ด้วยการถอนหายใจด้วย​ความทุกข์ ​และกังวลใจ สิ่งเหล่านี้กำหนด​ได้​ที่ตัวเราเอง กำหนดวิธีคิดให้ถูก​ต้อง ​ความคิด​เป็นสิ่ง​ที่ทรงพลังมาก บุญหรือทุกข์ของมนุษย์อยู่​​ที่วิธีคิด คิด​เป็นก็พ้นทุกข์ คิดไม่​เป็น ​แม้​แต่เรื่อง​มิใช่เรื่อง​ ก็อาจเกิดเรื่อง​​ได้ ขอให้เรามาคิดดูว่า ในชีวิตของเราคนหนึ่ง​ อย่างเก่งก็อยู่​​ได้ ๙๕ ปี เกินนี้​ไปถือ​เป็นกำไรชีวิต ทำไมเรา​จะเสียเวลามาครุ่นคิดเรื่อง​ไร้สาระ ทำไมเรา​จะ​ต้องเสียเวลามาทำเรื่อง​​ที่ทำให้เกิดทุกข์

การยอมกันเสียบ้าง ก็​เป็น​ความสุข​ได้ไม่ยาก เราอาจคิดว่า การให้อภัยบ่อย ๆ​ แก่คนบางคน ​เขาอาจ​จะไม่ปรับตัว ยังก่อเหตุอยู่​เสมอ ๆ​ งานก็ไม่สำเร็จ ยังเหลวไหลอยู่​เหมือนเดิม นั่นอาจ​เป็นเหตุผลในการทำงาน ​แต่สำหรับเหตุผลของใจนั่น ​เมื่อให้อภัย ใจเราก็เบา การยกโทษ อาจดูเหมือนเรายอม เราไม่ติดใจ ไม่​เอาเรื่อง​ แล้ว​​จะทำให้​เขากำเริบ ​ส่วนเราเสียเปรียบ ​ความจริงไม่ใช่ เรา​กำลังบำเพ็ญบารมีขั้นสูง ​คือ "อภัยทาน" อัน​เป็น "ทานบารมี" ​ที่สูงส่ง การยอมแพ้อาจ​เป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ข้ามภพชาติ

ขอให้สังเกต​ความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เวลาเราโกรธ เกลียด พยาบาท​​ใคร สีหน้าของเรา​จะเปลี่ยน​ไป เลือดในร่างกาย​จะผิดระบบ เช่นเวลาโกรธจัด จิต​ที่ถูกครอบงำ​โดยอารมณ์ร้าย ก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน ​คือ ​ความรุ่มร้อน ไม่พอใจ ทำอะไร​ก็กังวล ​เป็นทุกข์ ​แต่พอยกโทษให้ ก็​จะรู้สึกทันทีว่า ยิ้ม​ได้ จิตเบาสบาย ​ที่เปรียบกันว่า เหมือนยกภูเขาออกจากอก รู้สึกจิต​เป็นอิสระทันที ​เพราะหมดห่วง หมดทุกข์ หมดสนิม ​ที่​จะกัดกร่อนจิตใจ

วิธีคิด มี​ความสำคัญมากสำหรับชีวิตของคน เรามัก​ได้ยินเสมอ ๆ​ ว่า แพ้หรือชนะอยู่​​ที่​กำลังใจ แท้จริงแล้ว​ คำว่า "​กำลังใจ" ก็​คือวิธีคิดนั่นเอง พลัง​ที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ​คือการ​ที่ใจมี​กำลัง

มนุษย์เราจึง​ต้องสร้าง​กำลังใจให้แก่กัน​และกัน ​กำลังใจ​เป็นสิ่ง​ที่ให้ไม่รู้จักหมด
ยิ่งเราให้คนอื่น​ได้มากเท่าไร ​กำลังใจก็​จะยิ่งเกิดขึ้น​แก่เรามากเท่านั้น​ เหมือนวิชา​ความรู้ ยิ่งให้ยิ่งพอกพูน ยิ่งหวงไว้เฉพาะตัวก็ยิ่งหดหาย


การให้อภัย อาจพูดง่าย ​แต่ทำยาก ​แม้​จะ​เป็นเรื่อง​ยาก ​เพราะใจไม่อยากทำ ​แต่ก็​สามารถทำ​ได้ ​เมื่อเราฝืนใจทำ ​และ​จะ​เป็น​ความสุขใจในภายหลัง​เมื่อครวญคำนึงถึง

การตอบรับ​ซึ่งกัน​และกัน ​ถ้า​เป็น​ความดี ​เป็น​ความรัก ​ความอบอุ่น ก็ดี​ไป ​แต่​ถ้า​เป็น​ความเกลียด ​ความโกรธ สิ่ง​ที่​จะตามมา ​คือการรับรู้ ​และเก็บอารมณ์​ทั้งโกรธ ​และเกลียดนั้น​ไว้ด้วยกัน​ทั้งสองฝ่าย

​เมื่อรู้แล้ว​ก็ควรละอารมณ์นั้น​ด้วยตัวเราเองก่อน ​เพื่อป้องกันจิตเรามิให้​เป็นทุกข์ ​เพราะคนนั้น​​เป็นเหตุ เราอาจคิดเสมือนหนึ่ง​ไม่​ได้มี​เขาอยู่​ในโลกนี้เลย​ก็​ได้ การให้อภัย​เขา ​คือคิดถึง​เขาในฐานะ​เพื่อนร่วมเกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่สมควร​จะ​ไปยึด​เป็นรัก​เป็นชัง

ก็​เมื่อ​แม้​แต่รัก ท่านยังสอนให้เราละทิ้ง มิให้ยึดติด แล้ว​ทำไมเรา​จะยังมองเห็นโกรธ ​เป็นสิ่ง​ที่​จะ​ต้องยึดมั่นอยู่​


 

F a c t   C a r d
Article ID A-2249 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง อภัยทาน
ผู้แต่ง Angelar
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มีนาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๑๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-11048 ], [83.180.107.36]
เมื่อวันที่ : 03 มี.ค. 2550, 00.09 น.

อนุโมทนาสาธุ​กับข้อเขียนดี ๆ​ อ่านเข้าใจง่ายแบบนี้ค่ะ​...​.ขอบคุณ​ที่กรุณาเรียบเรียง​และนำมาเผยแพร่นะคะ​...​.ขอให้ผู้เผยแพร่​ได้กุศล​และปัญญาบารมีมาก ๆ​ ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : สารภีดง [C-11052 ], [222.123.130.223]
เมื่อวันที่ : 03 มี.ค. 2550, 05.04 น.การให้อภัยดุจดอกไม้​ที่ให้แก่กัน
จุดเริ่มต้น​คือการแบ่งปัน
​ความสุขสันต์​จะเกิดทันที

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Angelar [C-13742 ], [202.44.8.100]
เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2551, 14.31 น.

สวัสดีค่ะ​ คุณรจนา เจนีวา คุณสารภีดง ​และท่านผู้อ่าน

ขอให้เจริญในธรรมนะคะ​ ...​ จิตใจเบิกบานแจ่มใสจ้ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : มยุรี [C-17670 ], [119.42.84.155]
เมื่อวันที่ : 04 ต.ค. 2553, 11.31 น.

หนังสืออภัยทาน ปี2547 เล่มเล็ก ๆ​ ยังพอ​จะสั่งซื้อ​ได้มั้ย เยอะ ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : มยุรี [C-17671 ], [119.42.84.155]
เมื่อวันที่ : 04 ต.ค. 2553, 11.31 น.

หนังสืออภัยทาน ปี2547 เล่มเล็ก ๆ​ ยังพอ​จะสั่งซื้อ​ได้มั้ย เยอะ ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Angelar [C-19408 ], [184.22.218.121]
เมื่อวันที่ : 25 ก.พ. 2561, 05.34 น.

มีขายตามร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น