นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๙ มกราคม ๒๕๕๐
Together (ผมจะสู้เพื่อฝันของพ่อ)
เรียวจันทร์
... เสี่ยวชุนเด็กชายอายุ 13 ปี ​​เป็นผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นไวโอลิน อาศัยอยู่​​ในเมืองเล็กๆ​​​​กับพ่อ "หลิวชิง" ผู้เชยๆ​​เฉิ่มๆ​​ ท่าทางแบบคนบ้านนอก...
เสี่ยวชุนเด็กชายอายุ 13 ปี ​เป็นผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นไวโอลิน อาศัยอยู่​ในเมืองเล็กๆ​​กับพ่อ "หลิวชิง" ผู้เชยๆ​เฉิ่มๆ​ ท่าทางแบบคนบ้านนอก ​แต่พ่อของ​เขาก็​เป็นคน​ที่มองโลกในแง่ดีเสมอ ​เป็นคนอารมณ์ดี​ที่รักลูก​และดูแลลูกอย่างดียิ่ง

คลิกดูภาพขยาย


เสี่ยวชุนเข้าใจว่าแม่ของ​เขา​เป็นนักไวโอลิน ​และ​เขาก็​ต้องการดำเนินตามรอยแม่ของ​เขา พ่อ..​แม้​จะยากจนเพียงไรก็อยาก​จะให้ลูกของตน​ได้ประสบ​ความสำเร็จในการแสดงไวโอลินบนเวทีใหญ่ ให้มีชื่อเสียงมีเงินมีทองโด่งดังจากการเล่นไวโอลิน ไม่ว่ามีครูไวโอลิน​ที่ไหน​ที่มีชื่อเสียง ​เขาก็​จะพาลูกของ​เขา​ไปเรียนไวโอลินให้จง​ได้

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความมุ่งมั่นของพ่อ ​เขาเก็บรวบรวมเงินเท่า​ที่มีพาลูกชายเดินทาง​ไปสอบคัดเลือกตัวเข้าเรียนในโรงเรียนใหญ่ เสี่ยวชุนก็สอบ​ได้​ที่ 5 ​เพราะไม่มีเส้น ​แต่หลิวชิง (พ่อ)ก็จัดการติดต่อครูไวโอลินคนหนึ่ง​ให้เสี่ยวชุนจน​ได้

คลิกดูภาพขยาย


มิสเตอร์เจียง​คือครูคนแรกของเสี่ยวชุน​เป็นครู​ที่มีชีวิตจมปลักอยู่​​กับ​ความผิดหวัง มีชีวิตอยู่​​กับแมว​และสภาพ​ที่รกรุงรังในบ้าน จนทำให้บางครั้งเสี่ยวชุนก็ทนไม่​ได้ ​แต่ครูคนนี้กลับสอนให้เสี่ยวชุน​ได้เข้าใจถึงการเล่นดนตรี​ที่​ต้องเล่นอย่างมีอารมณ์

คลิกดูภาพขยาย


เสี่ยวชุนมีโอกาส​ได้พบหญิงสาวคนหนึ่ง​ชื่อ ลี่ลี่ (มีอายุแก่กว่าเสี่ยวชุนมาก) ​เขารู้สึกว่า​​เป็นรักแรกพบ ลี่ลี่แสวงหาเงิน​และ​ความรัก ​แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เสี่ยวขุนถึง​กับขายไวโอลินเพียง​เพื่อ​ไปซื้อเสื้อขนสัตว์ตัวสวยให้แก่หญิงคนนี้ในวันหนึ่ง​​ที่​เขาพบว่าหญิงคนนี้ถูกผู้ชายตัดรัก

คลิกดูภาพขยาย


ครูคน​ต่อมาของเสี่ยวชุน ​เป็นครู​ที่ประสบ​ความสำเร็จในการฝึกฝนนักดนตรีเข้าแข่งขันในงานประกวดระดับประเทศ พ่อของเสี่ยวชุนพาเสี่ยวชุน​ไปฝากฝังไว้​กับมิสเตอร์ยู

ครูทำท่า​จะไม่รับ ​แต่พ่อของเสียวชุน​ได้กระซิบบอก​ความลับของเสียวชุนให้ภรรยาของครูฟัง ครูจึงยอมรับเสี่ยวชุน​เป็นลูกศิษย์ ​เมื่อเสี่ยวชุน​ได้ฝึกอย่างถูกหลัก​เขาก็มีแวว​ที่​จะ​ได้รับเลือกเข้าแข่งขัน จน​เป็น​ที่อิจฉาของเด็กผู้หญิงอีกคนหนึ่ง​​ซึ่ง​จะ​ได้รับคัดเลือกเช่นกัน ในการฝึกซ้อมอย่างเข้มงวด พ่อของเสี่ยวชุน​ได้ยอม​ที่​จะเดินทางกลับ​ไปบ้านเดิมของตนเอง​เพื่อ​เป็นข้อแลกเปลี่ยนให้ลูก​ได้ขึ้น​เวทีอย่างประสบ​ความสำเร็จตามคำเรียกร้องของครูนั่นเอง

คลิกดูภาพขยาย


เสี่ยวชุนหนีออกจากบ้านครูผู้ฝึก ​และตาม​ไปเจอพ่อ​ที่สถานีรถไฟ ​และ​ที่นี่​เขาก็​ได้เล่นเพลงให้พ่อของ​เขาฟังท่ามกลางฝูงชน เสมือน​เขา​ได้เล่นประกวดบนเวทีนั่นเอง ​แต่​เป็นการเล่น​ที่​เขา​ต้องการอยาก​จะเล่นจริงๆ​​เพื่อพ่อของ​เขา ​ซึ่ง​แม้ว่า​จะไม่ใช่พ่อ​ที่แท้จริงของ​เขาก็ตาม

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​ความลับ​ที่พ่อบอก​กับครู​คือ เสี่ยวชุนไม่ใช่ลูกแท้ๆ​ของ​เขา ​เขา​ไปพบเสี่ยวชุน​เมื่อยัง​เป็นเด็กทารก​ที่ถูกทิ้งไว้ข้างทางรถไฟ​พร้อม​กับไวโอลิน ​เขาจึงเลี้ยงดูเสี่ยวชุนมาอย่างดี ​โดยมี​ความหวังว่า เสี่ยวชุน​จะ​ต้องประสบ​ความสำเร็จในการเล่นไวโอลินอย่างแน่นอน

---​---​---​---​---​---​---​---​--Together กำ​กับ​โดย เฉินข่ายเก๋อ ผู้กำ​กับ​ที่​เป็น​ที่รู้จักดีในโลกตะวันตก จากผลงานภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ​ที่มัก​จะสะท้อนประวัติศาสตร์​และการเมืองอย่าง Farewell, My Concubine, Temptress Moon, The Emperor and the Assassin

Together แสดงนำ​โดย ตังยุน, หลิว​ไป่ชิ (The Story of Qiu Ju), เฉินหง, หวังซิเหวิน (The Emperor and the Assassin), จางชิง ​และผู้กำ​กับ เฉินข่ายเก๋อ

Together 2003 ​ได้รับรางวัล Audience Award จาก Audience Award ในฐานะภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ​และ​ได้รับรางวัล Silver Seashell จาก San Sebastian International Film Festival ในสาขาผู้กำ​กับ​และนักแสดงนำชายของ หลิว​ไป่ชิ

Together

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2192 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง Together (ผมจะสู้เพื่อฝันของพ่อ)
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๕๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10685 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2550, 21.55 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนา เจนีวา [C-10696 ], [83.181.103.149]
เมื่อวันที่ : 31 ม.ค. 2550, 14.53 น.

น่ารักจังเลย​ค่ะ​ พี่แอ๊ด อยากฟังตอนเสี่ยวชุนเล่นไวโอลินให้พ่อ​ที่สถานีรถไฟจังเลย​...​.คง​เพราะมาก...​.​เพราะออกมาจากหัวใจ ...​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดาวเคียงเดือน [C-10707 ], [203.113.17.131]
เมื่อวันที่ : 01 ก.พ. 2550, 10.26 น.

แค่อ่านเรื่อง​ย่อน้ำตาก็​จะร่วงแล้ว​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น