นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๒๕ กรกฏาคม ๒๕๔๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จันทน์กะพ้อ
... พอแดดร่มลมตกก็เกิดอาการเปรี้ยวปาก ตอนแรก​​ที่​​จะเขียนคอลัมน์ "แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ "นี้ ตั้งใจ​​จะเขียนเรื่อง​​ธ...
พอแดดร่มลมตกก็เกิดอาการเปรี้ยวปาก


ตอนแรก​ที่​จะเขียนคอลัมน์ "แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ "นี้ ตั้งใจ​จะเขียนเรื่อง​ธรรมชาติ ดอกไม้ใบหญ้าไม่​ได้คิดถึงเรื่อง​เหล้ายาปลาปิ้งเลย​ ​แต่พอลุงเปี๊ยกเอ่ยทักขึ้น​ว่า "แดดร่มลมตก อาจทำให้พวกปีศาจสุรา เกิดเปรี้ยวปากอยากดื่มจนมือไม้สั่น" ฉันในฐานะ​ที่มีปีศาจสุราหายใจรดต้นคออยู่​ พอ​จะคุ้นๆ​​กับอาการเปรี้ยวปากของคนรอบข้างอยู่​บ้าง ก็เลย​​จะขอเขียนถึงพวก​เขา​เป็นการไหว้ครูเสียก่อน

อัน​ที่จริงฉัน​เป็นคน​ที่ไม่กินเหล้า กินเหล้าไม่​เป็น ​และไม่ปรารถนา​จะกินเหล้าด้วย เคยกินแค่ค็อกเทลชื่อ ไหมไทย ว่าอร่อยเหลือเกิน พอกลับถึงบ้านก็มีอาการคล้ายกิ้งก่าเปลี่ยนสี​ได้ ​คือแดง​ไป​ทั้งตัว ​ต้อง​ไปหาเหล้า​กับข่ามาทาให้มันยุบ เออ..เหล้าอีกแล้ว​

อาการเปรี้ยวปากของปีศาจสุรา คง​จะ​เป็นอาการอยากกินเหล้า เหมือน​กับ​ที่พวกผู้หญิงอยากกินของเปรี้ยว หรือ ผู้หญิงแพ้ท้องอยาก​จะกินอะไร​พิเศษๆ​ น่า​จะต่างกันก็ตรง​ที่ว่า อาการอยากสุรานั้น​มันมัก​จะเกิดขึ้น​​เป็นประจำทุกวัน ไม่​ได้​เป็นบางช่วงบางเวลาเหมือน​กับ​ที่ผู้หญิงอยาก​จะกินของเปรี้ยว ข้อนี้​จะจริงหรือไม่​ต้องให้พวกปีศาจสุรามาชี้แจงแถลงไขกันเองนะ

คน​ที่มีอาการเปรี้ยวปาก​ที่ฉันเห็นคนแรก ​คือพ่อของฉัน พอแดดบ่ายเริ่มคล้อย พ่อก็​จะหยุดทำงานทุกอย่างในสวน ชวนฉัน​ไปเก็บผัก เตรียมข้าวของเครื่องปรุง​จะหุงข้าว​และทำ​กับข้าว ​ซึ่งก็​คือ​กับแกล้มของพ่อนั่นเอง ฉันก็​จะ​ไปตัดตะไคร้ ขุดหัวข่า เก็บดอกกระเพรา ใบยี่หร่า สารพัด พ่อก็​จะ​ไป​เอาปลา​ที่ขังไว้ ​(​ถ้ามี...​จากการปักเบ็ดไว้​เมื่อคืน​ที่ลำธารหลังบ้าน)​มาทำ ฉันตำน้ำพริกแกง พ่อก็​จะกรึ๊บเหล้า​ไปพลางๆ​ ​และ​เมื่อเครื่องแกง​พร้อมแล้ว​พ่อ​จะมาปรุงแกงเอง ชิมรสชาติว่าอร่อย​ได้​ที่แล้ว​หรือยัง? ​และก็ชิมสลับ​ไป​กับการกินเหล้าจนถึงเวลากินข้าว

​เมื่อฉัน​แต่งงาน สามีก็​เป็นคนชอบกินเหล้าด้วยเช่นกัน ​แต่​ทว่าพ่อเสีย​ไปก่อน​ที่​จะ​ได้เห็นหน้าลูกเขย ปีศาจสุราสองตนนี้จึงไม่มีโอกาส​ได้พบกัน ​( ​ถ้า​ได้พบกันพ่อตาลูกเขยคงรักกันปาน​จะกลืน ร่ำสุรา​ไปด้วย คุยฟุ้งเรื่อง​การบ้านการเมือง​ไปด้วย คง​จะถูกคอกันดี )​ พอตะวันเริ่มคล้อย สามีฉัน​จะไม่ยอมให้น้ำชนิดใดๆ​ลงสู่กระเพาะของ​เขา ด้วยเหตุผล​ที่ว่า "เดี๋ยวกินเหล้าไม่ลง" ครั้นพอตะวันตกดิน​เขาก็​ต้องออกจากบ้าน​ไปร่ำสุรา​กับ​เพื่อนฝูง​เป็นประจำทุกวัน ไม่เว้นว่า​เป็นวัน​พระหรือวันหยุดอะไร​​ทั้งสิ้น เรียกว่า​เป็นกิจวัตรประจำวัน​ที่ขาดไม่​ได้ ​เพราะ​เมื่อยาม​ได้ดื่มสุรา สนทนา ​และเล่นดนตรีอยู่​​กับ​เพื่อนฝูงดู​เขาช่างมี​ความสุขอย่างหา​ที่เปรียบมิ​ได้

มีอยู่​คราวหนึ่ง​ ​ไปเ​ที่ยวต่างจังหวัด​กับ​เพื่อนๆ​​และครอบครัว ​เพื่อนผู้ชายคนหนึ่ง​ ขับรถพาครอบครัว​ไปเ​ที่ยวด้วย พอ​ได้เวลาประมาณ 4 โมงเย็นก็เกิดอาการมือไม้สั่น ขาอ่อน พาล​จะขับรถไม่ไหว ตะโกนบอก​เพื่อนๆ​ว่า

" เฮ้ยหยุดๆ​ๆ​เถอะ ขับไม่ไหวแล้ว​ ​ไปหาเหล้ากินกันดีกว่า.." ก็​เป็นอันว่าพวกเรา​ทั้งหลาย​ต้องหา​ที่พัก​โดยด่วน ​พร้อม​ทั้งหา​ที่กินข้าว​ที่กินเหล้า​ได้ด้วย

​และก็​เป็น​ที่รู้กันในหมู่ลูกๆ​ของ​เพื่อนๆ​ว่า ​ถ้าพวกพ่อๆ​กินเหล้าแล้ว​​จะอารมณ์ดี ทำให้ลูกๆ​พลอยสบายใจ​ไปด้วย

มีกลอนบทหนึ่ง​​ที่พ่อของฉันท่องให้ฟังอยู่​​เป็นประจำจนฉันจำ​ได้ขึ้น​ใจ ​เป็นคาถาประจำใจของพ่อ พ่อ​จะท่องบทนี้ให้ฟังหลังจาก​ที่​ได้มีน้ำอมฤต (พ่อเรียกอย่างนั้น​)​สักกรึ๊บสองกรึ๊บผ่านเข้าปาก ทำให้ร้อนวาบในลำคอ​และวาบลง​ไปสู่กระเพาะ นั่นแหละ​ แล้ว​อาการเงียบๆ​หงอยๆ​ ไม่พูดไม่จาของพ่อก็​จะเริ่มเปลี่ยน​ไป กลาย​เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน​ไปในบัดดล กลอนนั้น​ว่า

สุราอันว่าเหล้า
กินค่ำเช้า​ฆ่าพยาธิตาย
ขึ้น​สวรรค์​ได้ง่ายดาย
มีนางฟ้านับหมื่นแสน
ผู้ใดไม่กินเหล้า
ตกนรกทั่วดินแดน
ยมบาลผูกตีนแขวน
ถีบหัวส่งลงโลกันต์

จบการไหว้ครู​แต่เพียงเท่านี้ ตอนหน้า​จะเขียนเรื่อง​ ชมนก ชมไม้ แล้ว​จ้ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-217 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ กรกฏาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๕๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-657 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2546, 10.08 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกหวีด [C-660 ], [66.250.68.40]
เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2546, 18.46 น.

แวะมาทักทายค่ะ​ เข้าใจเขียนเรื่อง​นะคะ​
​แต่ตัวนกหวีดกลัว ​และรังเกียจ
ปีศาจทุกตนค่ะ​ ไม่ว่า​จะดื่มสุราหรือไม่ก็ตาม แฮะๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : นกกะปูด [C-675 ], [203.148.208.164]
เมื่อวันที่ : 29 ก.ค. 2546, 10.05 น.

อ่านคุณจันทน์กระเพ้อ ก็สะดุ้งโหยงเลย​ค่ะ​ อืมมม ปีศาจสุรา ติ๊กต่อกๆ​ๆ​ๆ​ น่าคิดๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น