นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๒ มกราคม ๒๕๕๐
เรื่องก่อนนอน
จำปาดะ
...คุณเคยฝันไหม ฝันโง่ๆ​​ ...
คุณเคยฝันไหม ฝันโง่ๆ​

​เมื่อวานตอนก่อนนอนฉันนั่งอ่านหนังสือเรื่อง​​ความฝันโง่ๆ​ ของ คุณวินทร์ ตอน​ที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้น​มา ​เพราะสะดุด ​กับคำว่า ​ความฝันโง่ๆ​ มัน​เป็นสิ่ง​ที่ฉันมัก​จะทำอยู่​เสมอ ​คือ ​ใช้เวลา​ไป​กับการดูเวลา ปล่อยให้​ความฝันหลากหลายไหลผ่านเข้ามา​และออก​ไปอย่างเชื่องช้า ​โดย​ที่เราเองไม่​ได้ทำอะไร​​กับมันเลย​ หลายฝัน​ที่ฉันมัก​จะมานั่งคิดว่า เวลานั้น​ตูทำอะไร​อยู่​ทำไมถึงปล่อยเวลา​ไป​ได้อย่างน่าเสียดาย ก็อคิดนะ ​แต่ไม้​ได้ลงมือทำเสีย​ที่

ก้ออย่าง​ที่ในหนังสือเค้าว่า เรามัก​จะเก็บ​เอา​ความฝันใส่ไว่ในลิ้นชัก ใส่ไว้เรื่อย ๆ​จนเราเองยังลืมเลย​ว่าใส่อะไร​​เอาไว้ วันหนึ่ง​​เมื่อลิ้นชักมันเต็มจนล้นทะลักออกมา ก็เลย​ลองหยิบ​เอา​ความฝันเล็ก ๆ​น้อย ๆ​เหล่านั้น​ มาเรียงร้อย กัน เข้า​เป็นสาย มัดกลับเข้า​ที่เดิม ​เพราะคิดว่า ไม่กล้าทำ กลัวการเปลี่ยนแปลง ​และมันก้อกลาย​เป็น​ความหลังเก่าเก็บ

เคยอ่านเจอในหนังสือว่ามีคนพิการ​ทั้งคัว ขยับ​ได้แค่กระพริบตาเท่านั้น​ฝันว่า​จะเขียนหนังสือสักเล่ม ดู​เป็น​ความหวังลม ลม แล้ง แล้ง เนอะ ​แต่ เค้าทำ​ได้ ...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2164 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องก่อนนอน
ผู้แต่ง จำปาดะ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10495 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 12 ม.ค. 2550, 11.37 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10504 ], [83.180.93.228]
เมื่อวันที่ : 12 ม.ค. 2550, 21.01 น.

รจนาก็​ได้อ่านหนังสือ​ที่เขียน​โดยคน​ที่พิการร่างกาย ​แต่​ใช้การกระพริบตา (ข้างเดียวด้วยนะ) เขียนหนังสือเกี่ยว​กับ​ความรู้สึกของ​เขาจนจบ...​.​ต้องขอบคุณคน​ที่อดทนแปลรหัสกระพริบตาของ​เขา​เป็นตัวหนังสือด้วย...​หนังสือเรื่อง​นี้รู้สึก​จะชื่อว่า ผีเสื้อ​กับชุดประดาน้ำ...​.อ่านแล้ว​ประทับใจมากเลย​จ้ะ​...​.

​ถ้าไม่อยากอายคนพิการอย่างคนนี้...​ก็จง​ไปรีบปัดฝุ่น​ความฝัน ​และลงมือปฏิบัติการกันเถอดพวกเรา...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น