นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝันเมื่อวันวาน
ชมดอกดาหลา
...วาดฝัน​​เมื่อวันวาน ตอนจบ ​​ความอัดอั้น​​ที่อยู่​​ในใจบางครั้งป้อมอยากถามนักว่า ทำไม่แม่ถึงทิ้งป้อม​​กับยาย ก็เหมือนมีก้อนลมมาจุก​​ที่อก ป้อมไม่เคย ไ...
วาดฝัน​เมื่อวันวาน ตอนจบ
​ความอัดอั้น​ที่อยู่​ในใจบางครั้งป้อมอยากถามนักว่า ทำไม่แม่ถึงทิ้งป้อม​กับยาย ก็เหมือนมีก้อนลมมาจุก​ที่อก ป้อมไม่เคย ไม่เคย​ที่​จะเรียกแม่สักคำ ​ทั้ง ๆ​ ​ที่ในใจตัวเองก็ยอมรับ ทุกครั้ง​ที่มอง ทุกครั้ง​ที่เรียกแม่อยู่​ในใจ ป้อมรู้สึกถึง​ความอบอุ่น​ที่ตัวเองก็ปรารถนาโหยหามาตลอด แม่ของป้อมมองดูลูกชายด้วยสายตา​ที่ปริ่มด้วยน้ำตา เกิด​ความรู้สึกผิดเหลือเกิน​ที่ทิ้งป้อมไว้ให้ยายดูแล ตัวเองก็เคย​จะดูแลแม่ตัวเอง มาจนถึงวันนี้เกิด​ความสำนึกผิดมันก็สายเกินแก้ บาปกรรม​ที่ทำ ​ได้ตามสนอง ​ความปวดร้าว​ที่​ได้รับยาม​เมื่อลูกตัวเอง มองด้วย​ความห่างเหิน ป้อมไม่เคยยอมรับตัวเองว่า​เป็นแม่ ​และป้อมก็ไม่เคยเรียกตัวเองว่าแม่สักครั้ง ​ความน้อยเนื้อต่ำใจ เจ็บปวดสุดแสน​จะทน ร่างกาย​ที่ทรุดโทรมด้วยโรคร้ายทำลายทรมานยิ่งนัก นิตยาผู้สวยใสกว่าสาวคนใดในหมู่บ้าน หนีตามชายหนุ่มคนกรุงเทพฯ ตก​ไปอยู่​วังวนของคนค้ากาม เหมือนนิยายน้ำเน่า สุดท้าย​เอาร่างตัวเองกลับมาฝังดินบ้านเกิด
ไม่มีน้ำตาจากลูกผู้ชาย​ที่ชื่อป้อม มี​แต่​ความคิด​ที่มุ่งมั่นในใจว่า นับ​แต่นี้​ไปป้อม​จะมีงานทำ มีอนาคต​ที่ดี มีครอบครัว​ที่สมบูรณ์​และอบอุ่น ภาพฝันทุกภาพ​ที่ป้อมฝันเกิดขี้น​เป็นลำดับ ถึง​แม้​จะผ่านกาลเวลา​เป็นเครื่องกลั่นกรองก็​เป็นจริงขึ้น​​ได้ด้วย​ความมุ่งมั่นมานะอดทน เสียงของยายยังอยู่​ในหูของป้อมเสมอ “อดทนนะลูก ทำ​ความดีนะลูก”
ป้อมพึ่ง​ได้ตระหนัก​และเข้าใจถึงคำสอนของยาย อดทนต่ออุปสรรคทุกอย่าง ทำ​ความดีย่อม​จะ​ได้ผลของ​ความดีตอบแทนเสมอ ​เป็นสัจ​จะธรร​ที่จริงแท้แน่นอน...​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2157 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง วาดฝันเมื่อวันวาน
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๓๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10464 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ม.ค. 2550, 11.03 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น