นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
วาดฝันเมื่อวันวาน
ชมดอกดาหลา
...วาดฝัน​​เมื่อวันวาน ป้อม ​​เป็นเด็ก​​ที่มีร่างกายผอมแกรนเหมือนขาดสารอาหาร ผิวคล้ำ ตาโต แววตาซ่อน​​ความแข็งกระด้าง ในใจแฝงไว้ด้วย​​ความริษยา ผิด​​กับเด็กทั่ว...
วาดฝัน​เมื่อวันวาน
ป้อม ​เป็นเด็ก​ที่มีร่างกายผอมแกรนเหมือนขาดสารอาหาร ผิวคล้ำ ตาโต แววตาซ่อน​ความแข็งกระด้าง ในใจแฝงไว้ด้วย​ความริษยา ผิด​กับเด็กทั่ว ๆ​ ​ไป แม่ของป้อม​ไปทำมาหากินอยู่​ในกรุงเทพฯ พอคลอดป้อมออกมาก็​เอามาให้ยายเลี้ยง ​โดยไม่รู้ว่า​ใคร​เป็นพ่อ นาน ๆ​ ที แม่ถึง​จะกลับมา ​ซึ่งผิด​ไปจากครอบครัวอื่น​ที่ลูก​เขา​ไปทำงานในกรุงเทพฯ แล้ว​ส่งเงินมาให้พ่อ แม่ ปลูกบ้านใหญ่โต ยายของป้อมไม่เคยบ่อนถึง​ความลำบาก ​เป็นห่วง​แต่ลูกตัวเองว่า​ได้รับ​ความลำบาก ทำมาหากินเลี้ยงหลาน​ไปวัน ๆ​ หลังจาก​ที่ตา​ได้ตายจาก​ไป ทิ้ง​ที่ดิน ​ที่อาศัยอยู่​ ไม่มี​ที่นา​จะทำกินยายก็ออก​ไปรับจ้างทุกอย่าง บางครั้งก็​ได้เงินบ้าง ​ได้ข้าวบ้าง ทุกคืนก่อนนอนยาย​จะสอนเด็กชายป้อม เสมอว่า “อดทนนะลูก ทำ​ความดีนะลูก” ​เป็นคำ​ที่ยายพร่ำสอนอยู่​เสมอมิ​ได้ขาด ​ทั้ง ๆ​ ​ที่ตัวป้องเองก็ยังไม่เข้าใจคำสอนของยาย ​แต่คำสอนของยายก็เข้า​ไปอยู่​ในสมองของเด็กชายป้อมมิเคยลืมเลือน
ชนบท​ที่ป้อม​และยายอาศัยอยู่​ไม่​ได้ห่างไกลจาก​ความเจริญในละแวดเดียวกันนี้ บ้านอื่นก็มีอุปกรณ์ประกอบเรือน จำพวกวิทยุ โทรทัศน์ ​แต่บ้านป้อมไม่มี​แม้​แต่ไฟฟ้า หรือเสื้อผ้าใหม่ ๆ​ หรือเสื้อผ้า​ที่ดูสะอาด ​ส่วนใหญ่​จะ​เป็นเสื้อผ้า​ที่​เขาบริจาคให้ การ​แต่งตัวดู​จะปอน ๆ​ นี่กระมัง​ที่ทำให้แววตานั้น​แฝงไว้ด้วย​ความริษยา ป้อมมองดูยาย​ที่ชราภาพด้วย​ความสงสาร ตั้งใจว่าคืนนี้​จะนอบยายหลังจากทานข้าวเย็นแล้ว​ ดูเหมือนยาย​จะรู้ใจว่าป้อมคิดอะไร​ ยายเอ่ยขึ้น​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2154 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง วาดฝันเมื่อวันวาน
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๖๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10460 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ม.ค. 2550, 10.59 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น