นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๓ กรกฏาคม ๒๕๔๖
ปาย เมืองในฝันของนักเดินทาง
นกกะเต็น
... ปาย เมืองในฝันของนักเดินทาง จุดเริ่มต้นของ​​ความฝันของ​​ใครหลายๆ​​คน เราเคยเห็นฝรั่งแบกเป้มาเชียงใหม่ นั่งรถ​​โดยสารโขยกเขยกตามทางวกเวียนไต่​​เขาสูง...​​.....
ปาย เมืองในฝันของนักเดินทาง จุดเริ่มต้นของ​ความฝันของ​ใครหลายๆ​คน เราเคยเห็นฝรั่งแบกเป้มาเชียงใหม่ นั่งรถ​โดยสารโขยกเขยกตามทางวกเวียนไต่​เขาสูง​เพื่อ​ไปให้ถึงแม่ฮ่องสอน ในขณะ​ที่คนไทยขยาด​ที่​จะนั่งรถนานๆ​ ทาง​เป็นฝุ่นลูกรัง ​โดยมีจุดพักกลางทาง​เป็นเมืองในหุบ​เขา​ที่ดูเงียบสงบ หลายคนหลงเสนห์เมืองปายจนกลับมาอีกหลายครั้ง บางคนตั้งรกรากอยู่​​ที่นี้เลย​ทีเดียว เรื่อง​ราวเหล่านี้ผ่านมานับสิบปปี ​แต่ปายยังดูมีเสนห์สำหรับนักท่องเ​ที่ยวชาวไทยวัยรุ่น​ที่เริ่มการเรียนรู้การท่องเ​ที่ยวโลกกว้างอยู่​เสมอ

การเดินทางครั้งนี้ก็ด้วยใจขบถในตัวเองทีเดียว ​ที่อยาก​ไปผจญภัย​กับผู้คน​ที่ไม่คุ้นเคยบ้าง เริ่มด้วยการชักชวนผู้คน​ที่คุ้นเคย​ทั้งหลาย ​แต่ก็ไม่​ทั้งหมด สุดท้ายก็มีคนคุ้นเคย คอเดียวกัน​ที่เ​ที่ยวกันมานาน ​กับสอง​เพื่อนใหม่​ที่มาร่วมเดินทาง รวม​เป็น 5 คน ใจจริงก็อยากเดินทางแบบเดิมดูบ้าง คราวนี้ยกยอด​ไปก่อนแล้ว​กัน
คลิกดูภาพขยาย

เราเช่ารถจากเชียงใหม่ หน้าตาดี สีแดง ดูทันสมัยทีเดียว จากสถานีรถทัวร์เชียงใหม่ แวะกินข้าวเช้า​กัน​ที่ร้านข้าวซอยอิสลามเจ้าอร่อย ​ที่​ไปเชียงใหม่ทีไร​จะ​ได้​ไปแวะกินกันทุกครั้ง ก็สงสัยเหมือนกัน ทำไมไม่ทำอะไร​ใหม่ๆ​กันบ้าง แถมด้วยกาแฟ โรตีร้านหนุ่มญี่ปุ่นฝั่งตรงข้าม​ที่เรา​ไปนั้งเฝ้าว่า​เมื่อไร​จะ​ได้กิน​เพราะคนทำมีคนเดียว ทำ​ไป ใจเย็นๆ​ พ้นเรื่อง​กินกัน​ได้ ก็มาแวะพิพิธภัณฑ์เมืองเชียงใหม่ วัดเจดีย์เจ็ดยอด ริมทางหลวง ​ถ้ามีเวลาการแวะชมรากเหง้าของตัวเองก็ทำให้เห็นภาพอะไร​ต่างๆ​ลึกซึ้งขึ้น​เหมือนกัน ขนาดเราเดินกันเร็วๆ​ ยัง​ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง บ่ายโมงยัง​ไปไม่ถึงไหน เลย​ ตลาดแม่มาลัยก็น่าเดิน ของกิน ของ​ใช้ ดูน่าแวะ​ทั้งนั้น​ หน้านี้ข้าวโพดเพิ่งออก มีข้าวโพดต้มให้ชิม กว่า​จะเตรียมเสบียงมื้อเ​ที่ยงก็เสียเวลาอีกโข ทางหลวงหมายเลข 1095 พาเราไต่​เขาสูงขึ้น​เรื่อยๆ​ สองข้างทาง​เป็นไร่นา​ที่​กำลังเตรียมปักดำ บางช่วงผ่านสวนลำใย​ที่มีช่อดกดื่นขนาด​ต้องหาไม้ค้ำ​ที่เดียว สมาชิก​ที่มาด้วยกันก็เริ่มทำ​ความคุ้นเคยกัน บางทีก็เหมือน​จะรู้จักเพิ่มขึ้น​ ​แต่ว่าเวลาแค่นี้คงไม่ทำให้คนเรารู้จักกันจนถึงขั้นมองตาก็รู้ใจหรอกน่ะ

จุดพักจุดแรก​เป็นน้ำตกหมอกฟ้า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย น้ำตกสวยงาม มีคนบ้างพอสมควร แถมคณะคล้ายๆ​รับน้อง ทำค่ายมาว้ากกันอยู่​ริมห้วย ดูแปลกๆ​ดี สมัยเรา​เป็นเด็ก ทำอย่างนี้คงสะใจน่าดู ตอนนี้พอเห็นชักสงสัย ทำแล้ว​​ได้อะไร​น่ะ ​ใครชอบดูนก​ถ้ามา​ที่นี้คงไม่ผิดหวัง เ​พระมีนกหลากหลายชนิด ​ทั้ง​เป็นนกประจำถิ่น นกอพยพมาให้ดูไม่ขาด

บ่ายสี่โมง​ต้องตัดใจ​ไปกันแล้ว​ไม่อย่างนั้น​วันนี้เราคง​ไปไม่ถึงปายแน่ๆ​ เส้นทางเส้นนี้ดีกว่าฝั่งแม่สะเรียงขึ้น​​ไปแม่ฮ่องสอนเยอะมาก ​แม้ว่า​จะ​เป็นทางชัน​แต่ก็วกเวียนน้อยกว่า บางช่วงหักพับทันที​แต่คนขับฝีมือดี ​เอาตัวรอด​ไป​ได้ แค่ให้คนนั่งหวาดเสียวกันนิดหน่อย​เท่านั้น​ สักชั่วโมงเรามาถึงบ้านป่าแป๋ จุดพัก​ระหว่างทางอีกจุดหนึ่ง​ของรถ​โดยสาร ผู้คนลงมาเดินแวะหากาแฟ เครื่องดื่ม อาหารกินกัน ​แต่เดิมมีร้านขายชา อาหารแค่ร้านเดียว ​แต่เดียวนี้มีหลายร้าน ​แต่ยังคงมีโรงชา​ที่ให้เราเดินเข้า​ไปดูวิธีทำใบชา​ได้อยู่​ มี​ทั้งชาจีน ชาฝรั่ง เหมาะ​จะ​เป็นของฝากคน​ที่บ้าน​ได้อีกอย่างหนึ่ง​
คลิกดูภาพขยาย


เรามาถึงปายช่วงเย็นเกือบ6โมงแล้ว​ ฟ้ายังสว่างอยู่​เลย​ ฤดูฝน​เป็นช่วง​ที่อาจไม่มีคน​ไปเ​ที่ยวนัก ​แต่อากาศดี เห็นสองข้างทางเขียวชอุ่ม​ไปหมด ​จะพัก​ที่ไหนดี ​เป็นคำถาม​ที่ทุกคน​ต้องช่วยกันคิด​เพราะวางแผนไว้ว่าคืนแรก​จะ​ไปนอนบ้านวัดจันทร์ ใน​เมื่อ​ไปไม่ถึง ​ต้องนอน​ที่ปาย ก็​ต้องคิดกันหน่อย​ล่ะ ​ที่นี้มีเกสต์เฮ้าส์ราคาตั้งแต่100กว่าบาท​จนถึงโรงแรมระดับหรูคืนละกว่า 4 พันบาท​ เราตัดสินใจทันที นอนหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ​ที่บ่อน้ำร้อนท่าปายก็แล้ว​กัน ก็เตรียมเต้นท์ ถุงนอนมา​พร้อม​เอาเงิน​ไปเสียค่าธรรมเนียมให้รัฐก็แล้ว​กัน "ไม่มีคนเลย​" "สงสัยมาเล่นน้ำแล้ว​กลับ​ไปนอนในเมืองแน่ๆ​" เราเจอฝรั่ง2-3 คน ขี่มอเตอร์ไซด์มาแช่น้ำร้อน ​แต่ไม่มี​ใครค้างคืน​ที่นี้เลย​ ดีจัง เจ้าหน้า​ที่ว่าเชิญตามสบายมีห้องน้ำบริการ มีร้านค้าสวัสดิการให้หลบฝนหากฝนตก ทุกคนเลย​ตัดสินใจ กางเต้นท์ในร้านค้าแล้ว​ขับรถ​ไปหาข้าวเย็น เสบียงวันพรุ่งนี้ เดินเล่นในปายก่อน​จะมืดกว่านี้

อาหารมื้อเย็น​เป็นข้าวเหนียว น้ำพริก เนื้อย่าง หมูทอดจาก​เมื่อกลางวัน ผัดผักร้อนๆ​ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง อิ่มแล้ว​ ล้างถ้วยล้างจาน ​ไปนอนอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนชม​พระจันทร์เต็มดวง บรรยากาศดีมากเลย​ ​ถ้า​ใครชอบสปาเตรียมน้ำมันหอม​ไปด้วย​จะรู้สึกสบายขึ้น​มากทีเดียว

ในปายมีสถาน​ที่น่าเ​ที่ยวอยู่​หลายแห่ง ​ส่วนใหญ่​เป็นวัด เริ่มจากวัดสำคัญในอำเภอ ​ได้แก่ วัดกลาง มี​พระเจดีย์ศิลปะไทยใหญ่ประดิษฐานอยู่​กลางลานวัด ​และมีเจดีย์มอญรายล้อม​โดยรอบ ใต้เจดีย์ ​จะ​เป็นซุ้มประดิษฐาน ​พระพุทธรูปประจำวันเหนือฐานเจดีย์องค์ใหญ่ ​เป็นมณฑปยอดมงกุฎ สวยงามมาก...​.​ที่สำคัญวัดนี้มีต้นบุนนาค ไม้โบราณ​ที่มีดอกหอม ​ใช้เข้าเครื่องยาไทย อยู่​หลายต้น ​แต่วันเวลาผ่าน​ไป เดี่ยวนี้เหลืออยู่​แค่ 2 ต้น

อีกวัด​ที่สำคัญ น่าแวะ​คือ วัดน้ำฮู อยู่​หมู่ 5 ตำบนเวียงใต้ ​คือ จากตัวเมือง​ใช้เส้นทาง​ไปทางทิศตะวันตก 3 ก.ม ​โดย​จะผ่าน ร.พ.ปาย วัดหัวนาจากนั้น​ก็​จะมีทางเลี้ยวเข้า​ไป​ที่วัดน้ำฮู เส้นทางนี้ ​ถ้าเลย​​ไปอีกหน่อย​ก็​จะ​เป็นหมู่บ้านจีนฮ่อครับ​ เส้นทางนี้​จะทะลุ​ไปน้ำตกหมอแปง​ได้ด้วย สำหรับสิ่ง​ที่น่าสนใจภายในวัด​คือ ​ที่นี่​จะ​เป็น​ที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง(​พระอุ่นเมืองนั่นแหละ​) ​พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ​ซึ่งทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ ​พระเศียร​ส่วนบนเปิดปิด​ได้​และข้างในเศียร​พระ​จะมีน้ำขังอยู่​ อายุประมาณ 500 ปี ลองเข้า​ไปดูนะครับ​ เห็นว่ามีน้ำซึมออกมาตลอด ไม่มีแห้ง นอกจากนี้ในวัดยังมีเจดีย์อนุสรณ์สถาน ​พระนางสุพรรณกัลยา ​พระเชษฐภคินี(พี่)ของสมเด็จ​พระนเรศวรมหาราช อยูในวัดด้วย...​

แล้ว​เลย​​ไปถึงเจดีย์​พระธาตุแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ มีเจดีย์ไม่มีประวัติว่าสร้างในสมัยใด ตั้งอยู่​บนเนิน​เขา ทางขึ้น​​จะ​เป็นทางรถยนต์ขึ้น​​ได้ หรือ​จะออก​กำลังขาก็มี บันใดพญานาคให้​ได้ทดสอบ​กำลังกัน ​เมื่อขึ้น​​ไปถึงบนเจดีย์​พระธาตุแม่เย็น ​สามารถ​ที่​จะมองเห็นทิวทัศน์​ทั้งหมดของตัวเมืองปาย​ได้ ​ถ้ามาช่วงเช้า​ๆ​ๆ​​จะเห็นหมอกปกคลุมทั่ว​ไปหมด ​เป็นจุด​ที่ชมวิว​ได้ดี ​และยัง​เป็นจุด​ที่สังเกตุของผู้​โดยสารบนเครื่องบิน​ได้ว่า ตอนนี้ถึง อ.ปายแล้ว​ ​ที่นี้เหมาะ​จะ​ไปชมวิวตอนเช้า​​และเย็น มื้อกลางวันนี้​ต้อง​ไปกินส้มตำหน้าอำเภอ ไกด์กิตติมศักดิ์ของเราแนะนำ โอโฮ คนแน่นทีเดียว มาช้าอีกนิดคงแย่แน่ เลือก​ได้หลายอย่าง ​แต่วันนี้วัน​พระไม่มีอาหารเนื้อ มี​แต่ไก่ย่างเท่านั้น​ ​ที่สำคัญป้ายเขียนว่า Delivery บริการส่งในเวียงซะด้วย

​ที่น่าสนุกคง​เป็นการเดินถนนกลางเมืองปาย​ที่สองข้างทาง​เป็นร้านขายของ​ที่ระลึก โปสการ์ด ร้านกาแฟ ห้องแสดงงานศิลปะ ร้างขายของงานฝีมือ ​ทั้งคนในถิ่น​และคน​ที่ย้ายมาตั้งรกราก​ที่นี้ ​และ​ที่นี้ก็มีซุปเปอร์มาร์เก็ต​ที่เหมือนใน กทม.เลย​ มีของจากทั่วโลกให้เลือก​ได้​ที่นี้ คง​เป็น​เพราะปาย​เป็นศูนย์รวมของคนเดินทางนั้น​เอง เรา​ไปเดินเล่นพักกินกาแฟ ซื้อผ้าปัก ผ้าทอฝีมือจากร้านค้าต่างๆ​ พูดคุย​กับเจ้าของร้าน อีกพักใหญ่ก่อน​จะออกเดินทาง สู่บ้านวัดจันทร์

 

F a c t   C a r d
Article ID A-215 Article's Rate 38 votes
ชื่อเรื่อง ปาย เมืองในฝันของนักเดินทาง
ผู้แต่ง นกกะเต็น
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๓ กรกฏาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๗๗๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-654 ], [203.151.8.41]
เมื่อวันที่ : 24 ก.ค. 2546, 02.05 น.

ขอบคุณนกกะเต็ม​ที่เล่าเรื่อง​เมืองปายให้ฟัง หลายปีก่อนเคยขับรถเต่าจอมโม้ ตลุยเมืองเหนือ ​แต่ไม่​ได้หยุดพัก​ที่นี่ เสียดายมาก จนป่านนี้ยังไม่​ได้ย้อนรอยกลับ​ไปเยือนอีกเลย​

อ่านสำนวนนกกะเต็นแล้ว​เห็นขำ ​ที่ว่า "รถหน้าตาดี" มัน​เป็นยังไงหรือ?

​และจำ​ได้ว่า ลุงเปี๊ยกเคยรู้จักนกกะเต็นว่า​เป็นผู้หญิงนี่นา.. ทำ​ไปทำมาไฉนสำนวนเขียนลงท้ายว่าครับ​ ตั้งสองสามแห่ง

เอ...​ หรือว่าพอเดินทางมากๆ​ ​จะเปลี่ยนเพศ​ได้ แฮ่ม !!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนา ณ เจนีวา [C-710 ], [213.3.149.199]
เมื่อวันที่ : 08 ส.ค. 2546, 05.15 น.

คุณนกกะเต็น
นี่เรารู้จักกันไหมเนี่ย
​จะมีตอนต่อ​ไปหรือเปล่าเอ่ย เห็นจบลงตรงบ้านวัดจันทน์
​จะคอยตามอ่านนะ เย้
คิดถึงค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : นกกะเต็น [C-713 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : 08 ส.ค. 2546, 08.27 น.

ยินดี​ที่​ได้รู้จักค่ะ​ คุณรจนา ขอบคุณค่ะ​ ​ที่ติดตาม ตอนต่อ​ไปมีแน่ ​แต่ยังไม่​ได้รูปจาก​เพื่อนเลย​ มีรูปน่ารักๆ​ บรรยากาศดีๆ​มาให้ชม มี​แต่หนังสือไม่เห็นภาพ ​แต่​ถ้าช้านักเรื่อง​คงมาก่อนแน่ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : wanna [C-852 ], [203.144.173.240]
เมื่อวันที่ : 28 ก.ย. 2546, 10.54 น.

ถึงคุณนกกระเต็น
ดิฉัน​เป็นอีกนหนึ่ง​​ที่หลงเสน่ห์เมืองปายคิดว่าหนาวนี้​จะ​ไปเยือนอีกคราติด​ที่​เพื่อนฝูงไม่ชอบ​ไป​เพราะรำคาญฝรั่ง ​แต่ดิฉันมัก​จะเดินทางคนเดียวเสมอมีคำแนะนำไหมสำหรับนักเดินทางหญิงแก่​แต่ใจยังสู้
ป้าวันนา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : นกกะเต็น [C-853 ], [203.107.130.10]
เมื่อวันที่ : 28 ก.ย. 2546, 12.01 น.

ถึงป้าวันนา แฮะ ๆ​ จริงๆ​เรียกพี่​จะดีกว่านะคะ​ พี่วันนา

​ที่นี้บ้านพักให้เลือกหลายรูปแบบ มีป้ายให้เดินดูตามใจ ​แต่​ถ้าขับรถ​ไปเองแนะนำให้​ไปนอน​ที่หน่วยฯบ่อน้ำร้อนท่าปาย บรรยากาศดี ​ได้อาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อกลางธรรมชาติ ไม่​ต้องหมั่นใส้ หรือเบื่อฝรั่งด้วยค่ะ​

ขอบคุณค่ะ​​ที่​ไปปาย อยาก​ไปอีกเหมือนกัน ​ถ้าป​เมื่อไรบอกกันบ้างนะคะ​ อาจ​ไปด้วย​ได้

ส่งมาถามกัน​ได้​ที่lilinson@yahoo.comค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : นายจี..K13 [C-1033 ], [203.144.144.186]
เมื่อวันที่ : 05 ม.ค. 2547, 08.38 น.

สุดปลายทาง...​​ที่เมือง.ปาย..
เพิ่ง​จะ​ได้กลับมาจากปาย..ซักวันสองวันนี่เอง...​ ไม่เคย​ไปมาก่อน...​​แต่รู้สึกว่า​มี
​ความผูกพัน...​ ​ได้นั่งริม " ลำน้าปาย " รู้สึกเงียบสงบ ...​
หวังไว้ว่าสักวัน.การเดินทางตลอด​ทั้งชีวิต...​​จะสิ้น"สุดปลายทาง...​​ที่เมือง.ปาย...​"

รักปาย...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : นกกะเต็น [C-1036 ], [203.107.130.10]
เมื่อวันที่ : 06 ม.ค. 2547, 13.32 น.

​ได้พบคนรักปายอีกคนแล้ว​ ​ได้ข่าวว่าปีใหม่ปีนี้​ที่ปายคึกคักมาก​เป็นพิเศษ อากาศหนาวเย็นอย่างนี้​ได้นั่งผึ่งแดดดูลำน้ำเอื้อยๆ​คงดีไม่น้อย มี อุ่นๆ​​กับคนถูกใจคงไม่เลวเลย​ ​กำลังอยากหวานอย่างนี้​ต้องหาเวลา​ไปบ้าง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : นายจี...K13 [C-1038 ], [203.144.144.186]
เมื่อวันที่ : 07 ม.ค. 2547, 01.14 น.

ไม่ว่า​จะช่วงเวลาไหน...​ปายก็ยังคงเสน่ห์ของ​ความ​เป็นปาย..​กับลำน้ำ​ที่ไหลเอื่อย
​กับป่า​เขา​ที่กว้างใหญ่...​ปายยังคงรอคอยการกลับมา..ของทุกคน...​
​กับคน​ที่รู้ใจ..​กับกาแฟอุ่นๆ​ถ้วยโปรด..​และ​กับ..ปาย...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : สายทอง [C-1067 ], [203.144.144.186]
เมื่อวันที่ : 25 ม.ค. 2547, 16.42 น.

ขับรถเก็งซีดานธรรมดา (Soluna) ​ไปปาย work ไหมคะ​? เส้นทางโหดมากไหมคะ​?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : นกกะเต็น [C-1070 ], [203.107.197.223]
เมื่อวันที่ : 26 ม.ค. 2547, 16.38 น.

​ไป​ได้คะ​ ​แต่ไม่เคยขับเองนะคะ​ ​ต้องอาศัยผู้มีฝีมือเหมือนกัน​ถ้าเดินทางไม่เร่งร้อนแวะพัก​ไปถึงปายเย็นๆ​ก็คงดีไม่น้อย แหม อยาก​ไปด้วยจัง อยู่​กรุงเทพนาน​ไปหน่อย​ เ​ที่ยวให้สนุกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : นายจี...K13 [C-1071 ], [203.144.143.250]
เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2547, 03.29 น.

ขับช้าๆ​ นะครับ​ไม่​ต้องรีบร้อน ​เพราะทางค่อนข้างอันตราย จากเชียงใหม่​ไปทางเส้นแม่ริม ​จะใกล้กว่าทางแม่สะเรียงครับ​ เ​ที่ยวให้สนุกนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : ........ [C-1115 ], [202.44.135.35]
เมื่อวันที่ : 17 ก.พ. 2547, 07.45 น.

อยาก​ไปปายอะ...​.อย่างน้อย​ต้องมีเวลากี่วันคะ​...​..มีแค่ประมาณ4-5วัน​ได้ม้ายยยย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : นกกะเต็น [C-1117 ], [202.143.174.143]
เมื่อวันที่ : 18 ก.พ. 2547, 09.44 น.

สบายมากค่ะ​ ​ไปช่วงนี้ก็สวย​ไปอีกอย่างนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : นายจี..K13 [C-5739 ], [61.47.106.236]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2548, 18.41 น.

อยากกลับ​ไปปายอีกครั้ง...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : ตู๋ : e-mail : p_sonnaka@yahoo.com [C-7636 ], [203.113.16.241]
เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2549, 22.51 น.

อยากทราบว่า​จะ​ไป ปาย..ช่วง พ.ค. ถึง ก.ค. ​ได้ไหม อันตรายปล่าวครับ​
​เพราะเข้าฤดูฝนแล้ว​ครับ​ รบกวนผู้รู้นะครับ​ e-mail : p_sonnaka@yahoo.com

ขอบคุณครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : Sun..(",) [C-7640 ], [203.148.254.137]
เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2549, 17.32 น.

ตอนนี้..อยาก​ไปเ​ที่ยวเมืองปายจัง...​
​ถ้า​ได้​ไปอยู่​นาน ๆ​ ก้อคงดีน่ะ...​สงสัยคง​ต้อง​ไปงานทำ​ที่นั่นแล้ว​ล่ะ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : AngelOne [C-8302 ], [58.147.7.39]
เมื่อวันที่ : 05 ก.ค. 2549, 21.50 น.

มาเ​ที่ยวปายกันเยอะๆ​ นะ www.paitown.com

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : คนลำปาง [C-10168 ], [203.158.174.252]
เมื่อวันที่ : 19 ธ.ค. 2549, 19.59 น.

ผมเคยมีโอกาส​ได้ออกเดินท่องเ​ที่ยวคนเดียวแบบ Backpacker ในเดือนธันวาคม ปี ๒๕๔๕ ​ซึ่งในตอนตั้งใจ​ไปแม่ฮ่องสอน​โดยเลือกการเดิน​โดยรถ​โดยสารสีส้ม(เปรมประชาขนส่ง) ​ใช้เส้นทาง 108 (ฮอด-ขุนยวม-แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน ​ถ้าผิดก็ขออภัยด้วย) ในครั้งนั้น​เดินทางในตอนกลางคืนถึงแม่ฮ่องสอนก็เช้า​​พอดี ​เป็นบรรยากาศ​ที่ดีมาก ๆ​ ในตอนกลับ​เป็นกลางวันก็รถ​โดยสารสีส้ม(เปรมประชาขนส่ง) เหมือนเดิม ​ใช้เส้นทาง 1095 (ปางมะผ้า-ปาย-แม่มาลัย-เชียงใหม่) สองข้างทาง​ได้เห็นบรรยากาศ​ที่สวยมาก​และมีโอกาส​ได้พักรถ​ที่ปาย เจอพวกBackpacker ​ทั้งไทย​และเทศ ผมว่า​เป็นเมือง​ที่มีสเน่ห์น่าประดับใจ​แต่ก็ไม่มีโอกาส​ได้เ​ที่ยว ​ใครอย่างสัมผัสการท่องเ​ที่ยวแบบ Backpacker ก็ลองดูสักครั้งแล้ว​​จะ​ได้รู้ว่าทำไมฝรั่ง​ที่แบกเป้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเ​ที่ยวแบบBackpacker ​เพื่อ...​...​...​...​. ขอบคุณครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น