นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
อาหารจานหวัง 3
ชมดอกดาหลา
...อาหารจานหวัง ตอน​​ที่ 3 ​​ความสมหวัง เราจัด​​เป็นอาหาร​​ที่มีรสเลิศวิเศษ​​ที่สุด ​​ถ้าเรา​​จะให้​​ใคร​​เขาปรุงให้ รสชาติก็ไม่อร่อยเท่า​​กับตัวของเรา​​เป็นคนปรุงใ...
อาหารจานหวัง ตอน​ที่ 3
​ความสมหวัง เราจัด​เป็นอาหาร​ที่มีรสเลิศวิเศษ​ที่สุด ​ถ้าเรา​จะให้​ใคร​เขาปรุงให้ รสชาติก็ไม่อร่อยเท่า​กับตัวของเรา​เป็นคนปรุงให้ตัวเรา​เป็นผู้เสพอาหารชนิดนี้ ถึง​จะมีรสหอมหวานซาบซึ้งตรึงใจ คนเราหรือ​ใครก็ตาม​จะปฏิเสธว่า ไม่เคยมี​ความหวังอะไร​ในชีวิต ​เพราะ​ถ้าหากท่านไม่มี​ความหวังในชีวิตของท่านเลย​ ท่าน​จะมี​ความสุข​ได้จากอะไร​ การ​ที่เรามี​ความหวัง​เป็นแรงผลักดัน​เป็นแรงกระตุ้น ให้ชีวิตเกิดพลังอันมหาศาลช่วยให้ชีวิตมีเป้าหมาย ​และยังทำให้มองเห็นสิ่ง​ที่อยู่​ในใจของเรา ขับดัน​ไปสู่​ความหวัง​ที่อยู่​คอยข้างหน้า หรือบางท่านอาจ​จะคิดว่าตัวท่านมีเงินมาก ไม่จำ​เป็น​ต้องมี​ความหวังอะไร​ ต่อให้ท่านมีเงินทองล้นผ้า ท่านก็ยัง​ต้องเสพอาหารของ​ความหวัง​เป็นแรงผลักดันชีวิตของท่านอยู่​ดี ​แม้​แต่ยาจกก็ยังมี​ความหวัง​เป็น​ที่ตั้ง ​เป็นพลังขับเคลื่อนชีวิต
บางท่านบอก เคยหวัง​แต่ก็ไม่เคยสมหวัง เดี๋ยวนี้เลิกหวังแล้ว​ นั่นท่าน​กำลังทำร้ายชีวิตของท่าน ทำลาย​ความสำเร็จของท่านเอง จริงอยู่​บางครั้งบางทีเราตั้ง​ความหวังว่าอย่างนั้น​ อย่างนี้ ​แต่ก็ผิดหวังก็มีบ้าง ​แต่ไม่ใช่​ทั้งหมด อย่างน้อย​ต้องมี​ความสมหวังอย่างแน่นอนบ้าง ข้าพเจ้าคนหนึ่ง​ละ​ที่ไม่เคยเลิก​ที่​จะหวังอย่างน้อยเดือนหนึ่ง​สองครั้งแหละ​ท่าน​ที่เคารพ...​...​...​

จบจ้า

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2108 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง อาหารจานหวัง 3
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๕๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10176 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 20 ธ.ค. 2549, 12.56 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10180 ], [83.189.167.56]
เมื่อวันที่ : 20 ธ.ค. 2549, 15.02 น.

อ้าว...​จบแล้ว​หรือคะ​ สั้น ๆ​ ดีนะคะ​

ทำไมไม่​เอาสามตอนมารวมกัน​เป็นตอนเดียวล่ะคะ​ ​จะ​ได้อ่านรวดเดียวจบ ​ความหนักแน่นของเนื้อหา​และสิ่ง​ที่​ต้องการสื่อ​จะ​ได้ไม่กระจัดกระจาย

ยังไงก็ขอมอบ​กำลังใจ ​และ ให้​ที่ตั้งใจเขียนสิ่งดี ๆ​ มาให้กันอ่านค่ะ​

​ส่วนเรื่อง​​ความหวังนั้น​ มักมาคู่​กับ "​ความสมหวัง" ​และ "​ความผิดหวัง"...​.จริงค่ะ​ ​ที่ทุกคนล้วน​แต่​ต้องมี​ความหวังกัน​ทั้งนั้น​ ​เพราะ​เป็น​ความรู้สึกตามปกติของมนุษย์​ที่​เป็นสัตว์สังคม...​.​แต่ชีวิตไม่​ได้มี​ความสมหวัง​ไปเสีย​ทั้งหมด...​ดังนั้น​ ​ความ​สามารถในการรับมือ​กับ "​ความผิดหวัง" จึง​เป็นเครื่องแสดงของวุฒิภาวะของมนุษย์​ได้อย่างหนึ่ง​เหมือนกัน

ด้วยมิตรไมตรีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น