นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักข้ามภพ ตอนที่ 2
ชมดอกดาหลา
... รักข้ามภพ ตอน​​ที่ 2 คนมี​​ความรัก​​เป็นสิ่ง​​ที่ดี ​​เพราะ​​เป็น​​กำลังขับให้มุ่งมั่น​​ไปสู่จุดหมาย ​​คือการ​​แต่งงานอยู่​​ร่วมกัน​​เป็นบุพเพสันนิวาส​​แต่ชาต...
รักข้ามภพ ตอน​ที่ 2
คนมี​ความรัก​เป็นสิ่ง​ที่ดี ​เพราะ​เป็น​กำลังขับให้มุ่งมั่น​ไปสู่จุดหมาย ​คือการ​แต่งงานอยู่​ร่วมกัน​เป็นบุพเพสันนิวาส​แต่ชาติปางก่อน ข้ามภพข้ามชาติกันมา จนมีนิทานเล่าขานกันสืบ​ต่อมาว่า
ครั้ง​ที่​พระโพธิสัตว์ เสวย​พระชาติ​เป็นนกระจาบนั้น​ ​ได้ชวนเมีย​ไปสร้างรังอยู่​ในป่า ​เมื่อมีลูก​ทั้งสองก็ช่วยกันเลี้ยงลูก ​เป็นอย่างดี วันหนึ่ง​นกตัวผู้​ไปหากินจนเพลิน อยู่​ในดอกบัว เลย​ถูกดอกบัวหุบไว้ ขังอยู่​ในดอกบัว กลับไม่​ได้ บังเอิญค่ำวันนั้น​เกิดไฟไหม้ในเขตป่า แม่นกไม่​สามารถพาลูกนกหนีออกมา​ได้ จึง​ต้องปล่อยให้ลูกนกตายในกองไฟ พอรุ่งเช้า​พ่อนก​เป็นอิสระ ก็รีบบินกลับมา​เพื่อเล่า​ความจริงให้แม่นกฟัง ​แต่แม่นกไม่ยอมรับรู้ ​และกล่าวหาผัวตนมัว​แต่​ไปคบชู้ นางโกรธ​และแค้นมากจึงอธิษฐานว่า หากเกิดมาอีก​จะไม่ขอพบ​และพูดจา​กับชายใดอีกเลย​ แล้ว​ก็บินเข้ากองไฟตาย​ไปต่อหน้าต่อตานกตัวผู้ ​เมื่อเห็นเช่นนั้น​ก็คร่ำครวญเสียใจ อธิษฐานอย่างตั้งจิตขอให้​ได้ครองคู่​กับนางทุก ๆ​ ชาติ​ไป แล้ว​ก็บินเข้ากองไฟตายตามกัน​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2103 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง รักข้ามภพ ตอนที่ 2
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๕๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10171 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 20 ธ.ค. 2549, 12.45 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น