นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๙
ความผูกพัน ตอนจบ
ชมดอกดาหลา
...​​ความผูกพัน ตอน ​​ที่ 3 ผ่านเลย​​วัด​​ไปนิดเดียว ข้าพเจ้าเห็นป้าทองเดินนำหน้ารถของข้าพเจ้า ​​และคิดว่าคง​​ไปประชุม​​ที่วัดมา เห็นป้าทองเลี้ยวเข้าประตูบ้านก็...
​ความผูกพัน
ตอน ​ที่ 3
ผ่านเลย​วัด​ไปนิดเดียว ข้าพเจ้าเห็นป้าทองเดินนำหน้ารถของข้าพเจ้า ​และคิดว่าคง​ไปประชุม​ที่วัดมา เห็นป้าทองเลี้ยวเข้าประตูบ้านก็เลย​ไม่ทันถามป้าทอง​ไปไหนมา ข้าพเจ้าถึงบ้านก็พบแม่ ถามแม่ว่าดึกป่านนี้แล้ว​วัด​เขามีประชุมอะไร​กันหรือ แม่ไม่ตอบ ​เมื่อกี้เห็นป้าทองเดินนำหน้ารถ ไม่ทัน​ได้ถาม แม่มองหน้าข้าพเจ้าบอกให้​ไปอาบน้ำเข้านอนเถอะดึกมากแล้ว​ พรุ่งนี้ค่อยคุยกัน ข้าพเจ้านอนไม่หลับ ดีใจ​กับป้าทอง​ที่​จะ​ได้ลูกสะใภ้คราวนี้ล่ะ อยากเห็นรูปร่างหน้าสาวเจ้า ​จะสวยพร้องจน​สามารถทำให้ลูกชายป้าทองหลงใหล​ได้ปลื้ม
ข้าพเจ้าตื่น​แต่เช้า​​ได้ยินป้าศรีมาหาแม่​เพราะว่าคืนนี้แม่​จะ​เป็นเจ้าภาพ ข้าพเจ้าคิดว่าคง​จะเรื่อง​​แต่งงานลูกชายป้าทอง แม่คง​จะ​เป็นเจ้าภาพ นึกชมเชยอยู่​ในใจ ข้าพเจ้าถามป้าศรี​เพื่อคลาย​ความสงสัย​ที่แม่​จะ​เป็นเจ้าภาพ ป้าศรีเล่าให้ฟังเรื่อง​​ที่ป้าทองยกขบวน​ไปสู่ขอสาวให้ลูกชาย ขากลับเทกระจาดกลางถนน ป้าทองตายคา​ที่ ​เมื่อคืนนี้สวดศพ​ที่วัด​เป็นคืนแรก คืนนี้แม่​จะ​เป็นเจ้าภาพสวดศพ
เหมือนมีก้อนอะไร​มาจุก​ที่อก น้ำตาคลอเป้า โธ่...​...​ป้าทอง ตาย​ไปแล้ว​ยังอุตส่าห์มาบอกลาข้าพเจ้า ​ซึ่งแกเคยอุ้มชูเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก ถึงไม่ใช่ลูกตัวเองก็ยังเกิด​ความผูกพันต่อกันจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต...​...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2088 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง ความผูกพัน ตอนจบ
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10080 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 13 ธ.ค. 2549, 11.14 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-10095 ], [131.231.128.121]
เมื่อวันที่ : 14 ธ.ค. 2549, 20.15 น.

จบแล้ว​หรือคะ​ ชมดอกดาหลา ตอนแรกอ่าน พิลกริมไม่นึกว่า​จะ​เป็นเรื่อง​เกี่ยว​กับวิญญาณมาเกี่ยวข้องเลย​ค่ะ​

เนื้อเรื่อง​น่าสนใจนะคะ​ ​แต่ลักษณะการเล่ายังไม่ค่อย​เป็นนิยายหรือเรื่อง​สั้นเท่าไหร่ ลองขยายเขียนใหม่ แล้ว​เพิ่มการบรรยายลักษณะตัวละคร​และ ให้มีบทสนทนาดูสิคะ​ ​จะ​ได้เรื่อง​ใหม่​ที่ดูแปลก​และน่าอ่าน​ไปอีกแบบหนึ่ง​ ​เพื่อดึงดูด​ความสนใจคนอ่านค่ะ​

แล้ว​ลองเขียนเรื่อง​อื่นๆ​มาอีกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-10202 ], [83.189.167.56]
เมื่อวันที่ : 20 ธ.ค. 2549, 20.31 น.

เพิ่งเข้ามาอ่านเหมือนกันค่ะ​ คุณชมดอกดาหลา สม​กับ​เป็นนักเขียนเรื่อง​สั้นนะคะ​ "สั้นจริง ๆ​ เลย​อ้ะ"...​.. ​แต่เนื้อเรื่อง​สนุกค่ะ​ ขาด​แต่​ความลึกของตัวละครอย่าง​ที่พี่พิลกริมว่า...​.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น