นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๙
ความผูกพัน
ชมดอกดาหลา
...​​ความผูกพัน โนนสำนัก ​​เป็นหมู่บ้าน​​ที่สงบเงียบผู้คนในหมู่บ้านทำมาหากินเลี้ยงชีวิต​​และครอบครัวของตัวเองตามอัตภาพตามฐานะตามภูมิปัญญา​​ความรู้ของตัวเอง ไม่ม...
​ความผูกพัน

โนนสำนัก ​เป็นหมู่บ้าน​ที่สงบเงียบผู้คนในหมู่บ้านทำมาหากินเลี้ยงชีวิต​และครอบครัวของตัวเองตามอัตภาพตามฐานะตามภูมิปัญญา​ความรู้ของตัวเอง ไม่มีเรื่อง​ของยาเสพติด ใน​แต่ละครอบครัว​จะดูแลกันเองภายในครอบครัว ครอบครัวข้าพเจ้ามีหลายคน ​แต่ละคนต่างก็มีครอบครัวของตัวเอง ยกเว้นข้าพเจ้า​ที่ยังไม่มีครอบครัวยังอาศัยอยู่​​กับบิดา มารดา ตอนยังเด็กอยู่​พ่อแม่เลี้ยงดูกันตามประสา ตามีตามเกิดกินนมแม่ เลี้ยงดูแบบโบราณแข็งแรงอยู่​รอดปลอดภัยจนบัดนี้นับว่าข้าพเจ้าโชคดี​ที่ในเวลานั้น​ไม่มีสารพัดโรคอย่างปัจจุบันนี้เวลาพ่อแม่​ไปทำงานก็​เอา​ไปฝากป้าทองช่วยเลี้ยงให้ ป้าทองทองเองก็ไม่​ได้เรียกร้องเงินทองค่าจ้าง​แต่อย่างใด มีอะไร​ก็ช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันตามสมควรจนข้าพเจ้าอายุ​ได้ 15 ขวบปี ​ที่ป้าทอง​แต่งงานมีครอบครัว มีลูก 2 คน คนโต​เป็นผู้หญิง คน​ที่สอง​เป็นผู้ชาย สามีทำมาหากิน​ได้ก็​เอาเงิน​ไปซื้อเหล้าดื่มเมาตลอดวันจนงานไม่มี​จะทำ ป้าทองเห็นคน​ที่น่ายกย่องไม่เคยบ่นไม่เคยด่า ข้าพเจ้าเองเสียอีกทีคิดแทน ภาวนาขอให้ป้าทองมี​ความสุขเหมือน​กับชาวบ้าน​เขาบ้าง
สามีภรรยาทรมาทรกรรมกันอยู่​สิบกว่าปีใน​ที่สุดสามีป้าทองตายด้วยสุราดองดื่มมาก็เลย​​ต้องตายด้วยพิษสุรา ครอบครัวข้าพเจ้าไม่เคยทอดทิ้งป้าทอง มีสุขก็สุขด้วยมีทุกข์ก็ทุกข์ด้วยร้อนก็ช่วยพัดให้เย็นหนาวก็โอบอุ้มหุ้มห่อ อบอุ่นถึงใจ ​แต่ชีวิตของ​แต่ละคนไม่เหมือนกัน ​แต่ละคนย่อม​จะมีวิถีชีวิตของตัวเอง ลูกชายป้าทองแตกหนุ่ม​ได้ไม่นาน เกิดพึงพอใจสาวไกลบ้านอยากมีสาวไว้แนบข้างแก้ร้อนแก้หนาว ​เป็น​ความกดดันของธรรมชาติของผู้​เป็นมนุษย์เดินดิน ร้องร่ำพร่ำวอนป้าทองให้​ไปสู่ขอสาวเจ้า

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2076 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ความผูกพัน
ผู้แต่ง ชมดอกดาหลา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๗๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-10017 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 06 ธ.ค. 2549, 12.28 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น