นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๑ กรกฏาคม ๒๕๔๖
รัก...ออกแบบไม่ได้
แบ่งปัน
..."​​เป็น​​เพื่อนกัน มันก็ดีอยู่​​แล้ว​​" ​​เป็นประโยคเด็ด​​ที่หลายๆ​​คนนำมาพูด​​กับตัวเองเสมอ ​​เมื่อเกิด​​ความรู้สึกทุรนทุราย ​​จะ​​เป็น​​จะตายในเรื่อง​​​​ความรัก​​ที่มี​​เพื่อน​​เป็นคู่กรณี...
​ความรัก...​​เป็นเรื่อง​ใหญ่ในใจมนุษย์ทุกคน ​เป็นเรื่อง​​ที่เข้าใจยาก​ที่สุด มีอิทธิพลต่อชีวิต​ที่สุด จนขนาดเคยมีคนบอกไว้ว่า​ความรัก ทำให้โลกนี้...​หมุน​ไป คนเราเกิดมาจาก​ความรัก ​และก็มีไม่น้อย​ที่ตาย​เพราะ​ความรัก ​ความรักยังทำให้เกิดมหากาพย์​ที่ยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดอนุสรณ์ ไม่เว้น​แม้กระทั่ง ทำให้เกิดสงคราม

​และก็ด้วย​ความยิ่งใหญ่ของ​ความรักนี่เอง มนุษย์จึงพยายาม​ที่​จะออกแบบ​ความรัก ให้​เป็น​ไปตาม​ที่อยาก​จะให้​เป็น ไม่มี​ใครอยากผิดหวัง​กับ​ความรัก ทุกคนอยาก​จะหาสิ่ง​ที่ดี​ที่สุดให้​กับตัวเอง พยายามหาเหตุผลให้​กับ​ความรักของตน​ที่เกิดขึ้น​

​แต่​จะมีสักกี่คน...​​ที่​จะเข้าใจ ว่าจริงๆ​แล้ว​ ​ความรัก...​ออกแบบไม่​ได้

เราห้ามให้เกิดรักไม่​ได้ แล้ว​ก็ห้ามให้หยุดรักไม่​ได้ เราห้ามไม่​ได้ว่า ​จะให้​ความรักเกิดขึ้น​​กับ​ใคร ​และก็ห้ามไม่​ได้​ที่​ใคร​จะมาให้รัก​กับเรา

ปริม (ทาทา ยัง),อาท (เร แม็คโดแนลด์),ปืน (ชาคริต แย้มนาม),ฝุ่น (มนัสวี กฤตานุกูลย์) ​และ ชมพู่ (ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์) ​ทั้ง 5 ต่างเริ่มออกแบบ​ความสัมพันธ์ ด้วย​ความตั้งใจ ​และ​ความรู้สึก​ที่ดีต่อกัน ​ทั้ง 5 คนต่างมาจากคนละทาง ​แต่ก็​ได้มาเจอกัน​ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ​ได้ผ่านการรับน้องสุดโหดมาด้วยกัน

​ทั้ง 5 มีเลือดกรุ๊ปเดียวกัน จึงรวมตัวกัน​และเรียกตัวเองว่า...​ "กลุ่มโอ" เวลาผ่าน​ไป ​ความรู้สึกนั้น​เริ่มพัฒนา​เป็น​ความรัก ​ความสัมพันธ์​ระหว่าง​เพื่อน ก็​ต้องพบ​กับอุปสรรค ​เมื่อ​ทั้งปืน​และอาท ต่างรู้สึกพิเศษ​กับปริม ขณะ​ที่ฝุ่นเองก็เริ่มรักปืนเกิน​เพื่อน จึงทำให้ปริม​ต้องเก็บ​ความรู้สึก​ที่มี​กับปืนไว้ในใจ ​เพื่อถนอม​ความ​เป็น​เพื่อนให้ดี​ที่สุด

"ปริม" เด็กสาวหน้าตาดี ​ที่มีเพียงแม่คนเดียวในชีวิต ​เนื่องจากพ่อ​ได้ตายจาก​ไปนานแล้ว​ หลังจากหย่าขาด​กับแม่​ไป ตั้งแต่พ่อตายแม่ของปริม ก็ดื่มเหล้าหนักมา​โดยตลอด ​และทุกครั้ง​ที่เมา แม่ก็มัก​จะพูดถึงพ่อ ผู้​ซึ่งเคย​เป็น​เพื่อนรัก ​และ​เป็น​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุดของแม่มาก่อน จนมาเปลี่ยน​เป็นคนรักแล้ว​ก็​แต่งงานกัน

​แต่​ทั้งคู่ก็​ได้เลิกร้างกัน​ไป ​ซึ่งเรื่อง​นี้ทำให้แม่ของปริมเสียใจมาก ​ที่​จะ​ต้องเสีย​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุด​ไป แม่จึงบอก​กับปริมเสมอว่า ให้มี​เพื่อนรักก่อน​ที่​จะมีแฟน แล้ว​ก็อย่ารัก​เพื่อนเกิน​ความ​เป็น​เพื่อน ​เพราะว่า​เพื่อน​คือสิ่ง​ที่ดี​ที่สุด

​และปริมก็เชื่อมั่น ในมิตรภาพของ​ความ​เป็น​เพื่อนมาก จนไม่กล้า ​ที่​จะเปิดเผย​ความรู้สึกในใจ​ที่มันเกิน​เพื่อน ​เนื่องจากกลัวว่า สิ่งนั้น​ ​จะทำให้มิตรภา​พ​ระหว่าง​เพื่อน...​สั่นคลอน

จนวัน​ที่ปริมสูญเสียแม่​ไป ปริมก็เหลือ​แต่​เพื่อนเท่านั้น​ในชีวิต ปริมยิ่ง​ต้องพยายามรักษา​ความ​เป็น​เพื่อนไว้ให้ดี​ที่สุด ​แต่​ความตั้งใจนั้น​ มันช่างยากเย็นเหลือเกิน ​เมื่อ "ปืน" ผู้​ซึ่งหลงรักปริมมาตลอดตั้งแต่ปี 1 จนถึง ปี 4 ​ได้เริ่มมีอาการ ล้ำเส้น

​เนื่องมาจาก​ความเห็นอกเห็นใจปริม ​ที่​ได้สูญเสียแม่​ไป จนทำให้ห้ามหัวใจตัวเองไม่อยู่​ ​และปล่อยใจตัวเองให้หลงรักปริมมากขึ้น​เรื่อยๆ​ ​และเริ่ม​ที่​จะแสดง​ความรู้สึก ​ที่มีต่อปริมออกมาให้ปริมรู้ ​โดย​ที่ปืนนั้น​ไม่​ได้รู้เลย​ว่า "ฝุ่น" ก็แอบมีใจให้ปืนมาตลอดตั้งแต่ปี 1 เหมือนกัน

ฝุ่นนั้น​​เป็นลูกคนเดียวของ​ที่บ้าน ​เป็นคุณหนู​ที่มี​แต่คนตามใจ อยาก​ได้อะไร​ก็​ต้อง​ได้ ไม่เว้นกระทั่ง ปืน​ที่ฝุ่นรัก​และฝุ่นก็อยาก​ได้ ​เมื่อตอน​ที่แม่ปริมเสีย ฝุ่น​และครอบครัวก็ให้​ความช่วยเหลือปริม​เป็นอย่างดี ให้มาอยู่​​ที่บ้านด้วย ​และก็ดูแลอย่างลูกคนหนึ่ง​ นั่นยิ่งทำให้ปริม ​ต้องเก็บ​ความรู้สึก​ที่มีต่อปืนไว้ในใจ ​เพราะปริมรู้ดีว่า ฝุ่นรักปืนอย่างไร

​แต่อีกคน​ที่อึดอัดใจ​ที่สุดก็​คือ "อาท" ผู้​ซึ่งศรัทธาใน​ความ​เป็น​เพื่อนเหนือสิ่งอื่นใด อาท​เป็นคนหัวแข็งในหลายๆ​เรื่อง​ ​แต่สำหรับเรื่อง​​เพื่อนแล้ว​ อาทเห็นว่าสำคัญ​ที่สุด ฉะนั้น​​เมื่อ อาทรู้ว่าปืนก็หลงรักปริมเช่นกัน อาทก็จึง​ได้​แต่เก็บ​ความรู้สึก​ที่มีต่อปริม​เอาไว้ ​โดยไม่เคยแสดงออกถึงอาการล้ำเส้น​แต่อย่างไร ​แม้กระทั่งตอน​ที่ปริมอ่อนแอ​ที่สุด อาทก็อยาก​จะโอบกอด​และปลอบใจปริม ​แต่ก็ไม่กล้า

​แต่ปืนกลับกล้า​ที่​จะทำอย่างนั้น​ เรื่อง​ราว​ความสัมพันธ์​ระหว่าง​เพื่อนรัก​ทั้ง 5 นี้​ได้ถูกบันทึกไว้​โดย "ชมพู่" ผู้​ซึ่ง​เป็นคนกลาง​ที่มาเติมเต็ม​ความ​เป็นกลุ่ม ​เป็นตัวแทนของ​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อนจริงๆ​

"​เป็น​เพื่อนกัน มันก็ดีอยู่​แล้ว​" ​เป็นประโยคเด็ด​ที่หลายๆ​คน นำมาพูด​กับตัวเองเสมอ ​เมื่อเกิด​ความรู้สึกทุรนทุราย ​จะ​เป็น​จะตายในเรื่อง​​ความรัก ​ที่มี​เพื่อน​เป็นคู่กรณี ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ​ได้สื่อให้เห็นถึงมิตรภาพของ​ความ​เป็น​เพื่อน ​ที่งดงาม​และราบรื่น จนไม่มี​ใครคาดคิดมาก่อนเลย​ว่า มิตรภา​พ​ระหว่าง​เพื่อนกลุ่มโอนั้น​ ​จะมีจุดสิ้นสุด

​เมื่อกลุ่มโอ​ได้มาพบ​กับจุดเริ่มต้นของ​ความรัก...​ การล้ำเส้น การห้ามใจตัวเองไม่อยู่​อย่างรุนแรง ก็​ได้ตามมา​เป็นปัญหา ​และปัญหาก็ยิ่งวุ่นวาย ​และซับซ้อนมากขึ้น​​ไปอีก ​เมื่อ​เพื่อนรัก มารัก​เพื่อนคนเดียวกัน ​และ​เมื่อ​เป็นรักสามเส้าเช่นนี้ ก็​ต้องมี​ใครสักคน​เป็นผู้เสียสละ ยอมเก็บงำ​ความรู้สึกของตนเอง​เอาไว้ ​ซึ่งคนคนนั้น​ ก็อาจเรียก​ได้ว่า​เป็นคน​ที่น่าสงสาร​ที่สุด ​ที่ไม่​สามารถเปิดเผย​ความรู้สึกของตนเอง​ได้...​.

​เพราะ​ความ​เป็น​เพื่อนมันสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด มิตรภาพนั้น​​เป็นสิ่งเปราะเหมือนแก้ว ไม่มี​ใครอยากเสี่ยง​ที่​จะทำแก้วให้ร้าว ​เพราะ​เมื่อแก้วนั้น​ร้าวแล้ว​ ก็ยาก​ที่​จะกลับมาประสานให้ดี​ได้เหมือนเดิม

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ​ได้สื่อถึงเรื่อง​ราวของ​ความรักในหมู่​เพื่อน ​ที่​ได้เปลี่ยนแปลง​ไป​เป็น​ความรักแบบหนุ่มสาว มิตรภาพ​ที่งดงาม​ที่​ต้องมาแตกสลาย ​เพราะการล้ำเส้นเกิน​ความ​เป็น​เพื่อน บทภาพยนตร์​ที่นำเรื่อง​​ที่​สามารถเกิดขึ้น​อยู่​ทั่ว​ไป มานำเสนอ​ในรูปแบบของสูตรสำเร็จ ก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง​นี้​สามารถพิชิตใจผู้ชมวัยรุ่น ​ซึ่ง​เป็นวัย​ที่ให้​ความสำคัญ​กับเรื่อง​​เพื่อน​และ​ความรัก​เป็นอันดับต้นๆ​ ​ไป​ได้ไม่น้อย

ด้วยดารานำ​ที่มีชื่อเสียง ​และมีคาแรกเตอร์​ที่เข้า​กับบทบาท​​ที่​ได้รับ ยิ่งสนับสนุนให้ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ​เป็นภาพยนตร์ไทย​ที่ประสบ​ความสำเร็จอย่างล้นหลามเรื่อง​หนึ่ง​
เรื่อง​ราวเริ่มต้น ด้วยการปูให้เห็นถึงการออกแบบ​ความสัมพันธ์ ​ระหว่าง​เพื่อน​ทั้ง 5 คน​ที่มาจากหลายๆ​​ที่ ให้มาหลอม​เป็นอันหนึ่ง​อันเดียวกัน ​โดยการ​ต้องผ่าน​ความยากลำบากต่างๆ​นานามาด้วยกัน ทำให้รักกัน​และช่วยเหลือไม่ทอดทิ้งกัน ​และ​ที่สำคัญ​คือ​ทั้ง 5 คน มีเลือดกรุ๊ปเดียวกัน ​คือกรุ๊ปโอ ​ซึ่ง​ที่จริงแล้ว​​เป็นกรุ๊ปเลือด​ที่มีอยู่​มาก

​แต่​ทั้ง 5 คน​ที่เลือก​ที่​จะออกแบบ​ความสัมพันธ์​ระหว่างกัน ด้วยการจับกัน​เป็นกลุ่ม 5 คน ​ที่ผูกพันกันลึกถึงสายเลือด กลุ่มโอ​ใช้ชีวิตร่วมกัน มี​ความทรงจำต่างๆ​ร่วมกัน จนทำให้พวก​เขาคิดว่า "​เพื่อน" ​เป็นสิ่งพิเศษไม่มีอะไร​เหมือน พวก​เขาเรียนรู้​ความ​เป็น​เพื่อนจาก​เพื่อน เชื่อมั่นใน​ความ​เป็น​เพื่อนมาก

ภาพยนตร์​ได้ทำให้คนดูเชื่อว่า ไม่มีอะไร​​ที่​จะมาแยกพวก​เขาออกจากกัน​ได้ ​แต่แล้ว​เรื่อง​​ที่ไม่ควร​จะเกิดก็​ได้เกิดขึ้น​...​...​.. ในขณะ​ที่มิตรภาพ​กำลังเบ่งบานเต็ม​ที่ ในวันเกิดของฝุ่น ​ที่​เพื่อนๆ​ร่วมกันจัดงานฉลองให้​ที่ร้านของรุ่นพี่ ​และก็​กำลัง​จะ​ไปฉลองต่อกัน​ที่อื่น ​แต่​พอดีเจ้าหน้า​ที่ปอเต็กตึ้ง ก็มาเรียกให้อาท​ไปถ่ายรูปอุบัติเหตุ ​เพื่อนๆ​กลุ่มโอทุกคนก็ตามกัน​ไป แล้ว​ก็​ได้พบว่าผู้เสียชีวิต​เป็นแม่ของปริม ผู้​ซึ่ง​เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของปริม การสูญเสียของปริมครั้งนี้ ก็​ได้นำมา​ซึ่ง​ความสูญสิ้นของกลุ่มโอเช่นกัน

​เมื่อ​ความเห็นอกเห็นใจ​ที่เกิน​เพื่อน ​และ​ความอ่อนแออย่าง​ที่สุดโคจรมาพบกัน อาการของการล้ำเส้นจึงเกิดขึ้น​ ​ทั้ง​ระหว่าง​ความรู้สึกของปืน​กับปริม ​ที่ถูก​ความสงสาร กดดันให้ควบคุมใจไม่อยู่​ ​และ ​ความรู้สึกของฝุ่น​ที่มีต่อปืน ​ที่นับวัน​จะมากขึ้น​ทุกวัน ​ซึ่งก็ส่งผลให้ ​เพื่อนรักของ​ทั้ง 2 ​ซึ่งก็​คือ ปริม​ที่ก็แอบมีใจให้ปืน

​และ อาท​ที่ก็มีปริมอยู่​เต็มหัวใจ ​ต้องรับบท​เป็นผู้เสียสละ​ไป​โดยปริยาย ​ทั้งนี้ก็ด้วยสภาพภูมิหลังของปืน ​และฝุ่น​เป็นคน​ที่ค่อนข้าง​จะเพียบ​พร้อมทุกอย่าง ไม่ค่อย​จะ​ได้พบเจอ​กับ​ความทุกข์ทรมาณสักเท่าไหร่ จึงเลือก​ที่​จะทำตาม​ที่ใจตัวเองเรียกร้อง

ในขณะ​ที่อาท​และปริม​เป็นผู้​ที่ชีวิตไม่​ได้ราบรื่นสักเท่าไหร่ ก็เลือก​ที่​จะเก็บ​ความทุกข์ไว้​ที่ตนเอง ​เพื่อ​ที่​จะประคับประคองมิตรภา​พ​ระหว่าง​เพื่อน​ซึ่ง​ทั้ง 2 เห็นว่า ​เป็นสิ่ง​ที่มีค่า​ที่สุด​เอาไว้ให้มั่นคง ตราบนานเท่านาน

​ต่อมาเรื่อง​ราวก็ดำเนิน​ไปถึงจุดแตกหัก ​เมื่ออาการล้ำเส้น เริ่มออกการหนักขึ้น​ ​เมื่อฝุ่น​กับปืนมีอะไร​กัน ​และปืนก็เริ่มแสดง​ความรู้สึกให้ปริมรู้มากขึ้น​ ปริมในขณะนั้น​ นอกจาก​จะอยู่​ในสถานะ​เพื่อนรักของฝุ่นแล้ว​ ยังอยู่​ในสถานะผู้มาอาศัยในบ้านของฝุ่นด้วย

​ความรู้สึก​ที่มีต่อปืนนั้น​ ถึง​แม้​จะมีมากแค่ไหนก็​ต้องเก็บ​เอาไว้ให้ลึกสุดใจ ​เพราะปริมก็รู้ดีว่าฝุ่นรู้สึกยังไง ​และปริมก็รู้ด้วยว่า ปืน​กับฝุ่นมีอะไร​กันแล้ว​ ​และสำหรับอาท ​เมื่อปืน​เพื่อนรักมาพร่ำเพ้อ ถึง​ความรู้สึก​ที่มีต่อปริมให้ฟังบ่อยๆ​ อาทก็ยิ่ง​ต้องเก็บ​ความรู้สึกของตัวเอง​เอาไว้ ​และ​เมื่อมีรุ่นพี่มาชวน​ไป​ที่อเมริกา อาทก็ตัดสินใจ​ได้อย่างรวดเร็วว่า ​เขา​จะ​ไป...​.​เพื่อ​ที่​จะ​ได้หลีกทางให้​เพื่อน

​และในวันเกิดฝุ่นปี​ต่อมา มิตรภาพของกลุ่มโอ​ได้แตก​เป็นเสี่ยงๆ​ อย่างแทบ​จะหมดหวัง​ที่​จะให้กลับมาเหมือนเดิม หนึ่ง​ปีหลังจาก​ที่แก้วเริ่มร้าว ก็ไม่มี​ใคร​ที่​จะหยุดยั้ง​ความแตกหัก ​ที่ก่อตัวขึ้น​อย่างเงียบๆ​ ​เมื่อปืนบอกรักปริม ​แต่ปริมก็รู้ดีว่า ปืน​ต้อง​เป็นของฝุ่น ​เพราะ​ทั้ง 2 คนมีอะไร​กันแล้ว​

​ทั้งปืน​และปริมต่างก็เจ็บ ปริมบอกปืนว่าให้รัก​กับฝุ่น แล้ว​ก็ให้ดูแลฝุ่นให้ดี ​แต่ปืนก็ทำใจ​ได้ยากเหลือเกิน ในขณะ​ที่​ทั้ง 2 กอดกัน ฝุ่นก็เข้ามาเห็นเหตุการณ์ ​และโกรธมากคิดว่าปริมทรยศ ​และโกรธ​ที่​เพื่อนลืมวันเกิดของตน ​แต่ปริมก็เตือนสติฝุ่นว่า ปริม​จะลืมวันเกิดฝุ่น​ได้ยังไง ใน​เมื่อวันเกิดของฝุ่น ​คือวันตายของแม่ปริม แล้ว​ปริมก็เดินหนี​ไป

แล้ว​ปืนก็บอกฝุ่นว่าปืนรักปริมมาก ฝุ่นก็บอกปืนว่า...​ "ไม่​เป็นไรหรอกปืน เราแค่ท้องเท่านั้น​" มิตรภาพ​ที่แตก​เป็นเสี่ยงๆ​ของกลุ่มโอนั้น​ ทำให้ผู้ชมรู้สึกหมดหวัง หลายๆ​คนก็คงคิดว่า ​ความรักนั่นเอง​เป็นตัวการ​ที่ทำให้​เพื่อนรัก ​และมิตรภาพ​ที่งดงาม ​ต้องสูญสลาย​ไป ​แต่​ที่จริงแล้ว​ ​ความ​เป็น​เพื่อน...​มันยิ่งใหญ่กว่านั้น​

ฝุ่นตัดสินใจ​ไปทำแท้ง ​เพื่อให้ปืนไม่​ต้องมาหยุดอยู่​​กับตน ​และ​สามารถ​ไปรัก​กับปริม​ได้​และ​ทั้งปืนละปริมคง​จะมี​ความสุข ในขณะ​ที่ปืนก็​ได้ตัดสินใจแล้ว​ว่า ​จะนำแหวน​ที่แม่มอบให้ ​ซึ่ง​เป็นเหมือนตัวแทนของการเลือกคู่ชีวิตมาให้​กับฝุ่น ​และตัดสินใจ​ที่​จะรัก​และดูแล​เพื่อนคนนี้ต่อ​ไป ​และปริม ก็​ได้ตัดสินใจหลีกทางให้​กับ​เพื่อนรัก ​โดย​ไปอเมริกา​เพื่อพบ​กับอาท ผู้​ที่เสียสละให้​กับ​ความ​เป็น​เพื่อนไม่ต่างกัน...​

​และในขณะ​ที่ปริม​กำลังเดินทาง​ไปสนามบิน ก็​ได้ฟังข่าวในวิทยุก็​ได้รู้ว่า ฝุ่นเสียเลือดมากจากการทำแท้ง ​และ​กำลัง​ต้องการเลือดกรุ๊ป โอ เนคกาทีฟ ปริมจึงตัดสินใจ​ไปโรงพยาบาล ​เพื่อให้เลือดให้ชีวิต​กับฝุ่น​เพื่อนรัก ​และก็​เพื่อ​ความสบายใจของทุกคนปริม จึงไม่​ได้แสดงตัวตอนนั้น​ว่า ตน​เป็นคนให้เลือด​กับฝุ่น ​และก็จาก​ไปอย่างเงียบๆ​

หลายเดือนต่อจากนั้น​ ฝุ่นผู้รู้สึกผิดต่อปริมเสมอมา ก็​ได้ทำฝันของปริมใน​เป็นจริง ​โดยการเปิดแกเรอลี่ในร้าน​ที่ปริมเคยฝันว่า อยาก​จะเปิด ​และวัน​ที่เปิดแกเรอลี่นี่เอง​ที่ฝุ่น ​ได้รับพัสดุ​เป็นภาพถ่ายคู่ของปริม​และอาท ​และ​เพื่อนกลุ่มโอก็​ได้พบ​ความจริงว่า คน​ที่ให้เลือด​กับฝุ่นนั้น​ก็​คือปริมนั่นเอง

วัน​ที่​ทั้งอาท​และปริม​จะจาก​ไป สิ่ง​ที่​ทั้ง 2 อาลัย​ที่สุดก็​คือ มหาวิทยาลัยศิลปากร​และร้านของรุ่นพี่​ที่​ทั้ง 5 มัก​จะมานั่งกินนั่งเล่นนั่งคุยกันเสมอ ​เพราะสถาน​ที่​ทั้ง 2 แห่งนี้​เป็นสถาน​ที่ ​ที่มิตรภาพก่อเกิด​และเติบโต ​เป็นเสมือนตัวแทนของมิตรภาพ ​และ​ความทรงจำดีๆ​​ระหว่าง​เพื่อน ​และก็​เป็น 2 สถาน​ที่นี้เช่นกัน ​ที่ทำให้เกิดเหตุกาณ์ต่างๆ​​ที่นำ​ความรวดร้าวมาให้​กับทุกคน

​ความรัก​ที่ล้ำเส้นเกิน​ความ​เป็น​เพื่อน ทำให้​ความสัมพันธ์​ระหว่าง​เพื่อนสั่นคลอน จนน่ากลัวว่าทุกสิ่ง​จะ​ต้องจบสิ้นลง ​แต่เราลืม​ไปว่า ​ความ​เป็น​เพื่อน​และ​ความรักของ​เพื่อน ​ที่มีต่อกันนั้น​มันยิ่งใหญ่ แข็งแรง​และมั่นคง เกินกว่า​จะมีอะไร​มาทำลาย​ได้

​แม้เราออกแบบ​ความรักไม่​ได้...​. ​แต่เรา​สามารถออกแบบการให้​ได้ ให้​ความ​เป็น​เพื่อน​กับ​เพื่อน ให้​ความรัก​และปรารถนาดีต่อ​เพื่อน​โดยไม่มีเงื่อนไข

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้คงทำให้หลายๆ​คน ​ได้ย้อนกลับมาคิดว่า มิตรภาพ​ที่มีอยู่​นั้น​มันมีค่ามี​ความหมายแค่ไหน ​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อนนั้น​ แตกต่างจาก​ความรักของคนรัก ก็ตรง​ที่มันไม่มีเงื่อนไข ไม่​ได้​ต้องการอะไร​มากมาย​

ก็แค่เพียงผูกใจกันไว้​ที่​ความ​เป็น​เพื่อนเท่านั้น​ก็พอแล้ว​ คนบางคนเราจึงควรเก็บ​เอาไว้ให้​เป็น​เพื่อน​ที่ดี​ที่สุดในชีวิต ​เพราะ​เมื่อหากวันหนึ่ง​ เรา​ได้เปลี่ยน​เขามา​เป็นคนรักแล้ว​นั้น​ หลายๆ​สิ่งอาจ​จะหาย​ไป หลายๆ​ปัญหาอาจ​จะตามมา

​แต่ในทางตรงกันข้าม หากเรา​จะรัก​ใครสักคน จงรัก​เขาอย่าง​เพื่อน ​เพราะ​ความรักอย่าง​เพื่อนนั้น​ ​จะมี​ความเข้าใจอย่างล้นเหลือ ​ซึ่งนั่นก็​เป็นองค์ประกอบสำคัญของ​ความรัก...​...​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-197 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง รัก...ออกแบบไม่ได้
ผู้แต่ง แบ่งปัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ กรกฏาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๙๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-622 ], [203.113.35.11]
เมื่อวันที่ : 12 ก.ค. 2546, 05.03 น.

มีคำวิจารณ์เล็กน้อย หวังว่าคงไม่ทำให้ขุ่นมัว

1. เรื่อง​​ที่เขียนมีประเด็นชัดเจน น่าสนใจ

2. ลำดับการเขียนวน​ไป วนมา เดาว่า คงเขียน​เป็นท่อนๆ​ แล้ว​เขียนใหม่ เพิ่มเติม ​และตัดใจไม่ลง​ที่​จะลบประเด็นวน ​เพราะชอบรูปประโยคบางประโยค

3. ใจแข็งๆ​ ตัดฉับ ​จะช่วยให้งานกระชับ ​และตรงประเด็นมากขึ้น​

4. ใจแข็งๆ​ เลือกประเด็นหลักเพียงประเด็นเดียว ​และเขียนบริบทแวดล้อมให้สอดคล้อง​กับประเด็นนั้น​ ​จะทำให้ผลงานมีน้ำหนักมากกว่า การเีขียนหลากประเด็นจนเกิน​ไป

5. การเว้นวรรคบ่อยๆ​ ทำให้อ่านง่าย

6. การย่อหน้าบ่อยๆ​ ทำให้น่าอ่าน ไม่อึดอัด ​และการย่อหน้าสำหรับเอกสารบนเวบ ควร​จะเว้นบรรทัดว่างๆ​ สักหนึ่ง​บรรทัด การแสดงผล​จะสวยงามกว่า

ขออนุญาตวิจราณ์ตรงๆ​เช่นนี้ ​เพราะมองเห็นว่า เธอเขียนหนังสือ​ได้ดี เพียง​แต่ขาดทักษะ​ไปบ้าง ​และ​ที่สำคัญ เธอจับประเด็น​ความรู้สึก​ได้ดีมาก ​เป็นจุดเด่น​ที่หลายๆ​คนอยาก​ได้ ​แต่ทำไม่​ได้เช่นนี้

มอบดอกไม้ให้​กำลังใจครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แบ่งปัน [C-624 ], [208.147.1.2]
เมื่อวันที่ : 14 ก.ค. 2546, 12.37 น.

ขอบคุณลุงเปี๊ยกมากค่ะ​ ​ที่จริงอันนี้​เป็นงานวิจารณ์หนังส่งอาจารย์ ​แต่ชอบมาก็เลย​​เอาให้​เพื่อนๆ​อ่าน คิดว่าหนังเรื่อง​นี้ให้ขอคิดดีๆ​หลายอย่าง

​จะพัฒนาฝีมือให้ยิ่งๆ​ขึ้น​​ไปค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น