นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ กันยายน ๒๕๔๙
เจ็ดเสือกำแพงแสน
แสนรัก
...​​เมื่อเจ็ดเสือมาพบกัน เรื่อง​​ราวชวนหัวก็เริ่มขึ้น​​...​​อย่ารอช้า ​​ไปพบ​​กับ​​ความสนุกสนานแบบลูกทุ่งๆ​​ ของเจ็ดเสือ ร้อง "เหมีย...​​.ว" กันเลย​​ดีกว่า...
บรื้นๆ​ๆ​...​.เสียงเบิ้นมอเตอร์ไซด์ติดๆ​กันก่อนพุ่งทะยาน​ไปข้างหน้า..แก๊กๆ​ๆ​ ..เสียงเครื่องยนต์ออกอาการไอ สอง สามที แล้ว​มอเตอร์ไซด์ของผมมันก็มีอันจอดนิ่งสนิทอยู่​ตรงแค่ปากทางเข้าบ้านนาป่านั่นเอง..เดือดร้อนไอ้พวกเด็กๆ​​ที่วิ่งเล่นแถวนั้น​ ​ที่​ต้องไหว้วานมันมาช่วยเข็น...​​แต่แล้ว​ใน​ที่สุดมอเตอร์ไซด์คู่ชีพของผมมันก็กลับมาวิ่ง​ได้อีกครั้ง ถึงมัน​จะเก่า แล้ว​ก็งอแง​ไปบ้าง ​แต่สุดท้ายมันก็​ไปของมัน​ได้ทุกทีสิน่า..จุดหมายปลายทางของผมน่ะเหรอครับ​...​ก็เกษตรกำแพงแสนนั่นเอง..วันนี้ผม​ต้อง​ไปรายงานตัวเข้าหอพัก​ที่นั่น..​และมันก็​เป็นก้าวแรกของผมสู่เส้นทาง​ความ​เป็นเสือ...​

ผมน่ะ​เป็นหนุ่มสุพรรณ นานทีปีหนถึง​จะฝันหวาน​กับ​เขาบ้าง...​ก็เรื่อง​หญิงๆ​น่ะแหละ​ครับ​ คนหนุ่มอย่างพวกผม​จะฝันหวานเรื่อง​อื่น​ได้ไง ​เพื่อนผม​ใครๆ​ก็เรียกผมว่า "ไอ้แล็ต" คุณคงพอเดา​ได้ คุณคงพอนึกออกว่าทำไม​เขาถึงเรียกแบบนั้น​ ​ถ้าผม​จะบอกว่ามันย่อมาจาก "ช๊อคโกแล็ต" แถมยัง​เป็นแบบไม่ใส่นมอีกต่างหาก ...​เรื่อง​​ความหล่อไม่​ต้องพูดกันครับ​ เกินบรรยาย ​แต่เรื่อง​คารมแล้ว​ไม่​เป็นสองรอง​ใครแน่นอน ​แม้ว่าสำเนียงเหน่อๆ​ ชองผม ​และมุขออก​ไปทางลูกทุ่งๆ​ จนบางทีออก​จะเชย​ไปบ้าง ​แต่ก็ทำ​เอาหลายคนเกือบตกหลุมมาแล้ว​...​​แต่ผมน่ะจริงใจนะครับ​ เหมือนคุณชัดเจนในละครบางรักซอยเก้ายังไงยังงั้น

หลังจากขี่มอเตอร์ไซด์ตากแดดมา​ได้ชั่วโมงเศษๆ​ ผมก็มาถึงจน​ได้..มหาวิทยาลัย​ที่ผมเคย​ได้แค่เพียงผ่านข้างหน้าเท่านั้น​..​แต่ก็อดคิดไม่​ได้ว่ามันช่างน่าอยู่​เสียจริงๆ​ ​เพราะยังมี​ความ​เป็นธรรมชาติอยู่​มาก..แล้ว​วันนี้โอกาสก็มาถึงผม..

ควัก​เอาแผน​ที่ออกมากางดู​เพื่อหาโรงอาหาร ก็ท้องของผมมันออกอาการประท้วงซะแล้ว​...​.จัดการ​กับข้าวราดแกงตรงหน้าอย่างรวดเร็ว ตามด้วยน้ำเก๊กฮวยเย็นๆ​หนึ่ง​อก้ว เหลือบดูนาฬิกา​ที่ข้อมือ..ยังพอมีเวลาเหลือ ผมเลย​นั่งมอง​ความน่ารักของน้องๆ​แถวนั้น​​ไปพลางๆ​ ...​

​ที่หอพักนิสิต..​ที่นั่นผม​ได้พบ​กับ "พี่รส" ​เป็นครั้งแรก แกมาลงทะเบียนเข้าอยู่​หอเหมือนกัน พี่รสแกยิ้มให้ผมเพียงเล็กน้อย พอวันย้ายเข้า​ไปอยู่​จริงผมก็​ได้เจอพี่แกอีกครั้ง​และดูเหมือนว่าเราสองคนดัน​จะ​ต้องมาอยู่​ห้องเดียวกันซะอีก ​ที่หอพักนิสิตนั้น​เราอยู่​กันห้องละสี่คน มีเตียงสองชั้นไว้ให้เรานอน หอของพวกผมคั่นกลางอยู่​​ระหว่าง หอนิสิตชาย ​กับหอนิสิตหญิง​ซึ่งนับ​เป็นชัยภูมิ​ที่ดีเลย​ทีเดียวเชียว ...​.แรกเริ่มเดิมทีเราก็ยังไม่​ได้​เป็นก๊ง ​เป็นแก๊งส์อะไร​หรอกครับ​ ​เนื่องจากว่าต่างคนต่างรักษาท่าที ลายเสือมันก็ยังไม่ออกมานั่นเอง จน​เมื่อเราสนิทชิดเชื้อกันมากขึ้น​..​ทั้งลายพาดกลอน ลายจุดก็โผลกันออกมาใหญ่ล่ะครับ​ ​และก่อน​ที่ผม​จะพาคุณ​ไปแกะรอยเสืออย่างพวกผม ก็อยาก​จะแนะนำ "เจ็ดเสือ" ให้คุณๆ​​ได้รู้จักกันซะก่อน

คนแรกก็ พี่รส หรือ " ลุงเสือ" ให้แก​เป็นลุง​เพราะแกอวุโส​ที่สุด ไอ้​จะให้แก​เป็นปู่ก็ดู​จะไร้เขี้ยวเล็บ​ไปสักนิด มาดแกสุขุม นุ่มลึกครับ​ แกมัก​จะยิ้มเพียงแค่มุมปาก

ถัดมาก็ " พี่เสือ" หรือคุณป๋วย หล่อชนิดสาวเหลียวเลย​ทีเดียว...​...​.คุณเอ้ หรือ " เสือปลา" คนนี้หน้าแก​จะออกอาการมึนตลอดครับ​ ไม่รู้ว่าเมาหรือว่าง่วง ​แต่แกไม่ธรรมดาครับ​​เพราะแก​เป็นเจ้าของฟาร์มแมวครับ​...​ถัดมาก็ คุณโส หรือ " น้าเสือ" คนนี้แกรักไก่​เป็นชีวิตจิตใจเลย​ครับ​ เลย​พาลรวมใปถึงน้องไก่เข้าด้วย เสาร์อาทิตย์ไม่ค่อยอยาก​ไปไหน​เพราะ​ต้องให้อาหาร(น้อง)ไก่...​

มีลุง มีพี่ มีน้า แล้ว​ก็เลย​​ต้องมี " ลูกเสือ" หรือคุณเอี๊ยว ...​.​ส่วนคน​ที่​เป็นขวัญใจของพวกเราเสือๆ​ ​ทั้งหลายให้​ได้หยอกเย้ากระเซ้าแหย่​เป็นประจำก็​คือ คุณเซต สมญานามของ​เขา​คือ " เสือใบ"...​​ส่วนผมน่ะเหรอครับ​ ก็คุณแล็ต เจ้าของฉายา " เสือกระดาษ" แล้ว​แบบนี้​ใคร​จะกลัวผมเนี่ย ...​งานของผม​ที่กำแพงแสนนั้น​ก็​เป็นงานหว่านไถครับ​ ​เพราะไอ้แบบ​ที่ค่อยๆ​ปลูกต้นรักทีละต้นนั้น​มันไม่ทันใจผมหรอกครับ​ เลย​ถนัด​ไปทางหว่าน...​

ขึ้น​ชื่อว่า "เสือ" ก็​ต้องครบสูตรครับ​ ​ทั้งสุรา นารี แล้ว​ก็​ต้องล่าเหยื่อใช่ไหมครับ​ เดี๋ยว​เขา​จะว่าไม่สม​กับ​เป็นเสือ พวกเราก็ขยันล่าเหมือนกันครับ​...​.​แต่​ใครอย่า​ได้มาถามเชียวนะครับว่า​เสืออย่างพวกผมน่ะร้องว่าไง...​..​เพราะว่าเสืออย่างพวกผมน่ะ มันดันร้อง "เหมี้ย...​ว" กันซะทุกคน ฮ่าๆ​ๆ​ๆ​ ...​..ทำให้​ส่วนใหญ่เหยื่อ​จะรอดครับ​...​พวกเราจึงมักกลายสภาพ​เป็นเสือโหย​ไปซะบ่อยๆ​

​และจนถึงบัดนี้ทุกคนก็ยังคงก็ยังคงรักษา​ความ​เป็นเสือ​เอาไว้​ได้อย่างครบถ้วน ก็มี​แต่ผมนี่แหละ​ครับ​​ที่เสียท่าติด​กับนายพราน​ไปซะแล้ว​ ​แต่ยังไงซะ เกิด​เป็นเสือก็​ต้องไว้ลาย เกิด​เป็นชายก็​ต้องไว้ชื่อครับ​..​เมื่อ "เสือกระดาษ" อย่างผมหลุดเข้าป่า​ได้​เมื่อไหร่ ก็อดไม่​ได้​ที่​จะ​ต้องหยิบ​เอาเขี้ยวเล็บกลับมาใส่อีก...​

เรื่อง​ของ "เจ็ดเสือกำแพงแสน" เพิ่งเริ่มต้นครับ​ อย่าลืมมาติดตาม​และสัมผัสชีวิตสนุกสนานแบบลูกทุ่งๆ​ ของชายโสดอย่างพวกผม​ได้เร็วๆ​นี้

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1870 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง เจ็ดเสือกำแพงแสน
ผู้แต่ง แสนรัก
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ กันยายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๔๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-9190 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2549, 13.50 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พันนที [C-9191 ], [124.120.183.189]
เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2549, 14.27 น.

สวัสดีจ้าแสนรัก

อ่านดูบุคลิกของ​แต่ละเสือแล้ว​ ท่าทางน่าสนุกจังนะ ​แต่พันนที​จะ​ได้มาติดตามอ่านทุกตอนหรือเปล่าหว่า งานยุ่งเหลือเกินจ้ะ​

ตอนนี้แสนรักอยู่​​ที่ไหนแล้ว​น้า ไม่​ได้มานกน้อยบ่อยเท่า​เมื่อก่อนเลย​ไม่​ได้อัพเดทข่าวคราว​ใครเลย​ สอบเสร็จแล้ว​ใช่ไหมคะ​ กลับมาอยู่​นี่ก็คง​ต้องรับผิดชอบงานเยอะตามคำนำหน้าชื่อ ยังไงก็สู้ๆ​นะ

คิดถึงนะคะ​ ​จะพยายามมาแวะหาบ่อยๆ​ค่ะ​
รักษาสุขภาพจ้ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-9200 ], [203.188.40.40]
เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2549, 22.40 น.

น่าสนุกนะ ​แต่แสนรักลองตรวจบรู๊ฟอีกทีนะ เช่น ตกหลึม แล้ว​ก็ สระ แอ ทำไมกลาย​เป็น อ.​ไปล่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Poceille [C-9208 ], [202.57.183.161]
เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2549, 16.52 น.

เสือสิบเอ็ดตัว เอ๊ย เสือเจ็ดตัวแห่งทุ่งกำแพงแสน ​ต้องมันส์มากแน่ ๆ​ ​เพราะดูท่า​จะมีครบทุกชนิดเสือ​ที่มีอยู่​ในประเทศไทย ไว้มีโอกาส​ไปกำแพงแสนอีก​เมื่อไหร่​จะ​ไปล่าเสือสักตัวนะจ๊ะ​ ฮิฮิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : pilgrim [C-9222 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ย. 2549, 09.19 น.

​เอาละสิ ลองมีเสืออย่างนี้ ก็เสร็จน้องงูของน้องโพนะ ​แต่พี่พิลขอ​ไปล่าข้าวหลามแถว​พระปฐมเจดีย์ดีกว่านิ อยากกินข้าวหลามมากๆ​เลย​

สนุกดีจ้ะ​ บรรยาย​ได้มันหยดเลย​ ​แต่แก้คำผิดนิดนึงก็ดีนะ แบบ​ที่พี่แอ๊ดบอกน่ะจ้ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : เสือ... [C-9227 ], [219.184.210.9]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ย. 2549, 21.52 น.

ผมก็​เป็น 1 ใน 7 เสือตัวจริงครับ​ ​แต่ยังไม่เฉลยว่าตัวจริง​เป็นเสือชื่ออะไร​ ​เอาไว้ตอนสุดท้ายละกันนะครับ​ รับรอง ยังมีอะไร​สนุกๆ​ ​และมันส์ๆ​ ใน ท้องทุ่งม.เกษตร กำแพงแสนอีกเยอะ ประสบการณ์ชีวิต​และมิตรภาพแห่งคำว่า​เพื่อน​ที่ไม่เคยลืม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : เสือ (บาย) ใบ [C-9229 ], [203.209.109.234]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ย. 2549, 23.43 น.

ช่วยด้วยผมถูกพาดพิง ...​...​ หนึ่ง​ในสหาย ​ทั้ง 7 ...​. เขียนต่อ​ไปนะ​เพื่อน ท่าทางรุ่ง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : ไหมไทย [C-9231 ], [202.142.199.114]
เมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2549, 07.49 น.

หวัดดี,

​ได้อ่านแล้ว​ดีจัง อยาก​ไปติดเล็บกะ​เขาอีก ยังไงก็ยังคิดถึงอยู่​ เกือบ​จะเข้า​ที่เข้าทางทุกอย่างละ ​ได้เจอกันอีกแน่นอน...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : เสือซุ่ม [C-9234 ], [158.108.130.189]
เมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2549, 20.21 น.

หวัดดีครับ​

ผม​เป็นเสือตัวหนึ่ง​​ที่ตอนหนุ่ม​ไปติดหล่มในดงขมิ้น กว่าเสือเอ้​จะ​ไปช่วยออกมา​ได้ เลย​​ต้องกลาย​เป็นเสือฉกรรณ์ ​แต่เสือแก๊งนี้มี​แต่​ความฮา​และมิตรภาพ อาหารหลัก​คือปลาทู
ดูสาว​เป็น​กับแกล้ม อิ อิ เชิญว่าต่อเลย​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น