นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๙
กลวง...
vivawonder
...เวลา​​ที่มี​​ใครบางคนมาด่าเราว่า "หัวกลวง" ​​ซึ่งแปลว่า ไร้สมอง เรา​​จะรู้สึกยังไงน่ะเหรอ?...
เวลา​ที่มี​ใครบางคนมาด่าเราว่า "หัวกลวง" ​ซึ่งแปลว่า ไร้สมอง เราก็​ต้องโกรธ​และอยากตันหน้าคนพูด​เป็นธรรมดา ​เพราะคนๆ​นั้น​​เอาสิทธิ์อะไร​มาหมิ่นประมาทเราว่าไม่มีสมอง ​ซึ่งแน่นอนว่าเรามี มีอยู่​ในหัวทรงกลมๆ​ของเราแน่นอน ​และมันยังไม่เคยไหลหลุด​ไปจากกะโหลกเรา มันอยู่​ตรงนั้น​ เติบโต ​และพัฒนาตามแบบของมัน ตามแบบของเรา ​เพราะฉะนั้น​คำว่าหัวกลวงจึงไม่มี​ความ​เป็น​ไป​ได้เลย​ ไม่ว่า​จะ​กับ​ใคร หรือ​แม้​กับคน​ที่เราคิดว่า​เขาโง่​ที่สุดในโลกนี้ก็ตาม

​แต่​ถ้าหาก​จะอธิบาย สภาวะ​ที่เรียกว่า "กลวง" สำหรับคนเราแล้ว​ ก็เลี่ยงไม่​ได้เลย​​ที่​จะ​ต้องบอกว่า มีจริง คนเราก็มีช่วง​ที่​ต้องเผชิญ​กับ​ความกลวงโบ๋เปล่าเปลือยทาง​ความคิด​ได้​ทั้งสิ้น ​โดยเฉพาะคน​ที่มัก​จะปล่อยตัวให้ว่างจากการทำงานหรือสร้างสรรค์อะไร​สักอย่าง นอนนิ่งๆ​กลิ้งตัว​ไปมา จนเกิดภาวะ "กลวง" ขึ้น​ ​โดยอาการก็​คือ อาจ​จะเหม่อมอง​ไป​ที่ใด​ที่หนึ่ง​​เป็นเวลานาน ​โดยไม่มีกระแส​ความคิดใดใดในหัวเลย​​แม้​แต่น้อย จนกระทั่งหูเริ่มอื้อ ​และมีเสียงดังวี๊ๆ​อยู่​ข้างใน อาการเหล่านี้ไม่​ได้บ่งบอกว่าเรา​เป็นโรคประสาทขั้นเริ่มต้น ​แต่​เป็นภาวะกลวงโบ๋ทาง​ความคิด ​ที่หากปล่อยไว้นานก็อาจพัฒนา​ไป​เป็นโรคบางอย่าง​ได้เช่นกัน

หลายคน​ที่ทำงานหนัก ​ต้อง​ใช้​ความคิดมากแล้ว​จู่ๆ​ก็เกิดอาการกลวงขึ้น​มาเฉยๆ​ คิดอะไร​ไม่ออก หยุดนิ่ง​ไปจนตัวเอง​ต้องตกใจ ตรงนี้ไม่​ต้องกังวล ​เพราะมัน​เป็นเรื่อง​ธรรมดา​ที่ของในคลัง​จะหมด ​ถ้าเราไม่หมั่นสรรหาอะไร​มาเติมในสต็อกอยู่​เสมอ ทางแก้ก็ง่ายๆ​​คือ วางมือจากงานของคุณ​และออก​ไปหาอะไร​เข้าคลัง อาจ​จะเดินทางไกล หรือ​ไปห้องสมุดก็​ได้ หรือ​แม้กระทั่งท่องโลกอินเตอร์เน็ท ​แต่อันหลังนี้ไม่ค่อยอยากแนะนำ​เพราะเวลานั่งเซิรช์อยู่​หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ​มันก็กลวงขึ้น​มา​ได้อีกเหมือนกัน ​เพราะงั้นเดินหน่อย​ดีกว่า อย่างน้อยก็​ได้ออก​กำลังกาย เพิ่มออกซิเจนให้สมองด้วย

​และ​ถ้าหากปล่อยหัวให้กลวงนานๆ​ ก็อาจนำ​ไปสู่จุด​ที่เรียกว่า กลวงถาวร คราวนี้อาจรักษายากหรือเราอาจ​จะกลวงจนไม่อยากรักษา ไม่คิดอะไร​​ทั้งนั้น​ปล่อย​ไปตามเวรตามกรรม แบบนี้อาจแย่จนทำให้เราดู​เป็นขี้ฝุ่นของสังคม​ไปเลย​ทีเดียว

​แต่อะไร​ก็ไม่ร้ายกาจเท่า​กับการ​ที่คนหัวกลวงมัก​จะทำอะไร​กระทบต่อคนรอบข้าง ทำให้เดือดร้อนป่นปี้ ​ได้อย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่จริงๆ​ ​คือมันกลวงจนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า​ที่พังๆ​น่ะ​เพราะตัวเอง​เป็นคนทำ ​และ​ที่สำคัญพอกลวงมากๆ​เข้าก็​จะทำให้คน​ที่อยู่​รอบข้างคบค้าสมาคมด้วยดูกลวง​ไปด้วยเหมือนกันอีก ดังนั้น​ภาวะกลวงแบบนี้จึง​เป็นเรื่อง​​ที่พึงระวัง ​และหลีกเลี่ยงหาก​ต้องการเห็น​ความเจริญงอกงามในหน้า​ที่การงานต่างๆ​​ทั้งของตนเอง​และหมู่คณะ เราไม่ควรทำตัวให้กลวงโบ๋ ​เพราะเราไม่ใช่ท่าพีวีซี​ที่ทุกอย่างไหลผ่าน​ไป เรา​เป็นคน มีสมอง จึง​ต้องมี​ความคิด ​เพราะสมอง​เป็น​ที่เก็บ​ความคิด เหมือน​กับ​ที่เรียกเก๋ๆ​ว่า Think Tank แท้งค์​ที่ว่างเปล่ามันก็ไม่มีประโยชน์ ​แต่​ถ้าในนั้น​มีของเก็บใส่อยู่​จนเต็ม เรา​จะ​ใช้ประโยชน์จากของนั้น​​เมื่อไหร่ก็หยิบออกมา​ใช้​ได้ ​และอย่าลืมว่า​ต้องเติมของใหม่เข้า​ไปเสมอ ​เพราะสิ่งของอะไร​​ใช้แล้ว​มันก็ย่อมหมด​ไป​ได้​ทั้งนั้น​

​แต่สมองกลวงก็คงไม่ร้ายเท่าใจกลวง ใจนี่แหละ​ไม่ว่า​ใครก็ปล่อยให้กลวงไม่​ได้ ใจเรา​ต้องเต็มอยู่​เสมอ เต็มด้วย​ความรัก ​ความเมตตา ​ความเห็นอกเห็นใจกัน เต็มด้วย​ความปรารถนาดีต่อกัน ใจ​ที่เต็มด้วยสิ่งเหล่านี้นั่นเอง​ที่​จะ​เป็นเครื่องเติมเต็มสังคม เติมเต็มจิตใจของคนในสังคมไม่ให้กลวงโบ๋ ​และเชื่อ​ได้อย่างหนึ่ง​เลย​ว่า คน​ที่ใจไม่กลวง หัวของคนๆ​นั้น​ก็ย่อมไม่กลวงเช่นกัน ​แม้เค้า​จะคิดอะไร​ไม่ออก หรือสร้างสิ่งมหัศจรรย์ไม่​ได้...​.

​แต่ในหัวกลมๆ​นั้น​ ก็อัดแน่น​ไปด้วย​ส่วนประกอบ​ที่ดี​ที่สุด​ที่เรียกว่า...​สำนึกดี สังคมดี ​ที่ไม่เกี่ยว​กับรีเจนซี่ บรั่นดีไทย ...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1754 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง กลวง...
ผู้แต่ง vivawonder
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-8677 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2549, 11.42 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แสนรัก [C-8681 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2549, 11.58 น.

เข้าท่าดีค่ะ​ "อาการกลวง" ​แต่ชอบใจตรง​ที่ ถึงหัว​จะกลวง​แต่ก็อย่าให้ใจกลวง..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-8695 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2549, 23.32 น.

คมค่ะ​ คม
คุณ vivawonder เขียนเรื่อง​แบบนี้​ได้น่าอ่านดีนะคะ​

มีข้อแนะนำให้คราวหน้า หารูปมาประกอบให้บท​ความดูสวย​และน่าอ่านขึ้น​ดีไหมคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-8698 ], [212.152.4.169]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2549, 23.52 น.

ไม่เลว ไม่เลวเลย​ทีเดียว

ให้แง่คิดดีทีเดียว เริ่มจากหัวกลวง แล้ว​​ไปใจกลวง จบลงด้วยคุณธรรม

​ที่เขียนว่า "ตันหน้า" คงหมายถึง "ตั๊นหน้า" ใช่ไหม

เดี๋ยว​จะ​ไปอ่านตอนต่อ​ไปจ้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น