นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
มุมมืดของนาโนเทคโนโลยี
โดโรที
... ​​ที่ผ่านมา​​ได้เขียนเกี่ยว​​กับเรื่อง​​ราว​​ความ​​เป็นมาของเทคโนโลยีตัวใหม่มาบ้างแล้ว​​​​ซึ่งคงทำให้มองเห็นภาพ​​ได้บ้างว่า เทคโนโลยีจิ๋วนี้มีประโยชน์เพียงใด อย่...
​ที่ผ่านมา​ได้เขียนเกี่ยว​กับเรื่อง​ราว​ความ​เป็นมาของเทคโนโลยีตัวใหม่มาบ้างแล้ว​​ซึ่งคงทำให้มองเห็นภาพ​ได้บ้างว่า เทคโนโลยีจิ๋วนี้มีประโยชน์เพียงใด อย่างไรก็ตามสิ่ง​ที่สำคัญอย่างหนึ่ง​​คืออย่าปล่อยให้​ความมหัศจรรย์ของมันเข้ามาทำให้เราลุ่มหลงหรือหน้ามืดตามัวจนไม่เห็นข้อเสียของมัน ด้วยหลักแห่ง​ความ​เป็นจริงทำให้เรา​ต้องยอมรับว่าทุกเทคโนโลยีมี​ทั้งจุดเด่น​และจุดด้อย จุดใด​จะมากหรือน้อยนั้น​ก็ขึ้น​อยู่​​กับตัวแปรหลายๆ​อย่าง ​ซึ่ง​ทั้งผู้ผลิต ผู้นำมา​ใช้​ต้องคำนึงถึงอยู่​เสมอ ข้อพึงระวังในการนำนาโนเทคโนโลยีถูกแบ่ง​เป็นหมวดๆ​ดังนี้

เขียวหรือดำ?

คำถามว่าเขียวหรือดำ​เพราะสีเขียว​เป็นสีตัวแทนของสิ่งแวดล้อม ​เนื่องจากนาโนเทคโนโลยีถูกนำมา​ใช้ในการบำบัดสิ่งแวดล้อม ทำให้สิ่งแวดล้อมน่าอยู่​ยิ่งขึ้น​ อีกมุมหนึ่ง​ยังคง​ต้องคำนึงว่าเทคโนโลยีตัวนี้นำ​ความเสียหายมาสู่สิ่งแวดล้อมหรือไม่ ​เนื่องจากขนาด​ที่เล็กแสนเล็กของอนุภาคนาโนอาจ​จะแอบแฝงอยู่​ในสิ่งมีชีวิตของระบบนิเวศน์ต่างๆ​ ​ซึ่งส่งผลให้ก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบนิเวศน์ตามมา เช่นมีนักวิจัยรายงานว่า อนุภาคนาโนของคาร์บอน "bulkyballs" ​ที่​ความเข้มข้นสูงๆ​ ก่อให้เกิดอันตรายต่อปลาบางชนิด​ได้
คลิกดูภาพขยาย

​ความปลอดภัย

บางกลุ่มบางคณะมีการตั้งข้อสงสัยว่าอนุภาคนาโนอาจ​จะ​เป็นอันตรายต่อร่างกายคนเรา ​เป็นอย่างไรล่ะ ? ปัจจุบันยังไม่มีภาพของ​ความน่ากลัวจากอนุภาคนาโนปรากฏให้เห็นชัด ยังคง​เป็นเพียงข้อสุมมุติฐาน ​แต่ภาพ​โดยรวมของนักวิจัย​ได้ถูกแบ่ง​เป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่ง​ศึกษาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ​จากอนุภาคนาโน ในขณะเดียวกันอีกกลุ่มก็ศึกษาถึงอันตรายจากอนุภาคนาโน ​ซึ่งนับว่า​เป็นสิ่ง​ที่ดีมากทีเดียว​ที่มีการศึกษา​ทั้งโทษ​และประโยชน์​ไป​พร้อมๆ​กัน ตัวอย่าง​ที่นักวิจัยกังวลเกี่ยว​กับอันตราย​ได้แก่ การนำอนุภาคนาโนมา​ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ ​เนื่องจากอนุภาคนาโนบางรูปแบบ​สามารถซึมผ่านเข้า​ไปในผิวหนัง​ได้​เป็นอย่างดี ​แต่อนุภาคเหล่านั้น​อาจ​จะมีผลกระทบต่อหน้า​ที่การทำงานของระบบโปรตีนบนผิวเซลในร่างกายเรา ​ซึ่งผลเสีย​จะ​เป็นอย่างไรนั้น​​ต้อง​ใช้เวลาในการศึกษาวิจัยกันต่อ​ไป

​ใคร​ได้ผลประโยชน์?

อันนี้​เป็นคำถามหนึ่ง​​ที่ควรคิดว่านาโนเทคโนโลยี​จะ​เป็นเทคโนโลยี​ที่ก่อให้เกิดช่องว่าง​ระหว่างคนจน​กับคนรวยหรือไม่ ​ซึ่งเรา​สามารถสังเกตุ​ได้จากผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด​ที่ผลิตออกมาด้วยกระบวนการของนาโนเทคโนโลยี เช่น ครีมกันแดด ลูกเทนนิสหรือไม้ตีเทนนิส เสื้อนาโน ​เมื่อลองเปรียบเทียบราคาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้​จะพบว่าราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน​ที่ไม่​ได้​ใช้นาโนเทคโนโลยีในการผลิต สิ่ง​ที่ตามมา​คือผู้​ที่มีราย​ได้ต่ำไม่มีโอกาส​ได้​ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามนาโนเทคโนโลยี​จะไม่ก่อให้เกิด​ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม​ถ้าเรานำเทคโนโลยีนี้มา​ใช้อย่างถูกทาง ​ซึ่งในทางกลับกัน​จะช่วยก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย​มหาศาล​โดยเฉพาะในวงการแพทย์
คลิกดูภาพขยาย


ดังนั้น​สรุป​ได้ว่ามุมมืดของนาโนเทคโนโลยีหรือของเทคโนโลยีอื่นๆ​​จะเกิดขึ้น​น้อย​ที่สุดหรือไม่เกิดเลย​ ​ถ้าผู้ผลิต​และผู้​ใช้มี​ความเข้าใจ​และนำมันมา​ใช้อย่างถูก​ต้อง รวม​ทั้งพึงระวังผลเสีย​ที่อาจ​จะเกิดขึ้น​ ดังเช่นนักวิจัยหลายๆ​กลุ่ม​ที่ร่วมมือกันศึกษา​ทั้งข้อดีข้อเสีย​และนำผล​ที่​ได้มาร่วมมือกัน ​เป็นสิ่งสะท้อน​ซึ่งกัน​และกัน ​ซึ่ง​จะนำพาให้เทคโนโลยีเกิดประโยชน์สูงสุดในสังคมนั่นเอง

แปลดัดแปลงเพิ่มเติมจาก www.wellcome.ac.uk/bigpicture/
รูปภาพ: ภาพแรกจาก http://nanopedia.case.edu/image/grey.goo.jpg
ภาพ​ที่สองจาก
http://www.aljazeerah.info/Cartoons/2005%20cartoon%20originals/January/hb28j5DAVOS.JPG

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1739 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง มุมมืดของนาโนเทคโนโลยี
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๑๖๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-8585 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 ก.ค. 2549, 23.34 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แสนรัก [C-8589 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ค. 2549, 07.41 น.

อ่านแล้ว​ทำให้มองนาโนเทคออก​ไปในมุม​ที่กว้างขึ้น​​โดยภาพรวมเลย​ค่ะ​ ...​
แล้ว​เรามีวิธีกำจัดหรือทำลายอนุภาคนาโน​ที่นำมา​ใช้บ้างป่ะคะ​ กรณี​ที่​เป็นพวกคาร์บอน หรืออนุภาคอื่นๆ​ แสนรักว่านำมา​ใช้ทางการแพทย์เนี่ย​จะ​เป็นประโยชน์ต่อคนเรามาก​ที่สุดอ่ะ ​ส่วนการนำ​ไป​ใช้ในสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นมันเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเกิน​ไปหรือเปล่าไม่รู้นะ...​ยังไงพี่โดเรทีแนะนำด้วยนะจ๊ะ​...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กางเขนดง [C-8590 ], [202.28.62.245]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ค. 2549, 09.18 น.

เห็นด้วยมาก ๆ​ เลย​ค่ะ​ ​ได้ข้อมูลเพิ่มเรื่อง​การศึกษาแง่ลบของอนุภาคนาโนแล้ว​รู้สึกอุ่นใจขึ้น​ค่ะ​ ​เป็นปกติของคน​ที่​จะเฮโล กัน​ไปสนใจเรื่อง​​ที่น่าทึ่ง กันอยู่​บ่อย ๆ​ ​โดยไม่​ได้คำนึงถึงผลเสียของมัน นับ​เป็น​ความไม่สมดุล ​และ​จะก่อให้เกิดผลเสียบ่อย ๆ​ ขอบคุณ โดโรที ​ที่นำเรื่อง​ ทันสมัย ๆ​ ​ที่เรา​ต้องเกี่ยวข้องมาฝากกันบ่อยๆ​ ค่ะ​ ​จะคอยอ่านเรื่อง​ต่อ ๆ​ ​ไปนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-8622 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 29 ก.ค. 2549, 05.55 น.

เรื่อง​นาโน เห็น​เขาฮิตกันจังเลย​นะคะ​ มีงานวิจัยออกมามากมาย​
พี่พิลว่า การเสนอแง่มุมของการวิจัยออกมาหลายๆ​ด้านให้รอบด้านก็ดีค่ะ​ ​เพราะวิวัฒนาการสมัยใหม่ มี​ทั้งข้อดี​และข้อเสียระคนกัน
โรคภัยไข้เจ็บแปลกๆ​ของมนุษย์สมัยใหม่ บางทีก็มาจากวิวัฒนาการเหล่านี้แหละ​ค่ะ​ ​แต่เราก็ไม่รู้ว่ามัน​จะส่งผลต่อมวลมนุษยชาติ​เมื่อไหร่ สิบปี หรือยี่สิบปีข้างหน้า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Rotjana Geneva [C-8660 ], [212.152.4.169]
เมื่อวันที่ : 31 ก.ค. 2549, 22.21 น.

เข้ามาอ่านด้วย​ความคิดถึงโดโรธีจ้ะ​ หวังว่าคงสบายดีนะคะ​ ช่วงหลังเห็นโพสต์ข้อ​ความ​เป็นภาษาอังกฤษ คงมีปัญหาเรื่อง​คีบอร์ดไทย??

​ได้​ความรู้เรื่อง​นาโน​ไปด้วยคน ภาพก็เก๋น่าสนใจจังค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น