นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๓ กรกฏาคม ๒๕๔๙
โชแปง-ปรารถนาแห่งรัก
เรียวจันทร์
...Chopin-Desire for Love ​​เมื่อเอ่ยชื่อ "โชแปง" จินตนาการ​​จะพาเรานึกเห็นภาพผู้ชายรูปร่างผอมสูง​​และซีดเซียว หน้าตาอ่อนโยน สิ่ง​​ที่...
Chopin-Desire for Love

​เมื่อเอ่ยชื่อ "โชแปง" จินตนาการ​จะพาเรานึกเห็นภาพผู้ชายรูปร่างผอมสูง​และซีดเซียว หน้าตาอ่อนโยน สิ่ง​ที่สะดุดตาก็น่า​จะ​เป็นนิ้วเรียวยาว​ที่​พร้อม​จะพลิ้วลงบนคีย์เปียโนจนเกิดเสียงแว่วแผ่วเบาหวาน หรือบางตอนอาจ​จะกระแทกกระทั้นจนสะท้านใจผู้ฟัง อย่างไรก็ตาม ไม่มีคิตกวีคนใด​จะประพันธ์เพลง​และบรรเลงเปียโน​ได้ไพเราะ หวานหวิว วังเวงใจ​ได้เท่า​เขาอีกแล้ว​

Chopin-Desire for Love ​เป็นภาพยนตร์ ชีวประวัติชีวิตรักของโชแปง คีตกวีเอกของโลก ผู้​ซึ่ง​ใช้ชีวิตเกือบ 20 ปีอยู่​ในต่างแดน​ที่ไม่ใช่ประเทศโปแลนด์ของ​เขา

คลิกดูภาพขยาย


หนังเริ่มเรื่อง​​เมื่อ​เขา​ต้องเดินทางจากโปแลนด์​ไปยังประเทศฝรั่งเศส​เมื่อ ปี ค.ศ. 1831 ​เพราะทน​ความบีบคั้นภายใต้การปกครองของรัสเซีย​และปรัสเซีย(เยอรมัน)ไม่​ได้ แทบทุกวัน​เขาเห็นชาวโปแลนด์ถูกทหารต่างชาติทำร้าย​และทุบตี นอกจากนี้​เขาเองก็ยังถูกเพ่งเล็งว่า​เป็นพวกก่อการยุยงให้ชาวโปลก่อการกบฎอีกด้วย

โชแปง​ที่ประเทศฝรั่งเศส

คลิกดูภาพขยายสภาพของฝรั่งเศสในยุคนั้น​

คลิกดูภาพขยายในช่วงนั้น​​ที่ประเทศฝรั่งเศสเองมีผู้คนล้มตาย​ไป​เพราะการระบาดของอหิวาต์ตกโรค โชแปงผู้อ่อนไหวก็รู้สึกเศร้าเสียใจ​ไป​กับเหตุการณ์ครั้งนี้ ​แต่​เขาก็​ได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่ง​​ที่สะดุดตา นั่น​คือ ยอร์ช ชังด์ นั่นเอง ​เป็นผู้หญิง​ที่มีท่าทีเชื่อมั่นในตนเองสูง สูบบุหรี่​และนุ่งกางเกง (ในยุคสมัยนั้น​ผู้หญิง​จะ​ต้องนุ่งกระโปรงสุ่มสวยงาม) ​ที่จริงแล้ว​เธอ​คือนักเขียนหญิงชาวฝรั่งเศส​ซึ่งมีอายุมากกว่าโชแปงถึง 6 ปี

คลิกดูภาพขยาย​ที่ประเทศฝรั่งเศสโชแปงเริ่ม​เป็น​ที่รู้จัก​เมื่อ​ได้แสดงเปียโนในสังคมของชนชั้นสูงของชาวปารีส ในภาพนี้​จะมี ฟรันซ์ ลิสท์ นักเปียโนผู้มีชื่อเสียงนั่งอยู่​ด้วย (คน​ที่สองจากขวามือ) มีเกร็ดเล่ากันว่าเล่ากันว่า​เขา​เป็นชายหนุ่มผมยาวประบ่าผู้มีเสน่ห์ การแสดงของ​เขา​จะมีผู้หญิง​เป็นลมด้วย​ความคลั่งไคล้เสมอ ​และผู้หญิง​จะ​ต้องเก็บของ​ที่ระลึกของ​เขากลับ​ไป​เป็น​ที่ระลึก เช่น ถุงมือ​ที่​เขาโยนทิ้งไว้ ​และ​แม้กระทั่งก้นซิการ์ของ​เขา

คลิกดูภาพขยาย​และจากการแสดงในครั้งนั้น​​ซึ่งแน่นอนว่า​จะ​ต้องมีเพลง Polonnaise เพลง​ที่​เขา​แต่ง​เพื่อประเทศโปแลนด์ของ​เขาอยู่​ด้วย ลีลาการบรรเลง​ที่หวาน เศร้าสร้อย ​และรุนแรงของ​เขาทำให้ แม่ม่ายลูกติด (ลูกชาย​และลูกสาว) อย่าง ยอร์ช ชังด์ เกิด​ความหลงใหลในตัวโชแปงถึง​กับส่งดอกไม้ จดหมาย ​และหนังสือมาหาโชแปง ​ซึ่งก็​เป็นสิ่งสอดคล้อง​กับ​ความรู้สึกของโชแปง​ที่ประทับใจสนใจเธออยู่​แล้ว​ ใน​ที่สุดโชแปงก็ตัดสินใจ​ไปอยู่​​กับเธอ​และลูกๆ​ของเธอ

คลิกดูภาพขยาย


โชแปงยังประพันธ์เพลงของ​เขาด่อ​ไป ​แต่ก็ไม่​สามารถทำงาน​ได้ดีนัก อาจ​เป็น​เพราะสภาพในครอบครัว ​เขามีมีชีวิตอยู่​​กับ ยอร์ช ชังด์ อย่างลุ่มๆ​ดอนๆ​​ทั้งเรื่อง​​ความรัก เรื่อง​การเงิน ​และ​ความสัมพันธ์​ที่ไม่ราบรื่น​กับลูกติดของ ยอร์ช ชังด์

คลิกดูภาพขยายSolange ลูกสาวของ George Sand

คลิกดูภาพขยายMaurice พี่ชายของ Solange ผู้พยายาม​ที่​จะ​เป็นจิตรกร​ซึ่งอิจฉา​และไม่พอใจโชแปงมาก​ที่โชแปงมาแย่ง​ความรัก​ความสนใจจากแม่ของ​เขา​ไป แม่พยายาม​จะยกย่อง​และยกตัวอย่าง​ความ​เป็นอัจฉริยะของโชแปงให้​เขาฟังเสมอ ทำให้​เขาไม่พอใจ​และแสดงอาการต่อต้านอยู่​เนืองๆ​

คลิกดูภาพขยาย​ต่อมา​เมื่อสภาพทางการเงินของยอร์ช ชังด์ ติดขัด โชแปงเองก็ไม่​สามารถหาเงินมาจุนเจือครอบครัว​ได้ พวก​เขาจึงย้าย​ไปอาศัยอยู่​​ที่ Nohant คฤหาสน์นอกเมืองของ George Sand ใน​ระหว่างนี้โชแปงก็เริ่ม​เป็นวัณโรคแล้ว​

คลิกดูภาพขยายเวลาผ่าน​ไป 8 ปีอย่างล่มๆ​ดอนๆ​ Solange เริ่มโต​เป็นสาว ก็กลับมาชอบพอโชแปงอีก

คลิกดูภาพขยาย
ใน​ที่สุด ​ความขัดแย้งต่างๆ​ก็ปะทุขึ้น​ จนใน​ที่สุดโชแปงก็อยู่​​กับครอบครัวของ George Sand ต่อ​ไปไม่ไหว


คลิกดูภาพขยาย


​เขาจึงจากเธอมา ในปี ค.ศ.1847 ​และ 2 ปี​ต่อมาอาการ​เขาทรุดหนัก ​เขาเขียนจดหมาย​ไปถึงแม่​ที่บ้านให้ขอยืมเงินมาให้​เขาด้วย


คลิกดูภาพขยายน้องสาวจึงเดินทางมาหา​เขา​ที่ปารีส ก่อนตาย​เขาบอกให้น้องสาว นำหัวใจของ​เขากลับบ้าน​ที่โปแลนด์ด้วย


คลิกดูภาพขยาย​เมื่อจัดการงานศพของพี่ชายเสร็จแล้ว​ น้องสาวโชแปงก็กลับออกจากปารีส ทหาร​ที่ด่านถามเธอว่า "คุณนำอะไร​ติดตัวมา เพชร สร้อยคอหรือ?"

น้องสาวโชแปงตอบว่า "หัวใจ"

ทหารงง​กับคำตอบจึงโบกมือไล่ บอกให้เธอ​ไป​โดยเร็วก่อน​ที่​เขา​จะเปลี่ยนใจ


---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​

** ตามประวัติของโชแปงนั้น​ ​เขา​เป็นคนอ่อนไหวเรื่อง​ผู้หญิง ​เมื่ออายุ 19 ปี​เขาเคยแอบรักนักร้องหญิงคนหนึ่ง​ในการแสดงอุปรากร เธอชื่อ คอสทันย่า ​แต่ไม่กล้าเอ่ยปาก ​เขาถึง​กับ​แต่งเพลงให้เธอท่อนหนึ่ง​ใน Piano Concerto No.2 in F minor ​และเคย​ได้ร่วมงานกันครั้งหนึ่ง​ ​แต่หลังจากนั้น​สองปีเธอก็​แต่งงาน​ไป

ผู้หญิงอีกคนหนึ่ง​​ที่โชแปงรัก ​คือ มาเรีย ว้อดซินสก้า ผู้มีผมดำยาวสลวย ​เป็นน้องของ​เพื่อน​ซึ่งอยู่​​ที่เยอรมัน ​เขาก็​แต่งเพลงให้เธออีกเช่นกัน ​คือ Nocturne No.1 Bb ​เขา​ไปพักอยู่​​ที่บ้านเธอ​เป็นเดือน ใน​ที่สุดก็ลาจากกัน

​และยอร์ช ชังค์ ​เป็นผู้หญิง​ที่มีบุคลิกตรงกันข้าม​กับผู้หญิงอ่อนหวาน​ที่​เขาเคยหลงรัก​ทั้งสองคน เธอ​เป็นหญิงแกร่ง​ที่ปกครองคน​และดูแลครอบครัว​ได้ ​ซึ่งก็น่า​จะเหมาะสม​กับคน​ที่มีอารมณ์ศิลปินแบบโชแปง ​แต่​ความรักของ​เขาก็ไม่สมหวัง​เพราะ​ส่วนประกอบต่างๆ​ในชีวิตของคน​ทั้งสองไม่สอดคล้องลงตัวกัน

โชแปงเสียชีวิตด้วยวัณโรค ​เมื่อ​เขามีอายุเพียง 39 ปี หลุมฝังศพของ​เขาจารึกว่า

พักอยู่​ใน​ความสงบ
วิญญาณอันงดงาม
ศิลปินผู้สูงส่ง
​ความไม่มีวันตาย
​ได้เริ่มขึ้น​แก่ท่านแล้ว​


Jerzy Antczak ผู้กำ​กับชาวโปแลนด์ สร้างภาพยนตร์ประวัติศาสตร์รักของโชแปง​และยอร์ช ชังค์อย่างพิถีพิถัน จน​เป็นภาพยนตร์​ที่งดงามเรื่อง​หนึ่ง​


เพลงบรรเลง​ที่ไพเราะในภาพยนตร์เรื่อง​นี้ มี นักเชลโล่เอกอย่าง Yoyo Ma ชาวไต้หวัน Emanuel Ax ​และคนอื่นๆ​อีกหลายคน

The world recognized Yo-Yo-MA (cellist), Emanuel Ax (pianist), Yukio Yokoyama (pianist), Janusz Olejniczak pianist), Pamela Frank (violin), Vadim Brodsky (violin) use their talents to brilliantly perform Chopin’s music.

CAST

FREDERIC CHOPIN
PIOTR ADAMCZYK

GEORGE SAND
DANUTA STENKA

MAURICE
ADAM WORONOWICZ

SOLANGE
BOZENA STACHURA

SOLANGE (12 YEARS OLD)
SARA M?LDNER

DIRECTOR
JERZY ANTCZAK

PRODUCERS
JERZY ANTCZAK
PAWEL RAKOWSKI

AN ORIGINAL SCREENPLAY BY
JERZY ANTCZAKJADWIGA BARANSKA

In April 2003 "Chopin-Desire for Love" won Platinum, the highest award, for the Best Drama, as well as the Gold for the Best Cinematography at the Houston Film Festival.

Danuta Stanka won the Polish Eagle, equivalent to the Academy Award for her role as George Sand. She also received The Golden Duck Award voted on by the public

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1702 Article's Rate 15 votes
ชื่อเรื่อง โชแปง-ปรารถนาแห่งรัก
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๕๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-8391 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 14 ก.ค. 2549, 03.20 น.

ดูจากรูป ก็รู้สึกเลย​ค่ะ​ ว่าหนังเรื่อง​นี้ สวยมากๆ​ โลเคชั่นสวยเหลือเกิน ทำให้เกิด​ความรู้สึกอยากดูเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เด็กน้อย [C-9573 ], [210.203.178.183]
เมื่อวันที่ : 02 พ.ย. 2549, 19.59 น.

ทำให้​ได้​ความรู้​ได้มากเลย​ค่ะ​ ​พอดีเรียนเจอ เลย​อยาก​จะรู้ประวัติ ขอบคุณมากๆ​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เปิ้ล [C-10280 ], [58.147.112.136]
เมื่อวันที่ : 31 ธ.ค. 2549, 09.48 น.

ให้​ความรู้​ได้ดีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เปิดฟ้า ก้องหล้า [C-19259 ], [171.7.249.218]
เมื่อวันที่ : 09 ส.ค. 2558, 10.18 น.

คุณเรียวจันทร์ครับ​
คีตกวีท่ีท่าน​ได้แสดงไว้​เป็น​ความรู้อย่างละเอียดเกี่ยว​กับชีวแระวัตของโซแปงค์ผู้มีนิ้วเรียวงามตามจินตนาการของ​ใครคนหนึ่ง​ มีประโยชน์มากครับ​ ​ได้​ความรู้ทุกช่วงตอนของชีวิตนักดนตรีผู้นี้เกี่ยว​กับเครือญาติ​และคนรัก สนุกด้วยครับ​ ขอบคุณครับ​ สวัสดี
เปิดฟ้า ก้องหล้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น