นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ มีนาคม ๒๕๔๖
พูดชัด...ช้าด
ไก่ต๊อก :-)
...หัดสื่อสารให้ชัด ให้ตรง​​กับปาก ตรง​​กับใจ :-)...
"เธอ-มาย-ร้าก ไม่รัก ไม่ร้าก...​" ท่อนฮุคในเพลงของวงบอยแบนด์ใหม่..บี มิกซ์ ​ที่​ได้หาฟัง​ได้บ่อย​ทั้งทางวิทยุ​และทีวี . . . เพลงของวงใหม่ๆ​ สมัยนี้ ​ต้องฟังดีๆ​ ไม่เช่นนั้น​อาจฟังไม่รู้เรื่อง​ แถมออกเสียงอย่าง​กับฝรั่งพูดไทย mai-rak ​ต้องเขียน​เป็นคาราโอเกะ อาจทำให้เห็นภาพชัดขึ้น​ อิอิ . . . พาลให้จินตนาการ​ไปว่า ขนาดคนฟังยังสับสน ​ถ้า​เป็นเครื่องฟัง จึงยิ่ง​จะน่าสับสนไม่น้อย

คลิกดูภาพขยาย
เดี๋ยวนี้ คนเรา​สามารถสอนให้เครื่องจำรูปแบบเสียง แล้ว​ประมวลออกมา​เป็นตัวพิมพ์​ได้ เอ.. แล้ว​เจ้าเครื่อง​ที่ว่านี้ หากนำมา​ใช้ทั่วๆ​ ​ไป มิ​ต้องให้มันสังเกตรูปแบบเสียงสารพัดแบบรึ คงซับซ้อนมากโขอยู่​.. ฉันคิด นี่​ถ้าหากมาเจอลีลาการพูดของวัยรุ่นสมัยนี้ มันอาจพิมพ์ผิด พิมพ์ถูก ​เพราะระบุคำ​ได้บ้าง ไม่​ได้บ้าง (ฮา)

​ที่จริง วิทยาการการรู้จำเสียง หรือ speech recognition นี่ ​สามารถ​ใช้ประโยชน์​ได้อีกมาก นอกจากประโยชน์เบื้องต้น​ที่​เป็นเครื่องมือช่วยคนพิการแล้ว​.. ​แต่หาก​จะมาปรับ​ใช้​กับคนปกตินั้น​ คงไม่แนะนำให้​ใช้​เพื่อทุ่นแรง หรือแก้​ความขี้เกียจพิมพ์​แต่อย่างใด (อิอิ) ​เมื่อสอนให้เครื่องจำลักษณะการออกเสียง​ที่ชัดเจน ถูก​ต้อง ไม่แปร่งหูแล้ว​ เครื่องนี้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เตรียมสอบใบประกาศผู้ประกาศข่าว

เจ้าเครื่อง​ที่ว่านี้ อาจเรียกว่า เครื่องฝึกออกเสียง หรืออีกนัยหนึ่ง​​คือ เครื่อง(ดัดนิสัย)การออกเสียงนั่นเอง ​เพราะหากออกเสียงไม่ตรง หรือใกล้เคียงแบบแผน เครื่อง​จะไม่รับรู้ ทำให้​ต้องปรับการออกเสียงของตนเอง​ไป​โดยอัตโนมัติ . . นอกจากช่วยให้ออกเสียง​ได้ชัดเจนแล้ว​ ยัง​เป็น​ไป​โดยธรรมชาติอีกด้วย (ไม่อย่างนั้น​ ก็"พูด"​กับเครื่องไม่รู้เรื่อง​

ยังไม่พอ..
ในเชิงพาณิชย์ ยัง​สามารถนำเครื่องนี้ ​ไปช่วยฝึกออกเสียงภาษาต่างประเทศ​ได้อีก ไม่ว่า อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ . . คราวนี้ คงไม่​ต้องพึ่งครูเคท คนไทยก็​จะออกเสียงภาษาอังกฤษกัน​ได้ชัดเป๊ะ อิอิ

หรือ​จะประยุกต์​ไป​ใช้ ​กับการพูดให้ตรง​กับ​ความคิดก็คง​ได้ อีกนัยหนึ่ง​.. ดัดนิสัย คนพูดไม่ตรง​กับใจนั่นเอง (ฮา) ​แต่คง​ต้องพัฒนาเครื่อง ให้จับจังหวะการเต้นของหัวใจประกอบด้วย ​ถ้าเต้นไม่​เป็นจังหวะ​เมื่อไร เครื่อง​จะแปลงออกมา​เป็นตัวพิมพ์ไม่​ได้เอง หะ หะ

อืม.. ลองคิดเล่นๆ​ ดูสิว่า เครื่องแบบนี้ ​จะเหมาะ​กับผู้​ใช้แบบไหนมาก​ที่สุด อิอิ
(อย่าบอกเชียวว่า เหมาะ​กับ​ทั้งผู้หญิงปากร้าย ​และผู้ชายปากแข็ง )​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-017 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง พูดชัด...ช้าด
ผู้แต่ง ไก่ต๊อก :-)
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๐๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-44 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 20 มี.ค. 2546, 11.46 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกนิลตวา [C-46 ], [203.148.191.194]
เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2546, 04.52 น.

ผักกาดว่ามัน​เป็นเครื่อง​ที่น่า​ใช้มากๆ​ เลย​ค่ะ​ ​และสมควรมีบุคคลหลายๆ​ ประเภท​ที่สมควร​ต้อง​ใช้...​.

พวกศิลปินนักร้อง​ทั้งหลาย สมควร​ใช้ค่ะ​ ​เพื่อ​ที่ภาษาไทย​จะ​ได้ไม่วิบัติ

พวกผู้ประกาศข่าว ​และ พิธีกรตาม วิทยุ โทรทัศน์ ดีเจ ด้วยค่ะ​

ผู้หญิงปากร้าย (อันนี้คง​จะชัดเจนมาก​ไปหรือป่าวคะ​ อิ อิ )​ ​แต่สำหรับผู้ชายปากแข็ง​และชอบโำกหกเนี่ย เหมาะมากค่ะ​ (ว่า​ไปนั่น)

​แต่จริงๆ​ เลย​นะคะ​ เครื่อง​ที่ว่าเนี่ย น่า​จะมีประโยชน์มากสุด ก็คง​จะ​เป็น​กับ คนบางกลุ่ม เช่น เด็กๆ​ ​ที่มีปัญหาการออกเสียง คน​ที่เรียนภาษาต่างชาติ ...​.

ว่า​แต่มันมีขายหรือยังคะ​เนี่ย.. แบบว่าอยาก​ได้สักเครื่องน่ะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : NatkO [C-50 ], [202.183.214.3]
เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2546, 11.12 น.

ภาษา​ที่วิบัติ เดี๋ยวนี้ก็มีให้เห็น​ได้ทั่ว​ไป ตาม " Internet " ว่าไหม จ๊ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น