นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๒ มิถุนายน ๒๕๔๙
ไอน์สไตน์กับฝันสุดท้ายที่กลายเป็นจริง [พ็อกเกตบุ๊ค]
ลุงเปี๊ยก
...โลกเราเจริญขึ้น​​ ​​เพราะมนุษย์มีจินตนาการ​​และมุมมอง​​ที่ใหม่ ​​และแหวกแนวจนมองแล้ว​​ไม่น่าเชื่อว่า​​จะ​​เป็น​​ไป​​ได้นะแหละ​​...
สัปดาห์ก่อน​ได้รับหนังสือส่งมาจาก สำนักพิมพ์ไดเร็คชั่นแพลน ​เป็นพ็อกเกตบุ๊คเล่มเล็ก ชื่อปกว่า "ไอน์สไตน์​กับฝันสุดท้าย​ที่กลาย​เป็นจริง!" ​เป็นการเรียบเรียงจากต้นร่างภาษาอังกฤษชื่อ The Universe in our Hands or The Theory of Everything ​ซึ่งเขียน​และแปล​โดย นิมิต ธีรลีกุล ​ทั้งสองเวอร์ชั่น ตีพิมพ์เผยแพร่ในโอกาสฉลอง ๑๐๐ ปีไอน์สไตน์ (๒๐๐๕) ​ซึ่งองค์การยูเนสโก กำหนดให้​เป็นปีฟิสิกส์โลกด้วย

เนื้อหาภายในเล่มผู้เขียน​ต้องการเผยแพร่แนวคิดทางทฤษฏีฟิสิกส์สมัยใหม่ต่อสาธารณชน สำนวนการเขียนจึงอ่านไม่ยากนักสำหรับบุคคลทั่ว​ไป ถือ​เป็นหนังสือเล่มเล็ก​ที่อ่านสบาย ๆ​ ​ได้ทบทวน​ความรู้สมัยเรียน ​ได้อัพเดท​ความรู้ใหม่ ​และเพิ่มเติมมุมมองจากผู้เขียน ​ซึ่งเสนอแนวคิดว่า "อวกาศมิ​ได้ว่างเปล่า" ​แต่มีมวลเนื้ออวกาศ​ที่มี​ความหนาแน่นต่ำมาก

ในเล่มผู้เขียนยกตัวอย่าง ​และการทดลองประกอบแนวคิดไว้ด้วย ​และด้วยฐานคิดใหม่​ที่ว่า "อวกาศมีมวล" มันโยงใยให้​สามารถตอบคำถามทางทฤษฏี​ที่ไม่มีคำตอบในอดีต​ได้ด้วย

ลุงเปี๊ยกเอง ไม่มีพื้นฐาน​ความรู้ทางฟิสิกส์มากพอ​จะวิพากษ์วิจารณ์แนวคิดนี้ ​แต่ยินดีช่วยเผยแพร่พ็อกเกตบุ๊คเล่มนี้ ผ่านเว็บไซท์ของเรา ​เพื่อนสมาชิก​ที่​เป็นนักฟิสิกส์ น่า​จะ​ได้ประโยชน์หาก​ได้อ่าน อย่างน้อยก็ในแง่การเพิ่มมุมมองใหม่ ​ซึ่งผู้เขียน​ได้เปรยไว้ตอนท้ายเล่มว่า การเสนอแนวคิดใหม่ต่อนักฟิสิกส์กระแสหลัก ค่อนข้างทำ​ได้ยาก

นักวิทยาศาสตร์​ที่​กำลังทำงานวิจัยบริเวณชายขอบของ​ความรู้มนุษยชาติทุกสาขา คง​จะเข้าใจผู้เขียนหนังสือเล่มนี้​ได้ดีกว่าลุงเปี๊ยก​เป็นแน่ สิ่งใหม่ ๆ​ ​ที่ไม่เคยรู้มาก่อน จำ​เป็น​ต้อง​ใช้จินตนาการนำหน้า​ไปบ้าง ​และ​ความ"ใหม่"นี่แหละ​ มัก​จะถูกทดสอบ ​และท้าทายอยู่​เสมอ

​แต่โลกเราก็เจริญขึ้น​ ​เพราะมนุษย์มีจินตนาการ​และมุมมอง​ที่ใหม่ ​และแหวกแนวจนมองแล้ว​ไม่น่าเชื่อว่า​จะ​เป็น​ไป​ได้นะแหละ​

​ถ้าลุงเปี๊ยกกำไฟแช็คในมือแล้ว​เดิน​ไปพูด​กับมนุษย์ยุคหินว่า "ผม​สามารถเสกไฟขึ้น​มา​ใช้​เมื่อไรก็​ได้ตาม​ต้องการ" มนุษย์ยุคนั้น​คงปลงใจเชื่อลุงเปี๊ยก​ได้ยากเต็มที .. จริงไหมครับ​ !

หมายเหตุ ​ต้องการอ่านเนื้อหาต้นร่าง(ภาษาอังกฤษ) เชิญ​ที่นี่ครับ​
http://www.vacuum-mechanics.com/original_article.htm

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1605 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง ไอน์สไตน์กับฝันสุดท้ายที่กลายเป็นจริง [พ็อกเกตบุ๊ค]
ผู้แต่ง ลุงเปี๊ยก
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มิถุนายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ มุมแนะนำหนังสือ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๐๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7833 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2549, 08.32 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : อุรารัตน์ [C-10367 ], [210.203.163.130]
เมื่อวันที่ : 04 ม.ค. 2550, 15.16 น.

สวัสดีค่ะ​
ดิฉัน​เป็นอีกผู้หนึ่ง​​ที่มี​ความชอบด้านงานเขียน ​ซึ่ง​ได้เขียนไดอารี​ส่วนตัวไว้หลายเล่ม ​และ​ได้เขียนเรื่อง​สั้น ​ซึ่ง​เป็นเรื่อง​ราวต่าง ๆ​ ​ที่เกิดจาก​ความรู้สึก ดิฉันเคยตั้งใจ​เอาไว้ว่า ​จะส่งผลงาน​ไปให้​กับทางสำนักพิมพ์หลายครั้ง ​แต่ผลงานก็ ยังไม่​เป็น​ที่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก ​แต่ด้วยจำนวนของเรื่อง​สั้น มัน มากขึ้น​ทุกวัน ​และ​ได้เรียบเรียงแล้ว​เสร็จ ดิฉันจึงอยากส่งผลงานให้​กับทางสำนักพิมพ์​ที่คอยเปิดโอกาสให้​กับ นักเขียนรุ่นใหม่
​เมื่อพบเห็นเว็บบอร์ดเกี่ยว​กับงานเขียนจึงคอยส่งมา ​เพื่อว่า​เมื่อมีโอกาส คง​จะ​ได้ทำงาน ด้านงานเขียนให้ฝัน​เป็นจริงเสียที

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : อุรารัตน์ [C-10368 ], [210.203.163.130]
เมื่อวันที่ : 04 ม.ค. 2550, 15.21 น.

ดิฉัน ​คือบุคคล​ความคิดเห็น​ที่ 2 นะคะ​ ​สามารถ ออนไลน์มา​ได้​ที่ gm_toy@hotmail.com หรือ gm_complex@yahoo.com TEL.086-6350903

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น