นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ฟ้าใหม่
ปลายฝัน
...มโนภาพครั้งเก่าผุดขึ้น​​มา เสียงโทรศัพท์ดังประมาณสิบครั้ง รู้ว่า​​ต้อง​​เป็นเธอโทรมา ไม่ยอมรับสาย ก็ไม่อยากรับนี่นาไม่อยากรับไม่อยากคุยด้วย ​​แต่เสียงโทรศัพ...
มโนภาพครั้งเก่าผุดขึ้น​มา
เสียงโทรศัพท์ดังประมาณสิบครั้ง รู้ว่า​ต้อง​เป็นเธอโทรมา ไม่ยอมรับสาย ก็ไม่อยากรับนี่นาไม่อยากรับไม่อยากคุยด้วย ​แต่เสียงโทรศัพท์ยังคงดัง​เป็นระยะๆ​ ไม่ขาดสาย ยัง​กับรู้ว่าเราอยู่​บ้าน ​แต่ไม่ยอมรับสาย จนกระทั่งทนไม่ไหว จึง​ต้อง​ไปรับโทรศัพท์อย่างเลี่ยงไม่​ได้ เสียงเธอแว่วเข้ามา ชวนฉัน​ไปกินข้าวมื้อเย็น​กับเธอ ฉันยอมตกลง ​แต่ฉันมีแผนไว้ในใจแล้ว​ล่ะ ไม่ยอม​ไป​กับเธอคนเดียวหรอกนะ ​จะชวน​เพื่อนๆ​ ของฉัน​ไปด้วย ​แต่เจ้ากรรมวันนั้น​​เพื่อนๆ​ ของฉันติดต่อไม่​ได้สักคน วันนั้น​จึงจำ​เป็น​ต้อง​ไป​กับเธอตาม​ที่รับปากไว้

พอถึงร้านอาหารมี​เพื่อนๆ​ ร่วมงานของเธอนั่งรออยู่​​ที่โต๊ะ​ส่วนหนึ่ง​แล้ว​ เธอแนะนำให้รู้จัก​เพื่อนๆ​ ของเธอ ฉันยกมือไหว้สวัสดีทุกๆ​ คน ​แต่ภายในใจแอบคิดว่า อย่าเข้าใจผิดนะฉันไม่​ได้​เป็นแฟน​กับเธอ แค่มากินข้าว​กับเธอแค่นั้น​เอง ​และวันนี้ก็​เป็นวันแรก​ที่ฉันตกลงรับนัดเธอ
​ที่โต๊ะอาหารเธอดูแล​และให้เกียรติฉันทุกอย่าง คอย​เอาใจใส่ถามไถ่ ตักอาหารมาให้ ทำให้รู้สึกประทับใจเธอมาก เธอนี่ก็​เอาใจเก่งเหมือนกันนี่นา

​และแล้ว​นัดต่อ​ไปก็ตามมา ​ที่โต๊ะอาหารก็ยัง​เป็นเหมือนเดิม สิ่งไหน​ที่ว่าอร่อยเธอ​จะตักให้ฉันกินก่อนเสมอ ร้านไหน​ที่เธอ​ไปกินแล้ว​ว่าอร่อย เธอก็​จะพา​ไปกิน รู้สึกปลื้มใจนะ ​ที่มีคนคอยดูแล​และห่วงใย
​ความเอื้อาทร​ที่เธอแสดงออกมาต่อฉัน ฉันรับรู้​ได้ว่าเธอมีให้​กับฉันมากแค่ไหน การไต่ถามสารทุกข์สุกดิบ ​เป็นห่วง​เป็นใยใน​ความรู้สึกของฉัน ​และทนอารมณ์เกรี้ยวกราดของฉัน​ได้ ก็ฉันแกล้งเธอนี่นา ฉันอยาก​จะรู้ว่าเธอรับอารมณ์ฉัน​ได้หรือเปล่า ​แต่​ความจริงเธอก็รู้ล้วล่ะว่าฉัน​เป็นอย่างไร

ผู้ชายบุคลิกลักษณะวางอำนาจ (อาจ​จะ​เป็น​เพราะลักษณะงาน​ที่เธอทำ จึงแสดงออกมาอย่างนั้น​ หรือ​จะ​เป็นอุปนิสัยของเธอ​ไปแล้ว​) พูดจาเสียงดัง เวลาทำงานมี​ความ​เป็นตัวของตัวเองสูง อุปนิสัยค่อน​ไปทางนักเลง ​แต่มี​ความรักให้​กับผู้หญิงคนหนึ่ง​ ผู้ชาย​ที่เวลาพูด​กับ​ใครๆ​ ​จะเสียงดัง ​แต่พอพูด​กับผู้หญิง​ที่​เขารักน้ำเสียง​จะอ่อนลง

ฉันสัมผัส​ได้ถึงภายในจิตใจของเธอว่า​เป็นคนดี

ด้วยบุคลิกลักษณะของเธอ ฉันไม่​ได้คาดหวังว่า​จะรัก​กับเธอ ​แต่เธอทำให้ฉันยอมรับในสิ่ง​ที่​เป็นตัวเธอ ฉันรู้ว่าเธอรักฉัน

​และในวันนั้น​วัน​ที่มาถึง ฉัน​เป็นฝ่ายก้าวออกมาจากชีวิตเธอ ฉันเสียใจนะ ​ที่ไม่มีเธออีกแล้ว​ ​แต่​เป็นสิ่ง​ที่ฉัน​ต้องการ​ที่​จะออกมา อย่าตามฉันเลย​นะ ปล่อยให้ฉัน​ไปตาม​ที่ฉัน​ต้องการ

ฉันรู้ว่าเธอยังแคร์ ยังห่วงใยฉัน ฉันดีใจ​ที่เธอโทรตามฉันถึง​ที่ทำงาน ​แต่ฉัน​ต้องปฏิเสธ​และพูดตัดรอนเธอ ​และถึง​แม้ทุกวันนี้เธอก็ยังโทรมา​เป็นระยะ ​แต่อีกไม่นานหรอกเธอ​จะติดต่อฉันไม่​ได้อีกแล้ว​

​และวันนี้​จะ​เป็นวันก้าว​ไปไกลจากเธออีกครั้ง เธอคงยังไม่รู้ว่าฉัน​ได้ออกห่างจาก​ไปไกลแล้ว​ ​ไปใน​ที่เธออาจ​จะตามฉันไม่พบ ฉันอยากหนีเธอ​ไปไกลสุดหล้าฟ้าเขียว อย่าตามฉันเลย​นะคนดี

เธอคงไม่รู้หรอกว่าฉัน​ต้องเผชิญ​กับอะไร​บ้าง อาจ​จะ​เป็นชีวิต​ที่ตกระกำลำบาก ​ที่ไม่มี​ใครมี​ส่วนรับรู้ ​ความเจ็บปวดร่วม​ไป​กับฉัน จากเธอมา​พร้อม​กับ​ความเหงา​ความเดียวดาย...​

ขอบคุณ​ที่ดูแลฉัน

วันฟ้าใหม่ของฉัน ​ความเหงา ​ความเดียวดาย ​ที่ไม่มีเธอเคียงข้าง..

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1587 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง ฟ้าใหม่
ผู้แต่ง ปลายฝัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๕๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7785 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 31 พ.ค. 2549, 08.56 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-7829 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2549, 05.20 น.

อดีต​คือเหตุการณ์​ที่ผ่านพ้น​ไปแล้ว​ ​ถ้าอดีตมันเจ็บปวด​และทำให้เราหม่นหมองเศร้าใจยามนึกถึง ก็ลืมๆ​มัน​ไปเสียเถิดค่ะ​ ​เพราะเราคงตามย้อน​ไปแก้ไขอะไร​ไม่​ได้แล้ว​

เรามาอยู่​​กับปัจจุบัน ​กับคืนวัน​ที่​เป็นของเรา ​และมุ่งมั่นว่า เรา​จะทำชีวิตของเราให้ดี​ที่สุดในวันนี้ ​เพื่อวันข้างหน้า ​จะ​เป็นวัน​ที่เรามี​ความสุขอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน​ที่ดี ก็​คือ อนาคต​ที่ดีค่ะ​ ชีวิตข้างหน้าอยู่​ในมือเรา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-7868 ], [83.180.244.146]
เมื่อวันที่ : 04 มิ.ย. 2549, 04.04 น.

เข้ามา​เป็น​กำลังใจให้ค่ะ​ มีอะไร​อยากเล่าสู่ก็เขียนมาลงอีกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น