นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ในหลวง
หมอหมา
...​​ใคร​​ไปชมนิทรรศการเฉลิม​​พระเกียรติฯกันบ้างแล้ว​​คะ​​ หมอหมา​​ไปมาแล้ว​​ ๒ รอบค่ะ​​ โอ้โห อลังการมากๆ​​ค่ะ​​ ไม่​​ต้องห่วงค่ะ​​ หมอหมา​​จะไม่เล่าให้ฟังมากจนเสียอรรถรสหรอกค่ะ​​...
​ใคร​ไปชมนิทรรศการเฉลิม​พระเกียรติฯกันบ้างแล้ว​คะ​ หมอหมา​ไปมาแล้ว​ ๒ รอบค่ะ​ โอ้โห อลังการมากๆ​ค่ะ​ ไม่​ต้องห่วงค่ะ​ หมอหมา​จะไม่เล่าให้ฟังมากจนเสียอรรถรสหรอกค่ะ​ ​แต่อยาก​จะเล่าถึงภาพรวมคร่าวๆ​ ​ที่​ได้​ไปชมมาค่ะ​ งานนี้ใหญ่โตมากๆ​ค่ะ​ ​ใช้พื้น​ที่ในการจัดนิทรรศการถึง ๒ อาคารด้วยกัน ​คือ อาคารอารีนา ​และ อาคารชาเลนเจอร์ การเดินทาง​ไปก็สะดวก​ค่ะ​ ​ทั้งรถเมล์เอย รถตู้เอย ส่งถึงงานเลย​ค่ะ​ พอลงรถปุ๊บ ก็เดินหาทางเข้านะคะ​ อ้อ ​ต้องบอกก่อนค่ะ​ ว่างานนี้วันเวย์ค่ะ​ เข้าทางเดียว ออกทางเดียว ​เพื่อ​ความปลอดภัย ป้องกันคนเข้าชมจำนวนมากมาย​เดินสวนกันจนเหยียบกันบาดเจ็บ​ไป ไหน​จะลูกเด็กเล็กแดงของ​ใครต่อ​ใครอีกนะคะ​ ​และยัง​เพื่อ​ความปลอดภัยของภาพถ่าย​และภาพวาดฝี​พระหัตถ์​ที่​ได้คัดสรรนำมาแสดงให้ชาวไทย​ได้ยลกันอีกด้วย ​ที่ทางเข้าก็มีเครื่องตรวจจับโลหะ​เพื่อ​ความปลอดภัยอีกค่ะ​ เรียก​ได้ว่า ระบบรักษา​ความปลอดภัย​เขาแน่นจริงๆ​ค่ะ​

นิทรรศการก็​ได้จัดแบ่ง​เป็น ๒ ​ส่วนนะคะ​ ​คือ ​พระราชประวัติ​และ​พระราชกรณียกิจค่ะ​ สิ่ง​ที่หมอหมา​ได้​ไปเห็นมานะคะ​ บอก​ได้คำเดียวค่ะ​ ว่าเยี่ยมจริงๆ​ หมอหมา​ได้เดินชมเข้ามาเรื่อยๆ​ ตั้งแต่ใน​ส่วน​ที่แสดง​พระราชประวัติ ​ซึ่งหมอหมา​ได้เห็น​พระบรมฉายาลักษณ์ตั้งแต่​พระองค์ยังทรง​พระเยาว์อยู่​จน​พระองค์​ได้ขึ้น​ครองราชย์ อ้อ งานนี้ไม่​ได้มี​แต่ภาพนิ่งนะคะ​ ภาพวีดิทัศน์ก็มี นอกจากนั้น​ก็ยังมีสไลด์​ที่ฉายจากเครื่องฉายแอลซีดีนับร้อยตัวแล้ว​ ยังมีโฮโลแกรมอีกด้วย ไฮเทคซะไม่มี หมอหมาเห็นครั้งแรกแล้ว​ตะลึงตึงตึงเลย​ค่ะ​ แหมก็นึกว่าคนจริงๆ​เนอะ แหม ไหนๆ​ก็พูด​ไปซะเยอะแล้ว​ขออีกนิดเถอ อย่าลืมดูนิทรรศการเรื่อง​ ฝนหลวงนะคะ​ ​ใคร​ที่พาเด็กๆ​​ไปด้วย รับรองไม่ผิดหวังค่ะ​

​เมื่อเดินลึกเข้า​ไปเรื่อยๆ​ หมอหมาก็เริ่มดื่มด่ำ​และซาบซึ้ง​ไป​กับเรื่อง​ราวต่างๆ​ ​และ​พระราชกรณียกิจของ​พระองค์ค่ะ​ ​พระองค์ทรง​เป็นกษัตริย์​ที่ทรงงานหนัก​ที่สุดในโลกก็ว่า​ได้ ท่านไม่เคยถือ​พระองค์เลย​​แม้​แต่น้อย มีอยู่​หลายครั้ง​ที่ท่านเสด็จเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดาร บุกป่าฝ่าดง ​ต้องย่ำโคลนเข้า​ไปจนเปื้อนฉลอง​พระองค์​ไปหมด ​ทว่าท่านก็มิ​ได้ย่อท้อ ไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย จึงไม่แปลกเลย​​ที่เหล่าพสกนิกรของ​พระองค์​จะปลาบปลื้ม​และเทิดทูน​พระองค์เพียงใด ไม่แปลกเลย​​ที่ผู้ทียายผู้ชราบางคนถึง​กับ​เอาผ้าเช็ดหน้ามารองฉลอง​พระบาท​ท่าน ด้วย​ความรู้สึก​ที่​แม้เพียงเศษธุลีดินจากฉลอง​พระบาท​ของท่านก็มีค่ายิ่งกว่าแก้วแหวนเงินทองใดๆ​​ที่มีอยู่​ในโลกนี้ ​และผ้าเช็ดหน้าผืนนี้แหละ​​ที่ยาย​จะไม่ยอมขายให้​ใคร​แม้​จะ​เอาเงินทองมากองอยู่​ตรงหน้า

ในงานนั้น​​ได้จัดให้ผู้เข้าชม​ได้มีโอกาสเขียนถวาย​พระพรแด่​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัวหลายแห่ง หลายคนเขียน​ไปก็น้ำตาไหลด้วย​ความซาบซึ้งใจ หมอหมาก็ซาบซึ้งมากจนไม่รู้​จะบรรยายอะไร​ออกมาดี ก็​ได้​แต่น้ำตาซึม ไม่​ได้เขียนอะไร​ ​แต่ตั้งใจ​จะ​เป็นคนดี

หลายๆ​คนคง​จะเคยรู้สึกท้อแท้ใจนะคะ​ นักเรียนนักศึกษาอาจ​จะเคยท้อแท้ใจเรื่อง​การเรียน คน​ที่ทำงานแล้ว​อาจ​จะเคยท้อแท้ใจเรื่อง​การงาน​และ​ความก้าวหน้า หมอหมาก็เคยค่ะ​ เคยท้อว่าคิดถูกแล้ว​หรือ​ที่เลือกมาเรียน​เป็นสัตวแพทย์เนี่ย ​เมื่อเ​ที่ยบ​กับการ​เป็นแพทย์แล้ว​ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติ ต่างก็อยากให้ลูกหลานอยากเรียนแพทย์กัน​ทั้งนั้น​ ​จะ​ได้ฝากผีฝากไข้ ไม่ค่อยมี​ใครรู้หรอกค่ะว่า​เรา​ต้องร่ำเรียนกันอย่างลำบากถึง ๖ ปี เชื่อไหมว่า​แม้​แต่คน​ที่บ้านของหมอหมาเองยังเคยบอกให้หมอหมาสอบเอ็นทรานซ์ใหม่เถอะ จบ​ไป​จะ​ไปทำอะไร​ลูก​เป็นหมอหมา จนหมอหมาเคยท้อแท้ใจมากๆ​

ในช่วงปี ๓ ​เป็นช่วง​ที่เรียนหนักมากอีกด้วย วิชาต่าง ๆ​ ก็เข้าใจ​ได้ยาก ประกอบ​กับ​เพื่อนๆ​ก็มี​ที่สอบเข้าคณะอื่น​ไปบ้าง ลาออก​ไปบ้าง ก็ยิ่งรู้สึกท้อแท้ใจ จนเคยคิดว่า คิดถูกแล้ว​หรือ​ที่เลือก​ที่​จะ​เป็นหมอหมาแทน​ที่​จะ​เป็นแพทย์​ที่ดุดีมีเกียรติ จนวันหนึ่ง​ วันนั้น​มีวิชาสัมนา​ซึ่งปกติแล้ว​อาจารย์มัก​จะยิงคำถาม​เป็นชุด​และเลิกเรียนเย็นมากๆ​ ​แต่วันนั้น​อาจารย์ทุกท่าน​พร้อมใจกันไม่ถาม​และรีบตะลีลาน​ไปโรงพยาบาลสัตว์​ที่ตั้งอยู่​ข้าง ๆ​ หมอหมาก็นึกดีใจ ​จะ​ได้อ่านหนังสือเตรียบสอบพรุ่งนี้ ​แต่อย่ากระนั้น​เลย​แวะ​ไปดู​ที่โรงพยาบาลเสียหน่อย​ว่ามีอะไร​ก็ดี ​เมื่อ​ไปถึงคนแน่นโรงพยาบาลมาก รวม​ทั้ง​เพื่อนร่วมชั้นเรียนก็ด้วย หมอหมาเข้า​ไปคุยก็​ได้​ความว่า "​พระองค์ท่านเสด็จเยี่ยมคุณหิรัญวารี​เป็นการ​ส่วน​พระองค์" หนังสือ​ที่​จะอ่าน วาง​ไป​ได้เลย​ค่ะ​ มีคนเคยกล่าวไว้ว่า คน​ทั้งหมู๋บ้าน​พร้อมใจกันเข้าเฝ้า​พระองค์ ไม่​ได้ลงกลอนประตูหรือปิดหน้าต่างไว้เลย​ ​เพราะขโมยขโจรก็มาเข้าเฝ้า​พระองค์เหมือนกัน หมอหมาเห็นที​จะ​ต้องบอกว่า ​แม้​แต่คน​ที่​จะสอบตกมิตกแหล่ ยังวางหนังสือทิ้งเลย​

แล้ว​วินาทีนั้น​ก็มาถึง ​พระองค์เสด็จออกมาจากประตูหน้าโรงพยาบาลสัตว์ ทุกคนเงียบกริบ ก้มกราบ เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น​ ​ที่​ได้เห็น​พระพักตร์​พระองค์จริงของ​พระองค์ท่าน ​พระพักตร์​ที่มีริ้วรอย​ที่บ่งบอกถึง​พระราชกรณียกิจ​ที่มากมาย​ ​และ​พระเนตร​ที่ดูเมตตาอ่อนโยน ฉลอง​พระองค์​ที่ดูเรียบง่ายไม่ฟุ้งเฟ้อ กระนั้น​​พระองค์ก็ยังดูสง่างาม ภาพ​พระกรณียกิจต่างๆ​​ได้หลั่งไหลเข้ามา ในช่วงเวลานั้น​เหมือนเวลาหยุดอยู่​​กับ​ที่ ถึงตอนนี้​แม้​จะคุยเรื่อง​นี้​กับ​เพื่อนๆ​อีก ทุกคนก็น้ำตาคลอ ด้วย​ความปลื้มปิติยินดี เข้าใจแล้ว​ว่า ทำไมยายผู้ชราจึง​ได้บูชาผ้าเช็ดหน้า​ที่มีเพียงเศษธุลีจากฉลอง​พระบาท​ ​ความรู้สึกเช่นนั้น​ก็​ได้บังเกิดขึ้น​ในใจของหมอหมาเช่นกัน ชั่วขณะนั้น​หมอหมา​ได้คิดว่า ​พระองค์ทรงมี​พระราชกรณียกิจมากมาย​ ​พระองค์ยังไม่เคยท้อถอย แล้ว​เรา​จะมัวมาเศร้าอยู่​ทำไม

​พระองค์เสด็จกลับวัง​ไปแล้ว​ ​ทว่า​ความรู้สึกปลื้มปิติยินดี ยังคงประทับอยู่​ในใจทุกคน ​แม้​พระองค์​จะไม่​ได้ตรัสอะไร​​กับพวกเรา ​แต่เพียงครั้งหนึ่ง​ในชีวิต​ที่​ได้เห็น​พระพักตร์ของ​พระองค์ก็นับ​เป็นบุญหนักหนาสำหรับหมอหมาแล้ว​ การ​ที่​ได้เห็น​พระองค์นั้น​​ได้จุดประกายชีวิตของหมอหมาให้ลุกขึ้น​อีกครั้ง ​และรวมถึงอีกหลายชีวิต ณ ​ที่นั้น​ด้วย หมอหมาเชื่ออย่างนั้น​ จากวันนั้น​จนถึงวันนี้ หมอหมาอยาก​จะบอก​แต่เพียงว่า "ไม่เสียใจเลย​​ที่​เป็นสัตวแพทย์"

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1586 Article's Rate 23 votes
ชื่อเรื่อง ในหลวง
ผู้แต่ง หมอหมา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๗๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7781 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 30 พ.ค. 2549, 23.47 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : มะขวิด คนขายยาฆ่าแมลง [C-7783 ], [203.155.206.178]
เมื่อวันที่ : 31 พ.ค. 2549, 08.40 น.

ถามหน่อย​เดียวนะครับ​ แบบว่าไม่รู้เลย​จริง ๆ​ ​คือ คุณหิรัญวารี นี่​เขา​เป็น​ใครครับ​

ถามแค่นี้ล่ะครับ​คุณหมอ

เอ...​​ใครว่าหมอหมาไม่เจ๋งเนี่ย ผมว่าเจ๋งออก อย่างน้อยก็​ต้องรักษาสิ่งมีชีวิต​ที่เราพูดกะ​เขาไม่รู้เรื่อง​ สอบถามอาการก็ไม่​ได้ มี​แต่​ความ​เอาใจใส่ในชีวิตผู้อื่น​และ​ความรักในอาชีพอย่างยิ่งยวดเท่านั้น​​ที่ทำให้หมอเหล่านี้ทำงาน​ได้ลุล่วง

ผมว่าเจ๋งดีออก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : พันนที [C-7788 ], [202.28.169.165]
เมื่อวันที่ : 31 พ.ค. 2549, 12.51 น.

พันนทีก็​เป็นอีกคนหนึ่ง​
​ที่แสน​จะดีใจ​ที่​ได้เกิดใต้ร่มแผ่นดินของ​พระองค์
ไม่มีเจ้าประเทศไหน...​​จะรักประชาชน​ได้เท่านี้อีกแล้ว​

...​...​...​..
ไม่ว่าชีวิตใดในโลก
ก็ควรค่าแก่การ​ได้รับการดูแล
ชื่นชมใน​ความเมตตาของหมอหมานะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : หมอหมา [C-7791 ], [158.108.83.148]
เมื่อวันที่ : 31 พ.ค. 2549, 14.52 น.

ขอตอบเรื่อง​คุณหิรัญวารีค่ะ​ ​คือไม่ทราบว่า​ต้องเรียกให้ถูกว่าอย่างไรนะคะ​ ​แต่พูดง่ายๆ​ภาษาชาวบ้านก็​คือ เธอ​เป็นสะใภ้คุณทองแดงค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : pilgrim [C-7830 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2549, 05.26 น.

ขอมา "ปลื้ม" ด้วยคนนะคะ​
พิลกริมเองเรียนจบ​ได้รับ​พระราชทานปริญญาบัตรจาก​พระหัตถ์ของ​พระองค์ท่าน ถึงสองครั้ง ยังคิดว่า​เป็นบุญมาจนกระทั่งทุกวันนี้เลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Rotjana Geneva [C-7869 ], [83.180.244.146]
เมื่อวันที่ : 04 มิ.ย. 2549, 04.09 น.

เข้ามาซาบซึ้ง​กับบท​ความเทอด​พระเกียรติของคุณหมอหมาด้วยอีกคนค่ะ​

รจนามีหนังสือเรื่อง​ "ตามรอย​พระยุคลบาท​" ​ที่คุณวสิษฐ์ เดชกุญชรเขียนเกี่ยว​กับกรณียกิจของ​พระองค์ท่าน ซาบซึ้งใน​ความยากลำบากของในหลวงจริง ๆ​ ค่ะ​ ท่าน​เป็นถึงเจ้าชีวิต​แต่กลับทำงานหนักว่าพวกเราจำนวนมาก ​เพื่อให้พสกนิกรของท่านอยู่​เย็น​เป็นสุข​โดยทั่วหน้า

ปลื้ม​ไป​กับพิลกริมด้วยจังเลย​​ที่​ได้รับปริญญาบัตรจาก​พระหัตถ์ถึงสองครั้ง

เห็นด้วย​กับมะขวิดคนขายยาฆ่าแมลงว่า อาชีพหมอหมานี่​ต้องเก่งมาก เดาใจคนไข้ถูกว่า ร้องแบบนี้หมาย​ความว่าป่วย​เป็นอะไร​ หุหุ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : por [C-15310 ], [118.172.210.85]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2552, 11.39 น.

รักพ่อมากเลย​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : คน [C-18512 ], [180.180.193.236]
เมื่อวันที่ : 13 พ.ย. 2554, 17.09 น.

อะไร​ว่ะ web page

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : พูดแล้วเป็นจริงจะบอกให้ [C-18563 ], [223.207.55.122]
เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2555, 20.31 น.

ฉันรักในหลวง ​และเกลียดอีพวงเสื้อแดง​กับไอเหียทักษิณขอให้ทักษิณตายวันตายพรุ่ง สาธุๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ ขอให้ในหลวงจงเจริญ อายุ​เป็นพันปีหมื่นปียิ่งใหญ่อยู่​​กับคน​ที่รักท่าน​ไปนานๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น