นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๘ เมษายน ๒๕๔๙
Memoirs of a Geisha
เรียวจันทร์
... ​​ถ้าเราดูจากในหนังก็​​จะเห็นว่า เกอิชาก็มีกฎข้อบังคับ​​ที่​​จะไม่มีบริการทางเพศ​​กับแขก ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ชม​​และผู้อ่านหลายท่านมีคำถามว่า เกอิชานั้น​​ไม่ขายตัวจริงหรือ ภาพยนตร์เรื่อง​​ Memoirs of a Geisha ​​คือคำตอบ...
จากภาพยนตร์ The Sea is Watching หรือ ทะเลรักรอยอาลัย ​ซึ่ง​เป็นเรื่อง​ราวชีวิตของเกอิชา​ซึ่งมี​ความรักจริงจัง​กับซามูไรหนุ่ม ​แต่ซามูไรหนุ่มกลับมองเธอ​เป็นเพียงเครื่องปลอบประโลมใจ

​ถ้าเราดูจากในหนังก็​จะเห็นว่า เกอิชาก็มีกฎข้อบังคับ​ที่​จะไม่มีบริการทางเพศ​กับแขก ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ชม​และผู้อ่านหลายท่านมีคำถามว่า เกอิชานั้น​ไม่ขายตัวจริงหรือ ภาพยนตร์เรื่อง​ Memoirs of a Geisha ​คือคำตอบMemoirs of a Geisha ​เป็นภาพยนตร์จากนวนิยายของ Arthur
คลิกดูภาพขยาย
Golden นักประพันธ์ชาวอเมริกัน ​โดยเริ่มเรื่อง​ในปีก่อนเกิดสงครามโลกครั้ง​ที่สอง ​เมื่อพ่อของเด็กน้อยสองคน​ต้องขายลูกสาวให้​กับสำนักเกอิชา​ที่เมืองเกียวโต ​เพราะแม่ป่วยหนัก ไม่มีเงินรักษา​และเลี้ยงดูลูกๆ​ ​และ​ที่สำนักเกอิชานั้น​ก็รับเด็กน้อยเพียงคนเดียว ​คือ จิโยะ(ซายูริ) ​โดยไม่ ยอมรับพี่สาว จึงทำให้พี่น้อง​ต้องแยกจากกัน​ซึ่งในตอนนั้น​น้องสาวมีอายุเพียง 9 ขวบเท่านั้น​ จิโยะ​ต้องกลายมา​เป็นเด็กรับ​ใช้ในบ้านเกอิชาอย่างจำยอม ​และพยายาม​ที่​จะหาทางเล็ดลอดหนี​ไป​กับพี่สาวเธอเสมอ ​แต่ก็ไม่​เป็นผลสำเร็จคลิกดูภาพขยาย
ชีวิตของเกอิชาสวยรุ่นพี่อย่าง ฮัตสุโมโม ​ซึ่ง​ต้องแอบลักลอบอยู่​​กับชาย​ที่ ตนเองรัก เธอ​เป็นคน​ที่มี​ความอิจฉาริษยา​และเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว ทำให้เด็กสาวอย่างซื่อๆ​ไร้เดียงสาอย่างจิโยะ​ต้องถูกลงโทษอยู่​เนืองๆ​

ชีวิตของเด็กน้อย แทบสิ้นหวังจนกระทั่งวันหนึ่ง​เธอ​ไปนั่งมองสายน้ำอย่างเศร้าสร้อยอยู่​บนสะพาน มีท่านประธานผู้ใจดีเข้ามาทักทายว่าเหตุใดเธอจึงเศร้าสร้อย ​พร้อม​ทั้งปลอบใจให้​กำลังใจเธอ ขอให้เธอยิ้ม ​และ​เขาก็ซื้อน้ำแข็งไสใส่น้ำหวานให้เธอกิน วันนั้น​จึง​เป็นเหตุการณ์​ที่เธอประทับใจ​และจดจำ​ไปจนตลอดชีวิต

คลิกดูภาพขยาย


หลังจากวันนั้น​เธอจึงตั้งใจเรียน ​และ ​ได้รับการฝึกฝน​เพื่อ​จะ​เป็นเกอิชาอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่า​จะ​เป็นด้านการแสดงบนเวที การศึกษาเรียนรู้วิชาการด้านต่างๆ​ รวม​ทั้งการเรียนรู้กริยามรรยาท​และลีลาการปฎิบัติดึงดูด​เอาใจแขกต่างๆ​ หน้า​ที่ของเกอิชา​คือให้​ความบันเทิงเริงใจให้​กับแขก ​และเกอิชา​ที่ดีก็​ต้องเฉลียวฉลาด ตอบปัญหา แสดง​ความเห็น หรือ​แม้กระทั่งต่อโคลงกลอน​ได้อีกด้วย แน่นอน​ที่สุดการ​เป็นเกอิชาคนใหม่​ที่สวย​และเก่งของเธอจึง​เป็น​ที่อิจฉาของเกอิชาใกล้ตกรุ่นอย่าง ฮัตสุโมโมด้วย

คลิกดูภาพขยาย


ซายูริมีโอกาส​ได้พบท่านประธานชาย​ที่เธอใฝ่ฝัน ​แต่ดูเหมือนเธอก็​จะ​ต้องยิ่งห่างจาก​เขา​เมื่อเธอถูกวางตัวให้​เป็นคน​เอาอก​เอาใจโนบุ หุ้น​ส่วนคนสนิทของท่านประธาน จนทำให้โนบุเกิดหลงรักเธอ

​และในช่วงชีวิต​ที่สูงสุดของเกอิชาสวยคนใหม่นี้เอง ​เมื่อเธอมีอายุ​ได้ 16 ปี ก็มีการประมูลพรหมจรรย์ของเธอด้วยเงิน​ที่คนประมูลยอมจ่ายสูง​ที่สุด ​แต่ก็ไม่ใช่คน​ที่เธอรัก

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อเกิดสงครามโลกครั้ง​ที่สอง ท่านประธานมาช่วยส่งเธอ​ไปอยู่​บน​เขา​ที่ห่างไกล ​และมามีโอกาสพบกันอีกครั้ง​เมื่อสงครามสิ้นสุดลง บริษัทญี่ปุ่นของท่านประธานก็​ต้องการพันธมิตรอเมริกามาร่วมทุน ซายูริมาช่วยโน้มน้าวนายทุนอเมริกา แล้ว​เหตุการณ์พลิกผันต่างๆ​ก็เกิดขึ้น​อีก จนเธอปลง​กับชีวิตรัก​ที่แทบ​จะไม่เคยสมหวังของเกอิชา

บทสรุปของชีวิต​ที่สมบูรณ์​ที่สุดของเกอิชาก็​คือ หาคนอุปการะ ​และ​ต้องไม่ลืมว่าเธอ​เป็น​ได้แค่เพียงภรรยาน้อยเท่านั้น​ ​ส่วนเธอ​จะสมหวัง​กับคน​ที่เธอแอบหลงรักหรือไม่นั่นก็​ต้องแล้ว​​แต่โชคชะตา

คลิกดูภาพขยาย


ภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ถูกบรรจงสร้างอย่างงดงาม​และประณีตทุกฉาก ถึง​แม้เรา​จะรู้สึกขัดๆ​​กับตัวเอก​ที่หน้าตาออก​ไปทางจีนมากกว่าญี่ปุ่น ​และ​ใช้ภาษาอังกฤษตลอด​ทั้งเรื่อง​ อีก​ทั้งมัก​จะมีมุขแบบฮอลลีวูดปะปนอยู่​บ้าง ​แต่ก็นับว่า​เป็นภาพยนตร์​ที่น่าดู ชีวิตในวัยเด็กของซายูริเองก็น่ารักชวนติดตามยิ่งนัก

สำหรับเพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่อง​นี้ก็​เป็นฝีมือระดับปรมาจารย์ อย่าง Yo-Yo ma ผู้บรรเลงเชลโล​ได้ไพเราะนิ่มนวลเสียยิ่งกว่าบทกวีหวาน หรือสายน้ำ​ที่รินไหล ร่วม​กับไวโอลินเสียงหวานใสของ นักไวโอลินชาวอิสราเอลผู้โด่งดังอย่าง Itzhak Perlman อีก​ทั้งยัง​เป็นฝีมือผู้​แต่งเพลง​และเรียบเรียงเสียงประสาน ​และกำ​กับเพลงผู้มีนามกระฉ่อนโลกภาพยนตร์อย่าง John Williams ​ซึ่ง​เขา​ได้ทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่อง​​ได้รับรางวัลออสการ์มาแล้ว​ ​(เช่น Star Wars, Jaws , ET , Schindler's List , Saving Private Ryan ฯลฯ) ผู้ชมจึงไม่ผิดหวัง​กับเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่อง​นี้อย่างแน่นอน

Memoirs of a Geisha ​เป็นหนัง​ที่​ได้รับรางวัลออสการ์ ปี 2005 3 รางวัล​คือ
คลิกดูภาพขยาย

1. Best Cinematography
2. Best Costume Design
3. Best Art Direction


อำนวยการสร้าง​โดย Steven Spielberg กำ​กับ​โดย Rob Marshall

ดาราแสดง​ได้แก่ Zhang Ziyi, Ken Watanabe, Michelle Yeoh, Gong Li,
Kaori Momoi,Tsai Chin, Cary-Hiroyuki Tagawa, Suzuka Ohgo

(Zhang Ziyi)The Road Home
(Zhang Ziyi , Michelle Yeoh) Crouching Tiger Hidden Dragon
(Gong Li)Raise the Red Lantern . Farewell My Concubine

Memoirs of a Geisha [SOUNDTRACK]
Yo-Yo Ma (Performer), John Williams (Composer), John Williams (Conductor), Pro Musica Nipponia Ensemble (Performer), Itzhak Perlman (Performer)


*---​*-*---​*-*---​*-*---​*
หมายเหตุเพิ่มเติม

คลิกดูภาพขยาย


เหตุผลของการคัดเลือกนางเอกชาวจีนมาแสดงภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง​นี้

"Memoirs of a Geisha" ภาพยนตร์​ที่สร้างจากนวนิยาย​ที่มียอดขายถล่มทลายทั่วโลก ชื่อเดียวกัน ​คือ "Memoirs of a Geisha" ประพันธ์​โดยชาวอเมริกัน "อาร์เธอร์ โกลเด้น" ก่อน​ที่​จะนำมาสร้าง​เป็นภาพยนตร์​โดยผู้อำนวยการสร้าง "สตีเว่น สปีลเบิร์ก" กำ​กับ​โดย "ร็อบ มาร์แชล" ผู้กำ​กับออสการ์จากเรื่อง​ Chicago ​พร้อมด้วยการประชันบทบาท​ของนักแสดงแถวหน้าของเอเชีย ​ได้แก่ "จางจื่ออี๋" "เคน วาตานาเบ้" "มิเชล โหยว" ​และ "กงลี่"

​แม้ว่า Memoirs of a Geisha ​เป็นภาพยนตร์เกี่ยว​กับ​ความรักของเกอิชาชาวญี่ปุ่น ​แต่ผู้กำ​กับตัดสินใจเลือกนักแสดงชาวจีนมารับบทเกอิชา ​ได้แก่ จางจื่ออี๋ ในบท ซายูริ ​และ กงลี่ ในบท ฮัทซึโมโม เกอิชาคู่ปรับของซายูริ แทน​ที่​จะ​เป็นนักแสดงชาวญี่ปุ่น ​โดยผู้กำ​กับ ร็อบ ให้เหตุผลว่า

"Memoirs of a Geisha สร้างจากนวนิยาย ไม่ใช่สารคดี ฉะนั้น​จุดประสงค์ของการสร้างภาพยนตร์เรื่อง​นี้ ไม่ใช่การสร้างหนังสารคดี​เพื่อตีแผ่ชีวิตเกอิชา ​แต่​เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติก​ที่น่าประทับใจ ดังนั้น​นักแสดงนำจึงไม่จำ​เป็น​ต้อง​เป็นชาวญี่ปุ่นขนานแท้ ​แต่ตัอง​เป็นนักแสดงเอเชีย​ที่มี​ความ​สามารถทางการแสดง ​และ​เป็น​ที่ยอมรับของทั่วโลก"

​ทั้งนี้ผู้อำนวยการสร้าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก กล่าวว่าก่อน​ที่​จะคัดเลือกนักแสดง​ทั้งหมด ทีมงานประกาศให้มีการทดสอบการแสดง ​โดยเชิญนักแสดงชาวญี่ปุ่นหลายคน ​แต่​ส่วนใหญ่ไม่เข้าร่วมการทดสอบ ​เพราะพวก​เขาไม่​สามารถพูดภาษาอังกฤษ​ได้ จึงไม่มั่นใจพอ​ที่​จะลองทดสอบการแสดง ​ซึ่งตรงกันข้าม​กับ จางจื่ออี๋ ​ที่เข้ามาทดสอบบท ​พร้อม​กับ กงลี่ ​แม้ว่าตอนนั้น​​ทั้ง 2 ยังพูดภาษาอังกฤษ​ได้ไม่มากนัก ​แต่ฝีมือการแสดงของเธอนั้น​ทำให้ทีมงานตกตะลึง

"จางจื่ออี๋ สื่อสารออกทางแววตา​ได้ดีมาก เช่นเดียว​กับ กงลี่ ​ซึ่งสายตาพิฆาต ​และ​ความเซ็กซี่ของเธอเหมาะอย่างยิ่ง​กับบท ฮัทซึโมโม" ร็อบ กล่าว

จางจื่ออี๋ กล่าวว่า "ในชีวิตการแสดง ฉันไม่ปรารถนาอะไร​นอกจากการทำงานร่วม​กับทีมงาน​ที่ดี​ที่สุด ​และผู้กำ​กับ​ที่ยอดเยี่ยม ฉันโชคดีมาก​ที่​ได้รับ​ความไว้วางใจให้เล่นบทซายูริ ครั้งนี้​เป็นก้าวสำคัญ​ที่สุดของฉัน Memoirs of a Geisha ​คือภาพยนตร์ฮอลีวู้ดเรื่อง​แรก​ที่ฉันรับบทนำ ฉัน​ต้องพูดภาษาอังกฤษ ด้วยสำเนียงญี่ปุ่น ​และ​ต้องพูดภาษาญี่ปุ่นด้วย"

เช่นเดียว​กับ กง ลี่ "ฉันเข้ามาทดสอบบท ​เพราะสนใจบท​และทีมงาน มากกว่าเรื่อง​ของเชื้อชาติ ขณะถ่ายทำฉัน​ต้องอาศัยล่ามชาวจีนเข้ามาช่วยแปลบทให้ ​แต่ทุกอย่างก็ผ่าน​ไปด้วยดี ​และฉันภูมิใจมาก"

นอกจาก จางจื่ออี๋ ​และ กงลี่ แล้ว​ เรื่อง​นี้ยังมี "มิเชล โหยว" รับบท มาเมฮา เกอิชารุ่นพี่ ​และนักแสดงนำชาวญี่ปุ่น "เคน วาตานาเบ้" ในบทประธานผู้​เป็น​ที่รักของ ซายูริ ​พร้อมด้วยนักแสดงสมทบชาวญี่ปุ่น "โคจิ ยากุโช" ผู้​ที่เคยรับบท​พระเอกจากเรื่อง​ Shall We Dance ต้นฉบับ​ภาคญี่ปุ่น มารับบท โนบุ ชาย​ที่หลงรัก ซายูริ "คาโอริ มาโมอิ" ในบทเจ้าสำนักเกอิชา

"โยกิ คุโด้" ในบท​เพื่อนซายูริ รวม​ทั้งนักแสดงรุ่นเยาว์วัย 7 ปี "ซูซูกิ โฮโก" ​ที่รับบท จิโยะ หรือ ซายูริ วัยเด็ก อีกด้วย

Memoirs of a Geisha นางโลมโลกจารึก
http://www.siamzone.com/movie/news/index.php?id=2697

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1508 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง Memoirs of a Geisha
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๐๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : โดโรที [C-7524 ], [203.206.229.18]
เมื่อวันที่ : 03 พ.ค. 2549, 00.19 น.

อ่านดูแล้ว​ เกอิชา​เป็นชีวิต​ที่น่าสงสารจัง คุณเรียวจันทร์วางรูปประกอบเรื่อง​​ได้ดีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น