นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๒ เมษายน ๒๕๔๙
ลูกผู้หญิง
โดโรที
..."เกิด​​เป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก" ใน​​ความเห็น​​ส่วนตัวแล้ว​​คิดว่าคำกล่าวนี้ตามตรรกศาสตร์ นั้น​​​​เมื่อพิสูจน์ออกมาแล้ว​​พบว่า​​เป็นจริง เราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆ​​จากผู้...
"เกิด​เป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก" ใน​ความเห็น​ส่วนตัวแล้ว​คิดว่าคำกล่าวนี้ตามตรรกศาสตร์ นั้น​​เมื่อพิสูจน์ออกมาแล้ว​พบว่า​เป็นจริง เราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆ​จากผู้เฒ่าผู้แก่ในครอบครัวเกี่ยว​กับเรื่อง​การวางตัวของกุลสตรี​ที่ดี ผู้หญิงเอเชีย​ที่มาอยู่​ต่างแดนเราคิดว่าการวางตัวค่อนข้างสำคัญ ​ที่ย้ำว่าผู้หญิงเอเชีย​เพราะ​ส่วนหนึ่ง​เรายอมรับว่าภาพพจน์ของผู้หญิงเอเชียไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในสายตาของชาวตะวันตกบางกลุ่มหรือชาวต่างประเทศบางกลุ่ม​ที่ไม่​ได้มีสัญชาติเดียว​กับเรา บางกลุ่ม​ที่ว่านั้น​ก็หมายถึงพวก​ที่ฝักใฝ่ในเรื่อง​อย่างว่ามากเกิน​ไป ทีนี้​เมื่อ​ต้องมา​ใช้ชีวิตอยู่​ในประเทศ​ที่เรียกว่ามีเสรีภาพทางเรื่อง​อย่างว่าสูงแล้ว​ยิ่ง​ต้องระวัง ...​...​

​ที่ประเทศออสเตรเลียอาชีพบริการทางเพศจัดว่า​เป็นอาชีพบริการ​ที่ถูกกฎหมาย ​ที่นี่มีสถาน​ที่เปิดบริการทางนี้​โดยเฉพาะ มีการลงโฆษณาประกาศหาคนมาทำอาชีพนี้​ทั้งตามหน้าหนังสือพิมพ์​และโทรทัศน์ รวม​ทั้งบริการทางโทรศัพท็​ที่เรียกว่าเซ็กส์โฟนด้วย ในโทรทัศน์รอบดึกมัก​จะมีโฆษณาออกมาให้เห็นชัดเจน ​เป็นผู้หญิงสวยๆ​​แต่งตัวโป๊ๆ​ ​พร้อมเบอร์โทร​และทำท่าเชื้อชวนให้โทรติดต่อพวกเธอ เราเรียกสั้นๆ​กันว่า "Call me" ​และแน่นอนหญิงไทยก็​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ในการประกอบอาชีพนี้เช่นกัน ถึง​แม้​จะไม่มีหญิงไทยปรากฏให้เห็นตามหน้าจอทีวี ​แต่ก็​สามารถเห็น​ได้ตามโฆษณาในหนังสือบางชนิด สำหรับเราแล้ว​​ถ้ามีคำถามถามว่าโกรธพวก​เขาเหล่านั้น​​ที่มาประกอบอาชีพแบบนี้ไหม ? คำตอบก็​คือเราไม่โกรธ ​เพราะชีวิต​และทางเลือก​แต่ละคนแตกต่างกัน ตราบใด​ที่ช่องว่าง​ระหว่างคนจน​และคนรวยในประเทศไทยยังสูงอยู่​ การแก้ปัญหาคุณภาพชีวิต​โดยการป้อนเงิน ป้อนสิ่งหรูหรามากกว่าการป้อนงาน อาชีพ​ที่คนบางคนรู้สึกดูแคลนก็ยังคง​เป็นทางออกสำหรับกลุ่มคน​ที่ไม่มีทางเลือกเช่นกัน...​..

อย่างไรก็ตามก็มีกลุ่มคนบางกลุ่ม​ที่​ไปโกรธเ​คืองผู้คน​ที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ บางครั้งถึงกลับนำพวก​เขาเหล่านั้น​มาเขียนประจานใน web board ก็มี เช่นโกรธว่าทำให้พวก​เขาไม่​สามารถเดินทาง​ไปต่างประเทศ​ได้บ้าง​เพราะมีหญิงไทยมาทำอาชีพแบบนี้ หรือโกรธว่าผู้หญิงเหล่านั้น​ทำให้ตนเองดูตกต่ำ​ไปด้วย ​ซึ่ง​ความคิดแบบนั้น​คงไม่ใช่​ความคิด​ที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก การ​จะเดินทางมาต่างประเทศนั้น​​ถ้าคุณสมบัติ​พร้อมตามสถานทูตกำหนด มี​ความจริงใจ ไม่มีพิรุธ ทุกอย่างก็ผ่านเรียบร้อย​ ​ส่วนเรื่อง​​จะมี​ใครมามองว่าตัวเองต่ำต้อยหรือไม่นั้น​ขึ้น​อยู่​​กับพฤติกรรมของตัวบุคคลต่างหาก ...​...​.

​เมื่อปี 2005 มีคดีหนึ่ง​คดี​ที่สะเทือนใจ​เป็นอย่างยิ่ง​เนื่องจากมีนักศึกษาไทยหนึ่ง​คนเธอถูกหลอกให้มา Sydney ​โดยเธอคาดหวังว่า​เมื่อมาถึงแล้ว​เธอก็​จะ​ได้ทำงาน​ที่ดี​และส่งเงินกลับ​ไปจุนเจือทางบ้าน​ได้ ​แต่​เมื่อเธอ​ต้องมาพบ​กับ​ความจริง เธอมาถึง​ที่นี่เธอถูกยึด passport ​และถูกบังคับให้ประกอบอาชีพขายบริการทางเพศ ​ซึ่งราย​ได้ของเธอนั้น​ก็น่า​ที่​จะ​ต้องผ่านคนใจร้าย​ที่ทำหน้า​ที่ควบคุมเธอ ​และใน​ที่สุดมีคนช่วยเธออกมา​ได้​และเรื่อง​ก็มีการตัดสิน​ความ​ที่ศาล Sydney ​ซึ่ง​ความในใจอันหนึ่ง​​ที่เธอพูดในศาลทำให้คณะลูกขุนของศาลแห่งนี้ถึง​กับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่​​คือ "หลังจาก​ที่เธอ​ได้หลุดพ้นจากการทำงานในสถาน​ที่นี้แล้ว​ เธอตัดสินใจ​ที่​จะยึดอาชีพการขายบริการทางเพศต่อ​เนื่องจากว่าชีวิตเธอ​ทั้งชีวิตสูญเสีย​ไปแล้ว​ ​และเธอก็ไม่มีอะไร​​จะเสียอีกแล้ว​" ป่านนี้เราไม่ทราบว่าเธอคนนั้น​​จะ​เป็นอย่างไรบ้าง​​ได้​แต่หวังในใจว่าขอให้เธอ​ได้มีชีวิตใหม่​ที่ดี...​.

การแสดงออกทาง​ความรักของคน​ที่นี่มี​ความเปิดเผยอย่างมาก ​เป็นเรื่อง​ธรรมดา​ที่​จะเห็นคู่รักกอด หอม หรือ​แม้​แต่จูจุ๊บกันตาม​ที่สาธารณะ ไม่ว่า​จะตามมหาวิทยาลัย ป้ายรถเมล์ บนรถเมล์ เรื่อง​แบบนี้ไม่มี​ใครสนใจ​ใคร สำหรับเรานั้น​ในช่วงแรก​ที่เห็น​ถ้า​เป็นคนชาติอื่นกระทำเช่นนั้น​ไม่รู้สึกอะไร​ ​แต่​ถ้าเห็นคนเอเชีย ไม่ว่า​จะเอเชีย​กับเอเชียด้วยกันเอง หรือเอเชีย​กับชาติอื่น หรือ​แม้​แต่กระ​ทั้งเด็กไทยบางคนก็มาจับคู่ทำตามวัฒนธรรมตะวันตก เรา​ต้องหน้าชาทุกที อย่างนี้แสดงว่าเรา​เป็นพวกสองมาตรฐาน​กับ​เขาเหมือนกัน ​ซึ่งตอนหลัง​ต้องเปิดใจใหม่ว่า​เขาเหล่านั้น​คงรับ​เอาวัฒนธรรม​ที่นี่​ไปแล้ว​หรือไม่ก็เกิด​และโตมา​ที่นี่ ​เมื่อ​ต้องบอกตัวเองให้คิดใหม่ อาการสองมาตรฐานของเรานั้น​ก็หาย​ไป กลุ่มวัยรุ่น​ที่นี่​ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมประหลาด(หรืออาจ​จะ​เป็นพฤติกรรมปกติของ​เขา ​แต่เราประหลาดเอง​ที่พึ่งเคยเห็น) ประเภทขับรถ ตะโกนร้องเพลงดังๆ​ หรือส่งเสียงโหวกเหวกมีให้เห็น​ได้เสมอ​โดยเฉพาะคืนวันศุกร์ ​ถ้าผ่าน​ไปตามผับแทบทุกผับแทบ​จะล้นทะลัก​ไปด้วยผู้คน​ทั้งวัยรุ่น​และวัย​ที่เกินวัยรุ่น ​และแน่นอนเช้า​วันเสาร์หลายๆ​ผับมัก​จะมีเศษแก้ว​แต่กระจายอยู่​ตามหน้าผับเสมอ...​...​.

คน​ที่นี่มี​ความกล้าค่อนข้างสูง​ที่​จะสร้างมิตร​ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามิตรนั้น​มีนัยแอบแฝงหรือไม่ เราเคยนั่งรอรถอยู่​​ที่ป้ายรถเมล์มีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง​ขับรถผ่านมา​พร้อม​ทั้งไขกระจกลงถามเราว่ามาเข้ากลุ่มด้วยกันไหม (เราไม่รู้หรอกว่ามัน​คือกลุ่มอะไร​) แล้ว​ก็​ไปจอดรถเลย​ป้าย​ไปนิดหนึ่ง​ เวลานั้น​​เป็นเวลากลางวันแสกๆ​ ตอนนั้น​คิดอยู่​ในใจว่าอย่าลงมานะเว้ย ​แต่เราไม่สนใจไม่มีอะไร​โต้ตอบนั่งนิ่งเงียบเหมือนหุ่น โชคดีมีคนเดินมารอ​ที่ป้ายรถอีกคน​พอดี พวกวัยรุ่นกลุ่มนั้น​ก็เลย​ขับรถออก​ไป บางครั้งขณะ​ที่เดินซื้อของอยู่​ก็​จะมีประเภทมา เอ๊ะ ! เราเคยรู้จัก​ที่ไหนกันก่อนหรือเปล่า เรารีบตอบ​ไปเลย​ว่าไม่ แล้ว​ก็เดินจาก​ไป ​ระหว่าง​กำลังดูของอยู่​​เมื่อหันหลังกลับ ก็พบว่าบุรุษท่านนั้น​มายืนอยู่​ข้างหลัง​เมื่อไหร่ไม่ทราบ แกมาเชื้อชวนเรา​ไปนั่งทานกาแฟ​กับแก ไอ้ครั้น​จะแสดงปฏิกิริยาไม่ดีกลับ เราก็ไม่รู้ธรรมชาติคน​ที่นี่​เขา​เป็นอย่างไรกัน​เพราะ​เขาก็มาพูดแบบสุภาพ เราก็เลย​​ต้องปฏิเสธกลับ​ไปด้วย​ความสุภาพเช่นกันว่าเราไม่มีเวลา เรา​ต้องซื้อของ ​แต่แกยังไม่หยุดบอกว่าแกรอ​ได้เดี๋ยวแก​จะเดินดู​ไปด้วย เราเลย​ล้วง​เอาโทรศัพท์ออกมา ​พร้อมปฏิเสธอีกครั้งว่าขอโทษไม่​สามารถ​ไป​ได้จริงๆ​ แกถึงยอมเดินจาก​ไป​แต่​โดยดี ...​.

อีกครั้งหนึ่ง​​ระหว่างยืนรอสัมภาษณ์งาน​เพราะเรามาก่อนเวลา หนุ่มหน้าตาดีขับรถผ่านมาหยุดตรงหน้า​พร้อม​ทั้งเปิดประตูตรงรี่มาทันที เราก็นึกว่า​จะมาถามทาง แกกลับมาบอกว่าหน้าตาเหมือนผู้หญิง​ที่​เขาเคยรู้จักเลย​ เราคิดในใจเราไม่มีฝาแฝดนี่นา ตานี่มั่วแล้ว​ แกก็มาชวนคุยโน่นคุยนี่​แต่การคุยก็สุภาพเช่นเดียวกัน แถมแก​สามารถทักทาย​เป็นภาษาไทย​ได้ด้วย เราก็เลย​​ต้องคุย​กับแก​ไป จนกระทั่งถึงตอน​ที่แกเอ่ยปากขอเบอร์โทร เราเลย​​ต้องยกนาฬิกามาดูบอกว่า​ได้เวลา​ที่​จะ​ต้องรีบ​ไปแล้ว​แล้ว​ตัดบทจากแก​ไป ​ซึ่งพฤติกรรมตรงนี้ค่อนข้างน่ากลัวก็ตรง​ที่ว่าพวก​เขาเหล่านั้น​มาพูดดีด้วย​ความสุภาพ​ส่วนเจตนานั้น​​เป็นอย่างไรนั้น​​ต้องระวัง ​เพราะการวางตัวสำคัญ​โดยปกติแล้ว​คน​ที่นี่​ถ้าเราไม่อยากสานต่อ ไม่มีทีท่าต่อ​เขา ​เขาก็​จะไม่ยุ่ง​และให้​ความเคารพ​กับเราด้วยเช่นกัน

พวกประเภทแอบฉวยโอกาสก็​ต้องระวังไว้ด้วยเช่นกัน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น​ในมหาวิทยาลัยเราเอง ​ที่สถาบันของเรานั้น​มีนักวิจัยชาวอิหร่านอยู่​คนหนึ่ง​แกก็มีอายุพอสมควร ​และก็มีประวัติ​ที่ไม่ดีในเรื่อง​ของการทำงานร่วม​กับผู้อื่น​เนื่องจากแกค่อนข้างทำ​เพื่อตนเองมากเกิน​ไป​โดย​ที่ไม่​ได้ใส่ใจว่า​ใคร​จะ​เป็นอย่างไร เวลา​ที่แกเจอเรา แกชอบ​เอามือมาตบบ่าทักทายทุกครั้ง​ที่เจอ ไอ้เราก็ไม่คิดอะไร​มาก​เพราะเรื่อง​ตบบ่าเราสบายๆ​ ไม่คิดมาก ​เพราะตอนอยู่​​ที่ไทย​เพื่อน​ส่วนใหญ่​เป็นผู้ชาย เจ้านายก็ผู้ชาย เราถูกตบตีบ่า​เป็นประจำอยู่​แล้ว​ เรื่อง​การวางตัวในสังคมต่อหน้าเพศตรงข้ามเราวาง​ได้ค่อนข้างดี (ชมตัวเองซะแล้ว​) ​เพราะเรา​ต้องทำงาน​และติดต่อร่วม​กับผู้ชายอยู่​​เป็นประจำ ​ที่ไทยไม่เคยมี​ใครมาล่วงเกินทุกคน​ที่เราติดต่อประสานงานด้วยรวม​ทั้ง​เพื่อนๆ​ให้​ความเคารพกัน​ทั้งนั้น​ หรือว่าไม่มีอะไร​น่าดึงดูดให้ล่วงเกินก็ไม่รู้ ...​..

อยู่​มาวันหนึ่ง​​ระหว่าง​ที่เรา​กำลัง​ใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอนอยู่​ นักวิจัยคนนี้ก็เข้ามาทักทาย​พร้อม​ทั้ง​ใช้มือโอบบ่าทำ​เอาเรารีบลุกขึ้น​ทันควันแล้ว​เรารีบออกนอกห้องทันที เรานำเรื่อง​นี้มาคุย​กับ David ​โดยถามว่าสิ่ง​ที่นายอิหร่านเนี่ยนคนนั้น​ทำมัน​เป็นวัฒนธรรมของ​ที่นี่หรืออย่างไร ​เพราะเราไม่ชอบแบบนี้ มันเกิน​ไปแล้ว​ David ทำหน้าย่นพูดออกมาด้วยอารมณ์หงุดหงิด บอกว่านายคนนี้ทำงานอยู่​อเมริกามาหลายปีน่า​จะรู้อะไร​ควรไม่ควร ​เพราะ​ที่อเมริกาเรื่อง​แบบนี้ในสถาน​ที่ทำงานไม่มี​ใครกล้าทำ ​เพราะ​ถ้าทำนั่น​คือฟ้องร้องทันที ​แม้กระทั่งเข้ามาแตะบ่าเพศตรงข้าม​ที่ไม่มี​ความสนิทนั้น​ก็​เป็นการไม่สมควร ​ที่สำคํญ David บอกว่า​เขาไม่เคยเห็นนายคนนี้แตะ​แม้กระทั่งบ่าของผู้หญิง​ที่ไหน ...​.

David เลย​เล่าประสบการณ์การถูกโอบให้ฟังเช่นกัน ​เนื่องจากมีหนุ่มในมหาวิทยาลัยมาโอบบ่า David เหมือนกัน David บอกว่าไม่ชอบเลย​​ที่​จะ​ต้องมาถูกโอบแบบนั้น​จากชายหนุ่มเพศเดียวกัน ทำให้ David ยอมไม่​ได้​ต้องรีบเจรจา David ทิ้งท้ายว่า​เขาชอบ​ที่​จะถูกโอบ​โดยผู้หญิงมากกว่า อ้าวว่า​ไปนั่นเลย​ เราเลย​ตัดสินใจ​ที่​จะคุย​กับนายนี้ตัวต่อตัว​แต่ David ปรามไว้ก่อน​เพราะเราอาจ​จะ​เป็นฝ่ายเสียเปรียบ​เนื่องจากการคุยนั้น​ไม่มีหลักฐาน David แนะนำให้เราแจ้ง Supervisor ของเรา ​แต่เรามองว่ามันอาจ​จะแรงเกิน​ไป เราไม่อยากให้​เป็นเรื่อง​ใหญ่โต David เลย​เสนอให้เราทำ​เป็นจดหมายเตือนนายคนนี้​ไปทาง email ​เพราะเรา​สามารถ save email ไว้​ได้ ​โดย David บอกว่า​ถ้านายคนนี้มีการตอบสนองแบบไม่ดีกลับมา​เขา​จะ​เป็นพยานให้เราเอง​เพราะ David เคยเห็นนายนี้มาแตะบ่าเรา

เรานำเรื่อง​มาบอกกล่าวคนดูแล​ซึ่งแกก็เห็นด้วย​ที่​จะส่ง email เราจึงเริ่มพิมพ์​ไปถึงเรื่อง​ขนบธรรมเนียมกุลสตรีไทยให้นายคนนี้แกอ่าน​ไปด้วย ​เพื่อ​ที่แก​จะ​ได้เข้าใจว่าต่างเชื้อชาติ​คือต่างวัฒนธรรม ​เพราะกลัวแกบอกว่าไม่​ได้คิดอะไร​ก็แค่โอบบ่าเฉยๆ​ทำ​เป็นคิดมากอะไร​ทำนองนั้น​ เดี๋ยวเรา​จะแย่ซะก่อน ​และอีก​ส่วนหนึ่ง​​คือเรา​ต้องร่วมทำงาน​กับนายนี่ในสถาน​ที่เดียวกัน​ซึ่ง​จะ​ได้ไม่เกิด​ความรู้สึกขัดแย้งกันถึง​แม้ว่าในใจเรา​จะไม่ชอบนายนี่แล้ว​ก็ตาม ​และแล้ว​ก็บรรลุเป้าหมาย​คือตั้งนายนี่​ได้รับ email ของเราแกก็ไม่เคยมาสัมผัสตัวเราอีกเลย​ ...​...​.

​ถ้า​ใครมาอยู่​ต่างประเทศแล้ว​เจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ให้รีบจัดการ​ไปเลย​ค่ะ​ ​ถ้าเราปล่อยทิ้ง​เอาไว้​เขา​ซึ่ง​เป็นผู้กระทำ​จะคิดเข้าข้างตัวเองว่าผู้ถูกกระทำชอบ ​ซึ่งก็​จะ​เป็นการเปิดโอกาสให้​เขากระทำสิ่งเดิมๆ​อยู่​เรื่อย​ไปค่ะ​ ​แต่​ถ้าเราบอก​เขาก็​จะเลิกยุ่งไม่มีมาวอแวซ้ำซากอันนี้ภาพรวม​ส่วนใหญ่ของวัฒนธรรมตะวันตกค่ะ​ ก็ฝากเตือนใจลูกผู้หญิง​ที่​ต้อง​ไปอยู่​ต่างถิ่นต่างเมือง​เอาให้ระวัง​และดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1480 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ลูกผู้หญิง
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๒ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๐๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7387 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2549, 18.07 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-7457 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 29 เม.ย. 2549, 01.40 น.

ของพี่ก็เจอค่ะ​ โดโรที เจอมาหลายแบบเหมือนกัน
ก็​ต้องบอกตัวเองว่า อดทนไว้ ยิ่งเรื่อง​ถูกเนื้อ​ต้องตัวนี่ ​ต้องสำแดงออกมาเลย​ว่าเราไม่ชอบ (ชอบเฉพาะตอนคน​ที่เราชอบมาแตะ เหอๆ​ๆ​ๆ​) ​แต่คนอังกฤษดีอย่าง ​เขาค่อนข้างวางตัว ไม่ค่อย​จะมาใกล้กันหรอกค่ะ​ มี​แต่ชาติอื่นเท่านั้น​ ​ที่ชอบหาโอกาสแทะเล็ม
​เอาไว้ว่างๆ​ พี่​จะเขียนมาเล่าให้ฟังบ้างค่ะ​

ขอให้รอดปากเหยี่ยว ปากกานะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น