นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ เมษายน ๒๕๔๙
มหาวิทยาลัยชีวิต
ปลายฝัน
...การต่อสู้ดิ้นรน การตัดสินใจด้วยตนเอง ​​แม้​​จะผิดพลาดบ้างถูกบ้าง สิ่ง​​ที่ผ่านมา ทำให้รู้จักยอมรับในการตัดสินใจ​​และการผิดพลาด ​​เมื่อล้มแล้ว​​ก็​​พร้อม...
การต่อสู้ดิ้นรน การตัดสินใจ การตัดสินใจด้วยตนเอง ​แม้​จะผิดพลาดบ้างถูกบ้าง สิ่ง​ที่ผ่านมา ทำให้รู้จักยอมรับในการตัดสินใจ​และการผิดพลาด ​เมื่อล้มแล้ว​ก็​พร้อม​ที่​จะลุก ถึง​แม้​จะเจ็บปวด หรือเต็ม​ไปด้วยบาดแผลก็​ต้องอดทน เรียนรู้​ที่​จะรักษาบาดแผลนั้น​​โดยไม่ให้​เป็นแผลฉกรรจ์ หรือหยาบกระด้าง ​สามารถ​ที่​จะเรียนรู้​และอยู่​บนโลกใบนี้​ได้อย่างมี​ความสุข การขาด การโหยหา การผิดหวังการเสียใจ ​และการ​ได้มาซึง​เป็นดั่งน้ำทิพย์ชโลมใจ ​ได้หล่อหลอมให้​เป็นดั่งทุกวันนี้

เคยคิดว่า ​ได้เรียนรู้มหาวิทยาลัยชีวิต ถึง​แม้บทเรียนนั้น​หนักหนาสาหัส ​แต่ก็​สามารถสอบผ่าน ​ได้เรียนรู้วิถีชีวิต เรียนรู้การปรับตัว จนคิดว่า​ได้สอบผ่านมหาวิทยาลัยชีวิตแล้ว​ ​แต่มา ณ วันนี้ สิ่ง​ที่เคยคิดไว้​ได้แปรเปลี่ยน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังไม่จบ มีบทเริ่มต้นให้​ได้เรียนรู้อีกต่อ​ไป น้ำตาชีวิต​ที่หลั่งไหล ฉัน​จะขอไหลหลั่งไว้ ณ ​ที่นี้ สักวันหนึ่ง​ฉัน​จะกลับมาอ่านตรงนี้อีก

วันแห่งชัยชนะ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1443 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง มหาวิทยาลัยชีวิต
ผู้แต่ง ปลายฝัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๐๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7278 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 เม.ย. 2549, 15.32 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ดาวเคียงเดือน [C-17619 ], [118.173.243.113]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2553, 14.27 น.

หลังกลับจากการฝึกวิปัสสนาฉันกลับมาอ่านพบเธออีกครั้ง...​​โดยไม่​ได้ตั้งใจ ​และ​ได้พบว่าเธอ​ได้เขียนว่า​จะกลับมาอ่านอีกครั้ง...​.ฉันจึงอยากบอกเธอว่ามหาวิทยาลัยของฉันวันนี้​ได้เดินต่อ...​​และขอ​ใช้ตำรา​พระพุทธศาสนาในการเรียนรู้มหาวิทยาลัยแห่งนี้...​...​.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น