นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๙
ผมยืนมองสังคม สับสน ...วุ่นวาย
ladydunce
...รู้สึกเหมือนว่าตัวเอง​​จะกลาย​​เป็นมนุษย์ไร้รากเข้า​​ไปทุกที ​​เมื่อมองถึงการ​​ใช้ชีวิตในสมัยนี้...
รู้สึกเหมือนว่าตัวเอง​จะกลาย​เป็นมนุษย์ไร้รากเข้า​ไปทุกที


​เมื่อมองถึงการ​ใช้ชีวิตในสมัยนี้ ผมนึกไม่ออกว่ายุคนี้ วันนี้...​ ​ที่​ที่ผมยืนอยู่​ตรงนี้ มัน​เป็นยุคของอะไร​อาจ​จะ​เป็น​ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี ​ความก้าวหน้า ...​วิวัฒนาการของโลกกระมัง...​ทำให้มีทางเลือกมากมาย​เหลือเกินในโลก...​ในขณะเดียวกันก็​เป็นกระจกลวงตา​ที่มาก​ความ​สามารถบานหนึ่ง​เช่นกัน ...​


ว่า...​เสมือน...​มีทางเลือกมากมาย​ผมว่าทุกสิ่งมันหลากหลายจน​สามารถอธิบายให้เห็นภาพรวมของ Alternative ​ได้อย่างหมดจด จน​เมื่อ Alternative เดินทางมาถึงผลลัพธ์ของสูตรกระจายตัว​ที่ตายตัว​คือ แตกแขนงของ​ไปเรื่อยๆ​ มัน​จะกลับกลาย​เป็นยุคของอะไร​ต่อ​ไป...​ผมบอกตรงๆ​ ผมไม่รู้.. ผมมิอาจมองของถึงจุดหักเหของโลก​ที่ตัวเองยืนอยู่​ปัจจุบัน มันทำให้ผมมึนงง


ผมจินตนาการ ...​ ตัวเองอยู่​ในยุค​ที่ผู้คนลุกขึ้น​มาปฏิวัติ พูดในหลักการ​และเหตุผลของตัวเอง ยอมรับ​และเปิดกว้าง กล้า​ที่​จะลุกขึ้น​มาคัดค้านอย่างมีตรรกะ (...​ไม่ใช่ลุกขึ้น​มาต่อรองเรียกร้องขอถนนชาวบ้าน​ไปขับรถเล่น...​) ผมอยู่​ในอายุเดียวกัน​กับพวก​เขา...​เขลา ทำไมถึงต่าง​ความคิดกันขนาดนี้ผมเรียกร้องหากลิ่นอายของสเน่ห์ในกาลก่อน ...​​เพราะผมไม่เคย​ได้สัมผัส ​ได้ยล​และยินผ่านสื่อเท่านั้น​ ภาพยนตร์ วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ผมไม่​ได้ยืนอยู่​ในยุค​ที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพของตัวเอง ผมอยู่​ในยุค​ที่ไม่มี​ใครห่ามๆ​ ลุกขึ้น​มาปลุกระดมนักศึกษาประท้วงยุค​ที่เสรีภาพไม่​ได้มีกลิ่นหอมหวานอีกต่อ​ไป ​เพราะเสรีภาพนั้น​ดูเหมือนมี​ได้ง่ายดายยิ่งนักในวันนี้ ​ใครๆ​ ก็เต็ม​ไปด้วยปีก​ที่โบยบิน​ได้​ทั้งนั้น​...​
(จริงหรือ ?)เหอะ ...​ ช่างแม่ง ...​ ผมคิดท้องฟ้ายังคงมีเมฆ​และชีวิตยังคงดำเนินต่อ​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1407 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง ผมยืนมองสังคม สับสน ...วุ่นวาย
ผู้แต่ง ladydunce
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7161 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 15 มี.ค. 2549, 06.31 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น