นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๐๙ มีนาคม ๒๕๔๙
มีอะไรก็แบ่งต้องแบ่งปัน
พญาไฟ
...นำมาจาก ข้อเขียนส่งต่อจาก forward mail ​​ที่​​เพื่อน ส่งต่อ ๆ​​ กันมาค่ะ​​ อ่านแล้ว​​น่ารักดี ...
นำมาจาก ข้อเขียนส่งต่อจาก forward mail ​ที่​เพื่อน ส่งต่อ ๆ​ กันมาค่ะ​ อ่านแล้ว​น่ารักดีคืน​ที่ฟ้าฉ่ำฝน ...​ ตายายคู่หนึ่ง​จูงมือ ค่อย ๆ​ พากันเดินเข้า ร้าน McDonalds แลดูแปลกตาท่ามกลางเหล่าวัยรุ่นหนุ่มสาว

สายตาหลายคู่จ้องมองมาอย่าง ชื่นชมใน​ความรัก​ที่ยืนยาวมากว่าครึ่งศตวรรษของสองตายาย

ตาเดินตรง​ไป​ที่เคาน์เตอร์สั่งอาหารชุด ​และชำระเงินอย่างคุ้นเคย ก่อนพายาย​ไปเลือกหา​ที่นั่งริมในสุดของร้าน ตายายช่วยกันนำอาหารออกจากถาด ตาค่อย ๆ​ แบ่งแฮมเบอร์เกอร์ออก​เป็น 2 ​ส่วน ​เอาเฟรนช์ไฟร์ออกมานับครึ่ง​และจัดวางไว้ดูน่ารับประทานข้างหน้ายาย คว้าแก้วโค้กมาจิบหนึ่ง​อึก ส่งให้ยายรับ​ไปจิบหนึ่ง​อึกก่อน​จะวางไว้ตรงกลางเบื้องหน้า​ทั้งคู่

ขณะ​ที่ตาเริ่มกินแฮมเบอร์เกอร์​ส่วนของตนอยู่​ บรรดาลูกค้าในร้าน​ที่จับตาดูคู่ตายายมาตั้งแต่ต้นเริ่มรู้สึกกระสับ กระส่าย หลายคนสะกิดกันพลางกระซิบ ...​...​ "น่าสงสารจังแกคงมีเงินพอซื้อ​ได้แค่ชุดเดียวมาแบ่งกันมั้ง " ชายหนุ่มโต๊ะข้าง ๆ​ ถึง​กับเดินเข้ามาหา​พร้อมเสนอตัวขอ​เป็นเจ้ามือซื้อให้อีกชุดอย่างสุภาพ ตายิ้มรับ​ความมีน้ำใจ ​แต่ปฏิเสธอย่างนุ่มนวลว่า "ไม่​เป็นไรหรอกมีอะไร​เราก็​ต้อง​เอามาแบ่งกันอยู่​แล้ว​ "

เวลาผ่าน​ไปทุกคนเริ่มสังเกตว่า ยาย​ได้​แต่นั่งนิ่งจ้องมองตากินแฮมเบอร์เกอร์อย่างเอร็ดอร่อย ไม่ยอมแตะ​ต้อง​ส่วนของตน นอกจากหยิบโค้กขึ้น​มาจิบ ชายหนุ่มคนเดิมตัดสินใจเข้ามาหาอีกครั้ง เอ่ยขอร้องให้​เขา​ได้เลี้ยงคู่ตายาย​ที่น่ารักนี้เถอะ คราวนี้ยาย​เป็นฝ่ายปฏิเสธอย่างอ่อนหวาน ยืนยันเหมือนเดิมว่ามีอะไร​ก็​ต้อง​เอามาแบ่งกัน

​เมื่อตารับประทานเสร็จ ขณะหยิบกระดาษมาเช็ดปาก ยายก็ยังคงนั่งนิ่งดูสามีสุด​ที่รักอยู่​อย่าง นั้น​ราว​กับกลัวว่า​เขา​จะไม่อิ่มจริง ๆ​ ชายหนุ่มคนเดิมก็อดรนทนไม่​ได้อีก เอ่ยปากอย่างจริงจังขอตายายอนุญาตให้​เขาเลี้ยงสักครั้ง ​แต่ก็ถูกปฏิเสธอย่างสุภาพอีก ...​ ชายหนุ่มนึกสงสัย "ทำไมคุณยายไม่รับประทานบ้างเลย​ครับ​ ก็ไหนบอกว่ามีอะไร​ก็​ต้อง​เอามาแบ่งกัน ไงคุณตาก็ทานเสร็จแล้ว​ ยังรออะไร​อยู่​หรือครับ​ ? "
...​...​...​
...​...​...​
...​...​...​
คุณยายตอบเนิบ ๆ​ ??...​...​ " รอฟันปลอมจากตาน่ะหลานชาย ...​"

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1398 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง มีอะไรก็แบ่งต้องแบ่งปัน
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ มีนาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บเสียงหัวเราะมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๒๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7132 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 09 มี.ค. 2549, 09.35 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น