นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มีนาคม ๒๕๔๙
...สืบ​​เนื่องมาจากตอน​​ที่แล้ว​​ (เดือนแรกของนักศึกษาใหม่) หลังจากส่งงานให้อาจารย์เรียบร้อย​​ อาจารย์มาฝากฝังเราไว้​​กับ David ​​เพราะเรา​​ต้องเรียนรู้การทำทองจาก D...
สืบ​เนื่องมาจากตอน​ที่แล้ว​ (เดือนแรกของนักศึกษาใหม่) หลังจากส่งงานให้อาจารย์เรียบร้อย​ อาจารย์มาฝากฝังเราไว้​กับ David ​เพราะเรา​ต้องเรียนรู้การทำทองจาก David แหม​ได้เล่นของแพงซะด้วย ตอนนั้น​เรานึกอยู่​ในใจ แล้ว​วันรุ่งขึ้น​อาจารย์ก็เหิรฟ้า​ไปพักผ่อน​กับครอบครัว​ที่อาฟริกาใต้ ถึง​แม้อาจารย์ Mike แกไม่อยู่​เรายังมีอาจารย์​ที่ปรึกษาอีกหนึ่ง​ท่าน แกชื่อ Stella มาจากอเมริกาใต้ ดวงเราสมพงษ์​กับคนโซนใต้แฮะ ​ซึ่งอาจารย์ Mike แก​เป็นคนจัดหาอาจารย์เพิ่มให้เราเอง

ช่วง​ที่อาจารย์ Mike ไม่อยู่​​เป็นช่วง​ที่Donnie กลับมาจากการพักผ่อนหย่อนใจ​พอดี ทำให้เรา​ต้องระหกระเหินย้ายโต๊ะออกมานั่งข้างนอก Donnie ก็มี​ความ​เป็นสุภาพบุรุษไม่เบา ​โดยให้เราเลือกว่า​จะนั่ง​ที่​เขาต่อ​ไป หรือ​จะย้ายออกมานั่งข้างนอก ​และแน่นอนเราย้อนคำถามเดียวกันกลับ​ไปให้ Donnie ​เป็นผู้เลือกก่อน ​เพราะเราถือว่า​เขาควร​จะ​ได้สิทธิ์ก่อน ​ที่​ที่เรานั่งอยู่​ก็​ที่ของ​เขา เรา​จะ​เป็นฝ่ายเลือกก่อนก็กะไรอยู่​ Donnie ดูเหมือน​จะเกรงใจเราจนเรา​ต้องเอ่ยปากบอกว่าให้เลือกเลย​ไม่​ต้องนึกถึงเรา ​และ Donnie ก็เลือกนั่ง​ที่เดิม

เราย้ายออกมาข้างนอกก็​ต้องนั่งแง่กอยู่​ประมาณเกือบ 2 อาทิตย์ ​เพราะไม่มีคอมพิวเตอร์​ใช้ หลังจากนั้น​มีโอกาส​ได้เข้าร่วมสัมนานักศึกษาใหม่ของคณะ ช่วง​ที่มีคำถามเราก็เลย​ถือโอกาสถามผู้จัดการฝ่ายไอทีของคณะว่า​เมื่อไรเรา​จะ​ได้คอมพิวเตอร์​ใช้ ​เมื่อสำเนียงภาษาอังกฤษแบบไทยๆ​หลุดออกจากปาก​ไป คุณผู้จัดการแกไม่เข้าใจตอบกลับมาว่า Sorry, I didn’t catch it. อูย...​.. หน้าเราสิร้อนผ่าว ​เพราะเรายึดตามธรรมเนียมสากลประเภทมีคำถามแล้ว​ยืนพูด ทำให้เรายืนเด่น​เป็นสง่าอยู่​กลางห้อง ห้องเงียบกริบ​ไปสามสิบวินาที ​ระหว่าง​ที่เรา​กำลังคิดอยู่​ว่า​จะพูดยังไง ให้คุณ ไอที แกเข้าใจ ​เอาไง​เอากัน รอบแรกฟังไม่รู้เรื่อง​ ก็พูดอีก​เอาให้รู้เรื่อง​ให้​ได้ เดี๋ยวไม่​ได้คอมพิวเตอร์ โชคดีรอบสองแกเข้าใจ​โดยดี แกตอบมาว่า coming soon เหมือน​กับโฆษณาหนังในโรงหนัง​ที่โฆษณาหนังเรื่อง​ใหม่ หลังจากนั้น​หนึ่ง​อาทิตย์ผ่าน​ไป ไม่เห็น​จะมีอะไร​มา โชคดี​ที่​ที่บ้านมี internet ​ใช้ เลย​เช็คเมล​ที่บ้าน​ได้ ก็พบเมลของอาจารย์ Mike ​ที่เริ่มส่งงานเขียนกลับมาให้แก้ ...​..

เราเลย​มี​ความกระหายคอมพิวเตอร์​เป็นการด่วน ​จะ​เอาแลปทอปมา​ใช้ก็เกรงใจคนดูแล​เพราะแกก็​ใช้เหมือนกัน เลย​นั่งคำนวณเวลาว่าตั้งแต่อาจารย์ทำเรื่อง​ขอคอมพิวเตอร์ให้จนกระทั่งมาถึงปัจจุบัน โอ๊ะโอ ​เป็นเวลาสามอาทิตย์แล้ว​ สอบถาม​เพื่อนๆ​ ​เขาบอกว่าสองสามวันก็​ได้แล้ว​ เราตัดสินใจส่งอีเมล​ไปบอกอาจารย์ Mike ว่ายังไม่​ได้คอมพิวเตอร์เลย​ อาจารย์แกก็ไม่รอช้าส่งอีเมลต่อ​ไปยังคุณผู้จัดการไอทีทันที ​เป็นแบบ Forward mail มาให้เราด้วย ทำให้เรา​ได้รับรู้ว่าแกก็ไม่​ได้ดูดายนะ หลังจากนั้น​ภายในวันเดียวกัน ผู้จัดการไอทีก็ส่งอีเมลกลับ ​พร้อมส่ง​ต่อมาถึงเราด้วยเช่นกันว่า​จะติดตั้งให้​โดยเร็ว​ที่สุด ผ่าน​ไปสองวัน เรากลับเข้ามา​ที่ออฟฟิศหลังจาก​ไปทำเรื่อง​สมัครเรียนภาษาของทางมหาวิทยาลัย ก็มาเจอคอมพิวเตอร์ IBM ใหม่เอี่ยมตั้งอยู่​บนโต๊ะ ​เพื่อนๆ​มาแซวว่า​ได้ของใหม่​เพราะพวก​เขา​ได้ของเก่ากัน ไอ้เราก็ไม่เกี่ยงหรอก​จะใหม่หรือเก่าไม่ว่ากันขอให้มี​ใช้ก็พอแล้ว​

David บอกให้​ไปติดต่อหน่วยงานคอมพิวเตอร์​ที่อยู่​ข้างออฟฟิศ ​เพื่อขอPassword ​เมื่อเรา​ไปติดต่อเจ้าหน้า​ที่แกบอกว่าให้เราแจ้งงาน​ไปทางระบบ online เราก็เดินคอตกกลับมาบอก David ...​.David หัน​ไปบ่น​กับ Donnie ว่า Look! It is ridiculous. How she can submit her job to IT department by network because she can’t log on her computer ​และแล้ว​ David ก็ดำเนินการทุกอย่างให้เรา เราเดินกลับมานั่งทีโต๊ะ ​พร้อมหยิบพจนานุกรมภาษาอังกฤษมาเปิดดูว่า ridiculous นี้แปลว่าอะไร​ เมือเปิดขึ้น​มาก็มาถึงบางอ้อว่าทำไม David ถึง​ได้หงุดหงิด หลังจากนั้น​​ต้องรอ​ไปอีกสามวัน ผู้จัดการไอทีแกก็มาทำการส่งมอบ Password ให้เรา ​แต่แกมาตอนเวลา​ที่เราไม่อยู่​ เรา​ต้องติดต่อกลับ​เพื่อ​ที่แก​จะ​ได้ให้ Password สำหรับ login เข้าคอมพิวเตอร์ หลังจาก​ได้มาแล้ว​เกิดปัญหาอีก​คือ login ไม​ได้ โอยปัญหาเยอะจัง เรา​ต้องโทร​ไปตามผู้จัดการไอทีมาจัดการให้ จนใน​ที่สุดคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ก็เรียบร้อย​​เป็นฝ่ายรอคอยเรา​ใช้งาน...​...​...​...​...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1392 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง รอ
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มีนาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๘๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7112 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 02 มี.ค. 2549, 01.00 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น