นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๑ มีนาคม ๒๕๔๙
เทคโนโลยีใหม่ให้ห้องน้ำทำความสะอาดตัวมันเอง
โดโรที
...Dr. Joseph Mercola นักวิจัยชาวออสเตรเลีย​​ได้นำหลักการเดียวกัน​​กับการผลิตกระจก​​ที่ไม่​​ต้องทำ​​ความสะอาดมาประยุกต์​​ใช้​​กับการสร้างห้องน้ำ​​ที่มัน​​สามารถทำ​​ความสะอาด...
Dr. Joseph Mercola นักวิจัยชาวออสเตรเลีย​ได้นำหลักการเดียวกัน​กับการผลิตกระจก​ที่ไม่​ต้องทำ​ความสะอาดมาประยุกต์​ใช้​กับการสร้างห้องน้ำ​ที่มัน​สามารถทำ​ความสะอาดตัวมันเอง​ได้​โดย​ที่เราไม่​ต้อง​ไปออกแรงขัด ว่า​แต่ว่า​เขาทำ​ได้อย่างไร ?

ขอย้อนกลับ​ไปดูถึงเรื่อง​กระจกก่อนนะคะ​ว่า​เขามีหลักการอย่างไร​ที่ทำให้กระจกสะอาด​ได้​โดย​ที่ไม่​ต้อง​ใช้แรงงานคน​ไปขัดๆ​ถูๆ​เช่นกัน ​ซึ่งก็หวัง​จะ​เป็น​ความรู้เพิ่มเติมให้​กับพวกเรา​ที่สนใจเรื่อง​เทคโนโลยีกันนะคะ​ เริ่มต้นจากนำกระจกมาเคลือบด้วยชั้น​ที่บางมากๆ​ของ titanium dioxide ​ซึ่งกระบวนการนี้ถูกทำ​โดยการผ่านการเคลือบพิเศษในระดับนาโนของผลึก titanium dioxide ​ซึ่งเจ้า titanium dioxide นี้​จะ​ไปทำปฏิกิริยา​กับแสง​ที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ใน​ระหว่างวันของทุกวัน​ที่เราเรียกกันว่า daylight ​ซึ่งทำให้เกิดการทำลายคราบสกปรก​ที่เกาะอยู่​บนกระจก ​โดยไม่​ต้อง​ใช้น้ำยาทำ​ความสะอาดใดๆ​​ทั้งสิ้น ​เมื่อนำไหลผ่านสัมผัสกระจก คราบสกปรกบน titanium dioxide นั้น​​จะเข้า​ไปเกาะ​กับโมเลกุลของน้ำ ​เพราะเกิดปฏิกิริยา hydrophilic ​ซึ่งว่ากันง่ายๆ​​คือ hydro ก็​คือน้ำ philic หมายถึงชอบ ทำให้คราบสกปรกเหล่านั้น​เกาะติดน้ำ​และหลุดออกจากกระจก​ไปตามกระแสน้ำ​ที่ไหลผ่านราดเจ้ากระจกนั่นเอง

คลิกดูภาพขยาย


รูปแรก: แสดงให้เห็นเจ้าคราบสกปรก​และ titanium dioxide บนกระจก
รูป​ที่สอง: ​เมื่อแสงสาดส่อง​ไปยังกระจก ​ซึ่งมีรังสี UVจากแสงนั้น​ ทำให้เกิดกระบวนการดูดกลืน​เอาแสงเข้ามาแล้ว​เปลี่ยนแสงนี้​ไป​เป็นพลังงานเคมี ((photocatalytic process) ​ซึ่ง​สามารถ​ไปทำลายโมเลกุลของสิ่งสกปรก​ได้
รูป​ที่สาม: ​เมื่อน้ำไหลผ่าน​ไปยังกระจก คราบสิ่งสกปรกก็เกาะติดน้ำ​ไปทำให้กระจกสะอาดใส​โดยไม่​ต้องเช็ดหรือซื้อน้ำยาเช็ดกระจกมาทำ​ความสะอาด​แต่อย่างใด

แน่นอนว่ากระจกเหล่านี้ราคาแพงกว่ากระจกธรรมดา ​ซึ่งสูงกว่าประมาณ 15-20 % ​แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันกระจกเหล่านี้มีการนำ​ไป​ใช้อย่างแพร่หลาย​ทั้งตามบ้าน​และสำนักงานแล้ว​ค่ะ​

จากเทคโนโลยีนี้ Dr. Mercola พยายาม​จะนำมาประยุกต์​ใช้ในห้องน้ำ​โดยพยายาม​ที่​จะ​ใช้แสงภายในร่ม (indoor light) แทนแสงอาทิตย์ ​ไปกระตุ้น​เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาแบบเดียวกัน ​ซึ่งไม่อยาก​จะนึกถึงเจ้าราคาเจ้าห้องน้ำ​ที่ว่านี่เลย​ค่ะ​ ​ส่วนเรื่อง​​ความคงทน​และประสิทธิภาพของ titanium dioxide ว่า​จะมีอายุการ​ใช้งาน​ได้นานแค่ไหนไม่มีกล่าวไว้ค่ะ​ ก็เลย​ไม่ทราบว่า​จะ​เป็น​ไปอย่างไรต่อ​เมื่อวันเวลาผ่าน​ไป...​..

อย่างไรก็ตามก็ถือว่า​เป็นเทคโนโลยีอันหนึ่ง​​ที่​สามารถนำหลักการ​ไปประยุกต์​ใช้​ได้ในหลายๆ​งานเลย​ทีเดียวค่ะ​ เมือใด​ที่เจ้าห้องน้ำในจินตนาการตอนนี้สำเร็จออกมาก็คงไม่​ต้องเสียเวลามานั่งขัดกันแล้ว​ค่ะ​ ​แต่ก็คง​ต้องรอดูผลกันต่อ​ไปว่าใน​ความ​เป็นจริงนั้น​มัน​จะสะอาดมากน้อยแค่ไหน​และมีผลดีอย่างไร...​...​...​...​

แปลดัดแปลงเรียบเรียงจาก http://www.mercola.com/blog/2004/jun/11/windows_that_clean_themselves

http://www.mercola.com/2006/feb/25/imagine_a_bathroom_that_cleans_itself.htm

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1391 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง เทคโนโลยีใหม่ให้ห้องน้ำทำความสะอาดตัวมันเอง
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ มีนาคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7111 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 01 มี.ค. 2549, 23.44 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น