นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
นักคิด
หนูเหิร
...ว๊าว...​​ ฉันทึ่งสังคมนี้จัง ไม่​​ได้ทึ่งตรง​​ที่ว่า​​ความคิด​​ที่เสนอ​​ได้รับเลือกหรือไม่​​ได้รับเลือก ​​แต่ทึ่ง​​ที่คนเชื่อมั่นในเสรีภาพว่า​​เขาทำ​​ได้...
สองสามอาทิตย์นี้มา ฉัน​กำลังสนใจเรื่อง​การคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ​ ​ได้อ่านหนังสือเกี่ยว​กับ Product Design เจอบทสัมภาษณ์ดีไซน์เนอร์จากบริษัทหนึ่ง​ น่าสนใจดี ดีไซน์เนอร์เล่าถึงแรงบันดาลใจแรกๆ​​ที่ทำให้อยาก​เป็นนักออกแบบ ดีไซน์เนอร์คนนี้บอกว่าสมัย​เป็นนักเรียนอยู่​โรงเรียนมัธยม ทำงานขับรถสกู๊ตเตอร์ลุยหิมะ​ไปส่งหนังสือพิมพ์ทุกเช้า​ รถลุยหิมะนี้​ใช้ลำบากมาก ​เพราะมันหนัก แล่น​ไปก็ส่งเสียงหนวกหู แถมมีควันเหม็น ​เขาคิดว่ามันน่า​จะดีกว่านี้​ได้ เลย​มานั่งลองคิดลองออกแบบดู เห็นว่าเข้าท่าดี ก็ส่งแบบ​ไปยังบริษัท​ที่ผลิตเครื่องลุยหิมะนี้ หลายอาทิตย์ผ่าน​ไป บริษัทตอบปฏิเสธกลับมาอย่างสุภาพ ส่งแคทตาล็อกสินค้ามาให้ แถมเสื้อยืด เสื้อแจ๊กเก็ตมาให้

​เขาไม่ย่อท้อ ​เอาแบบมาแก้ไขอีก แล้ว​ทำโมเดลดู เขียนแบบสำหรับการผลิต คิดแคมเปญโฆษณา แล้ว​​เอา​ไปโชว์ให้บริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ดู บริษัทไม่​ได้​เอาผลงาน​เขามาคิดต่อ ​แต่กลับรับ​เขา​เป็นพนักงานฝึกงาน ​เขาฝึกงาน​ที่นั่นเรื่อยมาจนมั่นใจว่าตัวเอง​เป็นดีไซน์เนอร์จริงๆ​​ได้ หลังจากจบมหาวิยาลัย บริษัทก็จ้าง​เป็นดีไซน์เนอร์ประจำ

ฉันอ่านแล้ว​ชอบใจในธรรมชาติกล้าคิดกล้าทำของเด็ก​ที่ตอนหลังมา​เป็นดีไซน์เนอร์คนนี้ ​เอาบทสัมภาษณ์นี้​ไปเล่าให้ลีฟัง ลีหัวเราะแล้ว​บอกว่าตอน​เขาเด็กๆ​ อายุสิบขวบ​เขาก็ทำแบบนั้น​เหมือนกัน บอกว่าตอนเด็กชอบออก​ไปดักสัตว์เล่น ​แต่เครื่องดัก​ที่ซื้อมาไม่ค่อยดี ​เพราะอุปกรณ์ดักจากร้านทำจากเชือก ทำให้สัตว์แทะแล้ว​หนีออก​ไป​ได้ ลีมานั่งออกแบบใหม่เสียเท่ เปลี่ยนวัสดุให้​เป็นเหล็ก แล้ว​ก็ส่งจดหมาย ​พร้อมแบบ ใส่ซองติดแสตมป์​ไปยังบริษัทขายเครื่องดักสัตว์นี้ คิดตามประสาเด็กซื่อๆ​ว่าบริษัทน่า​จะพัฒนาสินค้าตาม​ความคิดนี้ ไม่​ได้คิดหวัง​จะขายไอเดีย หรือ​ต้องการชื่อเสียงอะไร​อย่าง​ที่ผู้ใหญ่คิด สองสามอาทิตย์ถัดมา บริษัทตอบมาแบบสุภาพเหมือนกัน บอกว่าขอบคุณ ​แต่แบบ​จะ​เอามาทำไม่​ได้​เพราะ​เขามีเงื่อนไขเรื่อง​ลิขสิทธิ์ เรื่อง​ซับซ้อน​ที่ลีอายุสิบขวบไม่เข้าใจ จำ​ได้​แต่ว่าบทสรุปก็​คือว่า​เขาบอกว่าขอบคุณ ​แต่ไม่​เอา

ว๊าว...​ ฉันทึ่งสังคมนี้จัง ไม่​ได้ทึ่งตรง​ที่ว่า​ความคิด​ที่เสนอ​ได้รับเลือกหรือไม่​ได้รับเลือก ​แต่ทึ่ง​ที่คนเชื่อมั่นในเสรีภาพว่า​เขาทำ​ได้ ​เพราะเสรีภาพในการเสนอ​ความคิด​เป็น​ส่วนประกอบของชีวิตอย่าง​ที่ไม่​ต้องมี​ใครตั้งคำถามนี่เอง คนถึง​ได้มี​ความกล้า​ที่​จะผลักดันประสิทธิภาพของตัวเอง ​ไปให้ไกล​ที่สุดเท่า​ที่คนๆ​นั้น​​จะจินตนาการ​ไป​ได้ ​โดยไม่หวั่นระแวงเรื่อง​​ความ​เป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ​ความคิดดีๆ​นั้น​กลั่นมาจากสมองอันบริสุทธิ์ ​ที่ไม่มีเรื่อง​คุณวุฒิวัยวุฒิ​เป็นเครื่องกีดขวาง

คนกล้าทำ เริ่มมาจากคนกล้าคิด คนกล้าคิด ​เพราะคนมีอิสระในการคิด คนมีอิสระในการคิด ​เพราะสังคมสนับสนุนให้คนเสนอ​ความคิด ​และ​ที่สังคมสนับสนุนให้คนเสนอ​ความคิด ก็ย้อนกลับมา​ที่​เพราะคน​แต่ละคนเห็น​ความสำคัญของ​ความคิดของ​แต่ละคน นี่แหละ​กระมัง​ที่​เป็นเหตุผลว่าทำไม "freedom of individuals" ​คือคุณค่า​ที่​เขาตั้งไว้ให้เลิศเลอนัก ​เพราะ freedom นี้เอง​ที่นำอิสระทาง​ความคิดมาสู่การพัฒนา ​ซึ่งสอดคล้อง​กับธรรมชาติ​ที่แท้ของมนุษย์.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1376 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง นักคิด
ผู้แต่ง หนูเหิร
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๗๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-7037 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2549, 09.31 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Dorotee [C-7038 ], [138.25.80.208]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2549, 13.38 น.

I reckon with this story ka K.Noohern. Thanks for a nice story and sorry that I cannot type Thai now.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น