นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
วันบุญ
หนูเหิร
...ตั้งแต่อยู่​​ไกลบ้านเฮามาหลายปี ไม่ค่อย​​ได้มีโอกาสสัมผัสวัฒนธรรม​​และจิตใจแบบชาวพุทธเท่าไรนัก วันนี้ถือ​​เป็นวันบุญกุศล ​​ได้เข้าฟัง องค์ดาไล ลามะ ตัวเ...
คลิกดูภาพขยาย
ตั้งแต่อยู่​ไกลบ้านเฮามาหลายปี ไม่ค่อย​ได้มีโอกาสสัมผัสวัฒนธรรม​และจิตใจแบบชาวพุทธเท่าไรนัก วันนี้ถือ​เป็นวันบุญกุศล ​ได้เข้าฟัง องค์ดาไล ลามะ ตัว​เป็นๆ​ พูดโปรโมตสันติภาพ (peace) ​และเมตตาธรรม (compassion)

งานนี้จัด​ที่สเตเดี้ยม​ที่ปกติ​เขา​ใช้จัดงานร๊อคคอนเสิร์ต ไม่ก็เชียร์บอล หรืออะไร​อื่นๆ​​ที่​เป็นป๊อปคัลเจอร์ งานนี้ ฮิส โฮลี่เนส ดาไล ลามะ ท่านมาแปลก เจาะกลุ่มป๊อป

คนมาเข้าฟังงานนี้เยอะมาก ​เขาว่าถึงหมื่นหกพันคน ฉัน​กับลีมาซื้อบัตรวินาทีสุดท้าย (ตามเคย) สังเกตเห็นว่ากลุ่มคน​ที่มาฟัง​ส่วนมากอายุประมาณ ยี่สิบกว่า ถึงสามสิบ สี่สิบ อืมม์ คนรุ่นใหม่นี่มีใจกว้างขวางดี สนใจ เวิลด์ อิชชู (world issues) ถึงว่า​เพราะคนกลุ่มนี้สนใจฟังเรื่อง​สันติภาพกันมาก ​เขาเลย​เลือกสถาน​ที่จัดให้มันร๊อคสุดขีด เห็นหลายคน​ที่มาฟัง​แต่งแฟชั่นแบบทิเบ๊ต..ทิเบต...​ ไม่แดงเลือดหมู ก็เหลืองขมิ้น ​ใครมีย่ามเยิ่มอะไร​ดูทิเบต ดูเอเชีย ก็ควักออกมาโชว์สปิริตกันในงาน เห็นคนทิเบต​ที่มาฟัง​แต่งชุดประจำชาติก็เยอะ งานนี้เรียกว่ามีสีสันมาก

เข้ามาถึงในสเตเดี้ยม โอ้โห กว้างเหลือเกิน ฮอลล์ใหญ่ราวท้องสนามหลวง แถวเก้าอี้นั่งเรียงถัดสูงขึ้น​​ไปถึงขนาดตึกสี่ชั้น มองลงมาจากแถว​ที่นั่ง เห็นคนบนเวทีเหลือตัวเล็กเท่ามด จากเวทีมา ตรงกลางสเตเดี้ยมมีก้อนลูกเต๋ายักษ์บรรจุจอทีวีสี่ด้าน ฉายภาพโคลส-อัพ เผื่อคนซื้อตั๋วราคาถูกอย่างเรา ​จะ​ได้ไม่​ต้องเพ่งองค์ท่่านให้ปวดตา

งานนี้เปิดด้วยมีนักการเมืองจากแคลิฟอร์เนียออกมาพูดเกริ่น พูดอยู่​นานจนรู้สึกเริ่มเสียดายตังค์ค่าตั๋ว (ไม่ใช่ถูกๆ​นา...​) จน​ที่สุดยายนั่นก็พูดจบ แล้ว​องค์ดาไล ลามะ ก็ค่อยเดินออกมา ถึงตอนนี้คนหมื่นกว่าคนในสเตเดี้ยม ก็​พร้อมใจกันยืนขึ้น​ปรบมือ องค์ท่านพนมมือไหว้​ไปรอบๆ​ หลายคนพนมมือไหว้รับ ชื่นใจเราจริงๆ​ ไม่เคย​ได้สัมผัส​กับผู้นำชาวพุทธ​ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจชาวโลกแบบกว้างขวางแบบนี้มาก่อน แหม น้ำตามันเอ่อออกมาซะ

คนทิเบต​เขามีการต้อนรับกัน​โดยวิธีไหว้​พร้อม​กับ​เอาหัวโขกกันเบาๆ​ เห็นองค์ดาไล ลามะพนมมือไหว้​ที่อกแล้ว​​เอาหัวของท่าน​ไปโขก​กับนักการเมืองคน​ที่พูดเกริ่นนั้น​ แนวว่ามิตรภาพเริ่มจากหัว...​ สัญญาพนมอยู่​​ที่ใจ

แล้ว​ท่านก็​เอาผ้าขาวมาคล้องรับขวัญคนบนเวที คนพวกนี้​เป็นคนพื้นเมืองจากแถวเทือก​เขาหิมาลัย คนทิเบต คนภูฐาน คนเนปาล เทิร์กกิสถาน ​และอื่นๆ​​ที่จำชื่อไม่​ได้ คิดว่า​เป็นกลุ่ม​ที่อพยพย้ายเข้ามาอยู่​ในอเมริกา คนพวกนี้​แต่งตัวน่ารักแบบคนพื้นเมืองหิมาลัย นุ่งผ้าคล้ายๆ​ซิ่น​แต่ด้านบน​เป็นคอปาดแบบจีน คล้ายๆ​แบบเชียงใหม่ ผ้าลายทางๆ​บ้างดอกๆ​บ้าง น่ารักน่าดู รับขวัญกันเสร็จ คน​ที่ไม่​ได้มีหน้า​ที่พูดก็ทะยอยลงจากเวที​ไป

บนเวทีมีเก้าอี้สองตัว ตัวหนึ่ง​สำหรับองค์ดาไล ลามะ อีกตัวสำหรับล่าม องค์ท่านเดินมานั่งเก้าอี้ปุ๊บก็ถอดรองเท้า​เอาขาขึ้น​นั่งขัดสมาธิปั๊บ ท่ามกลางคนเข้าฟังหมื่นกว่าคน ท่านนั่งดู​เป็นกันเองเหมือนอยู่​บ้านมาก

องค์ดาไลลามะยิ้มแย้มตลอดเวลา ท่านพูดภาษาอังกฤษแบบสำเนียงทิเบต เวลาฟัง​ต้องเงี่ยหูเล็กน้อยถึง​จะจับ​ความ​ได้ ท่านมีล่ามมาด้วย เวลาตอนไหนพูดติด ท่านก็​จะพูด​เป็นภาษาทิเบตแล้ว​ให้คุณล่ามแปลให้ฟัง บางทีก็มีเถียงมีปรึกษากันเล็กน้อยว่า​ใช้คำถูกหรือไม่ ท่านมีอารมณ์ขันดี ขำตัวเองเวลาพูดคำภาษาอังกฤษยาวๆ​ไม่​ได้ ล่ามบอกให้ฟังอีกทีก็ยังพูดไม่​ได้ แล้ว​ท่านก็ยิ้มร่า บอกว่าไม่​ได้จริงๆ​ ตรงนี้คนดูขำกันใหญ่

วันนี้ท่านมาพูดในฐานะของผู้นำชาติ​ที่ถูกแย่งแผ่นดิน​ไป มาพูดก็​เพื่อหวังนำวิธีคิดวิธีปฏิบัติแบบเมตตาธรรมแผ่ขจรขจาย ​เพื่อสันติของโลก ​เพื่อโปรโมต ฮิวแมน ไรท์ (human right) ​เพื่อหวังว่ากระแสนี้​จะ​ไปขยับหูให้รัฐบาลจีนหันมาฟัง ​เพื่อชุมชนพุทธแถบหิมาลัย​จะ​ได้อยู่​กันแบบผาสุก

ท่านพูดถึงมุทิตาจิต การมองภายใน ​เพื่อก่อสันติภาพ​กับตัวของเราเอง แล้ว​แผ่มายังครอบครัว สังคม ​ส่วนรวม ประเทศชาติ การคิดปฏิบัติแบบนี้เท่านั้น​​จะพาโลกเจริญ

ท่านว่าเคยมีคนถาม ศาสนาใดในโลกนี้ดี​ที่สุด ท่านบอกว่าถามแบบนี้เหมือนถามว่ากินยาอะไร​แล้ว​แก้โรค​ได้ดี​ที่สุด มันไม่มีอะไร​ดี​ที่สุดน่ะสิ มันอยู่​​ที่ว่า​เป็นโรคอะไร​ แล้ว​​ต้องแก้ด้วยยาอะไร​ วิธีปฏิบัติของ​แต่ละศาสนานั้น​ขึ้น​อยู่​​กับสิ่งแวดล้อม วิธีคิด นิสัยใจคอของผู้ปฏิบัตินั้น​ๆ​ ​จะมาถามว่าอะไร​ดี​ที่สุดนั้น​มันไม่มีคำตอบ

ท่านว่าศาสนาใดไม่สำคัญ ​ถ้าให้ดีขอให้มีศาสนาเดียว​ที่ใจเรายึด​เป็นทางเดิน ยึดหลายศาสนา​จะพาให้สับสน ไม่รู้​จะนับถือ​พระเจ้าองค์ไหน เดินทางไหน มันเยอะแยะ​ไปหมด ยึดศาสนาเดียว เดินตามทางนั้น​​ไปให้ลึก มองคำสอนให้เห็นแจ้ง แล้ว​ก็​จะเดิน​ได้มั่นคง ​แต่​ทั้งนี้ ​ที่ว่ายึด​แต่ศาสนาเดียว ไม่​ได้หมาย​ความว่าไม่เคารพศาสนาอื่น คำว่าศรัทธา​กับเคารพนั้น​​เป็นคนละ​ความหมายกัน คนอื่น​ที่​เขานับถือของ​เขาเราก็เคารพไม่​ไปก้าวก่าย ท่านว่างั้น (เห็นเลย​จากรัฐบาลจีน​ที่ไม่เคารพพุทธศาสนา ขับไล่ผู้นำพุทธออกจากแผ่นดินพุทธ เผาวัดวาอารามทิ้ง​เป็นจุณ เพียง​เพื่อตอบสนองแนวคิดแบบคอมมิวนิสต์บ้าอำนาจ)

องค์ดาไล ลามะ มีปรารภว่าอยาก​จะให้ดินแดนแถบเทือก​เขาหิมาลัย​เป็นดินแดนเสรีธรรมสำหรับชาวพุทธ ​คือ​ต้องการให้ประเทศต่างๆ​แถวนั้น​รวมตัวกัน (คล้ายๆ​แบบยุโรป) ​เพื่อ​เป็นอันหนึ่ง​อันเดียวกัน ​เพื่อเสรีภาพในการ​ใช้ชีวิต ร่วมมือกันทางเศรษฐกิจ ​และ​ความเชื่อทางศาสนา แนวคิดนี้ฟังดูดีมากๆ​ ชาว​เขาชนตัวเล็กคนกลุ่มน้อย ทีนับวันมี​แต่​จะแพ้กระแสจากโลกภายนอก ​เมื่ออาศัย ธรรม ​เป็นแรงบวกร่วม ​จะ​ได้มีพลังสร้างวัฒนธรรมร่วมกัน จากประเทศยิบๆ​ย่อยๆ​ ​จะ​ได้มี​ความมั่นคงขึ้น​ ฟังแล้ว​ก็สาธุ ขอให้​ได้​เป็นจริงตาม​ที่ท่านหวัง​โดยเร็วเถิด

ท่านว่าโลกเราทุกวันนี้ ไม่มีการอยู่​แบบประเทศ​ใครประเทศมันเหมือน​แต่โบราณอีกแล้ว​ ​แต่ละชาติ​แต่ละประเทศก็​ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ​ทั้งเศรษฐกิจ ​และการเมือง เหมือน​กับโลกนี้​เป็นบ้านของครอบครัวเดียว ​ใคร​จะทำอะไร​ก็ส่งผลถึงกันหมด หาก​แต่ละคนในครอบครัวมีธรรมในจิตใจ ​ความผาสุกก็​จะแผ่กระจายกัน​ไป​ทั้งครอบครัว ท่านคิดแบบตรงๆ​ ให้เราทำ​ได้แบบตรงๆ​ เริ่ม​ได้ก่อนจากตัวเราเอง ​จะคิดดีนี่มันก็แค่พลิกฝ่ามือเองนะ

หลังจากฟังจบ ฉัน​กับลีก็​ไปโบสถ์ ​ไปรับรสหวานจากเพลงสรรเสริญ​พระเจ้าของชาวคริสต์ ฉันไม่คิด​จะเข้า​เป็นคริสเตียนแบบลี ​แต่ก็​ได้อาศัยบ้านของชาวคริสต์​ที่นี่​เป็นแหล่งพักจิต ​ไปนั่งตั้งสมาธิภาวนาแบบพุทธๆ​เรา แถม​ได้ฟังเพลง​เพราะๆ​พาให้ตัวลอย​ไปยังสรวงสวรรค์อีกน่ะ อืมม์ อิ่มบุญจัง.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1369 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง วันบุญ
ผู้แต่ง หนูเหิร
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๓๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6950 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 11.57 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : สิเนรุ [C-6952 ], [125.24.77.201]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 12.36 น.

ขนลุกนะครับ​​กับคำ​ที่ว่า มิตรภาพเริ่มจากหัว สัญญาพนม..อยู่​​ที่ใจ ผมฝันนะว่าอยากให้คนรุ่นใหม่ในบ้านเราสนใจเรื่อง​ราวเหล่านี้บ้าง ​แต่แพ้กระแสทุนนิยมครับ​ สู้พวกเรื่อง​บันเทิง เริงใจไม่​ได้..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-6954 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 17.05 น.

ดีจังเลย​ค่ะ​ คุณหนูเหิร ​ที่นำเรื่อง​ราวน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง แล้ว​ยังสรุปสิ่ง​ที่ท่านดาไลลามะกล่าวให้ทราบ​ได้อย่างคมคายอีกด้วย อย่างนี้ไม่​ต้องเสียเงินซื้อตั๋วก็ยัง​ได้เศษ​ส่วนของ​ความรู้ด้วย...​อนุโมทนา ​และ ขอบคุณค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-6984 ], [203.114.104.36]
เมื่อวันที่ : 08 ก.พ. 2549, 22.50 น.

โชคดีจังค่ะ​ คุณหนูเหิร​ได้ฟัง องค์ดาไล ลามะ ท่านพูดธรรมะให้ฟัง

มีหนังสือสองเล่มของท่าน ​ที่ดิฉันมีอยู่​ ​คือ ศิลปะแห่ง​ความสุข ​และ ชั่วขณะสุดท้ายแห่งชีวิต น่าอ่านมากค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : คนใกลบ้าน [C-16899 ], [203.156.136.99]
เมื่อวันที่ : 09 เม.ย. 2553, 13.01 น.

น่าตกใจ แฮะ

​ที่​ได้รับรู้ว่า มีคนแอบ​ไปนั่งภาวนาวีถีพุทธในบ้านคริส

อิอิ

​แต่ก็ดีใจ นะ มี​เพื่อน นักภาวนา ณ แดนใกล อีกคน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น