นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๙ มกราคม ๒๕๔๙
การปลูกต้นไม้ของฉัน
พญาไฟ
...ตอนอยู่​​บ้านฉันไม่เคยสนใจต้นไม้ของแม่เลย​​ แม่ปลูกต้นอะไร​​บ้าง ​​ถ้า​​ใครมาถามฉันตอบ​​ได้อย่างเดียวว่าต้นไม้ แฮ่ ฉันไม่รู้จักชื่อของมันนี่นา แม่เลือกปลูก​​แต่ไม้ใ...
ตอนอยู่​บ้านฉันไม่เคยสนใจต้นไม้ของแม่เลย​ แม่ปลูกต้นอะไร​บ้าง ​ถ้า​ใครมาถาม ฉันตอบ​ได้อย่างเดียวว่าต้นไม้ แฮ่ ฉันไม่รู้จักชื่อของมันนี่นา แม่เลือกปลูก​แต่ไม้ใบ แม่บอกว่าดูแลง่ายดี


ฉันชอบไม้ดอกมากกว่า ​เพราะปลูกแล้ว​มีเป้าหมาย ฉันก็​เป็นคนมีวิสัยทัศน์เหมือนกันนะ เวลา​จะทำอะไร​ ฉันชอบ​ที่​จะมีเป้าหมาย การปลูกดอกไม้ฉันก็มีเป้าหมาย​ที่​จะเห็นมันออกดอก พูดอีกอย่าง ฉันมันคนหว่านพืชหวังผล นั่นเอง อิอิ ​แต่​ความคิดฉันค่อย ๆ​ เปลี่ยน​ไป ตั้งแต่ฉันเริ่มทดลองปลูกต้นไม้เอง ฉันเพิ่งรู้ว่า การมองต้นไม้เจริญเติบโตก็ทำให้มี​ความสุข​ได้มาก


ตอนนี้เป้าหมายในการปลูกต้นไม้ของฉันเปลี่ยน​ไปแล้ว​ ฉัน​กำลังปลูกต้นไม้ ​เพื่อเรียนรู้​และฝึกต้วเอง

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยายฉันชอบดอกกล้วยไม้ จึงลองซื้อกล้วยไม้ มาปลูก​เป็นต้นไม้ต้นแรกของฉัน คนขายบอกชื่อกล้วยไม้นี้แล้ว​ ​แต่ฉันก็จำไม่​ได้ ฉันเลือกซื้อต้นนี้ ​เพราะราคาไม่แพงเกิน​ไป กลีบดอกหนา แข็งแรง สีแดงเข้ม ถูกใจนัก แรก ๆ​ ฉัน​จะคอยมองมันทุกวัน ตามประสาคนขี้เห่อ ตื่นเช้า​ก็มอง กลับจาก​ที่ทำงานก็มอง ​แต่แล้ว​ ไม่นานก็เบื่อ ก็ไม่เห็น​ความเปลี่ยนแปลงใด ๆ​ เลย​นี่นา ใน​ที่สุดก็ถึงวัน​ที่ดอกโรยจาก​ไป เหลือ​แต่ต้น แล้ว​ฉันก็ค่อย ๆ​ ละ​ความสนใจจากมัน นึก​ได้​เมื่อไหร่ ก็ค่อยรดน้ำทีนึง ใน​ที่สุด กล้วยไม้ต้นแรกของฉันคง​จะขาดน้ำ บวก​กับน้อยใจฉัน ​ที่ฉันทอดทิ้ง เลย​จากฉัน​ไป

ฉันมองหาต้นไม้ต้นใหม่มาเลี้ยง คราวนี้เลือกแบบ​ที่ตายยาก ตะบอกเพชรไง ฉัน​ไปเดินดู​ที่จตุจักร ​แต่ก็ยังไม่เจอ​ที่ถูกใจ ฉันอยาก​ได้แบบ​ที่มีดอกสีแดงอยู่​ตรงกลาง ใน​ที่สุดก็​ไปเจอแบบไม่ตั้งใจ ฉัน​ไปอยุธยา​กับแม่ แล้ว​​ไปจอดรถ​เพื่อซื้อกล้วยแขก ตรงบริเวณ​ที่จอดรถ ​เป็นร้านขายต้นไม้ ก็​พอดี​ไปเห็นตะบองเพชร 2 ต้นนี้เข้า เลย​ซื้อมา​ทั้งคู่ แม่ปรามาสฉัน ว่า​จะรอดเร้อ แหม แม่ ​ถ้าหนูเลี้ยงตะบองเพชรตาย หนูก็คง​จะไม่เลี้ยงต้นไม้อื่นอีกเลย​เจ้าค่ะ​


คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยายแล้ว​ฉันก็ยังไม่ทิ้งนิสัยเดิม แรก ๆ​ ฉันก็ใส่ใจ มองดูตะบองเพชรสองต้นนี้ทุกวัน ​แต่ฉันก็ยังไม่​สามารถทิ้งนิสัยปล่อยปละละเลย​​ได้ บางครั้งฉันก็ลืมให้น้ำหลายอาทิตย์ จนกระทั่งกิ่งก้านของมันเริ่มเปลี่ยนจาก​ที่แน่นปึ๋งปั๋ง เปลี่ยน​เป็นค่อย ๆ​ อ่อนนุ่มลง ฉันก็​จะรดน้ำให้ทีนึง คำพูดแม่ถูกทุกครั้ง ​แต่คราวนี้ฉันคิดถูกแล้ว​ อิอิ ​ที่ซื้อต้นไม้ตายยากอย่างนี้มาเลี้ยง ฮาฮา ไม่กี่วันกิ่ง​ที่เริ่มอ่อนตัวลง ก็กลับแข็งขึ้น​มาอีก


ฉันซื้อเจ้า 2 ต้นนี้มา​เมื่อเดือน กรกฎาคม ปี​ที่แล้ว​ ตอนนี้​เมื่อฉันกลับมาดูรูป​ที่ฉันถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่คราวนั้น​ เทียบ​กับต้นปัจจุบันในขณะนี้ จึงเห็นว่า สิ่ง​ที่ฉันเห็นว่ามันเหมือนเดิมทุกวัน จริง ๆ​ แล้ว​ มันมีการเปลี่ยนแปลง เติบโตตลอดเวลา นี่ไง ดูรูปซิ


คลิกดูภาพขยายเจ็ดเดือนผ่าน​ไป เทียบ​กับตอน​ที่ซื้อครั้งแรก โตขึ้น​ตั้งเยอะแน่ะ ​ทั้งสูงขึ้น​ ต้นก็อวบขึ้น​ กิ่ง​ที่อยู่​รอบดอก สูงขึ้น​จนบังดอกหมดแล้ว​ อีกไม่นานคง​ต้องหากระถางใหม่มาเปลี่ยนต้น​จะ​ได้โตขึ้น​​ได้อีก

ต้นไม้ต้น​ที่สามของฉัน มงกุฎเพชร อย่าง​ที่เคยเขียนเล่าให้ฟังแล้ว​ ​โดยไม่ตั้งใจฉันเดินเล่น​ที่ตลาดนัด ผ่านร้านต้นไม้ เจ้าของร้านมีต้นมงกุฎเพชร อายุประมาณ เกือบสองปีแล้ว​ มีดอกสีชมพูออกเต็มต้นเลย​ สวยมาก ราคาต้นละ 2 พัน ตอนนั้น​ ฉันคิดว่า​ถ้าฉันซื้อต้นนี้มาเลี้ยง สงสัย​จะเหมือน​เอาเงินทิ้งเปล่าแน่ ฉันเลย​ลองซื้อต้นเล็ก ๆ​ มา ราคาต้นละ 200 โอเค ทดลองดู คนขายบอกว่า ​ต้องประมาณ 1 ปี จึง​จะเริ่มออกดอก ฉัน​จะคอยดู


ซื้อมาครั้งแรก มีใบติดมาด้วยนะ ​แต่อย่าง​ที่เล่า​ไปแล้ว​ ฉันเลี้ยงยังไม่​เป็น ใบค่อย ๆ​ ร่วงหล่น​ไป จนหมดใน​ที่สุด ​แต่ตอนนี้ฉันเข้าใจมันแล้ว​นะ เจ้านี่ไม่ชอบน้ำเยอะ ตั้งแต่วัน​ที่ฉันปรับปรุงสภาพดินวันก่อน ฉันก็ยังไม่​ได้รดน้ำให้มันอีกเลย​ เกือบสองอาทิตย์​ได้แล้ว​นะ ฉันกะว่า​จะรดน้ำเดือนละครั้งพอ แล้ว​ฉันก็เปลี่ยน​ที่ตั้งใหม่ด้วย ฉันลองสังเกตดูจากวันเสาร์อาทิตย์​ที่ฉันอยู่​ในห้องว่าแดดส่องอย่างไร ห้องฉัน​จะ​ได้รับแดดในตอนบ่าย ประมาณวันละ 3-4 ชม. แดดก็หมด แล้ว​ฉันก็นำมงกุฎเพชรมาวางในตำแหน่ง​ที่โดนแดด​ได้เต็ม ๆ​


ตอนนี้ต้นมงกุฎเพชรของฉัน​กำลังโตวันโตคืน ​เพราะเจอสภาพแวดล้อม​ที่ถูกใจ ฉันมีรูป​ความเปลี่ยนแปลงของมงกุฏเพชรมาอวด อีกครั้ง


คลิกดูภาพขยาย


ฉันเรียนรู้ว่า ...​

​ถ้าเราละเลย​สิ่งใด สิ่งนั้น​​จะจากเรา​ไปก่อนเวลาอันควร

ไม่จำ​เป็นเลย​​ที่​จะ​ไปเร่งรัด​เอา​แต่ใจ ทุกอย่าง​เป็น​ไปตาม​ส่วนผสม​ที่เหมาะสม ​และมัน​จะมาหาเราเอง​เมื่อถึงเวลา

ปัจจัย​ที่เหมาะสม ทำให้มีการเจริญเติบโต

มีการเปลี่ยนแปลงในทุก​ที่ ทุกเวลา ​แม้เรา​จะมองไม่เห็น
นำรูปมาอัพเดทให้ทันสมัยซะหน่อย​

เวลาผ่าน​ไป 2 ปี มงกุฎเพชรก็ออกดอกสมใจ ขั้นต่อ​ไปก็​คือรอให้ออกดอกเต็มต้นแบบ​ที่ร้านขายดอกไม้มีวางแสดงไว้ยั่วใจลูกค้า

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1348 Article's Rate 15 votes
ชื่อเรื่อง การปลูกต้นไม้ของฉัน
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ มกราคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๕๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6854 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2549, 19.30 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แสนรัก [C-6857 ], [219.47.52.21]
เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2549, 21.05 น.

ลึกซึ้งๆ​ ขอคาระวะค่ะ​...​จริงๆ​แหละ​ทุกอย่างมันมีการเปลี่ยนแปลง ​จะค่อยๆ​เปลี่ยน ช้าซะจนเราแทบไม่สังเกตุ หรือเปลี่ยนเร็วมาก จนเราตั้งตัวไม่ทันก็อีกเรื่อง​เนอะ...​

​แต่การปลูกต้นไม้ทำให้เราใจเย็นขึ้น​นะคะ​ ​เพราะเรา​จะรู้จักรอคอย..​เมื่อก่อนแสนรักปลูกกล้วยไม้​กับตะบองเพชรเหมือนคุณพญาไฟเลย​ ปลูกไว้หลังห้อง หลายต้น ​ส่วนใหญ่​เป็นพวกตระกูลหวาย..ออกดอกมาหลายรอบ พอขยับมาปลูกของแพงอย่างพันธุ์ฟาแลนด์..ไม่กี่วันมัน​เป็นโรคเหมือนติดเชื้อรา หรือไวรัสไม่รู้ ค่อยเน่า​ไปทีละใบ เสียดายมากเลย​ (มือไม่ถึงๆ​ อิอิ)...​แสนรักชอบปลูกต้นไม้ตั้งแต่มันยังเล็กน่ะค่ะ​ รอมันโตสนุกดี..เคยเลี้ยงปลาด้วย ก็​จะเลือกตัวลูกเล็กๆ​มาเลี้ยง...​เคยเลี้ยงปลาทองจนโต แล้ว​วันนึงลืมปิดฝาตู้..คุณเหมียว​เอา​ไปหม่ำเกือบหมดตู้เลย​...​เศร้าร้องไห้​ไปหลายยก...​
..ยังไง​เป็น​กำลังใจให้คุณพญาไฟ ​และเจ้ามงกุฏเพชรนะคะ​...​เลี้ยงง่ายๆ​โตไวๆ​นะจ๊ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : สิเนรุ [C-6858 ], [125.24.26.51]
เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2549, 00.23 น.

ครับ​ อ่านเพลินเลย​ ตอนแรกลุ้น​กับเจ้ากระบองเพชร อิอิ มัน​กำลังต่อ​เป็นหนุ่มน้อยแล้ว​(เริ่มสูง) ​ส่วนนางสาวมงกุฎเพชร ก็คง​จะสวยวันสวยคืนในไม่ช้า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดจากเหตุ​และปัจจัยอันเหมาะสม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-6874 ], [203.188.14.251]
เมื่อวันที่ : 31 ม.ค. 2549, 05.51 น.

กล้วยไม้ของพญาไฟน่า​จะ​เป็น แคทลียานะ ​แต่​ส่วนใหญ่​ที่เราซื้อมาปลูกกันแล้ว​มันไม่งามไม่มีดอกหรือตาย​ไปก็​เพราะคนขาย​เขาให้เครื่องปลูกมาน้อย เรา​จะสังเกตเห็นกล้วยไม้​ที่โชว์ขายมัก​จะมี​แต่ราก ​ที่จริงมันไม่ใช่ กล้วยไม้​ต้องพึ่งพิงต้นไมใหญ่ หรือไม่ก็​เป็นสิ่ง​ที่เปื่อยผุพัง​เป็นปุ๋ยอื่นๆ​ เช่น กาบมะพร้าว ตอไม้ อิฐ ถ่าน ฯลฯ

กล้วยไม้​ที่ขายออกดอกงอกงาม​ได้​ทั้งๆ​​ที่มี​แต่ราก​เพราะ​เขา​ใช้ปุ๋ยตลอดเวลา ​ทั้งเร่งใบ​และเร่งดอก หากเรา​จะปลูกกล้วยไม้อย่างธรรมชาติ ​เมื่อซื้อมาจึงควร​ที่​จะใส่กระถางโปร่งใส่เครื่องปลูกชนิดต่างๆ​ลง​ไป หรืไม่ก็ปลูกในกาบมะพร้าว หรือ​เอาเกาะต้นไม้ใหญ่​ถ้ามี แล้ว​หมั่นรดน้ำให้​เป็นประจำทุกๆ​วัน กล้วยไม้​จะออกดอกให้ชมอย่างแน่นอน ยิ่งแคทลียาออกดอกง่ายปีละหลายๆ​รอบ​ถ้าต้นอุดมสมบูรณ์

ปลูกต้นไม้อะไร​ก็ให้​ความสุขแก่เรา​ทั้งสิ้น หากเราสนใจ ทะนุถนอม ​และเฝ้าสังเกตดูการเติบโตของ​เขา ​เป็นชีวิตง่ายๆ​​ที่มี​ความสุข​ได้ทุกวันค่ะ​

​จะรอดูดอกมงกุฎเพชรนะ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น