![]() |
![]() |
พญาไฟ![]() |





ก่อนจะซื้อของ ไปเดินดูที่ร้านหนังสือก่อนดีกว่า เผื่อจะมีอาหารจานนึ่งน่าสนใจ อ้อ นั่นไง ชั้นหนังสือทำกับข้าว แหม ทำไมพนักงานต้องมาจัดหนังสือตรงนี้ตอนนี้ด้วยนะ ดูซิ วางของซะกระจัดกระจายแล้วจะเข้าไปดูได้ไงเนี่ย อืม ไม่เป็นไร เดินมาดูตรงด้านข้าง ๆ ก่อนก็ได้ มีตำราอาหารเยอะแยะเลยแฮะ นี่ไง เล่มอาหารนึ่ง มีด้วย ลองหยิบมาเปิดดู ว้าว มีให้ทำหลายอย่างแฮะ ซื้อเล่มนี้ละกัน เอาไปทำกินซะให้เข็ด




จากร้านหนังสือ ก็ตรงดิ่งมาที่ส่วนซุปเปอร์มาเก็ต คงจะไม่ซื้อของเยอะ งั้นใช้ตะกร้าก็แล้วกัน ไม่ต้องเอารถเข็นหรอกนะ เริ่มจากผักเลยดีกว่า วันนี้กะว่าจะลองทำปลานึ่งมะนาวก่อนละกัน ง่ายที่สุด งั้นก็ซื้อผักกาดขาวหนึ่ง เอ ซื้อผักสดไว้ทานเป็นสลัดพรุ่งนี้ด้วยเลยละกัน นี่แน่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค แล้วก็อะไรอีกเนี่ย หยิบ ๆ มาเหอะ 3-4 อย่างก็พอ อืม บล๊อกโคลี่ก็น่าทาน เอาไปนึ่งทานด้วย หยิบมาอีกหนึ่ง บีทรู้ดก็ดี หยิบด้วย กระเทียมด้วยนะ นึ่งปลาไม่มีกระเทียมได้ไง ขิงไม่ต้องละกัน อ้อ พริกขี้หนูสำหรับรสเจ็บ แล้วก็เดินไปซื้อปลาแบบมียี่ห้อที่เค้าทำเป็นชิ้น ๆ ใส่ถุงไว้ในตู้แช่ สะดวกดี ไม่มีก้าง ไม่ต้องจัดการล้างให้วุ่นวาย





ต้องซื้อเครื่องปรุงด้วยซะหน่อย งั้นเดินตรงไปที่ชั้นเครื่องปรุง หยิบน้ำปลา ซ้อสถั่วเหลือง น้ำมันงา แล้วก็น้ำมันมะกอกด้วย ไว้ทำน้ำสลัด อูย ชักจะเริ่มหนักแล้วแฮะ พอแล้ว ไปจ่ายเงินเถอะ เอ๊ะ นั่นมะระสวยจัง ซื้อมาทำมะระยัดไส้หมูสับนึ่งด้วยท่าจะดี งั้นเดินย้อนกลับไปซื้อหมูสับอีกซัก 3 ขีด แล้วเอามะระ 1 หัว สงสัยจะแก่แล้ว แม่บอกว่า ถ้าชอบกินมะระเมือ่ไหร่ นั่นแหล่ะเริ่มแก่แล้ว เดินผ่านแผงไข่ เอ้า เอาไข่มาซะ 7 ฟองไว้กินเป็นมื้อเช้า โฮย หนักเหลือเกิน รู้งี้เอารถเข็นมาดีกว่า เฮ้อ





จ่ายเงินเสร็จ รีบดิ่งกลับบ้าน แล้วจัดกการรื้อของทุกอย่างออกมา วันนี้ประเดิมทำแบบง่าย ๆ ก่อนละกัน ปลานึ่งจานนึง กับหมูสับนึ่งอีกจานนึง ก่อนอื่นก็หยิบผักกาดขาวออกมา 4-5 ใบ แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก ระหว่างนี้ก็เอาหมูสับออกมาผสมกับน้ำมันงา กระเทียมสับ ซ้อสถั่วเหลือง แค่นี้พอ ทิ้งไว้สักพัก





เครื่องนึ่งนี้มีชั้นให้ใส่ของนึ่งได้ 2 ชั้น เอาผักมาวางเรียงในถ้วยใส่ไว้ชั้นนึ่งชั้นที่ 1 หยิบปลามาวางเรียง 5 ชิ้น เอาชั้นที่ 2 วางซ้อน วางผัก ปั้นหมูสับเป็นก้อนวางบนผักอีกที ปิดฝา เปิดสวิตซ์ หมุนตั้งเวลาไว้ 30 นาที แล้วก็รอ เหอ ๆ ไม่รู้ว่าควรใช้เวลานานเท่าไหร่ นี่เพิ่งใช้เป็นครั้งแรก ค่อย ๆ เรียนรู้ไปละกัน เวลาผ่านไปแค่ 5-6 นาทีเอง ไอน้ำก็เริ่มปกคลุมไปทั่ว ร้อนไวดีแฮะ
![]() |
![]() |
|
![]() |
||
![]() |
![]() |
![]() |
ระหว่างนี้ก็นั่งสับกระเทียม หั่นมะนาว ซอยพริก ทำเป็นน้ำปรุง ถ้าแม่ทำนะ แม่จะใส่น้ำตาลนิดหน่อย แม่บอกว่าทำให้รสกลมกล่อม แฮ่ ลืมซื้อซะนี่ ช่างมัน เสร็จแล้วก็นั่งมองหม้อนึ่งไปเรื่อย ๆ 10 นาที 15 นาที ดูเหมือนจะสุกแล้วนะ ลองหยิบหมูมาชิมหนึ่งชิ้นซิ อืม อร่อย ใช้ได้แล้ว แป๊บเดียวเองง่ายจัง ทิ้งไว้อีกนิด เป็น 20 นาที เอาหล่ะ ปิดไฟได้
![]() |
![]() |
|
![]() |
||
![]() |
![]() |
![]() |
เปิดฝาดู สงสัยจะใช้เวลานานไปหน่อย ผักเหี่ยวไปนิด แต่ก็โอเค แล้วคราวหลังก็ต้องเพิ่มสีสันให้หมูอีกหน่อยด้วย สีจืดไปนิด แต่รสชาติเยี่ยมไปเลย ทำเอง กินเอง ชมเอง ดีมาก กลิ่นดีจัง มันหอมตรงน้ำมันงาเนี่ยแหล่ะ ไหนดูปลากระพงบ้างซิ โอ้ ขาวสวยเชียว โห น้ำผักออกมาเจิ่งซะอย่างกับแกงจืดเลย ก็ดี ใส่น้ำยำลงไป กลายเป็นต้มยำปลากระพงซะเลย
![]() |
![]() |
|
![]() |
||
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
|
![]() |
||
![]() |
![]() |
![]() |
มันอร่อยจริง ๆ ครับเจ้านาย อาหารสุขภาพมื้อนี้
อิ่มแล้ว ก็หันไปเปิดตู้เย็น หยิงเซเว่นอัพกระป๋องมาซดอึก ๆ เฮ้อ ใจอ่อน เสร็จน้ำอัดลมจนได้
เมื่อวันที่ : 23 ม.ค. 2549, 21.38 น.
ผู้อ่านที่รัก,
นิตยสารรายสะดวก และผู้เขียนยินดีรับฟังความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดงความเห็นได้โดยอิสระ ขอขอบคุณและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมีส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...