นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๙ มกราคม ๒๕๔๙
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ของใต้ดิน
เชิงดอย
...ลมว่าวทางเหนือไม่​​ได้เหมือนทางกรุงเทพฯ ​​ที่ลมมันพัดแรงแบบว่ายืนเฉยๆ​​ ปล่อยสายว่าวก็ติดลมแล้ว​​ ดังนั้น​​กว่า​​จะ​​ได้ว่าวติดลมบนพวกผม​​ต้องวิ่งตามทุ่งนา เหยียบตอซังมั่ง โดนตอซังทิ่ม วิ่งมันอยู่​​นั่นแหละ​​ วิ่งว่าวกลาย​​เป็นวิ่งง่าวก็มี...
อะไร​ๆ​ก็ขึ้น​​ไปอยู่​บนดินหมดแล้ว​ หวยก็​ไปแล้ว​ บ่อนก็​จะตามขึ้น​บนดินตาม​ไปอีก เฮ้อ!!! แทงหน่อโตกันพรวดๆ​เหมือนหน่อไม้แถวม่อนดงซางเลย​นิ
อะไร​ๆ​ก็​ไปบนดินหมดแล้ว​ เรามาหาอะไร​​ที่อยู่​ใต้ดินกินมั่ง ไม่นับหนู ตัวตุ่นกะอ้นละกัน สามพี่น้องนี่เคยพูดถึงกัน​ไปแล้ว​ ข้าม​ไปเลย​ละกัน อ้อ!!! ไม่นับ CTX-9000 ด้วยนะครับ​

อย่างแรก​ที่ทุกท่านรู้จักดี ปูนาครับ​ ปูนาหน้าหนาว ตัวมันๆ​ อยู่​ตามรู สมัยก่อนทำว่าวตัวโตๆ​ ​เอา​ไปปล่อยให้กินลมบน​ได้ก็​จะ​ไปนั่งขุดปูกัน พูดถึงเรื่อง​ปล่อยว่าว แก็งค์ผมชอบเล่นว่าวกลางทุ่งนา​ที่มีตอข้าวอยู่​ ลมว่าวทางเหนือไม่​ได้เหมือนทางกรุงเทพฯ ​ที่ลมมันพัดแรงแบบว่ายืนเฉยๆ​ ปล่อยสายว่าวก็ติดลมแล้ว​ ดังนั้น​กว่า​จะ​ได้ว่าวติดลมบนพวกผม​ต้องวิ่งตามทุ่งนา เหยียบตอซังมั่ง โดนตอซังทิ่ม วิ่งมันอยู่​นั่นแหละ​ วิ่งว่าวกลาย​เป็นวิ่งง่าวก็มี

ปูนาหน้าหนาวพึ่งย้ายบ้านใหม่ ตัว​จะมันๆ​ อ้วนเชียว นึกแล้ว​น้ำลายสอ ​ส่วนมากพวกผม​จะขุดรูปู​ที่อยู่​กลางทุ่งนา ​ใช้เสียมนี่แหละ​ขุด ขุด​ไปก็เด็ดตอข้าวแยง​ไปว่ามันใกล้ถึงตัวหรือยัง บางทีลืมแยง รู้สึกตัวอีกทีก็​ได้ยินเสียงแกรบ เวรละ!!เสียมทิ่ม​กับข้าวซะแล้ว​...​ คนเก่งๆ​เค้า​จะ​เอาไม้ไผ่เหลาเล็กๆ​ แหย่รูแล้ว​ก็บอกว่ารูปูหรือรูกบ ผมน่ะฝีมือไม่ถึงหรอก ขุด​ไปเจออะไร​ก็กินไอ้นั่นแหละ​ อร่อยเหมือนกัน!!! ...​..

นอกจากปูแล้ว​​ต้องอ้าง​ไปถึงกบด้วย กบ​ส่วนนึง​จะจำศีลช่วงหน้าหนาว ​แต่อีกพวกนึง​จะ​ไปอยู่​ตามตลิ่งห้วย เรียกว่าพวกไม่ค่อยเคร่งก็เลย​จำศีลช้าหน่อย​ พวก​ที่จำศีล​จะชอบขุดรูอยู่​ตามข้างท้องร่องหรือข้างคันนา​ที่น้ำแห้ง​เป็น​ที่สุดท้าย ​จะเรียกว่าขุดรูก็ไม่น่า​จะใช่ กบ​จะอยู่​ในโพรง​ส่วนตัวตื้นๆ​ก็ว่า​ได้ ลึกจากผิวดินลง​ไปไม่เกินฝ่ามือ ยกเว้นพวกอิ๊บรูปูมาก็ลึกสุดแขนเหมือนกัน ปากรูกบ​จะเล็กกว่ารูปูนา ​แต่​จะมีรูระบาย ไม่มีรอยตีน บางทีก็มีดินอุดอยู่​​เป็นแผ่น ไม่​ได้​เป็นก้อนแบบรูปู กบพวกนี้เดี๋ยวนี้ตัวเล็กลงเรื่อยๆ​ สมัยก่อนผมเคย​ไปหากบ​กับพ่อเคย​ได้ตัวโตๆ​ 3 ตัวกิโลก็ยังมี ตัวละเหลืองอ๋อย...​.เฮ้อ! หากินไม่​ได้แล้ว​หละ คง​ต้องปล่อยให้เด็กมันกิน KFC แถมกระเป๋าเคโระแทนละกัน

ของอร่อยอีกอย่างก็​คือพวกพี่น้องตระกูลจิ้ง มีสองอย่างตามขนาด น้องเล็กเรียกว่าจี้ฮีด หรือจิ้งหรีดธรรมดานี่แหละ​ ไม่เคยนับซะทีว่ามีทองดำทองแดง รู้​แต่ว่ามันไม่ค่อยอร่อย กากเยอะ ขาก็เล็ก ​ถ้าไม่​ได้เด็ดตีนออกมันชอบทิ่มเหงือก จิ้งหรีดหา​ได้ไม่ยากครับ​ หาไฟส่องตามสวนยายซักแป๊บก็​ได้เพียบแล้ว​หละ ​แต่ด้วย​ความ​ที่มันไม่อร่อยผมก็เลย​ไม่ค่อยหายกเว้นหน้าตกเบ็ด ​เอาไว้เกี่ยวล่อปลากั้ง ปลาช่อน เด็ดขาดเลย​

พี่ใหญ่ตระกูลจิ้ง​ได้แก่จิ้งโกร่ง บ้านผมเค้าเรียกว่าจี้กุ่ง ตัวโตๆ​ ประมาณว่าเท่านิ้วโป้งผู้ใหญ่เลย​แหละ​ จี้กุ่ง​ที่ปีกยังงอกไม่สุดตัว​จะนิ่ม คั่ว​กับเกลืออร่อยสุดๆ​ จี้กุ่งเนี่ย​ต้อง​ใช้วิธีขุด ปากรูเค้า​จะมีขุยดินปิดอยู่​ ขุดก็​ต้องใจเย็นๆ​ เดี๋ยวรูหาย ​ถ้า​จะให้ดีเด็ดหญ้าคาเสียบรูให้สุดไว้เลย​แล้ว​ขุดตามหญ้าคาเดี๋ยวก็​ได้ตัว พอผมโตขึ้น​มาหน่อย​ ชอบ​ไปหาจี้กุ่งแถวๆ​​ที่ราบข้างห้วย​จะ​ใช้วิธีลักไก่​โดยการขุดรูลง​ไปซักผ่ามือ แล้ว​​เอาน้ำเทลง​ไปให้เต็ม แป๊บเดียวพวกก็หนีน้ำโผล่หนวดมาให้จับลงตะข้องเท่านั้น​เอง

จี้กุ่ง​เป็นอาหาร​ที่ผมชอบมาก ดีไม่ดีผมว่าผมชอบมากกว่าแมง​แม้หรือรถด่วนอีกนะ ปี​ที่แล้ว​กลับบ้านเจอชาวบ้านขาย 2 ตัว 3 บาท​ผมยังเหมามา​เป็นร้อยตัวคั่วเกลือ ตำน้ำพริกจิ้กุ่ง กิน​กับใบขิงแมงดา ผักนึ่ง กินซะหายอยาก แล้ว​ก็ไอค๊อกแค๊ก​ไปหลายวัน

ตัวต่อ​ไป​คือ เงาะ ไม่​ได้ผมหยิกตัวดำๆ​แบบซาไก เงาะ​ที่ว่า​เป็นตัวอ่อนของจักจั่น ชอบอยู่​ตามจอมปลวกหน้าหลังเกี่ยวข้าว สมัยเด็กๆ​ ผมชอบหาเงาะมาก ​เอาเสียมแซะๆ​เปิดหน้าดินซักครึ่งข้อนิ้วก็พอ ​จะเห็นรูกลมดิก ลึกประมาณนิ้วมือ เงาะ​จะตัวนิ่มๆ​ เหมือนดักแด้แมลงทั่วๆ​​ไป ​แต่มัน​จะอร่อยมากๆ​ ​เอา​ไปคั่วเหยาะน้ำปลานิดหน่อย​ จี้กุ่งก็ยังหนาวเลย​ครับ​ ดีอยู่​อย่างนึงก็​คือ จี้กุ่ง​กับเงาะมีกันคนละหน้า ผมก็เลย​มีของอร่อยๆ​กิน​ทั้งปี

สุดท้าย...​.เค้าเรียกว่าแมงขี้เบ้า ​เป็นดักแด้ของกุดจี่ขนาดช้าง ตัวก็ประมาณเท่ากำปั้นเด็กๆ​เลย​ทีเดียว ผมชอบเรียกว่าแมงจู้จี้ขี้ช้างมากกว่า หา​ได้ตามขี้ควายหรือขี้ช้าง สังเกต​ได้จากขุยดิน​ที่กองขี้​ได้เลย​ ​ถ้าขุยเล็กๆ​ก็​เป็นแมงกุดจี่ธรรมดา ​ถ้าขุยเบ้อเริ่มก็​เป็นแมงขี้เบ้า ตัวขี้เบ้า​จะกิน​ได้ก็ต่อ​เมื่อมัน​เป็นดักแด้อยู่​ในแคปซูลทรงกลม ​ถ้าดักแด้แก่ๆ​ตัวดำๆ​ผมไม่เคยเห็น​ใครกินกันซักที ​เอา​ไปแกงใส่ผักก็​ได้ จี่ก็​ได้ อร่อยเหมือนกันครับ​ เสียอยู่​​แต่ก็มัน​ต้อง​ไปหาตามขี้ควายหรือขี้ช้างนี่แหละ​ผมไม่ค่อยชอบ หาเงาะ หาจี้กุ่งดีกว่า อร่อยกว่าแยะ ​แต่​ถ้าหาไม่​ได้ผมก็กินเหมือนกัน ขี้ช้างก็ใบไผ่ ขี้ควายก็หญ้า ยังไงก็ผักๆ​อยู่​ดี ...​.

แฮ่ๆ​...​แถมอีกหน่อย​ ตัวสุดท้ายเนี่ย​เป็นแมง​ที่หา​ได้ไม่ยากเท่าไหร่ ตัวออกสีเขียวเลื่อมๆ​ ขนาดเท่า​กับแมงกุดจี่ กินอร่อย หาง่าย เค้าเรียกว่าแมงอีบุก ​เป็นแลงปีกแข็ง​ที่ชอบกินดอกบุก​เป็นอาหาร ดอกบุก​ที่ว่า​จะบานอยู่​​กับดิน โผล่กลีบขึ้น​มานิดนึง แล้ว​​ส่วน​ที่เหลือก็จมดินอยู่​ ไม่ใช่บุก​ที่​เป็นต้นๆ​ ใบลายๆ​ หรือเขียวๆ​นะครับ​ อีตอนดอกบาน​จะมีกลิ่นหอมอบอวล เหมือนอะไร​เน่าๆ​ ​ได้กลิ่นปุ๊บน้ำลายสอปั๊บ เดินส่ายจมูกหา​ได้เลย​ครับ​ เจอดอกก็แงะ​เอาตัวออกมา​ได้เลย​ ​เอามาเสียบไม้ไผ่จี่​ทั้งเปลือกแล้ว​จิ้มเกลือกิน​กับข้าวเหนียวอุ่นๆ​ ก็อร่อย หรือว่า​จะ​เอามาตำน้ำพริกก็อร่อยเหมือนกัน

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1333 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากซอกดอย : ของใต้ดิน
ผู้แต่ง เชิงดอย
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๔๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6731 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2549, 10.58 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-6736 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : 20 ม.ค. 2549, 07.45 น.

โอ้โห ลูกพี่เชิงดอย รายชื่อบรรดาสัตว์​ที่กล่าวนามมา​ทั้งหมดนี่​พร้อมวิธีล่า​และวิธีกินเลย​นะคะ​ กิน​ได้ทุกอย่างเลย​ ตอนต่อ​ไปเล่าเรื่อง​พวกสัตว์​ที่กินไม่​ได้มั่งสิคะ​ แบบว่า​ที่มีพิษ กินแล้ว​​เป็นไงหนะค่ะ​
สำหรับคำถามประจำตอนนี้ก็เหมือนเคยค่ะ​ ง่าว แปลว่าอะไร​คะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-6738 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 20 ม.ค. 2549, 08.53 น.

ลูกสมุนกางเขนดง เกาะติดขอบจอเลย​นะ

หุๆ​ๆ​ เ​ที่ยวนี้ลูกพี่เชิงดอยชวนกินแมลง​กับของใต้ดิน แบบลำแต๊ๆ​เจ้า

ง่าวแปลว่าโง่ ใช่ไหมคะ​ คุณเชิงดอย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เชิงดอย [C-6744 ], [202.42.154.133]
เมื่อวันที่ : 20 ม.ค. 2549, 16.37 น.

แม่นแล้ว​ครับ​ ง่าว​เป็นคำชมครับ​แปลว่าฉลาดมากๆ​ หรือ​เป็น adjective ก็​ได้อย่างบอกว่า
"ลำง่าว" แปลว่าอร่อยมาก ​ถ้าบอกว่า "ลำไบ้ลำง่าว" ก็แปลว่าอร่อยมากๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​
​ถ้าโดนชมว่า "ง่าวใบ้ง่าวง่าว" ก็แปลว่า...​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Rotjana Geneva [C-6816 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2549, 03.55 น.

เข้ามาติดตามลูกพี่เชิงดอยด้วยคนค่ะ​...​ชีวิตเด็กดอยฟังดูช่างสุขเหลือเกิน ไม่มีมือถือ เกมกด เกมคอมฯ ​แต่เล่น​กับสัตว์เล็กสัตว์น้อยในธรรมชาติแทน...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น