นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
คอนแทคเลนส์ (Contact Lenses) กับโรคเบาหวาน
โดโรที
... สวัสดีค่ะ​​เรื่อง​​ราวของเทคโนโลยีคราวนี้น่าสนใจไม่ใช่น้อย ​​เนื่องจาก​​ไปอ่านเจอบท​​ความอันหนึ่ง​​ไม่ใหม่มาก เกี่ยว​​กับเรื่อง​​โรคเบาหวาน เป...
สวัสดีค่ะ​เรื่อง​ราวของเทคโนโลยีคราวนี้น่าสนใจไม่ใช่น้อย ​เนื่องจาก​ไปอ่านเจอบท​ความอันหนึ่ง​ไม่ใหม่มาก เกี่ยว​กับเรื่อง​โรคเบาหวาน

​เป็น​ที่ทราบกันดีว่าโรคเบาหวานเกิดจากระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงเกินปกติ ​เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรืออินซูลินทำงาน​ได้ไม่ปกติ ทำให้ไม่​สามารถนำกลูโคส​ที่เราบริโภคเข้าร่างกายในรูปแบบของอาหารต่างๆ​ เข้าสู่เซล​เพื่อนำ​ไป​ใช้​เป็นพลังงาน​ได้ ผลก็​คือกลูโคสเหล่านั้น​ยังคงค้างอยู่​ในกระแสเลือด ในวงการแพทย์กลุ่มนักวิจัยหลายกลุ่มต่างพยายามศึกษา​ทั้งในแง่ของการตรวจสอบ​และการรักษาโรคร้ายนี้ ​เนื่องจากปัจจุบันวิธี​ที่นิยมในการตรวจเช็คก็​คือเจาะเข็มเข้า​ไปแล้ว​ดูด​เอาเลือดแดงๆ​ออกมา​เพื่อตรวจเช็คระดับน้ำตาล

Christ Geddes จากศูนย์ Fluorescence Spectroscopy แห่งมหาวิทยาลัย Maryland ในอเมริกา ​ได้พัฒนาการตรวจเช็ค​โดย​ใช้ contact lenses ​เพื่อลด​ความเจ็บจากการเจาะเลือดประกอบ​กับผู้ป่วย​ส่วนใหญ่มัก​จะมีปัญหาทางสายตา​และ​ใช้ Contact lenses อยู่​แล้ว​ ​ซึ่งตรงนี้ทำให้ Geddes ​ได้แนว​ความคิดว่าโรคเบาหวานมีผลกระทบต่อน้ำตาลใน​ส่วน retina เช่นกัน ​เขาจึงคิดค้น​ที่​จะ​ใช้ contact lenses ​เป็นตัวตรวจระดับน้ำตาลขึ้น​มา ​เมื่อถึงตรงนี้แล้ว​ บางคนอาจเกิดคำถามในใจว่าแล้ว​มันตรวจ​ได้อย่างไร ?

หลักการ​ที่ Geddes ​และทีมงานคิด​คือ เติมกรด Boronic ลง​ไปใน contact lenses ประเภท​ใช้แล้ว​ทิ้ง ​ความชื้นจากท่อน้ำตา (Tear duct) ​จะมีน้ำตาลกลูโคส​เป็น​ส่วนประกอบอยู่​ในนั้น​​ซึ่ง​จะ​ไปเชื่อมต่อ​กับโมเลกุลของกรด Boronic ​ซึ่งทำให้เกิดปฏิกริยาเรืองแสงออกมา​เป็นสีน้ำเงิน​ซึ่งทำให้​สามารถเช็คระดับ​ความเข้มข้นของกลูโคสจากการแสงสีน้ำเงินตัวนี้

อย่างไรก็ตามวิธีนี้ Geddes กล่าวว่ายังคง​ต้องปรับปรุงกันต่อ​ไปในแง่ของปรับสภาพของ contact lenses ​กับตัวกรด Boronic ​ที่​ใช้ให้เหมาะสมต่อกัน ​เนื่องจากกรดตัวนี้ทำงาน​ได้ดีในสภาพ​ที่​เป็นเบสอ่อนๆ​​แต่ภายใน contact lenses นั้น​​เป็นกรดอ่อนๆ​ ​และยังมีปัจจัยอื่นๆ​มี่​ต้องนำมาคิด​เพื่อ​ใช้ในการปรับปรุง ​แม้กระทั่งในเรื่อง​ของสี​ที่แสดงออกมาพวก​เขาพยายาม​ที่​จะทำ​เป็นสื่อออกมาให้ผู้ป่วย​สามารถตรวจสอบตัวเอง​ได้ง่ายคล้ายๆ​​กับการดูสัญญาณไฟจราจร ​โดยแสดงถึง​ความเข้มข้นของกลูโคส​ที่ต่างกันจากสี​ที่ต่างกัน จาก​ซึ่งนับว่า​เป็นเรื่อง​​ที่น่าสนใจอีกเรื่อง​หนึ่ง​​ที่ต่อ​ไปผู้ป่วยเบาหวาน​สามารถเช็คระดับน้ำตาลด้วยตัวเอง​โดยวิธีง่ายๆ​ ​และ​สามารถป้องกันตัวเองจากอันตรายของโรคเบาหวาน ​ซึ่งผลเสีย​และ​ความร้ายกาจของโรคนี้มันช่างไม่หวานชื่น​เอาเสียเลย​
แปล เรียบเรียง ดัดแปลง จาก : http://www.newscientist.com/article.ns?id=dn7182&feedId=online-news_rss20

รูปภาพจาก:
http://www.sciam.com/article.cfm?articleID=000E869E-6E58-1E9C-A9B3809EC588EEDF

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1327 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง คอนแทคเลนส์ (Contact Lenses) กับโรคเบาหวาน
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6691 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2549, 10.22 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-6698 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2549, 15.21 น.

น่าสนใจมากเลย​ค่ะ​ รออ่านเรื่อง​เกี่ยว​กับเทคโนโลยีแบบนี้อีกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-6701 ], [203.188.16.187]
เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2549, 17.40 น.

รู้สึกว่า​โลกของเราพัฒนาก้าวหน้าเสียเหลือเกินนะคะ​ ​แต่ทาง​ที่ดีเราอย่าปล่อยให้​เป็นโรคก็​จะดี​ที่สุดค่ะ​ ​โดยการ​ใช้ชีวิตเรียบง่าย​และสมถะแบบบรรพบุรุษของเราในชนบท

ขอบคุณคุณโดโรทีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น